Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Năm Tháng Kỷ Niệm Với Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

29/12/200500:00:00(Xem: 5788)
Mỗi độ xuân về, gần như tất cả các đài phát thanh, truyèn hình. Đều cho trình bày nhạc phẩm "ANH CHO EM MÙA XUÂN", thơ Kim Tuấn "Nụ Hoa Vàng Ngày Xuân", nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đổi tựa đề thành "Anh cho Em Mùa Xuân". Và bài hát đã ở với đời mãi mãi.

Năm 1988 gặp lại Nhạc Sĩ tại Orange County, từ đó cho tới những năm tháng cuối đời, hai anh em đều ngồi bên nhau mỗi sáng qua những tách Cafe hoặc Trà nóng, đa phần tại quán Tài Bửu Paris. Ông được bằng hữu và bạn bè đặt tên cho ông là: Live Dictionary "Cuốn Tự Điển Sống". Bởi vì ông nhớ rất rõ ràng những chuyện từ trước thập niên 40 cho đến hiện tại, có rất nhiều thân hữu, đã tham vấn với ông về nhiều đề tài lịch sử, Văn Học và Nghệ Thuật, vân..vân….

Tôi đã giới thiệu ông đến với nhiều Hội Đoàn, và những nhân vật chính quyền địa phương, ông cũng là Cố Vấn của Tổng Hội SVVN/Nam California, thời gian này Ông và tôi cùng sáng tác nhạc phẩm: "Hành Ca Tuổi Trẻ". Bài ca đó đã được trao tặng cho THSV/Nam Cali, cũng như nhiều tập thể trẻ khác.

Những ngày tháng vẫn vô tình trôi qua, có một số người, khi gặp ông, thường có chung một câu hỏi: Bây giờ ông còn sáng tác không" Ông chỉ cười nhẹ, và nhìn tôi nói: "Nó ở trong máu tôi mà." hoặc có những câu hỏi: Dạo này ông khoẻ không"" Ông cũng nhìn tôi và nói: Tôi vẵn còn đây".

Khi ông còn là Cố Vấn của THSV/Nam Cali, một buổi cuối năm, Thế Thủy đang là Chủ Tịch THSV, đề nghị tổ chức một buổi tiệc Sinh Nhật chung, tại THSVVN/Nam Cali.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền sinh ngày: 26 tháng 12, Thế Thủy sinh ngày: 24 tháng 12. Cả hai anh em đều cắt bánh sinh nhật, trước những giọng hát bài: Happy Birthday, cùng với những tràng pháo tay vang dội. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã nói riêng với tôi: Kể từ hôm nay, hãy xem anh như người anh trong gia đình.

Kể từ hôm đó ông trở thành Nghiã Huynh của tôi. Ngày 19 tháng 11 năm 1992. Hai ông bà đã thay mặt cho song thân của tôi, để làm lễ hỏi, và đám cưới cho tôi và Thế Thủy. Nếu trong đời này, người ta thường nói: Tên như người, thì qủa thật ông đã có cả hai: Hiền Hậu và Nhân Đức. Bởi Quý Danh của ông là: NGUYỄN ĐỨC HIỀN.

Ông thường than phiền: (Ở xứ người muốn gặp lại bằng hữu cũ, quả là vấn đề). Tôi rất muốn đưa ông đi đó đây, để thăm bằng hữu, nhưng không có cơ hội. Một hôm, ông bảo: Hình nhu chú có tập thơ thì phải" Đưa cho anh xem có bài nào phổ nhạc được không" Không ngờ trong hơn một năm trời, ông đã phổ gần 20 bài thơ của tôi, ông đặt tên cho CD nhạc là: "CUNG ĐIỆU TÌNH YÊU, MELODY OF LOVE" từ khởi điểm đó.

Tôi đã có cơ hội đi các nơi như: San Jose, Virginia, San Diego, để Nghĩa Huynh của tôi thỏa nguyện câu: "THA HƯƠNG NGỘ CỐ TRI". Riêng về vấn đề: Ý Thức Hệ, ông là người rất minh bạch và khẳng khái, theo lời kể của bác sĩ Phạm Quang Thùy (Người đã mổ cái bướu ở cổ cho nhạc sĩ Nguyễn Hiền). Ngày 26 tháng 12 là ngày sinh nhật của ông, đúng vào ngày đó Đảng Cộng Sản Nga tan rã, và cờ búa liềm đã quang bỏ vào thùng rác, ông vui mừng nói với Phạm Quang Thùy: Không ngờ, ngày mình sinh ra, lại là ngày tàn của chế độ Cộng Sản, ông là thế đó. Nhạc Sĩ NGUYỄN HIỀN là người của đại chúng, ông thường nói với tôi: “Ngày nào còn Cộng Sản, ngày đó Dân Tộc Việt Nam còn đau khổ.”

Nghiã Huynh Thân Kính, mười mấy mùa xuân được cận kề bên anh, những gì anh cho em, nó là kim chỉ nam cho em sống với đời, những gì anh khuyên bảo sẽ là hạnh phúc cho em ở cuối đời, hãy tạo niềm vui cho tha nhân, thì mình sẽ nhận vô vàn hạnh phúc. Một lạy này xin tạ tình tri kỷ, chúc Nghĩa Huynh yên bình, và tiêu diêu nơi miền Cực lạc.

Nghĩa đệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.