Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Năm Tuất: Bóng Đá, Đấu Đá Tại Vn

28/01/200600:00:00(Xem: 4919)
Chuyện Năm Tuất: Bóng Đá, Đấu Đá Tại Vn
- Chuyện năm Tuất tại Việt Nam đã có thể thấy từ năm Dậu. Bóng Đá ra Đấu Đá.

Sau 15 năm tiếc rẻ con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa mà phải buông, lãnh đạo Việt Nam đã mất 15 năm kế tiếp để tìm đường ra. Chuyện "đổi mới" bắt đầu, nhìn lại thấy vẫn như cũ, thành công lắm thì cũng chỉ giống miền Nam trong thời chiến, trước 1975.

Năm 2005 là một năm "được mùa", tình hình kinh tế tương đối khả quan, đại dịch cúm gia cầm chưa phát tác, cơn sốt xăng dầu trên thế giới không thổi bùng vật giá ở trong nước. Việt Nam đứng nhất nhì thế giới về một số nông phẩm như gạo, cà phê, hồ tiêu, với một số triển vọng về kỹ nghệ nhẹ hướng về xuất cảng như may mặc, giày dép, v.v… Lại còn giật huy chương vàng bạc trong các giải thể thao của khu vực.

Không ai muốn nói, hoặc có thể nhìn ra cái giá của những thành tích ấy. Cái giá về môi sinh bị hủy hoại, cái giá về xã hội bị băng hoại và cái giá về tinh thần của một tập thể dân tộc mất định hướng. Mọi người hối hả kiếm sống, một số người hối hả làm giàu. Còn lại, những vấn đề nguy kịch nhất cho tương lai đã bị khỏa lấp, lãng quên trong những trò giải trí tưởng là vô hại.

Nguyên nhân của mọi chuyện không chỉ thu hẹp trong trách nhiệm của lãnh đạo, của đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguyên nhân có lẽ thuộc cả dân trí lẫn dân khí: người ta biết là thực tại có vấn đề và di hại cho tương lai, nhưng chấp nhận điều ấy, và khai thác điều ấy cho lợi ích trước mắt.

Nhờ vậy, chế độ mới tồn tại trong "ổn định" - của một hỏa diệm sơn chưa bốc lửa.

Nhưng, dù chưa bốc lửa thì đây đó đã thấy khói.

Việt Nam đang bị khủng hoảng về văn hóa và giáo dục, với hậu quả trước mắt là không đào tạo đủ nhân lực có khả năng quyết định về tương lai. Khi nói đến giáo dục hay văn hóa, người ta dễ trút trách nhiệm cho thời gian, cho tương lai hay cho ai khác. Nhưng trách nhiệm ấy thuộc về mọi người, về từng gia đình.

Việt Nam thực sự thiếu tài nguyên cho một tương lai bền vững và đang ăn vào vốn. Nguồn tài nguyên quan trọng nhất là con người, tức là khối óc và kiến năng, lại không được trau giồi. Sau giai đoạn thu vét tài nguyên thiên nhiên có giới hạn để xuất cảng ra ngoài - với trị giá gia tăng rất kém - Việt Nam sẽ mất thế cạnh tranh với các lân bang vốn đã bước lên trình độ tổ chức và sản xuất kinh tế cao hơn, kể cả Trung Quốc.

Khi thấy mọi người nhoài mình ra kiếm sống bằng mọi cách, bất kể quy củ luật pháp và quy tắc hành xử, người ta tưởng rằng đấy là sức năng động của xã hội. Đó chỉ là cơn sốt vỡ da của một xã hội mất định hướng tinh thần. Các thế hệ trẻ đang lãng phí tương lai và dửng dưng trước các bài toán lớn của đất nước - không quan tâm đến nỗ lực đấu tranh dân chủ của một thiểu số có ý thức - mà tự ru ngủ trong những sinh hoạt văn hóa phù phiếm, học đòi ngoại quốc và "Việt kiều" về cách trưng diện hay giải trí mà quay lưng lại nỗi khổ tâm của nông dân bị cướp đất, hoặc về chính thân phận thiếu tự do đích thực của mình.

Việt Nam còn bị khủng hoảng trong một lãnh vực thứ hai, thuộc trách nhiệm của cả lãnh đạo lẫn người dân. Đó là nạn hủy hoại môi sinh và lãng phí tài nguyên. Cái giá phải trả cho việc này thì đến năm… Mậu Tuất may ra mới kiểm điểm nổi.

Ngay trước mắt là một sự trả giá khắc nghiệt hơn. Đó là cơn khủng hoảng giữa hai mục tiêu kinh tế và xã hội có nguyên nhân chính trị.

