Chicago: Người Việt Nhận Giải Thưởng Gđ Á Châu Gương Mẫu 2010

20/12/201000:00:00(Xem: 4861)

Chicago: Người Việt Nhận Giải Thưởng GĐ Á Châu Gương Mẫu 2010

Ông Bà Nguyễn Minh Cảnh chụp hình chung với các con, các cháu và chắt tổng cộng 22 người.

 

 

 

 

 

 

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu chúc mừng các gia đình nhận giải thưởng Gia Đình Á Châu Gương Mẫu 2010 và trao Bằng tưởng thưởng Nhân Đạo (Humanitarian Service Award) cho Bác sĩ Tariq H. Butt, MD là thành viên Ban Quản Trị Hội Đồng Giáo Dục thành phố Chicago trong 15 năm qua.

Đoàn Nhân Ái


Giải thưởng Gia Đình Á Châu Gương Mẫu năm 2010 đã được trao cho Ông Nguyễn Minh Cảnh, một cựu Thiếu Tá quân lực VNCH. Gia đình nầy được bình chọn vì vợ chồng đã chung thủy trong hôn nhân trên 50 năm qua. Hai vợ chồng đã dùng gương sáng của ba mẹ để giáo dục các con mình nên người, đã nhắc nhở con cái kinh nguyện sớm tối và khuyến khích các cháu thực thi lời Chúa bằng đời sống lương thiện, vị tha, bác ái. Cả hai vợ chồng đã cùng với các con sốt sắng trong các thánh lễ Chúa nhật. Cả hai ông bà đã hết lòng giúp đỡ cộng đoàn dân Chúa hải ngoại trong các công tác xã hội, bác ái, từ thiện liên tục trên 20 năm qua.
Ông Bà Nguyễn Minh Cảnh có sáu người con là Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Minh Thư, Nguyễn Minh Thái, Nguyễn Minh Bình, Nguyễn Minh Đạo và Nguyễn Minh Hạnh. Nếu tính cả con, cháu và chắt thì đại gia đình của ông bà có 22 người. Hàng tuần con cháu tụ họp nhau lại đọc kinh chung và cùng nhau dùng cơm gia đình. Vì tinh thần giữ đạo và sống đạo của ông bà sốt sắng như vậy nên chi Ông Nguyễn Minh Cảnh đã được mọi người bầu làm Chủ tịch Cộng đồng Công Giáo Giáo xứ Saint Charles Parish liên tục trong 10 năm.
Tại Việt Nam, Bà Nguyễn Minh Cảnh là một giáo viên trường công lập. Vì chồng là một sĩ quan Tiểu Đoàn Trưởng anh dũng, đã được tưởng thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương nên ông đã bị tù cải tạo trên 10 năm (1975-1985). Ở nhà Bà Cảnh phải đi làm để nuôi con và nuôi chồng trong trại cải tạo. Dù vậy vợ chồng ông bà Nguyễn Minh Cảnh vẫn một lòng tin tưởng vào Chúa và đã không ngã lòng thất vọng lúc gia đình lâm cảnh gian truân.
Ông Bà Nguyễn Minh Cảnh được tuyển chọn nhận giải thưởng Gia Đình Á Châu Gương Mẫu năm 2010 tại Hội trường Khách sạn Sheraton Hotel gần Chicago ngày 21-12-2010 với sự tham dự của 300 quan khách Hoa Kỳ và Á Châu, trong đó có Ông Tổng Lãnh Sự Thái Lan, Bà Tổng Lãnh Sự Phi Luật Tân và Ông Tổng Lãnh Sự Nam Dương.


Ban Tuyển Chọn (Selection Committee) đã dựa vào những tiêu chuẩn sau đây để bình chọn một Gia Đình Á Châu Gương Mẫu:
1) Đã chính thức lập gia đình và vợ chồng đã chung sống với nhau từ 25 năm trở lên;
2) Đã dưỡng dục và giáo dục các con của mình nên người; và
3) Đã tích cực tham gia các công tác xã hội, từ thiện và bác ái cùng các sinh hoạt xây dựng cộng đồng.
Gia đình được bình trúng tuyển giải thưởng GĐACGM sẽ nhận được những bằng tưởng lệ sau đây:
1) Một Bằng Tưởng Thưởng cho người chồng;
2) Một Huy Chương GĐACGM cho người vợ;
3) Một thư Chúc Mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ.
Các cộng đồng Á kiều nhận giải thưởng GĐACGM hàng năm là:
- Chinese American Community – Trung Hoa
- Filipino American Community – Phi Luật Tân
- Indian American Community – Ấn Độ
- Japanese American  Community – Nhật Bản
-Korean American Community – Đại Hàn
- Malaysian American Community – Mã Lai
- Thai American Community – Thái Lan
- Vietnamese American Community – Việt Nam
Gia đình được xem như là tế bào gốc của đời sống xã hội. Gia đình còn được xem là cấu kiện chính yếu của xã hội con người vì gia đình là đơn vị căn bản của cấu trúc xã hội. Ý thức được tầm mức quan trọng của gia đình, giải thưởng Gia Đình Á Châu Gương Mẫu (Asian Model Family Awards) được thiết lập nhằm vinh danh những gia đình Á kiều ưu tú liên tục trong 9 năm qua (2001-2010).
Ý thức được tầm mức quan trọng của gia đình - là “tế bào” của xã hội và là “đơn vị căn bản” của cấu trúc xã hội, vào năm 2001, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã hợp tác với Giáo sư Lourdes Mon, Hiệu Trưởng trường Saint Anastacia và đại diện các cộng đồng Á Kiều tại Chicago để lập ra giải thưởng Gia Đình Á Châu Gương Mẫu (Asian Model Family Awards) nhằm vinh danh những gia đình Á kiều ưu tú. Chương trình giải thưởng GĐACGM đã được liên tục tổ chức trong 9 năm qua, từ năm 2001 đến 2010 với sự hỗ trợ của tài chánh của Chương Trình Truyền Hình Á Châu ACUS-TV.
Cùng một nhận định tương tự về vai trò quan trọng của gia đình trong cộng đồng nhân loại, Liên Hiệp Quốc cũng đã chọn ngày 15 tháng 5 mỗi năm là Ngày Gia Đình Thế Giới của tổ chức Liên Hiệp Quốc (United Nations’ International Day of Families).
Đoàn Nhân Ái
Ghi chú:
[1] Ngày Gia Đình Thế Giới của Tổ chức Liên Hiệp Quốc
Link: http://www.un.org/esa/socdev/family/IDF.html
[2] Các Trường Công Giáo Chicago
Link: http://www.archdiocese-chgo.org/about_us/statistics.shtm
[3] Huynh Trưởng Nghĩa Sinh
Link:  http://www.asianamerican.net/bios/Hieu_Nguyen-Trung.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.