Lhq Báo Nguy: Cá Ăn Phân Gà Làm Lan Truyền Dịch Cúm Gà

01/01/200600:00:00(Xem: 4831)
Cúm gà có thể lan rộng vì sự sử dụng phân gà làm thức ăn ở các trại nuôi cá, một thói quen thường lệ hiện nay ở Á Châu, theo các tổ chức bảo tồn loài chim hàng đầu của thế giới. Bản tin của báo The Independent ngày 28-12-2005 dịch như sau.

Các ao cá trở nên màu mỡ nhờ phân của các loại gia cầm, thúc đẩy sự tăng trưởng của cá đột ngột, có thể tạo ra những bể nước mới bị nhiễm dịch cúm gia cầm khi con gà cho phân đã bị nhiễm bệnh, theo BirdLife International, tổ chức hỗ trợ các nhóm bảo vệ chim tại 100 nước, có trụ sở tại Cambrige, Anh.

BirdLife International đang kêu gọi mở một cuộc điều tra về khả năng làm cho hàng ngàn ao hồ nuôi cá khắp châu Á có thể đã là nguyên nhân làm bùng phát, lan tràn dịch cúm avian gây chết người hàng loạt, H5N1. BirdLife chỉ ra rằng sự bùng phát của H5N1 xảy ra trong năm nay tại nhiều địa điểm ở Trung Quốc, Romania và Croatia là những nơi có nhiều ao nuôi cá.

Cơn bộc phát H5N1 tại Trung Quốc hồi tháng Năm, có liên quan chủ yếu đến đàn ngỗng đầu có vằn, nuôi tại hồ Qinghai, một địa điểm mà FAO đã giúp xây dựng một ao nuôi cá từ gia cầm nuôi bên trong, những năm đầu thập niên 1990s, theo BirdLife.

Sự bộc phát này dẫn tới sự suy đoán của các phương tiện truyền thông đại chúng về những loài chim hoang dã làm lan truyền H5N1," theo Richard Thomas, đang làm việc cho BirdLife. "Chúng tôi đã chỉ ra rằng loài ngỗng đầu vằn di chuyển từ Ấn Độ, nơi H5N1 chưa bao giờ xảy ra, và di chuyển sớm, như thế là nó phải bị nhiễm dịch từ trong nước, tại Qinghai."

Trong phúc trình năm 2003, Intergrated Livestock Fish Farming Systems, lưu ý rằng: "Gần đây, các giống gia cầm và cá có dính líu đến đại dịch cúm xảy ra không bình thường; về tác nhân to lớn của cá và gia cầm nuôi trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe quảng đại quần chúng sẽ tác động toàn cầu nếu lời cảnh báo này được chứng minh."

Thật ra, FAO đã được báo động một thời gian rất dài rằng một số nhà khoa học đã nghĩ đến nguy cơ này. Báo cáo năm 2003 bao gồm một bài báo được phổ biến tại một hội nghị, trong tờ báo Nature vào năm 1988. Bài báo này, của Christoph Scholtissek, làm việc tại University of Giessen, Đức và Ernest Naylor từ University of Bangor tại Wales, nhan đề Ao Cá và Dịch Cúm Gà (Fish Farming and Influenza Pandemics). Bài báo cho rằng sự kết hợp các ao cá với các trại gia cầm lại với nhau "có thể dễ hình thành mối nguy đến sức khỏe nhân loại."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.