Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Năm Tháng Kỷ Niệm Với Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

29/12/200500:00:00(Xem: 5581)
Mỗi độ xuân về, gần như tất cả các đài phát thanh, truyèn hình. Đều cho trình bày nhạc phẩm "ANH CHO EM MÙA XUÂN", thơ Kim Tuấn "Nụ Hoa Vàng Ngày Xuân", nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đổi tựa đề thành "Anh cho Em Mùa Xuân". Và bài hát đã ở với đời mãi mãi.

Năm 1988 gặp lại Nhạc Sĩ tại Orange County, từ đó cho tới những năm tháng cuối đời, hai anh em đều ngồi bên nhau mỗi sáng qua những tách Cafe hoặc Trà nóng, đa phần tại quán Tài Bửu Paris. Ông được bằng hữu và bạn bè đặt tên cho ông là: Live Dictionary "Cuốn Tự Điển Sống". Bởi vì ông nhớ rất rõ ràng những chuyện từ trước thập niên 40 cho đến hiện tại, có rất nhiều thân hữu, đã tham vấn với ông về nhiều đề tài lịch sử, Văn Học và Nghệ Thuật, vân..vân….

Tôi đã giới thiệu ông đến với nhiều Hội Đoàn, và những nhân vật chính quyền địa phương, ông cũng là Cố Vấn của Tổng Hội SVVN/Nam California, thời gian này Ông và tôi cùng sáng tác nhạc phẩm: "Hành Ca Tuổi Trẻ". Bài ca đó đã được trao tặng cho THSV/Nam Cali, cũng như nhiều tập thể trẻ khác.

Những ngày tháng vẫn vô tình trôi qua, có một số người, khi gặp ông, thường có chung một câu hỏi: Bây giờ ông còn sáng tác không" Ông chỉ cười nhẹ, và nhìn tôi nói: "Nó ở trong máu tôi mà." hoặc có những câu hỏi: Dạo này ông khoẻ không"" Ông cũng nhìn tôi và nói: Tôi vẵn còn đây".

Khi ông còn là Cố Vấn của THSV/Nam Cali, một buổi cuối năm, Thế Thủy đang là Chủ Tịch THSV, đề nghị tổ chức một buổi tiệc Sinh Nhật chung, tại THSVVN/Nam Cali.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền sinh ngày: 26 tháng 12, Thế Thủy sinh ngày: 24 tháng 12. Cả hai anh em đều cắt bánh sinh nhật, trước những giọng hát bài: Happy Birthday, cùng với những tràng pháo tay vang dội. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã nói riêng với tôi: Kể từ hôm nay, hãy xem anh như người anh trong gia đình.

Kể từ hôm đó ông trở thành Nghiã Huynh của tôi. Ngày 19 tháng 11 năm 1992. Hai ông bà đã thay mặt cho song thân của tôi, để làm lễ hỏi, và đám cưới cho tôi và Thế Thủy. Nếu trong đời này, người ta thường nói: Tên như người, thì qủa thật ông đã có cả hai: Hiền Hậu và Nhân Đức. Bởi Quý Danh của ông là: NGUYỄN ĐỨC HIỀN.

Ông thường than phiền: (Ở xứ người muốn gặp lại bằng hữu cũ, quả là vấn đề). Tôi rất muốn đưa ông đi đó đây, để thăm bằng hữu, nhưng không có cơ hội. Một hôm, ông bảo: Hình nhu chú có tập thơ thì phải" Đưa cho anh xem có bài nào phổ nhạc được không" Không ngờ trong hơn một năm trời, ông đã phổ gần 20 bài thơ của tôi, ông đặt tên cho CD nhạc là: "CUNG ĐIỆU TÌNH YÊU, MELODY OF LOVE" từ khởi điểm đó.

Tôi đã có cơ hội đi các nơi như: San Jose, Virginia, San Diego, để Nghĩa Huynh của tôi thỏa nguyện câu: "THA HƯƠNG NGỘ CỐ TRI". Riêng về vấn đề: Ý Thức Hệ, ông là người rất minh bạch và khẳng khái, theo lời kể của bác sĩ Phạm Quang Thùy (Người đã mổ cái bướu ở cổ cho nhạc sĩ Nguyễn Hiền). Ngày 26 tháng 12 là ngày sinh nhật của ông, đúng vào ngày đó Đảng Cộng Sản Nga tan rã, và cờ búa liềm đã quang bỏ vào thùng rác, ông vui mừng nói với Phạm Quang Thùy: Không ngờ, ngày mình sinh ra, lại là ngày tàn của chế độ Cộng Sản, ông là thế đó. Nhạc Sĩ NGUYỄN HIỀN là người của đại chúng, ông thường nói với tôi: “Ngày nào còn Cộng Sản, ngày đó Dân Tộc Việt Nam còn đau khổ.”

Nghiã Huynh Thân Kính, mười mấy mùa xuân được cận kề bên anh, những gì anh cho em, nó là kim chỉ nam cho em sống với đời, những gì anh khuyên bảo sẽ là hạnh phúc cho em ở cuối đời, hãy tạo niềm vui cho tha nhân, thì mình sẽ nhận vô vàn hạnh phúc. Một lạy này xin tạ tình tri kỷ, chúc Nghĩa Huynh yên bình, và tiêu diêu nơi miền Cực lạc.

Nghĩa đệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.