Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vn: Bớt Hôi Khi Chỉ Thay Áo? Khoá X Có Khá Hơn Khoá Ix Hay Đất Nước Cứ Tiếp Tục Đi Giật Lùi?

13/01/200600:00:00(Xem: 4459)
Vn: Bớt Hôi Khi Chỉ Thay Áo? Khoá X Có Khá Hơn Khoá Ix Hay Đất Nước Cứ Tiếp Tục Đi Giật Lùi?
- Hoa Thịnh Đốn.- Việt Nam đang đứng ở ngã ba đường khi bước vào Năm Mới Bính Tuất: Làm sao để dân vẫn còn tin đảng là lực lượng chính trị duy nhất xứng đáng tiếp tục lãnh đạo đất nước. Bẳng cách nào để có thể hội nhập, ganh đua để được chia sẻ phúc lợi với cộng đồng thế giới mà không bị “hòa tan”. Liệu lập luận bảo thủ “Đổi Mới Nhưng Không Đổi Màu” có còn đứng vững "

Cả ba vấn nạn này đang làm cho Lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam nhức nhối, đau đầu nhưng xem ra chưa có tín hiệu muốn tìm ra lối thoát mà lại có nhiều chỉ dấu mất định hướng làm cho khả năng tiến lên của dân tộc bị chậm lại.

Cái gía Việt Nam phải trả cho tình trạng hoang mang, dao động này thể hiện trong lần “lỡ tầu” gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization,WTO) trong kỳ họp hàng năm của Tổ chức này tại Hồng Kông vào tháng 12 năm 2005.

Tại sao lại lỡ làng như thế thì hãy nghe lời giải thích của Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư: “Theo yêu cầu của WTO, các quốc gia nào muốn gia nhập tổ chư1ức này phải có một hệ thống luật pháp minh bạch, với các văn bản luật phù hợp theo các yêu cầu của WTO về các lĩnh vực chủ yếu như thương mại, hàng hóa, sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ. Chủ yếu là để tạo ra một môi trường đối xử công bằng, không phân biệt nhằm thúc đẩy việc phát triển mậu dịch về hàng hòa và dịch vụ giữa các quốc gia thành viên.” (VNNET, 20-2-2004)

“Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam đã rà soát lại khoảng 260 văn bản luật pháp và còn đề xuất phải sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành tới hơn 100 luật mới cho đáp ứng với yêu cầu của WTO.”

“Thế nhưng, đó là về số lượng, còn chất lượng thì còn nhiều vấn đề phải bàn, đặc biệt nếu xét tới những chuẩn bị luật pháp về mậu dịch để cho Việt Nam có thể tham gia vào một sân chơi lớn với những yêu cầu và cạnh tranh có thể nói là hết sức khắc nghiệt. Cho đến nay, VN vẫn chưa ban hành một luật về cạnh tranh và kiểm soát độc quyền. Một vấn đề lớn nữa là việc thực thi pháp luật tại VN còn chưa được thống nhất, đồng bộ và chưa có hiệu lực, chẳng hạn hải quan ở cảng này thì áp dụng thuế khác với hải quan ở cảng khác, hay các quan chức áp đặt mức thuế khiến các DN không được thoải mái.”

Tiến sỹ Doanh đã nói như thế từ ngót 2 năm trước khi có cuộc họp ở Hồng Kông tháng 12/2005, nhưng hầu như Nhà nước lại so le, kỳ kèo, thậm thụt, thiếu tích cực, chưa chịu thay đổi để gia nhập sân chơi kinh tế có nến tảng của công bằng, tự do và không gian dối.

“Trong bối cảnh đó”, Tiến sỹ Doanh nói tiếp, “Các hình thức đầu tư cũng cần phải được đa dạng hoá. Các kênh thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần được khai thông (trong đó bao gồm cả việc từng bước khai thông thị trường chứng khoán), khai thông thị trường bất động sản, nhiều loại dịch vụ và phân phối cũng cần phải được thực hiện theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Quy chế đối xử tối huệ quốc nên được thực hiện. Các thủ tục sau cấp phép, đặc biệt về GPMB, ngoại hối, thuế và hải quan cũng cần phải đơn giản hoá và rõ ràng. Phải được cung cấp các thông tin kinh tế. Quản lý hành chính công phải được cải thiện nhanh chóng theo hướng minh bạch, tin cậy. Hệ thống hai giá phải được hủy bỏ. Yêu cầu về tỷ lệ nội địa hoá và tỷ lệ xuất khẩu cũng cần phải huỷ bỏ.”

“Nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là cung cấp nước sinh hoạt và điện, kết nối internet là một trong những ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng sẽ phải giảm các lệ phí và chi phí cho các hàng hoá và dịch vụ công như cước gọi quốc tế, internet, phí cảng biển ngang mức của các nước trong khu vực. Phải cắt bỏ các chi phí không được luật pháp quy định. Cải cách hành chính phải mang lại một kết quả hiện hữu đối với cộng đồng DN.”

Đó là những việc mà Việt Nam phải làm, phải chứng minh với Thế giới bẳng hành động chứ không chỉ hứa để được chấp nhận rồi ỳ ra lì lợm,cãi chầy cãi cối không chịu thi hành những gì mình đã cam kết.

Quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải mở cửa thật sự để tự do kinh doanh, nhưng Việt Nam lại sợ bị đè bẹp vì hàng hoá sản xuất ra không đủ tiêu chuẩn để cạnh tranh. Việt Nam muốn duy trì độc quyền kinh doanh ngân hàng, kiểm soát Internet, chưa có khả năng bảo vệ tác quyền của các sản phầm sáng tạo bằng trí tuệ và không muốn sách, báo bên ngoài được tự do xâm nhập Việt Nam là những trở ngại khiến Việt Nam chưa đủ điều kiện gia nhập TWO.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa phòng, chống tham nhũng thành công trong kinh doanh và trong guồng máy Nhà nước nên các nước hội viên TWO còn ngần ngại chưa muốn nhận Việt Nam làm hội viên.

Thông báo của Chính phủ tháng 12/05 đã xác nhận tình trạng này: “Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, làm xói mòn lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng và Nhà nước, tác động tiêu cực về nhiều mặt đối với chế độ ta…Sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; nhiều vấn đề xã hội còn rất bức xúc, tội phạm và tệ nạn xã hội chưa giảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn không thể xem thường; cải cách hành chính tiến hành chậm, hiệu quả chưa tương xứng; bộ máy hành chính nhà nước còn những mặt bất cập, một bộ phận cán bộ, công chức thoái hoá, biến chất đang cản trở sự nghiệp đổi mới đất nước.”

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ nói: “Việt Nam không vào được WTO cuối năm 2005 như đã mong muốn là một nỗi thất vọng chung của bao sự mong chờ. Đó là cái mất thứ nhất. Thế giới sẽ nghĩ gì khi cái ngưỡng của WTO thấp lè tè, đã có 149 nước giàu, nghèo nhẹ nhàng bước qua mà VN trèo mãi không qua"”

“Cái mất thứ hai là khi mà nền kinh tế VN còn yếu kém, doanh nghiệp VN còn nhỏ yếu, miếng bánh lợi ích kiếm được từ hội nhập sẽ được chia không đều, VN sẽ được phần bé hơn trong cuộc chia đó….Các nước đưa vốn công nghệ vào VN đầu tư, khai thác tài nguyên, sức lao động. Phần chia của VN bé hơn, nhưng được ít còn hơn là không có gì. Họ không vào thì ta không có gì cả.”

Nhưng ông nói tiếp: “Từ chỗ được miếng bánh bé đó, VN thoát khỏi cơn đói rồi sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành và miếng bánh VN được chia sẻ lớn dần lên. VN sẽ có miếng bánh to trong tương lai khi VN khôn lớn bằng người. Sự thành công của những nước và lãnh thổ xung quanh ta như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia... cho thấy rõ điều đó.”

“Nói đến cái được, thứ nhất là được đứng vào đội ngũ những quốc gia - đối tác bình đẳng trên sân chơi kinh tế thế giới. Được tham gia vào cuộc đua trên sân chung đó để cùng phát triển với thời đại. Ở đó VN được thế giới trọng nể. Thứ hai, gia nhập WTO là một sự cam kết chính thức, là một sự ràng buộc pháp lý để VN thúc đẩy nhanh mạnh hơn các quá trình đổi mới đang diễn ra trong nước.”

