Thông Báo: Xin Trợ Giúp Cho Cộng Đồng Tây Tạng Tỵ Nạn Cộng Sản Có Một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Và Văn Hóa Tại Hoa Kỳ

09/12/201000:00:00(Xem: 2510)

Thông Báo: Xin Trợ Giúp Cho Cộng Đồng Tây Tạng Tỵ Nạn Cộng Sản Có Một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Và Văn Hóa Tại Hoa Kỳ & Thông Điệp Của Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14

Kính gởi quý đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản,
Sau khi cộng sản Trung Cộng xâm chiếm đất nước Tây Tạng vào năm 1959, Đức Vua của nước Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 (lúc này Ngài 24 tuổi) đã cùng với hơn một trăm ngàn người dân Tây Tạng vượt biên bằng đường bộ băng qua rặng núi Hy Mã Lạp Sơn đầy tuyết, đến tỵ nạn tại Ấn Độ và tái thành lập một chính phủ lưu vong tại Dharamsala, thuộc miền Bắc của quốc gia Ấn Độ.  Cho nên chính phủ Tây Tạng lưu vong được xem như một quốc gia sống trong một quốc gia tại nước Ấn Độ.
Vào năm 1990, vì áp lực của Liên Hiệp Quốc chính phủ Hoa Kỳ đã mở lòng nhân đạo đón nhận một ngàn người Tây Tạng tỵ nạn từ Ấn Độ sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện bốc thăm.  Sau đó chuỗi di cư được tiếp nối, và vào năm 1998 dân số người Tây Tạng tỵ nạn cộng sản trên toàn Hoa Kỳ được tăng lên khoảng chín ngàn người.
Riêng tại New York, người Tây Tạng tỵ nạn tại đây với con số đông nhất là sáu ngàn người.  Có thể nói rằng New York là thủ đô tỵ nạn của người Tây Tạng lưu vong.  Mặc dù đã được định cư tại Hoa Kỳ, nhưng lại khác hẳn với người Việt Nam tỵ nạn, người Tây Tạng còn có chính phủ lưu vong nên họ không được chính phủ Hoa Kỳ trợ giúp về mọi phương diện mà họ phải hoàn toàn sống tự lập dưới sự bảo trợ của chính phủ lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ, có văn phòng đại diện tại New York là Office of Tibet.
Hiện nay cộng đồng Tây Tạng tỵ nạn tại Hoa Kỳ đang có một dự án để thành lập một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng cố định để duy trì và bảo tồn văn hóa đậm sắc thuần túy của họ tại Hoa Kỳ.  Người Tây Tạng lưu vong cũng đã cùng nhau đóng góp tài chánh; tuy nhiên, sự mong ước của dự án này chưa được viên thành vì phương diện tài chánh vẫn còn đang thiếu hụt. 
Hơn thế nữa, số người vượt biên trốn thoát từ Tây Tạng đến Ấn Độ hiện nay vẫn còn đang tiếp diễn, cho nên chính quyền Tây Tạng lưu vong phải chi ngân sách để tiếp cứu những đồng bào tỵ nạn cộng sản này.  Họ không nhận được nguồn tài trợ nào từ cao ủy Liên Hiệp Quốc. 
Ngay chính bản thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng không giúp được gì, tuy rằng Ngài được thỉnh mời thuyết giảng khắp nơi trên thế giới nhưng Ngài không nhận tịnh tài.  Các tổ chức thỉnh Ngài về giảng dạy, chia sẻ giáo pháp của Đức Phật hoặc ban các lễ quán đảnh mật tông, hay làm diễn giả trong các buổi đàm đạo, phần tịnh tài thâu vào được các tổ chức công bố lên để Ngài chứng minh và sau đó sẽ được chung vào các quỹ thiện nguyện của tổ chức riêng của họ.  Bởi thế khi dân tộc Ngài cần đến thì Ngài phải lên tiếng để quyên góp.
  Người Việt Nam chúng ta bị mất đi một miền Nam thân yêu vào tay cộng sản Bắc Việt đã 35 năm, mà chúng ta đã thấy tổn thất và buồn khổ biết bao.  Còn đây Đức Đạt Lai Lạt Ma và dân tộc Tây Tạng bị mất đi cả một quốc gia vào tay cộng sản Trung Cộng đã tròn hơn 50 năm, Ngài đau sót biết dường nào.  Tuy nhiên, Thánh Đức Ngài vẫn an nhiên giữ tâm từ bi, nhân ái, tự tại và luôn thân hành trên khắp phương trời trên thế giới để lợi lạc cho tha nhân.
Đối với người Việt Nam, Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn tri ân đến quốc gia Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975.  Trong một dịp đến Long Beach và cũng là lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1997, Thánh Đức Ngài có nhắc và luôn ghi khắc và biết ơn nước Việt Nam Cộng Hòa đã viện trợ gạo cho đất nước Tây Tạng khi Đức Ngài còn cư ngụ tại quê nhà Tây Tạng của Ngài.


Dưới đây là thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma, xin kính mời quý đồng hương đọc qua và xin quý đồng hương cùng một hoàn cảnh tỵ nạn trên xứ người, xin phát tâm yểm trợ cho dự án bảo tồn văn hóa của người Tây Tạng tỵ nạn có một nơi chốn cố định, để sinh hoạt cộng đồng và duy trì bản sắc văn hóa đầy phong phú của họ tại Hoa Kỳ được như nguyện. 
Quý đồng hương phát tâm yểm trợ xin vui lòng đề trên check hoặc money order là:
TCNYNJ
(viết tắc cho TIBETAN COMMUNITY OF NEW YORK & NEW JERSEY)
Memo: Support Tibetan Community Center
Và xin gửi về địa chỉ:
921 GETOUN DRIVE
CONCORD, CA 94518
Quý đồng hương muốn biết thêm chi tiếc xin liên lạc (510) 541-1943
Cộng đồng Tây Tạng của New York và New Jersey được thành lập dưới dạng một tổ chức phi lợi nhuận theo luật 501(c)(3) của Hoa Kỳ, và các đóng góp từ công dân Hoa Kỳ được khấu trừ thuế.  Văn phòng sẽ gửi giấy biên nhận (receipt) để tiện việc khai thuế.
Trưởng văn phòng Tây Tạng lưu vong, Office of Tibet, ông Lobsang Nyandak là đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma có văn phòng đặc sứ tại New York vô cùng tri ân sâu sắc về sự quan tâm và tấm lòng quảng đại trợ giúp của quý cộng đồng Việt Nam tỵ nạn khắp nơi tại Hoa Kỳ.
Trân trọng kính chào.
11/25/2010
*
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
Trong một năm sống tỵ nạn ở xứ người, chúng tôi thấy rõ ràng rằng quốc gia và dân tộc của chúng tôi có còn tồn tại hay không là tùy thuộc vào khả năng duy trì nền văn hóa và bản sắc của chúng tôi.  Vì thế, công việc đầu tiên mà chúng tôi làm là xây dựng những ngôi trường riêng và những khu tái định cư cho người Tây Tạng với sự khuyến khích và hổ trợ của chính phủ Ấn Độ.  Sống trong những ngôi trường này, trẻ em Tây Tạng được dưỡng dục trong môi trường văn hóa Tây Tạng.  Tuy nhiên, ngày nay nhiều trẻ em Tây Tạng sống ở Phương Tây lại không có được những thuận lợi như vậy.
Khi số người Tây Tạng sống ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Canada dần dần gia tăng, và những cộng đồng người Tây Tạng đã hình thành theo từng cụm dân cư, thì các thành viên của họ đã ý thức được tầm quan trọng của việc thành lập một trung tâm để củng cố cộng đồng và bảo tồn văn hóa của mình.  Trong một thành phố trọng yếu như New York, với hơn sáu ngàn người Tây Tạng, thì việc quan trọng là có một Trung Tâm Văn Hóa Tây Tạng để duy trì bản sắc văn hóa Tây Tạng trong cuộc sống ly hương.
Trung Tâm Văn Hóa không chỉ là nơi để các trẻ em có thể học ngôn ngữ và âm nhạc, hoặc tề tựu để đón mừng lễ hội hay những buổi lễ tưởng niệm quan trọng.  Trung Tâm Văn Hóa sẽ là biểu tượng cụ thể và sống động của bản thân cộng đồng.  Hơn nữa, là điểm quan tâm chung của người Tây Tạng ở New York, Trung Tâm Văn Hóa có thể trở thành điểm tựa ban đầu nhằm làm cho cuộc sống của người Tây Tạng tại nơi này được thêm phong phú, để thực hiện những ước mơ và nguyện vọng của cộng đồng được trọn vẹn.
Tôi hy vọng rằng Trung Tâm Văn Hóa sẽ góp phần quan trọng và lâu dài cho sự nghiệp bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng, đưa nền văn hóa này vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử dân tộc Tây Tạng.  Ngoài khả năng bảo tồn nền văn hóa của mình, nền văn hóa mà tôi gọi là nếp sống hòa bình và từ ái, khả năng này không những giúp cho cộng đồng lưu vong của chúng tôi được vững chắc mà còn có thể làm lợi lạc cho tha nhân.
Tôi xin được bày tỏ lòng chân thành biết ơn đối với tất cả quý vị đã phát tâm ủng hộ cho dự án quan trọng này và xin cầu nguyện cho dự án được thành tựu viên mãn.
Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Tenzin Gyatso
Ngày 2 tháng 2 năm 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.