Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Xin Nới Cấm Vận Cuba Để Vào Thăm Dò Mỏ Dầu

05/02/200600:00:00(Xem: 4652)
Đã hai năm kể từ khi dầu dự trữ được tìm thấy ở vùng biển Cuba, các công ty Canada, Trung Quốc, Ấn Độ và Na Uy đang sắp hàng chờ được phép thăm dò vùng biển Caribean đầy triển vọng này.

Các tập đoàn Hoa Kỳ đã xúc tiến hoạt động trong phạm vi 60 dặm thuộc vùng duyên hải phía Nam Florida. Công ty thăm dò dầu hỏa tại vùng biển Cuba - vốn thích hợp với phần lớn việc kinh doanh của Hoa Kỳ, đã bị cấm hoạt động trong suốt 45 năm Hoa Kỳ áp dụng chính sách cấm vận để làm tiêu hao chính phủ cộng sản Fidel Castro.

Trong tuần này, hội đồng quản trị năng lượng Hoa Kỳ sẽ gặp các đối tác Cuba tại hội nghị năng lượng khu vực tư nhân giữa hai nước lần đầu tiên được tổ chức. Người Cuba hy vọng sẽ đưa ra nhiều thông tin cho phía các doanh nhân của Hoa Kỳ, quốc gia đầy tiềm năng về dầu, trong khi họ vẫn bị kiệt quệ bởi lệnh cấm vận, vốn làm nản lòng các tập đoàn Hoa Kỳ.

Cuộc họp kéo dài trong ba ngày, bắt đầu hôm Thứ Năm, được Hội Thương Mại Hoa Kỳ - Cuba tài trợ, cùng với Công ty Valero Energy, có nhà máy lọc dầu lớn nhất Hoa Kỳ, cũng như Louisiana Department of Economic Development và Texas Port of Corpus Christi.

Theo John, chủ tịch Hội Thương Mại Hoa Kỳ - Cuba, các công ty dầu lớn của Hoa Kỳ đang mong chờ được tham gia cuộc họp này.

Đoàn đại diện Cuba do giám đốc công ty dầu quốc gia Cubapetroleo, Fidel Rivero Prieto dẫn đầu.

Được Công ty Sherritt International, Canada viện trợ, Cuba đã tăng mạnh sản lượng dầu thô kém phẩm chất và hiện đang sản xuất 75,000 thùng mỗi ngày, khoảng một nửa nhu cầu của quốc gia. Phần thiếu hụt còn lại được nhập cảng trong điều kiện cực kỳ ưu đãi từ đồng minh Venezuela.

Cuba cũng đã quay sang nhờ các công ty nước ngoài thăm dò mỏ dầu ở những nơi xa hơn. Trong năm 2004, công ty dầu Tây Ban NhaRepsol-YPF SA loan báo đã phát hiện mỏ dầu ở bờ biển Cuba. Giếng dầu đầu tiên không mang lại giá trị thương mại nhiều như mong đợi, nhưng công ty đó mới đây lại loan báo sẽ xúc tiến việc thăm dò lần thứ hai.

Tuy nhiên, lần này, Repsol sẽ liên kết với công ty sản xuất dầu ở ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc, CNOOC; công ty kỹ nghệ Na Uy Norsk Hydro ASA, và công ty Oil and Natural Gas Corp của chính phủ Ấn Độ, ONGC.

Nhóm này sẽ thăm dò vùng biển sâu 7 khối, ước lượng trữ lượng hơn 4 tỉ thùng dầu và gas. Tuy vậy, cuộc thăm dò trước đó, chỉ khai thác được một số lượng ít ỏi.

Các mỏ dầu dự trữ đã làm tăng lên niềm hy vọng của chính phủ Cuba là có thêm sức mạnh trong khi bị lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ siết chặt.

Từ năm 2004, Cuba đã bơm 1.7 tỉ đô vào khu vực năng lượng, nhờ sự giúp đỡ của Canada, Liên Âu và châu Mỹ La Tinh, theo diễn văn của Rivero Prieto đọc tại cuộc họp của các nhà tổ chức.

Ông ta nói với các công ty Hoa Kỳ rằng Cuba sẽ chào mừng các công ty Hoa Kỳ, nhưng thêm vào: "Thật đáng tiếc là có thể không phải lúc này. Nhưng nay chúng ta có thể bắt đầu tiến trình tìm hiểu lẫn nhau, liên lạc để trao đổi thông tin. Với cách này, cả hai phía chúng ta sẽ sẵn sàng thảo luận cơ may giao thương thực tế ngay khi có thể được."

Jones nói rằng ông mong muốn chính phủ Hoa Kỳ sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp dụng trong vùng biển có mỏ dầu vì đó là dầu chứ không phải là thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp, theo bộ luật 2000 cho phép bán hàng cho Cuba và thu lại tiền mặt.

Các viên chức Cuba nói rằng họ đã ký hợp đồng mua 1.5 tỉ đô thực phẩm Hoa Kỳ từ khi chính phủ Castro thay đổi một số chính sách hồi năm 2001.

Cuba bị lệ thuộc phần lớn vào dầu nhập cảng và hầu hết số dầu đã được nhập cảng với những điều kiện cực kỳ ưu đãi từ phía Liên Xô cũ. Cuba đã có những bước tiến khi tự thăm dò mỏ dầu, sau khi khối Sô Viết sụp đổ.+++

12 Tháng Tới: Giá Dầu Thô Có Thể Lên 262 Đô Một Thùng

Hai nhà đầu tư dầu khí thành công nhứt của thế giới tiên đoán dầu thô sẽ có thể lên giá ngoài sức tưởng tượng của thế giới - là 262 Đô một thùng.

Ô George Soros từng là Tổng Giám đốc Ngân Hàng Anh vô cùng lo ngại. Nguy cơ đụng chạm giữa Tây Phương và Iran gần như không có giải pháp thỏa hiệp. Còn Nga thì đang tạo bế tắc trong việc cung cấp cho Tây Phương khi cắt ông hơi đốt với Ukraine. Do đó trong vòng 12 tháng tới nguồn dầu sẽ gặp khó khăn và khan hiếm nhứt.

Còn Bill Booder, người rất thành công trong việc khai thác dầu ở Nga sau khi tập đoàn Yuko của Nga bị TT Poutine đánh sụm, cũng lo lắng. Ông lo vương quyền của Arabe Saudi có thể sụp đổ, và chính đó sẽ là lý do làm cho giá dầu thô trên thế giới sẽ tang lên 262$/ thùng.

Hai nhà đầu tư này nhận thấy khi thế giới cấm vận dầu của Iran, tức khắc giá dầu thô sẽ tăng như hồi năm 1973.

Nhưng cũng có những người không nhìn viễn ảnh dầu khí đen tối như vậy. Giám đốc năng lượng của World Economic Forum. Tổng Giám đốc của Cty Shell, Quyền Chủ tịch Opec cho biết khi nguồn cung cấp dầu cho thế giới bị khủng hoảng, Opec sẽ can thiệp, ngăn chận không cho giá dầu tăng lên quá 70$. Cũng phải nói thêm yếu tố từ ngày xăng dầu tăng giá khuynh hướng chung của người tiêu dùng là hạn chế; còn chánh quyền các nước thì tăng cường nỗ lực tìm nhiên liệu thay thế, như tang cương lò điện nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.