“Quá trình đổi mới khung pháp lý, trong đó có việc làm cho khung pháp lý VN tương thích với luật lệ quốc tế. Quá trình đổi mới phong cách điều hành quản lý kinh tế, đoạn tuyệt với cách quản lý điều hành theo kiểu hành chính bao cấp, thực hiện điều hành quản lý theo cơ chế thị trường. Quá trình đổi mới trang thiết bị công nghệ cho nền kinh tế. Quá trình đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp. Quá trình bài trừ nạn tham nhũng, móc ngoặc; quan trọng hơn là đổi mới tư duy, nhận thức.”

Ông Lương nhấn mạnh rằng: “Trong quá trình hội nhập, chúng ta còn có những cái được trong cái mất như: mất đi những qui định luật pháp tối nghĩa, khó thực thi, gây khó dễ cho việc làm ăn của doanh nghiệp; mất đi cách làm ăn trì trệ, dựa dẫm, tắc trách; mất đi những cán bộ lười biếng, kém năng lực; mất đi những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, liên tục thua lỗ... Hội nhập càng sớm, những thứ này mất càng nhiều, càng nhanh và dân càng mừng!” (Báo Tuổi Trẻ, 27-11-05)

Liệu tư duy của những “Đỉnh cao trí tuệ” trong đảng có nghe ra điều ông Lương nói để mau chóng sửa đội hay vẫn chứng nào tật ấy, ì ra, lì lợm để dân sống chết mặc bay vơ vét cái đã kẻo sớm mai, chiều hôm tối rồi"

- NỀN HỎNG THÌ BỘT CÓ NÊN HỒ"

Nhưng dân mừng làm sao được khi mà cả đảng lẫn cái nhà nước do đảng dựng lên chì biết đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi của nhân dân và tổ quốc " Nguyên ủy của vấn đề là khi nào đảng vẫn kiên định lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản của Hồ Chí Minh làm nền tảng xây dựng đất nước, đội ngũ cán bộ đảng viên còn tự do thi đua tham nhũng, lãng phí của mồ hôi nước mắt của dân, bòn rút của công thì ngày ấy đất nước còn nghèo mạt, dân trí còn ngu ngơ như người rừng ra thành phố.

Tiếc rằng bài học “lỡ tầu” vào TWO chưa đánh thức được lương tâm chai đá của những con người Cộng sản lạc hậu, sau 30 năm chiến tranh kết thúc và 20 năm “Đổi mới” mà hành động như mới ở bưng biền ra.

Họ vẫn muốn có một Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa X kiên định và trung thành với đường lối đi vào ngõ cụt của đảng là dựa vào tính độc tài, đảng trị phi dân chủ để đè đầu cai trị dân.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13 của Ban Chấp hành Trung ương đảng khoá IX hôm 11-1-06, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư nói: “Tôi đề nghị Ban Chấp hành Trung ương đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện đúng nguyên tắc của Đảng, cân nhắc giới thiệu những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn đức tài, được nhân dân tin cậy để kiến nghị với Đại hội xem xét, bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá X…Từ nay đến Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng, thời gian còn rất ít. Do tính chất quan trọng của Hội nghị lần này, tôi đề nghị các đồng chí Trung ương tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, thảo luận và quyết định chính xác để hoàn thành tốt các nội dung của kỳ họp.”

Thứ tiêu chuẩn mà Mạnh nói ở đây trước hết phải có lập trương chính trị Cộng sản vững chắc, phải trung thành với đảng, phải nghiêm chính thi hành chính sách của đảng, trong sạch gương mẫu và được nhân dân tin cậy và tổ chức tín nhiệm.

Các tiêu chuẩn “trong sạch, gương mẫu” và “dược nhân dân tin cậy” xem ra cũng khôi hài vì kết qủa bầu cử ở nhiều địa phương cho thấy hình thức và mua bán để được đề cử nhiều hơn người tử tế.

