Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Triệu Dân Ấn Bỏ Ấn Độ Giáo Để Theo Phật Giáo

24/12/200500:00:00(Xem: 4809)
Theo nguồn tin từ Tạp chí TIJUBATY xuất bản tháng giêng năm 2005 tại Madras thuộc miền Nam Ấn Độ thì trong năm 2004 tại New Delhi có khoảng một triệu người Ấn Độ thuộc Ấn Giáo đã làm lễ Quy Y Phật Giáo, Mặc dầu số người dự lễ Quy Y vào tháng 11 năm vừa qua chưa đến con số một triệu nhưng tin tức dự đóan sẽ có chừng một triệu người thuộc giai cấp nghèo hèn của Ấn Độ Giáo theo Phật Giáo. Lý do những người Ấn Giáo từ bỏ đạo gốc của mình để theo đạo Phật là vì họ đã nhận thấy lòng từ bi của Phật Giáo khác hẵn sự phân chia giai cấp của Ấn Giáo. Có nghĩa là những người Ấn Giáo của giai cấp nghèo khổ nhận thấy không thể tiếp tục ở trong một tôn giáo mà sự kỳ thị sang hèn được nuôi dưỡng và hổ trợ.

Trong nếp sống ở Ấn Độ thì kẻ giàu người nghèo được phân chia như sau:

A/-Mặc dầu cùng chung một dân tộc (Ấn Độ) nhưng mỗi khi người nghèo có việc gì cần đến nhà người giàu thì không được bước qua ngưỡng cửa chính mà phải vào bằng lối cửa sau. Dù là người giúp việc trong nhà cũng không được ra vào bằng cửa trước, đìều mà họ gọi là tục lệ chứ không phải là "Luật lệ".

B/-Dầu cùng một tôn giáo (Ấn Giáo) nhưng những người thuộc giai cấp nghèo không được đến lễ bái trong các Thánh Đường dành riêng cho giai cấp giàu sang. Nếu muốn đi lễ bái thần thánh thì giai cấp nghèo khổ phải đến các đền thờ dành riêng cho người nghèo trong các thôn xóm.

Các vị Tu sĩ Ấn Độ Giáo giải thích cho người dân Ấn Độ là Thượng Đế đã sinh ra họ với số phận thấp kém và khuyên những người nầy phải chấp nhận số phận mà Thượng Đế đã an bày, đừng bao giờ có ý định tìm cách thoát ra khỏi giai cấp của mình. Do sự nhồi nhét ý tưởng đó của giai cấp Bà La Môn mà những người Ấn Giáo thuộc giai cấp nghèo khổ ở Ấn Độ đã cúi đầu cam chịu sự thống trị của giai cấp Bà La Môn từ mấy ngàn năm qua. Nhưng đến bây giờ thì những người Ấn Giáo thuộc giai cấp nghèo hèn nhất định tìm đến với một tôn giáo mà họ nhận thấy lòng từ bi và sự đối xử bình đẳng ngày càng thể hiện. Vì vậy, họ bất chấp sự cản trở của Cánh Sát để được đến nơi hành lễ Quy Y Phật Giáo.

Về tin tức những người Ấn Giáo thuộc giai cấp bần cùng của Ấn Độ Giáo ùn ùn Quy Y Phật Giáo như báo chí đăng tải đã làm cho giai cấp Bà La Môn ở Ấn Độ không vui và rồi đây có thể một số chùa Phật Giáo ở xứ Phật sẽ bị đập phá như đã từng bị Hồi Giáo đập phá từ thế kỷ thứ V (5) mà di tích hiện còn trưng bày tại một Viện bảo tàng ở gần Bồ Đề Đạo Tràng. Và do cơ duyên, kẻ viết bài nầy được dịp chiêm bái vào năm 1976 và có thỉnh được một tượng Phật Thích Ca bị đập sức mũi và sức tai, hiện còn lưu giữ để làm kỷ niệm.

Là một Phật tử đã tham dự nhiều buổi học kinh điển, kẻ viết bài nầy hiểu rằng đạo Phật là một Tôn giáo đày ắp đạo đức và triết lý nên đã tồn tại và phát triển trên thế giới. Tôi cũng đã từng ở Ấn Độ từ tháng 9-1976 đến tháng 10-1977 với quốc tịch Ấn Độ Hồi Giáo dưới tên Mohamed Adams, nhờ vậy mà tôi biết rất rõ về sự kỳ thị giàu nghèo của giai cấp Ấn Độ Bà La Môn cho nên tôi rất vui vẻ về nguồn tin "Một triệu người Ấn Độ Giáo đã Quy Y Phật Giáo" nên xin trích nguồn tin trên đây để cống hiến qúy bạn đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong