Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Năm Tháng Kỷ Niệm Với Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

29/12/200500:00:00(Xem: 5346)
Mỗi độ xuân về, gần như tất cả các đài phát thanh, truyèn hình. Đều cho trình bày nhạc phẩm "ANH CHO EM MÙA XUÂN", thơ Kim Tuấn "Nụ Hoa Vàng Ngày Xuân", nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đổi tựa đề thành "Anh cho Em Mùa Xuân". Và bài hát đã ở với đời mãi mãi.

Năm 1988 gặp lại Nhạc Sĩ tại Orange County, từ đó cho tới những năm tháng cuối đời, hai anh em đều ngồi bên nhau mỗi sáng qua những tách Cafe hoặc Trà nóng, đa phần tại quán Tài Bửu Paris. Ông được bằng hữu và bạn bè đặt tên cho ông là: Live Dictionary "Cuốn Tự Điển Sống". Bởi vì ông nhớ rất rõ ràng những chuyện từ trước thập niên 40 cho đến hiện tại, có rất nhiều thân hữu, đã tham vấn với ông về nhiều đề tài lịch sử, Văn Học và Nghệ Thuật, vân..vân….

Tôi đã giới thiệu ông đến với nhiều Hội Đoàn, và những nhân vật chính quyền địa phương, ông cũng là Cố Vấn của Tổng Hội SVVN/Nam California, thời gian này Ông và tôi cùng sáng tác nhạc phẩm: "Hành Ca Tuổi Trẻ". Bài ca đó đã được trao tặng cho THSV/Nam Cali, cũng như nhiều tập thể trẻ khác.

Những ngày tháng vẫn vô tình trôi qua, có một số người, khi gặp ông, thường có chung một câu hỏi: Bây giờ ông còn sáng tác không" Ông chỉ cười nhẹ, và nhìn tôi nói: "Nó ở trong máu tôi mà." hoặc có những câu hỏi: Dạo này ông khoẻ không"" Ông cũng nhìn tôi và nói: Tôi vẵn còn đây".

Khi ông còn là Cố Vấn của THSV/Nam Cali, một buổi cuối năm, Thế Thủy đang là Chủ Tịch THSV, đề nghị tổ chức một buổi tiệc Sinh Nhật chung, tại THSVVN/Nam Cali.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền sinh ngày: 26 tháng 12, Thế Thủy sinh ngày: 24 tháng 12. Cả hai anh em đều cắt bánh sinh nhật, trước những giọng hát bài: Happy Birthday, cùng với những tràng pháo tay vang dội. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã nói riêng với tôi: Kể từ hôm nay, hãy xem anh như người anh trong gia đình.

Kể từ hôm đó ông trở thành Nghiã Huynh của tôi. Ngày 19 tháng 11 năm 1992. Hai ông bà đã thay mặt cho song thân của tôi, để làm lễ hỏi, và đám cưới cho tôi và Thế Thủy. Nếu trong đời này, người ta thường nói: Tên như người, thì qủa thật ông đã có cả hai: Hiền Hậu và Nhân Đức. Bởi Quý Danh của ông là: NGUYỄN ĐỨC HIỀN.

Ông thường than phiền: (Ở xứ người muốn gặp lại bằng hữu cũ, quả là vấn đề). Tôi rất muốn đưa ông đi đó đây, để thăm bằng hữu, nhưng không có cơ hội. Một hôm, ông bảo: Hình nhu chú có tập thơ thì phải" Đưa cho anh xem có bài nào phổ nhạc được không" Không ngờ trong hơn một năm trời, ông đã phổ gần 20 bài thơ của tôi, ông đặt tên cho CD nhạc là: "CUNG ĐIỆU TÌNH YÊU, MELODY OF LOVE" từ khởi điểm đó.

Tôi đã có cơ hội đi các nơi như: San Jose, Virginia, San Diego, để Nghĩa Huynh của tôi thỏa nguyện câu: "THA HƯƠNG NGỘ CỐ TRI". Riêng về vấn đề: Ý Thức Hệ, ông là người rất minh bạch và khẳng khái, theo lời kể của bác sĩ Phạm Quang Thùy (Người đã mổ cái bướu ở cổ cho nhạc sĩ Nguyễn Hiền). Ngày 26 tháng 12 là ngày sinh nhật của ông, đúng vào ngày đó Đảng Cộng Sản Nga tan rã, và cờ búa liềm đã quang bỏ vào thùng rác, ông vui mừng nói với Phạm Quang Thùy: Không ngờ, ngày mình sinh ra, lại là ngày tàn của chế độ Cộng Sản, ông là thế đó. Nhạc Sĩ NGUYỄN HIỀN là người của đại chúng, ông thường nói với tôi: “Ngày nào còn Cộng Sản, ngày đó Dân Tộc Việt Nam còn đau khổ.”

Nghiã Huynh Thân Kính, mười mấy mùa xuân được cận kề bên anh, những gì anh cho em, nó là kim chỉ nam cho em sống với đời, những gì anh khuyên bảo sẽ là hạnh phúc cho em ở cuối đời, hãy tạo niềm vui cho tha nhân, thì mình sẽ nhận vô vàn hạnh phúc. Một lạy này xin tạ tình tri kỷ, chúc Nghĩa Huynh yên bình, và tiêu diêu nơi miền Cực lạc.

Nghĩa đệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.