Tuy nhiên, Mạnh vẫn dựa vào báo để nói rằng: “Tại đại hội đảng bộ các cấp vừa qua, nhất là ở cấp tỉnh, thành phố và tương đương đã bầu được những đồng chí xứng đáng vào cấp uỷ, là một trong những nguồn cán bộ, để qua đó, lựa chọn những đồng chí tiêu biểu giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá mới. Việc giới thiệu cán bộ để Đại hội X của Đảng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương là công việc hết sức hệ trọng, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến thành công của Đại hội toàn quốc của Đảng, có ý nghĩa lớn lao và lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, vận mệnh của đất nước.”

Cũng nên biết rằng, trong thời gian đảng lấy ý kiến “nhân dân” về Dự thảo Báo cáo Chính trị sẽ trình ra Đại hội X, dự trù vào tháng 4/06, nhiều người trong và ngoài chính quyền đã đòi đảng phải thay đổi tư duy, đặt quyền lợi Tổ quốc lên trên hết mà từ bỏ độc quyền chính trị, chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tôn trọng tự do và dân chủ trong cả nước chứ không riêng trong đảng như hiện nay.

Nhưng Mạnh không đề cập đến những vấn đề “nhậy cảm” này trong bài phát biểu.

Theo tin trong nước thì tại phiên khai mạc, Hội nghị đã nghe Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đọc Tờ trình về "Tiếp thu ý kiến góp ý về Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội X"; Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực báo cáo về "Tiếp thu ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010"; và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Đình Hoan nói về vấn đề "Tiếp thu ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo xây dựng Đảng và Báo cáo bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng".

Với nội dung rất ù lì của “Ngựa quen đường cũ” như thế này Hội nghị 13 cũng giống như Hội nghị 12 hồi tháng 7-2005 không có điều gì mới lạ. Đảng CSVN sẽ tiếp tục chũi đầu xuống cát để làm hai việc:

Thứ nhất, tiếp tục công tác xây dựng,đổi mới và chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng, lãng phí để củng cố cầm quyền độc tài.

Thứ hai, tăng cường công tác nắm vững tư tưởng cán bộ, đảng viên để loại trừ những ai có tư tưởng chống đảng, đi sai đường lối của đảng. Cái đảng sợ hãi tự do và dân chủ này sẽ bằng mọi cách tăng cường khống chế và đàn áp cao trào đòi dân chủ, đòi tự do Tôn giáo, đòi đảng bỏ độc quyền lãnh đạo đang lên cao ở trong nước.

Tại kỳ họp 12 hồi tháng 7-2005, đảng này đã viết: “Hội nghị Trung ương 12 đặc biệt quan tâm đến tình hình tư tưởng và công tác tư tưởng trong tình hình hiện nay, đã đề ra những giải pháp cụ thể nhằm đấu tranh có hiệu quả chống lại các âm mưu, thủ đoạn diễn biến hoà bình, kích động bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; kiên quyết bác bỏ những luận điệu tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc và vu khống, khắc phục những biểu hiện dao động và thiếu ý thức tổ chức kỷ luật của một số cán bộ, đảng viên, củng cố vững chắc sự đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng chung quanh Ban Chấp hành Trung ương.”

Xem ra tình hình khá gay go đấy. Nhưng với áp lực hội nhập để tồn tại về kinh tế thì liệu chủ trương tiếp tục đàn áp về chính trị có giúp ích gì không"

Từ nay cho đến kỳ họp của WTO hãnh còn một năm nữa, nhưng lại là một chặng đường dài đầy chông gai cho Việt Nam. Trong số những điều kiện để được Hoa Kỳ chấp thuận cho Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế này, ngoài những tiêu chuẩn thuần túy về mậu dịch, Việt Nam còn phải đáp ứng điều kiện tôn trọng Tự do, Dân chủ, Tự do Thông tin Báo chí từ ngoài vào và Tự do Tôn giáo nữa.

Vấn đề không đơn giản như người Cộng sản nghĩ là cứ lo xong Đại hội đảng X thì mọi chuyện sẽ đâu vào đó . -/-

Phạm Trần

(Cuối năm Ất Dậu)

24/08/2019(Xem: 1016)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 243)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1422)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 363)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 623)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1046)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 839)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 589)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 833)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1864)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 436)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 342)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 413)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1103)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1013)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.