Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Bớt Hôi Khi Chỉ Thay Áo? Khoá X Có Khá Hơn Khoá Ix Hay Đất Nước Cứ Tiếp Tục Đi Giật Lùi?

13/01/200600:00:00(Xem: 4541)
- Hoa Thịnh Đốn.- Việt Nam đang đứng ở ngã ba đường khi bước vào Năm Mới Bính Tuất: Làm sao để dân vẫn còn tin đảng là lực lượng chính trị duy nhất xứng đáng tiếp tục lãnh đạo đất nước. Bẳng cách nào để có thể hội nhập, ganh đua để được chia sẻ phúc lợi với cộng đồng thế giới mà không bị “hòa tan”. Liệu lập luận bảo thủ “Đổi Mới Nhưng Không Đổi Màu” có còn đứng vững "

Cả ba vấn nạn này đang làm cho Lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam nhức nhối, đau đầu nhưng xem ra chưa có tín hiệu muốn tìm ra lối thoát mà lại có nhiều chỉ dấu mất định hướng làm cho khả năng tiến lên của dân tộc bị chậm lại.

Cái gía Việt Nam phải trả cho tình trạng hoang mang, dao động này thể hiện trong lần “lỡ tầu” gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization,WTO) trong kỳ họp hàng năm của Tổ chức này tại Hồng Kông vào tháng 12 năm 2005.

Tại sao lại lỡ làng như thế thì hãy nghe lời giải thích của Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư: “Theo yêu cầu của WTO, các quốc gia nào muốn gia nhập tổ chư1ức này phải có một hệ thống luật pháp minh bạch, với các văn bản luật phù hợp theo các yêu cầu của WTO về các lĩnh vực chủ yếu như thương mại, hàng hóa, sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ. Chủ yếu là để tạo ra một môi trường đối xử công bằng, không phân biệt nhằm thúc đẩy việc phát triển mậu dịch về hàng hòa và dịch vụ giữa các quốc gia thành viên.” (VNNET, 20-2-2004)

“Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam đã rà soát lại khoảng 260 văn bản luật pháp và còn đề xuất phải sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành tới hơn 100 luật mới cho đáp ứng với yêu cầu của WTO.”

“Thế nhưng, đó là về số lượng, còn chất lượng thì còn nhiều vấn đề phải bàn, đặc biệt nếu xét tới những chuẩn bị luật pháp về mậu dịch để cho Việt Nam có thể tham gia vào một sân chơi lớn với những yêu cầu và cạnh tranh có thể nói là hết sức khắc nghiệt. Cho đến nay, VN vẫn chưa ban hành một luật về cạnh tranh và kiểm soát độc quyền. Một vấn đề lớn nữa là việc thực thi pháp luật tại VN còn chưa được thống nhất, đồng bộ và chưa có hiệu lực, chẳng hạn hải quan ở cảng này thì áp dụng thuế khác với hải quan ở cảng khác, hay các quan chức áp đặt mức thuế khiến các DN không được thoải mái.”

Tiến sỹ Doanh đã nói như thế từ ngót 2 năm trước khi có cuộc họp ở Hồng Kông tháng 12/2005, nhưng hầu như Nhà nước lại so le, kỳ kèo, thậm thụt, thiếu tích cực, chưa chịu thay đổi để gia nhập sân chơi kinh tế có nến tảng của công bằng, tự do và không gian dối.

“Trong bối cảnh đó”, Tiến sỹ Doanh nói tiếp, “Các hình thức đầu tư cũng cần phải được đa dạng hoá. Các kênh thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần được khai thông (trong đó bao gồm cả việc từng bước khai thông thị trường chứng khoán), khai thông thị trường bất động sản, nhiều loại dịch vụ và phân phối cũng cần phải được thực hiện theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Quy chế đối xử tối huệ quốc nên được thực hiện. Các thủ tục sau cấp phép, đặc biệt về GPMB, ngoại hối, thuế và hải quan cũng cần phải đơn giản hoá và rõ ràng. Phải được cung cấp các thông tin kinh tế. Quản lý hành chính công phải được cải thiện nhanh chóng theo hướng minh bạch, tin cậy. Hệ thống hai giá phải được hủy bỏ. Yêu cầu về tỷ lệ nội địa hoá và tỷ lệ xuất khẩu cũng cần phải huỷ bỏ.”

“Nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là cung cấp nước sinh hoạt và điện, kết nối internet là một trong những ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng sẽ phải giảm các lệ phí và chi phí cho các hàng hoá và dịch vụ công như cước gọi quốc tế, internet, phí cảng biển ngang mức của các nước trong khu vực. Phải cắt bỏ các chi phí không được luật pháp quy định. Cải cách hành chính phải mang lại một kết quả hiện hữu đối với cộng đồng DN.”

Đó là những việc mà Việt Nam phải làm, phải chứng minh với Thế giới bẳng hành động chứ không chỉ hứa để được chấp nhận rồi ỳ ra lì lợm,cãi chầy cãi cối không chịu thi hành những gì mình đã cam kết.

Quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải mở cửa thật sự để tự do kinh doanh, nhưng Việt Nam lại sợ bị đè bẹp vì hàng hoá sản xuất ra không đủ tiêu chuẩn để cạnh tranh. Việt Nam muốn duy trì độc quyền kinh doanh ngân hàng, kiểm soát Internet, chưa có khả năng bảo vệ tác quyền của các sản phầm sáng tạo bằng trí tuệ và không muốn sách, báo bên ngoài được tự do xâm nhập Việt Nam là những trở ngại khiến Việt Nam chưa đủ điều kiện gia nhập TWO.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa phòng, chống tham nhũng thành công trong kinh doanh và trong guồng máy Nhà nước nên các nước hội viên TWO còn ngần ngại chưa muốn nhận Việt Nam làm hội viên.

Thông báo của Chính phủ tháng 12/05 đã xác nhận tình trạng này: “Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, làm xói mòn lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng và Nhà nước, tác động tiêu cực về nhiều mặt đối với chế độ ta…Sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; nhiều vấn đề xã hội còn rất bức xúc, tội phạm và tệ nạn xã hội chưa giảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn không thể xem thường; cải cách hành chính tiến hành chậm, hiệu quả chưa tương xứng; bộ máy hành chính nhà nước còn những mặt bất cập, một bộ phận cán bộ, công chức thoái hoá, biến chất đang cản trở sự nghiệp đổi mới đất nước.”

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ nói: “Việt Nam không vào được WTO cuối năm 2005 như đã mong muốn là một nỗi thất vọng chung của bao sự mong chờ. Đó là cái mất thứ nhất. Thế giới sẽ nghĩ gì khi cái ngưỡng của WTO thấp lè tè, đã có 149 nước giàu, nghèo nhẹ nhàng bước qua mà VN trèo mãi không qua"”

“Cái mất thứ hai là khi mà nền kinh tế VN còn yếu kém, doanh nghiệp VN còn nhỏ yếu, miếng bánh lợi ích kiếm được từ hội nhập sẽ được chia không đều, VN sẽ được phần bé hơn trong cuộc chia đó….Các nước đưa vốn công nghệ vào VN đầu tư, khai thác tài nguyên, sức lao động. Phần chia của VN bé hơn, nhưng được ít còn hơn là không có gì. Họ không vào thì ta không có gì cả.”

Nhưng ông nói tiếp: “Từ chỗ được miếng bánh bé đó, VN thoát khỏi cơn đói rồi sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành và miếng bánh VN được chia sẻ lớn dần lên. VN sẽ có miếng bánh to trong tương lai khi VN khôn lớn bằng người. Sự thành công của những nước và lãnh thổ xung quanh ta như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia... cho thấy rõ điều đó.”

“Nói đến cái được, thứ nhất là được đứng vào đội ngũ những quốc gia - đối tác bình đẳng trên sân chơi kinh tế thế giới. Được tham gia vào cuộc đua trên sân chung đó để cùng phát triển với thời đại. Ở đó VN được thế giới trọng nể. Thứ hai, gia nhập WTO là một sự cam kết chính thức, là một sự ràng buộc pháp lý để VN thúc đẩy nhanh mạnh hơn các quá trình đổi mới đang diễn ra trong nước.”

