Hôm nay,  
Việt Báo Online

59% Dân Mỹ: Cắt Công Việc Chính Phủ Để Lấp Lỗ Ngân Sách

01/12/201000:00:00(Xem: 1748)
59% Dân Mỹ: Cắt Công Việc Chính Phủ Để Lấp Lỗ Ngân Sách

59% Dân Mỹ: Cắt Công Việc Chính Phủ Để Lấp Lỗ Ngân Sách; Chỉ 30% Chấp Nhận Tăng Thuế Để Bù Đắp Thâm Thủng Ngân Sách

WASHINGTON   -     Để làm giảm thiếu hụt ngân sách, phe chọn cắt bớt công việc của chính phủ đông gần gấp đôi phe chấp nhận tăng thuế - nhưng, không có nhiều đồng thuận về các biện pháp cụ thể.
Cuộc thăm dò phối hợp của AP và CNBC cho thấy đại đa số lo ngại về thiếu hụt ngân sách ở mức 1000 tỉ/năm. 85% sợ rằng bộ máy công quyền cồng kềnh sẽ gây thiệt hại các thế hệ sau và 56% ngờ rằng thiếu hụt ngân sách sẽ tạo ra khủng hoảng kinh tế trong thập niên tới.
Với trên 12 phương án để tái lâp cân bằng ngân sách, đa số chọn 4 trường hợp, là : giảm nhân số công chức, bớt lương công chức, giải thể bớt căn cứ quân sự ở hải ngoại, bỏ khấu trừ với lãi suất nợ mua nhà, thay vì thuế suất lợi tức thấp hơn.
1 nhân viên hãng lữ hành phát biểu "Tôi tin chắc có lãng phí ở đâu đó - nhưng chúng tôi thích nhiều chương trình của chính phủ về trật tự đường phố, làm nghiên cứu… , là những việc đáng công của".
Thiếu hụt ngân sách chiếm đuợc sự chú ý ngày càng tăng của TT Obama và các thủ lãnh lập pháp CH sắp kiểm soát QH từ đầu năm 2011. Tuy đảng CH thắng cuộc bầu cử giữa kỳ, công dân tin cậy phe CH về vấn đề này với tỉ lệ 44%, đảng DC 38%, và 13% không tin phe nào.
Hôm Thứ Hai, TT Obama công bố dự định ngưng tăng lượng 2 triệu công chức dân chính và khẳng định "Để kiểm soát ngân sách, phái có sự hi sinh đều khắp".
2 ủy ban phân tích thiếu hụt ngân sách định công bố kết quả trong tuần này, và cả 2 bị đả kích về các khuyến cáo tiết kiệm trong các chương trình an sinh xã hội và Medicare.
Khi đuợc yêu cầu 1 trong 2 hướng mà các nhà lập pháp sẽ cân nhắc, 59% cử tri chọn cắt giảm 1 số dịch vụ của chính phủ (mà không nêu cụ thể), - 30% chịu tăng thế (cũng không kể ra  cụ thể).
Phe CH ngả theo hướng giảm dịch vụ trong khi phe DC không dứt khoát chọn phương án nào. Thực tế đó chỉ ra cơ nguy chính trị mà các nhà lập pháp đối đầu khi tính toán tăng thế trong điều kiện nền kinh tế trì trệ, tỉ lệ thất nghiệp cao, và Tea Party cả quyết rằng chính quyền trung ương là quá nhiều quyền lực.
1 nhà văn ở South Carolina nhận xét "Chúng ta có 1 chính quyền cực lớn và vô số lãng phí - tôi nghĩ là nên hạ thuế, không tăng. Thuế hiện nay là cao quá rồi".
Cuộc khảo sát của AP-CNBC nhận thấy gần 67% công chúng tin rằng tăng thuế là cần để giảm thiếu hụt ngân sách và 80% cho rằng phải cắt bớt việc làm của chính quyền. 1 đa số lớn trong cử tri DC nói : giảm chi là không tránh đuợc trong khi khoảng 50% cử tri CH nghĩ rằng tăng thuế là cần thiết. Gộp chung, 54% công dân muốn giảm chi và tăng thuế. Dù chọn cách nào, 54% muốn chia đều gánh nặng và 38% muốn dân giàu phải nhận phần nặng hơn.
Khi nói tới chương trình an sinh xã hội và Medicare, chiếm 1/3 ngân sách 3500 tỉ MK/năm, phe chọn giảm phúc lợi và phe tăng thuế lương với tầng lớp giàu nhất xã hội là ngang sức. Gần 2/3 chống lại gợi ý tăng tuổi hưởng hưu liễm toàn phần tới 69 tuổi. Trường hợp tăng dần dần cũng bị đa số phản đối. Đa số rõ ràng chống lại đề nghị bỏ tín điểm thuế với vị thành niên, giảm lương lính, thu nhỏ các chi tiêu về giáo dục và nội an.Về trợ giá nông nghiệp, 2 phe bênh và chống bằng nhau - thành phần chống lại sự cắt giảm công tác nghiên cứu vũ khí của Ngũ Giác Đài là đa số. Đa số cũng phản đối tăng thuế xăng để lấy tiền xây sửa đường.
Về gia hạn giảm thuế, khác với tháng trước, bây giờ đa số công dân không chấp nhận gia hạn giảm thuế cho người giàu - 34% đồng ý gia hạn cho mọi người, 50% đề nghị gia hạn cho tầng lớp có lợi tức không hơn 250,000 MK/năm - 14% khác chủ trương chấm dứt gia hạn với mọi thành phần.