Việt Nam không có khả năng giải quyết hai bài toán then chốt cho sự ổn định trong trường kỳ. Đó là làm sao dung hòa hay san xẻ thành quả kinh tế cho cả xã hội. Đạt mức tăng trưởng 7-8% mà vẫn có những khu vực bần cùng, những địa phương nghèo khổ lạc hậu là một vấn đề không trừu tượng. Thách đố của hệ thống chính trị ngày nay là xây dựng và giải phóng sức phát triển cho cả quốc gia, từ thành thị đến nông thôn, từ vùng tiếp giáp với thế giới bên ngoài đến các tỉnh miền trung du hay thượng du, từ các khu vực sản xuất cho thị trường nội địa đến các ngành phải cạnh tranh với quốc tế.

Làm sao thu hẹp khoảng dị biệt giữa các thành phần dân chúng, giữa những người đang mon men bước vào thế kỷ 21 và những người chưa ra khỏi thế kỷ 19, giữa những người đã sống và suy nghĩ theo trào lưu toàn cầu hóa với những người còn tự hài lòng với tinh thần "phép vua thua lệ làng", "rừng nào cọp nấy"" Làm sao trung ương thấu hiểu và giải quyết được các bài toán của địa phương trong tinh thần ấy"

Bài toán này không giới hạn trong địa hạt kinh tế mà là một bài toán chính trị.

Hệ thống chính trị giải quyết vấn đề ấy ra sao"

Họ không nhìn ra và chẳng thèm nhìn ra loại vấn đề ấy, vì quan tâm đến những chuyện thiết thực hơn nhiều: đỉnh chung. Đặc quyền và đặc lợi là những điều đáng kể, duy nhất đáng kể. Trung ương đảng khóa IX đã qua 13 hội nghị trung ương, với bài toán then chốt là đưa đất nước về đâu, lại bị dìm sâu trong một câu hỏi lớn: "ai sẽ cầm quyền""

Then chốt ở đây là cầm quyền thì cũng cầm tiền.

Năm Dậu vừa kết thúc đã thấy Việt Nam sáng chói trên một số lãnh vực. Tiêu biểu và bất ngờ nhất chính là lãnh vực thể thao, một nơi tưởng là ít bị chính trị hóa. Việt Nam đạt nhiều thành tích đáng khích lệ về thể thao. Điều ấy có thể phản ảnh một nỗ lực chung của cả xã hội, một trung tâm thu hút sự say mê và lý tưởng của tuổi trẻ có thể báo hiệu những thay đổi khá hơn trong tương lai.

Nhưng, cuối cùng thì mọi người thấy dội ngược và lợm giọng. Đội tuyển của Việt Nam trong giải túc cầu Đông Nam Á can tội bán độ!

Món quà tinh thần của năm Dậu còn đắng chát với việc một cán bộ cao cấp đã cá độ đến gần hai triệu Mỹ kim. Đương sự không chỉ là một cán bộ cao cấp về quản trị hay hành chánh của bộ Giao thông Vận tải mà thực ra là đảng viên có trách nhiệm thi hành và kiểm soát đường lối của đảng trong cơ quan chính phủ này.

Bàn tay vô hình của đảng vốn có mặt ở khắp nơi, mọi cấp. Nhưng ít ai ngờ là bàn tay ấy chẳng bọc nhung để kín đáo lèo lái quốc gia theo "định hướng xã hội chủ nghĩa" của đảng, mà còn nắm chặt bạc tiền. Nếu không, làm sao dám cá độ gần hai triệu Mỹ kim tại một xứ mà lợi tức trung bình của người dân chưa đạt tới 500 Mỹ kim một năm"

Nhưng, vì sao mà nội vụ lại vỡ lở" Vì sao một đảng viên cao cấp có ô dù bảo vệ rất dày mà vẫn bị truy tố nếu không có sự thúc đẩy của một cấp cao không kém"

Nếu không có chuyện "quân phân bất tề" - cụ thể là chia chác không đều - làm sao dân chúng biết được những chuyện động trời ấy, để đảng tự biểu dương thành tích chống tham nhũng"

Đảng mắc bệnh bóng đè, cứ e sợ diễn biến hòa bình hoặc đấu tranh dân chủ rồi bắt bớ lung tung, mà không thấy ra chứng tật "hữu cơ" đã hiển hiện từ chuyện bóng đá và cá độ!

Những người biết chuyện cho rằng đây là một biểu hiện của đấu đá nội bộ giữa hai phe Nam Bắc, như vẫn từng xảy ra và sẽ còn xảy ra cho đến Đại hội X và sau này nữa.

Một đảng lãnh đạo mà cầm quyền và xử trí theo lối ấy thì cầm quyền được bao lâu" Đó là câu hỏi của năm Tuất.

15/10/2019(Xem: 98)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 727)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 251)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 389)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 1121)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 638)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1211)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 978)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 893)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 256)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 216)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 257)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 242)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 298)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 340)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?