“Quá trình đổi mới khung pháp lý, trong đó có việc làm cho khung pháp lý VN tương thích với luật lệ quốc tế. Quá trình đổi mới phong cách điều hành quản lý kinh tế, đoạn tuyệt với cách quản lý điều hành theo kiểu hành chính bao cấp, thực hiện điều hành quản lý theo cơ chế thị trường. Quá trình đổi mới trang thiết bị công nghệ cho nền kinh tế. Quá trình đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp. Quá trình bài trừ nạn tham nhũng, móc ngoặc; quan trọng hơn là đổi mới tư duy, nhận thức.”

Ông Lương nhấn mạnh rằng: “Trong quá trình hội nhập, chúng ta còn có những cái được trong cái mất như: mất đi những qui định luật pháp tối nghĩa, khó thực thi, gây khó dễ cho việc làm ăn của doanh nghiệp; mất đi cách làm ăn trì trệ, dựa dẫm, tắc trách; mất đi những cán bộ lười biếng, kém năng lực; mất đi những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, liên tục thua lỗ... Hội nhập càng sớm, những thứ này mất càng nhiều, càng nhanh và dân càng mừng!” (Báo Tuổi Trẻ, 27-11-05)

Liệu tư duy của những “Đỉnh cao trí tuệ” trong đảng có nghe ra điều ông Lương nói để mau chóng sửa đội hay vẫn chứng nào tật ấy, ì ra, lì lợm để dân sống chết mặc bay vơ vét cái đã kẻo sớm mai, chiều hôm tối rồi"

- NỀN HỎNG THÌ BỘT CÓ NÊN HỒ"

Nhưng dân mừng làm sao được khi mà cả đảng lẫn cái nhà nước do đảng dựng lên chì biết đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi của nhân dân và tổ quốc " Nguyên ủy của vấn đề là khi nào đảng vẫn kiên định lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản của Hồ Chí Minh làm nền tảng xây dựng đất nước, đội ngũ cán bộ đảng viên còn tự do thi đua tham nhũng, lãng phí của mồ hôi nước mắt của dân, bòn rút của công thì ngày ấy đất nước còn nghèo mạt, dân trí còn ngu ngơ như người rừng ra thành phố.

Tiếc rằng bài học “lỡ tầu” vào TWO chưa đánh thức được lương tâm chai đá của những con người Cộng sản lạc hậu, sau 30 năm chiến tranh kết thúc và 20 năm “Đổi mới” mà hành động như mới ở bưng biền ra.

Họ vẫn muốn có một Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa X kiên định và trung thành với đường lối đi vào ngõ cụt của đảng là dựa vào tính độc tài, đảng trị phi dân chủ để đè đầu cai trị dân.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13 của Ban Chấp hành Trung ương đảng khoá IX hôm 11-1-06, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư nói: “Tôi đề nghị Ban Chấp hành Trung ương đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện đúng nguyên tắc của Đảng, cân nhắc giới thiệu những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn đức tài, được nhân dân tin cậy để kiến nghị với Đại hội xem xét, bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá X…Từ nay đến Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng, thời gian còn rất ít. Do tính chất quan trọng của Hội nghị lần này, tôi đề nghị các đồng chí Trung ương tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, thảo luận và quyết định chính xác để hoàn thành tốt các nội dung của kỳ họp.”

Thứ tiêu chuẩn mà Mạnh nói ở đây trước hết phải có lập trương chính trị Cộng sản vững chắc, phải trung thành với đảng, phải nghiêm chính thi hành chính sách của đảng, trong sạch gương mẫu và được nhân dân tin cậy và tổ chức tín nhiệm.

Các tiêu chuẩn “trong sạch, gương mẫu” và “dược nhân dân tin cậy” xem ra cũng khôi hài vì kết qủa bầu cử ở nhiều địa phương cho thấy hình thức và mua bán để được đề cử nhiều hơn người tử tế.

