Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Trí Chơn Kể Nhân Duyên Phật Thuyết Về Pháp Tịnh Độ

27/12/200500:00:00(Xem: 5494)
NORTH HILLS (Los Angeles) . - Phật Học Viện Quốc tế, một ngôi chùa lớn trực thuộc GHPGVN Thống Nhất (với cơ sở xuất bản kinh sách lâu đời ở Hoa Kỳ) trưa hôm Chủ Nhật 25 tháng 12 đã cử hành trọng thể khánh lễ Phật A Di Đà, nhằm tạo dịp cho người Phật tử Tịnh độ Tông được nghe pháp cùng kết thiện duyên Bồ đề để hiện đời được thân tâm an lạc, những mong được về cõi Phật khi trăm tuổi.

Trước gần 200 Phật tử các nơi tề tựu trong gian chánh điện, Hòa Thượng Thích Trí Chơn (chứng minh buổi lễ) đã dành nửa giờ kể lại theo Kinh Phật "nhân duyên Phật thuyết pháp môn niệm Phật A Di Đà", "tại sao chúng ta cần tu pháp môn này", "và vị nào là người đệ tử đầu tiên của pháp môn tịnh độ""

Trước tiên, Hòa Thượng nói về ngọn núi Linh Thứu, nơi được coi là Phật tích ngày nay mà các du khách hành hương thường đến chiêm bái. Đây là dãy núi giống hình chim ó, có loài chim linh thiêng Linh Thứu bay đến tụ tập, và cũng là nơi đức Phật thường ngự, thuyết giảng các kinh, là nơi thường trú của rất nhiều nhà tu hành trong Tăng đoàn của đức Phật .

"Pháp môn niệm Phật không phải sau khi đức Phật nhập Niết bàn rồi mới được xiển dương, mà có khi Ngài còn tại thế; và nơi mà Ngài đầu tiên nói tới pháp môn này là trước cửa một nhà tù của vua A Xà Thế, nơi mà nhà vua giam giữ bỏ đói cả cha mẹ mình !", Hòa Thượng Trí Chơn mở đầu phần giảng pháp, trong sự theo dõi chăm chú của các Phật tử.

Hòa Thượng kể tiếp: "Lúc Phật còn tại thế, là thời kỳ Chánh Pháp thịnh, mọi người tu đều mang nghiệp nhẹ, hầu hết người tu thiền đều chứng quả. Ngài không chủ trương cổ võ về pháp môn Tịnh Độ. Song Đức Phật biết thời kỳ kế đó là Tượng Pháp và Mạt Pháp, giáo lý bị pha trộn không còn nguyên vẹn, hoàn cảnh con người và xã hội gặp nhiều ngặt nghèo, con người nghiệp nặng, nhiều khổ đau, nên cần tu pháp môn Tịnh Độ, nương nhờ oai lực Phật A Di Đà để được vãng sanh,..."

Hòa Thượng Trí Chơn kể mẫu chuyện Vua A Xà Thế bỏ ngục vua cha là Tần Bà sa La và mẫu hậu là bà Vi đề Hy để nói về nhân duyên Phật thuyết pháp môn Tịnh Độ. Đại ý tóm lược như sau: Vua Tần bà Sa La giết oan một vị tiên nhân, nên bị báo oán. Con của vua là A Xà Thế soán đoạt ngôi vua, bắt vua cha nhốt vào ngục, bỏ đói. Thấy mẹ lén tiếp tế thức ăn, cũng bắt bỏ ngục mẫu hậu Vi đề Hy luôn! Tại nhà tù, vua cha và mẹ dòm qua cửa sổ, thấy ngọn núi Linh Thứu nơi đức Phật đang thuyết pháp để cầu cứu độ, vì cả hai từng là đệ tử tại gia của Phật. Đức Phật có thần lực nhận biết được, liền cho hai đệ tử A Nan và Mục Kiền Liên dùng thần thông đến trước cửa nhà giam giảng pháp cho họ nghe hầu quán xét tội lỗi của mình và chỉ cách tu để vượt thoát khổ đau. Sau đó, đích`thân đức Phật đến gặp vua cha Tần Bà Sa La và mẫu hậu Vi Đề Hy, thuyết pháp cho họ nghe, chỉ cho họ thấy nhiều cảnh giới tùy theo ước nguyện và việc tu trì mà mình có thể đạt tới sau khi xả bỏ thân người. Mẫu hậu Vi đề Hy thưa với Phật nỗi khổ não hiện tiền do con ruột A xà Thế gây ra và những chuyện khác khiến bà chán ngán cõi Ta bà ác trược, nên nguyện sau khi chết mong được vãng sanh cõi cực lạc của Phật A Di Đà. Đức Phật chỉ cho bà phương pháp tu tịnh độ để cầu vãng sanh, là giữ tròn ngũ giới, hành thập thiện, phụng dưỡng cha mẹ, thầy, hết lòng tin nhân quả, lập nguyện và thường xuyên niệm hồng danh Phật A Di Đà, Bồ tát Quan thế Âm và Đại Thế Chí. "Vi đề Hy là người có duyên làm đệ tử đầu tiên pháp môn Tịnh Độ", theo lời Hòa Thượng thuật lại với Phật tử dự lễ Vía Phật A Di Đà.

Sau phần giảng pháp, Hòa Thượng đã chủ lễ buổi tụng kinh trong lễ kỷ niệm ngaỳ vía Phật A Di Đà. Tất cả cùng tụng bài Sám nguyện Vãng sanh, tôn tán Phật A Di đà, Tứ hoằng thệ nguyện, ..v.v..

Lễ vía Phật A Di Đà tại Phật Học Viện Quốc Tế có sự hiện diện quí Thầy: Đại Đức Thích Minh Chí (giám viện Phật học viện), Đại đức Thích Quảng Ngộ, Đại đức Thích Giảng Đạo, Đại Đức Thích Quảng Định. (Tin và ảnh: Nguyên Hiền).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.