Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Hướng Đạo: Trẻ Em Được Học Tiếng Việt

29/12/200500:00:00(Xem: 5266)
Sống ở hải ngoại, hàng ngày chúng ta phải vật lộn với miếng cơm manh áo, phải chạy đua với vận tốc thời gian. Vì vây, dù yêu quê hương, thương nguồn cội, chúng ta cũng không sao tránh khỏi bị “đồng hoá” phần nào với nếp sống, với văn hóa của người bản xứ. Thế hệ chúng ta đã thế, còn đời con cháu chúng ta được sinh đẻ bên này, thì việc “mất gốc” có thể coi là một lẽ… đương nhiên nếu chúng ta chỉ khoanh tay đứng nhìn mà không có những hành động thật cụ thể, thật tích cực để ngăn chặn.

Một trong những điều kiện căn bản phải có của một nền văn hóa là ngôn ngữ. Do đó, chúng ta không thể bảo tồn, duy trì văn hóa Việt nếu đa số con em chúng ta không còn hiểu được tiếng Việt. Sau những cuộc thăm dò ý kiến cuả những bậc phụ huynh Việt Nam có con em sinh ra ở Mỹ, chúng tôi đúc kết được 3 quan niệm chính sau đây:

1.“Chúng tôi đã nhận nơi này làm quê hương. Con cái chúng tôi cũng sẽ chẳng bao giờ trở về VN sinh sống, vì vậy, chúng nó cần phải trau dồi Anh ngữ cho thật giỏi để có thể hội nhập hòan toàn với người bản xứ, để chúng không bị thua thiệt sau này. Tiếng Việt chỉ cần biết sơ sơ là đủ rồi .”

2.“Tiếng Việt còn, nước Việt còn” . Bằng mọi giá, con em chúng tôi phải thông thạo tiếng Việt.

3.“Chúng tôi rất muốn con em mình biết tiếng Việt, nhưng mà bận rộn làm ăn, thời gian trôi qua nhanh quá ! Quay qua, quay lại, chúng nói tiếng Anh , bỏ tiếng Việt hồi nào cũng không hay nữa. Ngay chính mình, nhiều khi nói tiếng Việt với con phải mất nhiều thi giờ giải thích quá, mình cũng nói tiếng Anh với chúng cho ‘gọn chuyện” và rồi vô tình thành thói quen luôn.”

Điều thứ ba trên đây đã xảy ra cho nhiều gia đình Việt Nam trẻ sống ở Mỹ nhất.

Đã nhìn thấy vấn đề, đã hiểu được sự cần tiếng cuả việc duy trì tiếng Việt, chúng ta phải làm gì " Xin được gợi ý cho quý vị như sau:

1. Nói tiếng Việt với người Việt Nam (vợ chồng, con cái, bạn bè,...). Nghe và hát nhạc Việt Nam, đọc sách báo VN... Điều này nghe thì dễ nhưng chưa chắc tất cả mọi người đều làm được, bởi vì, sống ở ngoại quốc quá lâu, nhiều lúc mình dùng tiếng bản xứ như một phản xạ. Đôi khi vì bận rộn, vì không đủ kiên nhẫn, chúng ta chấp nhận cho con cái sử dụng Anh ngữ với mình cho “đưọc việc”.

2. Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ hay khi mới chào đời, cho con nghe nhiều nhạc VN, ru con bằng những bài hát Việt Nam, kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích VN.

3.Dạy cho con cách chào thưa, thăm hỏi ông bà. Cháu biết nói tiếng Việt, ông bà vui. Ông bà vui, cháu cảm nhận được... tình cảm nảy nở. Cho con có dịp gần gũi để nghe ông bà kể chuyện ngày xưa....

4.Cho con đi học Việt Ngữ. Giúp con làm bài đầy đủ và thi cử đàng hoàng. Trẻ consẽ hăng hái học hơn nếu nghĩ mình học giỏi, thuờng được khen thửợng. Các em sẽ dễ chán nản, không muốn học nếu không hiểu bài, nếu bị thua kém các bạn cùng lớp.

5. Cho con tham gia một đoàn thể Việt Nam nào thích hợp với quan niệm của gia đình mình: Thiếu nhi thánh thể, gia đình Phật tử, Hướng Đạo, v.v….

6. Cho con xem phim ảnh, sách báo Việt Ngữ, nghe radio Việt Nam, xem TV Việt Nam, nhất là các truyện bằng tranh, phim hoạt hoạ bằng tiếng Việt. Xin nhắc thêm một điểm quan trọng là các con sẽ hứng thú và sẽ học nhanh hơn nhiêu nếu bố mẹ cùng ngồi xem với chúng, bỏ thì giờ ra giải thích, đặt câu hỏi để kích thích sự tìm tòi của con. Xin mách cho các quý vị phương pháp “3 R”: Repeat (lập đi, lập lại nhiều lần ), Review (ôn tới ôn lui), Reward (khen thưởng để khích lệ các con).

7. Cho con tham dự các ngày lễ có tính cánh văn hóa: Hội chợ Tết, Tết Trung Thu, Giỗ tổ Hùng Vương v.v... Xin nhớ phải luôn luôn kể cho con hiểu sơ sơ về những ngày lễ đó trước khi đi.

8. Cho con ăn các món ăn Việt Nam. Tập cho con biết thưởng thức các món “quốc hồn quốc tuý” như nước mắm, dưa chua, v.v… Khi đi nhà hàng Việt Nam, hướng dẫn con đọc thực đơn và tự chọn món ăn cho chính mình.

9. Cha mẹ có bổn phận phải đặt con vào những mội trường thích hợp ngay từ khi chúng còn nhỏ (5-6 tuổi). Phải cố gắng, bền bỉ , đừng bỏ cuộc quá sớm. Chỉ cần các con biết đọc, biết viết, và có một số ngữ vựng thông thường là tạm đủ.

Còn vấn đề viết văn, làm thơ, thì để các con tự tìm học và phát triển sau này khi chúng lớn và thích. Nếu đợi đến lớn mới cho chúng bắt đầu học thì quá muộn và càng thêm khó khăn..

Trong sinh hoạt Hướng Đạo, các em học được tiếng Việt rất nhiều qua trò chơi, qua bài hát, qua các câu chuyện lịch sử, các cuộc thi đụa, qua các lời răn bảo cuả các huynh trưởng, phụ huynh và bạn bè chung quanh. Nguyên tắc chính đã đưa đến thành qủa tốt đẹp trong việc giáo dục thanh thiếu niên cuả Hướng Đạo từ nhiều năm qua là giáo dục bằng trò chơi. Khi đến sinh hoạt, các em được vui chơi, ca hát với các bạn cùng trang lứa, trong một môi trường thiên nhiên lành mạnh. Mỗi trò chơi đều rèn luyện cho các em một năng khiếu, mỗi bài hát đều răn dạy các em một đức tính, và mỗi cuộc thi đua đều giúp các em trau giồi tình đồng đội cùng tinh thần thượng võ. Hướng Đạo là một trò chơi hữu ích. Người tham dự trò chơi Hướng Đạo không chỉ được hưởng những giây phút vui tươi hiện tại, mà còn mang theo mình những hành trang vô giá để vững bước vào đời.

GHI CHÚ: Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam, Thẳng Tiến VIII, sẽ tổ chức tại Nam California vào tháng 7, 2006. Mọi thắc mắc, xin liên lạc Phạm Đỗ Thiên Hương, email: huongviet105@yahoo.com, Tel (714) 925-7135.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.