Tuy nhiên, Mạnh vẫn dựa vào báo để nói rằng: “Tại đại hội đảng bộ các cấp vừa qua, nhất là ở cấp tỉnh, thành phố và tương đương đã bầu được những đồng chí xứng đáng vào cấp uỷ, là một trong những nguồn cán bộ, để qua đó, lựa chọn những đồng chí tiêu biểu giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá mới. Việc giới thiệu cán bộ để Đại hội X của Đảng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương là công việc hết sức hệ trọng, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến thành công của Đại hội toàn quốc của Đảng, có ý nghĩa lớn lao và lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, vận mệnh của đất nước.”

Cũng nên biết rằng, trong thời gian đảng lấy ý kiến “nhân dân” về Dự thảo Báo cáo Chính trị sẽ trình ra Đại hội X, dự trù vào tháng 4/06, nhiều người trong và ngoài chính quyền đã đòi đảng phải thay đổi tư duy, đặt quyền lợi Tổ quốc lên trên hết mà từ bỏ độc quyền chính trị, chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tôn trọng tự do và dân chủ trong cả nước chứ không riêng trong đảng như hiện nay.

Nhưng Mạnh không đề cập đến những vấn đề “nhậy cảm” này trong bài phát biểu.

Theo tin trong nước thì tại phiên khai mạc, Hội nghị đã nghe Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đọc Tờ trình về "Tiếp thu ý kiến góp ý về Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội X"; Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực báo cáo về "Tiếp thu ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010"; và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Đình Hoan nói về vấn đề "Tiếp thu ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo xây dựng Đảng và Báo cáo bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng".

Với nội dung rất ù lì của “Ngựa quen đường cũ” như thế này Hội nghị 13 cũng giống như Hội nghị 12 hồi tháng 7-2005 không có điều gì mới lạ. Đảng CSVN sẽ tiếp tục chũi đầu xuống cát để làm hai việc:

Thứ nhất, tiếp tục công tác xây dựng,đổi mới và chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng, lãng phí để củng cố cầm quyền độc tài.

Thứ hai, tăng cường công tác nắm vững tư tưởng cán bộ, đảng viên để loại trừ những ai có tư tưởng chống đảng, đi sai đường lối của đảng. Cái đảng sợ hãi tự do và dân chủ này sẽ bằng mọi cách tăng cường khống chế và đàn áp cao trào đòi dân chủ, đòi tự do Tôn giáo, đòi đảng bỏ độc quyền lãnh đạo đang lên cao ở trong nước.

Tại kỳ họp 12 hồi tháng 7-2005, đảng này đã viết: “Hội nghị Trung ương 12 đặc biệt quan tâm đến tình hình tư tưởng và công tác tư tưởng trong tình hình hiện nay, đã đề ra những giải pháp cụ thể nhằm đấu tranh có hiệu quả chống lại các âm mưu, thủ đoạn diễn biến hoà bình, kích động bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; kiên quyết bác bỏ những luận điệu tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc và vu khống, khắc phục những biểu hiện dao động và thiếu ý thức tổ chức kỷ luật của một số cán bộ, đảng viên, củng cố vững chắc sự đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng chung quanh Ban Chấp hành Trung ương.”

Xem ra tình hình khá gay go đấy. Nhưng với áp lực hội nhập để tồn tại về kinh tế thì liệu chủ trương tiếp tục đàn áp về chính trị có giúp ích gì không"

Từ nay cho đến kỳ họp của WTO hãnh còn một năm nữa, nhưng lại là một chặng đường dài đầy chông gai cho Việt Nam. Trong số những điều kiện để được Hoa Kỳ chấp thuận cho Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế này, ngoài những tiêu chuẩn thuần túy về mậu dịch, Việt Nam còn phải đáp ứng điều kiện tôn trọng Tự do, Dân chủ, Tự do Thông tin Báo chí từ ngoài vào và Tự do Tôn giáo nữa.

Vấn đề không đơn giản như người Cộng sản nghĩ là cứ lo xong Đại hội đảng X thì mọi chuyện sẽ đâu vào đó . -/-

Phạm Trần

(Cuối năm Ất Dậu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.