Bạch Ốc: Sẽ Thắng Kiện Về Cải Tổ Y Tế Ở Tòa Tối Cao

15/12/201000:00:00(Xem: 2932)

Bạch Ốc: Sẽ Thắng Kiện Về Cải Tổ Y Tế Ở Tòa Tối Cao

WASHINGTON   -       Luật cải tổ y tế của TT Obama vừa gặp chướng ngại pháp lý quan trọng đầu tiên khi 1 quan toà liên bang kết luận rằng tâm điểm của đạo luật lịch sử ấy là vi hiến.
Quyết định này cấp "đạn" cho các nhà lập pháp của đảng CH muốn rút lại nỗ lực thay đổi khi họ chiếm thế đa số trong năm tới.
Phán quyết hôm Thứ Hai của chánh án Henry E. Hudson (là đảng viên CH tại Richmond, Virginia) đánh dấu thách thức pháp lý đầu tiên thành công sau 2 phán quyết trước của các quan toà do TT của đảng DC tuyển chọn. Đòi hỏi hầu hết công dân có bảo hiểm trong luật cải tổ dịch vụ chăm sóc sức khoẻ theo chủ trương của TT Obama bị xét là vi hiến.
Chánh án Hudson đồng ý với quan điểm của giám đốc tư pháp tiểu bang Virginia và nhiều nhà lập pháp CH, tuy từ chối yêu cầu ngăn trở toàn bộ hay ngưng thi hành trong lúc chờ chính quyền Obama chống án. Chánh án Hudson do TT Bush đề cử năm 2002 khẳng định "Quyết định mua hay không mua bảo hiểm của cá nhân là ngoài tầm của điều luật gọi là Commerce Law".
Dù vậy, Bạch Ốc tin là sẽ thắng kiện tại toà tối cao, tuy phải chờ 1 hay 2 năm, khi sự thi hành luật tiến tới điểm đó.
Buớc kế tiếp của đơn kiện của tiểu bang Virginia là tại toà phúc thẩm số 4 ở Richmond, nơi đa số thẩm phán do phe DC chọn là đa số.
Cùng ngày Thứ Hai, khi trả lời phỏng vấn, ông Obama nói rằng trước đây các quan toà liên bang đã nhận rằng luật cải tổ y tế là hợp hiến hay bác bỏ đơn kiện - ông khẳng định 2 toà đã công nhận là hợp hiến, 1 vị không đồng ý là bản chất của vấn đề.
Dù kết quả tranh tụng là thế nào, kết luận của chánh án Hudson vẫn gây ra sự bất trắc trong việc cho phép luật cải tổ mở rộng bảo hiểm y tế với trên 30 triệu công dân chưa có. Biến chuyển này làm tăng thêm hoài nghi trong công chúng.


Các phụ tá của TT Obama cho hay việc thực hành sẽ không bị ảnh hưởng, khi mà nhiều quy định không trở thành hiệu lực cho tới năm 2014.
Tuy nhiên, thủ lãnh đa số CH từ đầu năm 2011 là dân biểu John Boehner, đã nhanh chóng nhắc nhở các tiểu bang không vội đầu tư bằng tiền bạc và thời gian với ObamaCare mà nay bị xét là vi hiến. Ông Boehner nói "Các nhà lập pháp CH đã hưá vời cử tri về việc rút lại luật y tế làm mất việc làm". Rút lại luật cải tổ y tế là 1 trong các đề tại tranh đấu của Tea Party.
 1 trong số các tiểu bang kiện luật cải tổ ý tế là Florida. Hôm Thứ Năm, Florida kiện về ý định mở rộng chương trình Medicaid của chính quyền liên bang.
2 vụ kiện trước mà hành pháp liên bang thắng là do các pháp nhân ít tên tuổi đứng đơn.
Theo chánh án Hudson, buộc công dân mua bảo hiểm sức khoẻ không có trong ngôn từ và tinh thần của hiến pháp. Phán quyết của ông Hudson không ảnh hưởng các phần khác, nhưng công chúng vẫn coi là thắng lợi trong khi các viên chức chính phủ và giới phân tích tin rằng các điểm quan trọng trong luật cải tổ y tế không thể thực thi nếu không đòi hỏi mọi công dân mua bảo hiểm. Lý do là kỹ nghệ bảo hiểm cần có nhiều khách hàng lành mạnh chỉ cần bảo hiểm với giá rẻ.
1 số điều luật bắt đầu từ Tháng 9, là 6 tháng sau ngày Lập Pháp thông qua, gồm dịch vụ phòng ngừa miễn phí, bỏ giới hạn tuổi tác và cho phép bao gồm trẻ em trong chính sách bảo hiểm của cha mẹ cho tới lúc 25 tuổi.
Chánh án Hudson khẳng định phán quyết của ông không là tối hậu, nghĩa là sẽ tùy thuộc toà tối cao.
Tại Bạch Ốc, bà Nancy-Ann DeParle, giám đốc cải tổ y tế, cho biết bà cảm thấy phấn khởi với lập trường của 2 quan toà khác, của Virgina và Michigan, cho phép duy trì luật cải tổ - 2 vị này, do TT Clinton đề cử, cho rằng đòi hỏi công dân mua bảo hiểm y tế đuợc hiến pháp cho phép. Theo lời bà DeParle, Bộ tư pháp đang xem xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.