Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Trí Chơn Kể Nhân Duyên Phật Thuyết Về Pháp Tịnh Độ

27/12/200500:00:00(Xem: 5018)
NORTH HILLS (Los Angeles) . - Phật Học Viện Quốc tế, một ngôi chùa lớn trực thuộc GHPGVN Thống Nhất (với cơ sở xuất bản kinh sách lâu đời ở Hoa Kỳ) trưa hôm Chủ Nhật 25 tháng 12 đã cử hành trọng thể khánh lễ Phật A Di Đà, nhằm tạo dịp cho người Phật tử Tịnh độ Tông được nghe pháp cùng kết thiện duyên Bồ đề để hiện đời được thân tâm an lạc, những mong được về cõi Phật khi trăm tuổi.

Trước gần 200 Phật tử các nơi tề tựu trong gian chánh điện, Hòa Thượng Thích Trí Chơn (chứng minh buổi lễ) đã dành nửa giờ kể lại theo Kinh Phật "nhân duyên Phật thuyết pháp môn niệm Phật A Di Đà", "tại sao chúng ta cần tu pháp môn này", "và vị nào là người đệ tử đầu tiên của pháp môn tịnh độ""

Trước tiên, Hòa Thượng nói về ngọn núi Linh Thứu, nơi được coi là Phật tích ngày nay mà các du khách hành hương thường đến chiêm bái. Đây là dãy núi giống hình chim ó, có loài chim linh thiêng Linh Thứu bay đến tụ tập, và cũng là nơi đức Phật thường ngự, thuyết giảng các kinh, là nơi thường trú của rất nhiều nhà tu hành trong Tăng đoàn của đức Phật .

"Pháp môn niệm Phật không phải sau khi đức Phật nhập Niết bàn rồi mới được xiển dương, mà có khi Ngài còn tại thế; và nơi mà Ngài đầu tiên nói tới pháp môn này là trước cửa một nhà tù của vua A Xà Thế, nơi mà nhà vua giam giữ bỏ đói cả cha mẹ mình !", Hòa Thượng Trí Chơn mở đầu phần giảng pháp, trong sự theo dõi chăm chú của các Phật tử.

Hòa Thượng kể tiếp: "Lúc Phật còn tại thế, là thời kỳ Chánh Pháp thịnh, mọi người tu đều mang nghiệp nhẹ, hầu hết người tu thiền đều chứng quả. Ngài không chủ trương cổ võ về pháp môn Tịnh Độ. Song Đức Phật biết thời kỳ kế đó là Tượng Pháp và Mạt Pháp, giáo lý bị pha trộn không còn nguyên vẹn, hoàn cảnh con người và xã hội gặp nhiều ngặt nghèo, con người nghiệp nặng, nhiều khổ đau, nên cần tu pháp môn Tịnh Độ, nương nhờ oai lực Phật A Di Đà để được vãng sanh,..."

Hòa Thượng Trí Chơn kể mẫu chuyện Vua A Xà Thế bỏ ngục vua cha là Tần Bà sa La và mẫu hậu là bà Vi đề Hy để nói về nhân duyên Phật thuyết pháp môn Tịnh Độ. Đại ý tóm lược như sau: Vua Tần bà Sa La giết oan một vị tiên nhân, nên bị báo oán. Con của vua là A Xà Thế soán đoạt ngôi vua, bắt vua cha nhốt vào ngục, bỏ đói. Thấy mẹ lén tiếp tế thức ăn, cũng bắt bỏ ngục mẫu hậu Vi đề Hy luôn! Tại nhà tù, vua cha và mẹ dòm qua cửa sổ, thấy ngọn núi Linh Thứu nơi đức Phật đang thuyết pháp để cầu cứu độ, vì cả hai từng là đệ tử tại gia của Phật. Đức Phật có thần lực nhận biết được, liền cho hai đệ tử A Nan và Mục Kiền Liên dùng thần thông đến trước cửa nhà giam giảng pháp cho họ nghe hầu quán xét tội lỗi của mình và chỉ cách tu để vượt thoát khổ đau. Sau đó, đích`thân đức Phật đến gặp vua cha Tần Bà Sa La và mẫu hậu Vi Đề Hy, thuyết pháp cho họ nghe, chỉ cho họ thấy nhiều cảnh giới tùy theo ước nguyện và việc tu trì mà mình có thể đạt tới sau khi xả bỏ thân người. Mẫu hậu Vi đề Hy thưa với Phật nỗi khổ não hiện tiền do con ruột A xà Thế gây ra và những chuyện khác khiến bà chán ngán cõi Ta bà ác trược, nên nguyện sau khi chết mong được vãng sanh cõi cực lạc của Phật A Di Đà. Đức Phật chỉ cho bà phương pháp tu tịnh độ để cầu vãng sanh, là giữ tròn ngũ giới, hành thập thiện, phụng dưỡng cha mẹ, thầy, hết lòng tin nhân quả, lập nguyện và thường xuyên niệm hồng danh Phật A Di Đà, Bồ tát Quan thế Âm và Đại Thế Chí. "Vi đề Hy là người có duyên làm đệ tử đầu tiên pháp môn Tịnh Độ", theo lời Hòa Thượng thuật lại với Phật tử dự lễ Vía Phật A Di Đà.

Sau phần giảng pháp, Hòa Thượng đã chủ lễ buổi tụng kinh trong lễ kỷ niệm ngaỳ vía Phật A Di Đà. Tất cả cùng tụng bài Sám nguyện Vãng sanh, tôn tán Phật A Di đà, Tứ hoằng thệ nguyện, ..v.v..

Lễ vía Phật A Di Đà tại Phật Học Viện Quốc Tế có sự hiện diện quí Thầy: Đại Đức Thích Minh Chí (giám viện Phật học viện), Đại đức Thích Quảng Ngộ, Đại đức Thích Giảng Đạo, Đại Đức Thích Quảng Định. (Tin và ảnh: Nguyên Hiền).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc