Hòa Đàm Trung Đông Tan Vỡ, Các Bên Xét Lại Chiến Lược

10/12/201000:00:00(Xem: 2326)

Hòa Đàm Trung Đông Tan Vỡ, Các Bên Xét Lại Chiến Lược

WASHINGTON    -      Tiến trình hoà đàm giữa Israel và Palestine do Washington bảo trợ sau nhiều tháng bế tắc đã chính thức tan vỡ và viễn ảnh tái tục trong tương lai gần có vẻ ngày càng khó.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao J.P. Crowley tuyên bố "Lập trường của chúng tôi về hoạt động xây dựng nhà định cư đã và sẽ không thay đổi, vì không thể chấp nhận tính hợp pháp của những khu định cưl. Chúng tôi sẽ tiếp tục tỏ rõ lập trường ấy".
Từ chiều Thứ Ba, các viên chức nói là từ bỏ nỗ lực thuyết phục chính quyền Netanyahu. Washington cũng không còn thảo luận khả năng bán cho Israel 20 chiến đấu cơ F-35 cải tiến.
Vòng đàm phán vừa qua bắt đầu hồi thượng tuần Tháng 9 với các hưá hẹn có vẻ cấp bách và tự tin của Thủ Tướng Netanyahu, lãnh tụ Abbas, cũng như hậu thuẫn của các lãnh đạo Ai Cập, Jordan và TT Obama. Nhưng, chỉ mấy tuần lễ sau, Thủ Tướng Netanyahu cho phép mãn hạn lệnh ngưng kiến thiết 10 tháng.  Chính phủ liên hiệp Israel, gồm đa số thuộc phe cứng rắn không đưa ra bao nhiêu cố gắng công khai để giải quyết vấn đề. P


hiá Palestine sẽ không trở lại bàn thương thuyết mà không có kế hoạch ngưng xây dựng nhà định cư.  Trong những tháng qua, hai bên không thương lượng gì ngoài điểm này. Chủ tịch Abbas tuyên bố hôm Thứ Tư tại Hi Lạp "Không có gì để nghi ngờ rằng tình hình này là khủng khoảng, là 1 cuộc khủng hoảng gay go". Gần đây, ông Abbas và các viên chức Palestine ngày càng nói tới nhiều hơn trường hợp bỏ qua Israel để yêu cầu LHQ công nhận quốc gia Palestine - biến chuyển ấy sẽ không làm thay đổi nhiều thực tế, và khó thành công vì thiếu hậu thuẫn từ Washington, nhưng sẽ đưa tới phức tạp trong các vận động ngoại giao của toàn Trung Đông.
Tuần này, Argentina góp tiếng cùng Brazil và Uruguay ủng hộ sự công nhận nhà nước Palestine và tăng áp lực với Israel.
Trong khi đó, chính quyền Netanyahu tỏ ý muốn thử các kênh thương thuyết khác.  Ông Ron Dermer, phụ tá Thủ Tướng, tuyên bố "Chúng ta nên chờ 1 thời gian nữa, có thể là 2 tuần lễ - với sự phối hợp của Hoa Kỳ, chúng ta sẽ có đuờng hướng mới".
Nhưng, các nan đề về lãnh thổ từng gây chệch hướng đàm phán còn đó.  Phát ngôn viên Crowley loan báo các viên chức của 2 bên sắp gặp sứ giả Hoa Kỳ trong vài ngày.
Đặc sứ George Michell sẽ sang Trung Đông tuần tới để thuyết phục mỗi bên. Ngoại trưởng Hillary Clinton định nói chuyện về kế hoạch Trung Đông vào ngày Thứ Sáu 10-12. Phát ngôn viên Crowley từ chối thảo luận những gì bà Clinton sẽ công bố và Washingtomn định thử phương án nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.