Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Án Tối Cao Khó Lật Ngược Luật Cải Tổ Y Tế

17/12/201000:00:00(Xem: 3828)

Tòa Án Tối Cao Khó Lật Ngược Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON   -     Các toà án chưa thể ra phán quyết sau cùng về luật cải tổ y tế lịch sử của chính phủ Obama.
Tuần này, chánh án toà liên bang tại Virginia kết luận rằng 1 điểm then chốt của luật cải tổ y tế, buộc mọi người mua bảo hiểm, là trái hiến pháp.
Nhưng, ngay cả khi toà tối cao đồng ý như thế, TT Obama đã có sẵn kế hoạch thay thế (plan B). Hành pháp có thể mượn chiến lược thành công mà Medicare đã vận dụng từ nhiều thập niên. Chi trả tiền khám bác sĩ của Medicare là hoàn toàn tự nguyện và theo giá riêng, tuy trên 90% bệnh nhân cao niên ký tên tham gia. Lý do đơn giản là 1 số đứng ngoài đối diện sự trừng phạt suốt đời có thể gia tăng khi họ chờ đợi càng lâu dài.
Cùng loại trừng phạt này được áp dụng trong luật cải tổ theo đòi hỏi hiện hành buộc mọi công dân có khả năng mua 1 chính sách bảo hiểm phải mua.   Biện pháp này buộc khách hàng lành mạnh tham gia bảo hiểm trong khi chính quyền kiểm soát bảo phí cùng lúc cấm bảo hiểm tư từ chối người có sức khoẻ kém.
Theo nhận xét của ông Chris Jennings, cố vấn y tế của chính quyền Clinton, đó không phải là giải pháp lý tưởng, nhưng vẫn hơn là không có gì. Ông Jennings tin rằng ngôn từ luật có thể đem lại bảo hiểm sức khoẻ cho nhiều người hơn với giá thấp, nhưng là thiếu trách nhiệm nếu không thử nghiệm 1 phương án thay thế khi toà án bác bỏ.
Các chuyên gia khác nói: cách thực hành của Medicare có thể là hiệu quả hơn vì tiền phạt vạ hậu thuẫn luật cải tổ là tương đối thấp. Khi đòi hỏi về bảo hiểm cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014, nhiều người vẫn có thể đứng ngoài, vì tiền phạt thấp hơn bảo phí phải trả.


Nhưng, phán quyết của chánh án liên bang Henry E. Hudson tại Richmond (Virginia), 1 thẩm phán do lãnh đạo CH đề cử, là trường hợp thách thức đầu tiên thành công.
Ông Hudson giải thích: thông qua luật y tế cải tổ là QH đã vượt thẩm quyền hiến định trong việc kiểm soát thương mại liên tiểu bang bằng cách đòi hỏi công dân phải mua bảo hiểm sức khoẻ, dù tự mình mua hay thông qua chủ nhân. Đa số các nhà lập pháp cấp tiến ủng hộ kế hoạch do chính phủ giám sát theo mẫu Medicare.
Trong thập niên 1990, đảng CH đòi hỏi cá nhân chịu trách nhiệm về bảo hiểm sức khoẻ, nhưng đa số đã bỏ ý định ấy vì xét thấy là sự can thiệp của chính quyền.
Kinh tế gia Gail Wilensky, giám đốc điều khiển Medicare thời TT Bush Lớn, vẫn tin vào chủ trương ấy.  Bà giải thích "Xã hội không thể để cho công dân chết ngoài đường vì không có chăm sóc sức khoẻ trong khi phòng cấp cứu của bệnh viện phải tiếp nhận mọi người, dù là không có bảo hiểm". Vẫn theo lời bà Wilensky, không phải là không có lý khi đòi hỏi cá nhân phải có 1 hình thức bảo hiểm y tế.
Khi là ứng viên TT, ông Obama không tin vào đòi hỏi mua bảo hiểm, vì là đắt giá với gia đình, nhưng sau đã nhận thấy đó là định hướng duy nhất có thể đuợc 2 Viện lập pháp chấp nhận.
Luật y tế đã đuợc thông qua kèm theo 1 số biện pháp giảm thuế để bảo phí trở thành vừa sức cho hàng triệu người.
Cựu cố vấn y tế Jennings nhận xét: người cao niên trên 65 tuổi bị áp lực mạnh hơn để phải mua bảo hiểm trong khi thành phần trẻ trên dưới 30 tuổi có thể chấp nhận rủi ro bị phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.