Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trò Chuyện Với Hoa Hậu 2005: Hùynh Nguyễn Thanh An

28/01/200600:00:00(Xem: 5741)
Những ngày cuối năm At Dậu thuộc năm dương lịch 2005 đang sắp hết, không khí rộn rã đón Tết năm Bính Tuất 2006 tràn dâng trong cộng đồng người Việt Bắc California. Hội Tết Fairground mỗi năm quy tụ mấy chục ngàn đồng hương và Ban Hoa Hậu Ao Dài mỗi năm cũng chọn ra được một cô hoa hậu Bắc Cali để đại diện cho cộng đồng trong các sinh họat đồng huơng cùng người bản xứ.

Tính ra đã mười mấy mùa Xuân đi qua và mười mấy cô hoa hậu đã được trao vương miện. Người đẹp của năm 2005 là hoa hậu Hùynh Nguyễn Thanh An, được gọi là hoa hậu thứ 18 của Ban Hoa Hậu Ao Dài Bắc Cali bắt đầu tổ chức vào mùa xuân năm 1986. Nhiều nhân sự trong ban tổ chức thay đổi nhau làm việc, nhưng có một nguời luôn gắn bó từ đó cho tới nay là anh Vũ Ngọc An, được coi là trưởng ban.

Thanh An ngồi trước mặt tôi tươi cười, nói tiếng Việt khá lưu lóat mặc dù cô sinh năm 1983 tại thành phố Mountain View, coi như là thuộc thế hệ thứ hai của cộng đồng tị nạn và là dân Mỹ chính gốc. Hỏi ra thì cô cũng là một học sinh của trường Việt Ngữ Văn Lang, một trường dạy tiếng Việt lâu năm nhất của San Jose do các anh em thiện nguyện tổ chức.

Thanh An tốt nghiệp trung học Oak Grove High School vào năm 2001 và đang là sinh viên năm thứ tư ngành sinh vật học của San Jose University. Bố mẹ cô vượt biển đến Mỹ vào năm 1978 và quan tâm dạy dỗ con cái nhữnng vấn đề liên quan đến cộng đồng Việt Nam.

Hỏi lý do nào thúc đẩy Thanh An đi dự thi hoa hậu thì cô bảo là bạn bè khuyến khích và cô cũng muốn tham gia vào sinh họat này để có thêm kinh nghiệm họat động và "for fun" nghĩ a là vui chơi mà thôi.

Nói chuyện với hoa hậu Thanh An cũng là tìm hiểu về những suy nghĩ của một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai, một người Mỹ gốc Việt sinh tại nơi này và quê nhà Việt Nam cũng chỉ là những gì được kể qua sách vở, phim ảnh và câu chuyện của bố mẹ, người lớn thân quen. Cô bảo cô tự nhận là người Việt và những người bạn Mỹ nhận xét là người mình học giỏi, nhân ái ( generous) và thân thiện ( friendly).

Trong 18 cô hoa hậu, xét về sắc đẹp thì có thể chia ra làm hai nhóm: nhóm một dẹp hơn nhóm hai, và Thanh An được xếp vào nhóm một. Chấm hoa hậu, ban giám khảo còn dựa vào nhiều yếu tố khác nữa cho nên có những năm hoa hậu không được đẹp như cái nghĩa là nguời đẹp nhất của nó.

Cô vẫn thỉnh thỏang coi phim bộ Hồng Kông để giải trí và học thêm tiếng Việt, những nữ tài tử như Lê Tư, Tuyên Huyên, Lâm Tâm Như và Julia Robert, Catherine De Zone… vẫn được cô ưa thích. Về nhạc thì hầu như tiếng hát nào hay thì cô đều thích nghe từ Lệ Thu Khánh Ly, Thu Phương, Thiên Kim, Tuấn Ngọc, Bằng Kiều….

Học piano được 7 năm, biết nấu các món chè xôi nước, bánh khọt, thích ăn những món bún bò Huế, những món của mẹ nấu như canh chua, cá kho, thịt kho tàu…

Những khi rảnh rỗi Thanh An làm công tác thông dịch tiếng Anh ra tiếng Việt cho một trung tâm thiện nguyện.

Lời nhắn nhủ đến với các cô thiếu nữ Việt là nếu có điều kiện nên tham gia thi hoa hậu áo dài để có những kỷ niệm, những sinh họat cho vui cuộc đời tuổi trẻ.

Tôi ngồi nhìn nụ cười tươi tắn của hoa hậu Hùynh Nguyễn Thanh An, nhớ lại đã có nhiều lần như vậy trò chuyện với các hoa hậu Bắc Cali và viết bài cho họ. Những bài báo tôi không còn giữ và cũng không biết là những cô hoa hậu năm xưa có còn giữ hay không. Những cô đó có người đã đi nơi khác, đã tay bồng tay bế, mùa Xuân đối ẩm cùng người đẹp cũng là một điều thú vị.

Có một điều khác biệt là các cô hoa hậu bây giờ đa số là sinh tại Hoa Kỳ chứ không sinh tại VN như những năm trước. Và các cô cũng không còn gọi tôi là anh mà bây giờ là chú. Thời gian đã thay đổi nhiều thứ nhưng thời gian cũng làm cho các giải của Ban Hoa Hậu Ao Dài Bắc Cali trở nên giá trị thêm và cái truyền thống duy trì văn hóa Việt Nam nơi xứ người vẫn được ân cần nối tiếp. Xin một lời ca tụng những công việc của Ban Ao Dài Bắc Cali.

Mùa Xuân Bính Tuất đang đến, hoa hậu năm At Dậu là Thanh An cũng chuẩn bị trao vương miện cho một người đẹp mới của năm mới vào ngày Thứ Bảy 4 tháng 1 năm 2006 tức là ngày Mùng Bảy Tết tại hội Tết Fairground San Jose.

Bài viết như là một kỷ niệm lần gặp gỡ, hoa hậu Thanh An với nụ cười xinh tươi, nét đẹp hồn nhiên và giọng nói dễ thương tiếng Việt của một cô gái sinh tại Mỹ cho cảm giác thân quen quê nhà.

San Jose, cuối năm At Dậu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.