22/05/2018(Xem: 124)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 128)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 92)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 93)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
22/05/2018(Xem: 133)
HONOLULU - Cư dân của Đảo Lớn Hawaii nay cảm thấy quan ngại về sản phẩm tai hại của núi lửa khi dung nham từ đỉnh KIlauea chảy xuống Thái Bình Dương, phóng lên không trung bụi acid hydrochloric và bụi thủy tinh – đó là nguy cơ thật, khi dung nham vượt qua đuờng 137 từ chiều Thứ Bảy, chảy xuống biển.
22/05/2018(Xem: 75)
ISLAMABAD - O ng Aziz Sheikh, cư dân Karachi, có con gái 17 tuổi thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường học ở Santa Fe (Texas) tuần qua, tỏ ý hy vọng 10 tử thương trong vụ này góp phần đưa tới kiểm soát súng chặt chẽ hơn.
22/05/2018(Xem: 80)
WASHINGTON - Quyền của người lao động chứng kiến 1 bước lùi khi Toà tối cao cho phép hãng xưởng buộc công nhân từ bỏ quyền kiện tập thể chống lại ban quản trị, là thỏa thuận đã có với khoảng 25 triệu công nhân.
21/05/2018(Xem: 366)
Trong một dấu hiệu đáng buồn là sự lo lắng và trầm cảm đã lấy đi sinh mạnh của giới trẻ Mỹ, theo nghiên cứu mới cho thấy tăng gấp đôi kể từ năm 2008 trong số lượng trẻ em và vị thành niên vào bệnh viện vì cố ý tự tử hay ý nghĩ tự tử.
21/05/2018(Xem: 307)
Tỉ lệ sinh ra đời đối với mọi nhóm phụ nữ tại Hoa Kỳ đã giảm tới mức thấp nhất 30 năm vào năm 2017, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết hôm Thứ Năm.
21/05/2018(Xem: 312)
Là nhóm chủng tộc gia tăng nhanh nhất, sức mạnh mua sắm của khách hàng người Mỹ gốc Á Châu đã lên tới 986 tỉ đô la, tăng 257% kể từ năm 2000, so với 97% đối với tất cả người Mỹ nói chung, theo một phúc trình mới đây cho thấy.
21/05/2018(Xem: 238)
Các khu rừng co cụm không chỉ có những hệ quả địa phương hay khu vực. Một nghiên cứu mới cho thấy sự mất mát rừng tại bờ biển ảnh hưởng đến sức khỏe của rừng trên bờ biển đối nghịch. Trong nghiên cứu mới, được đăng vào tuần rồi trong tạp chí Environmental Research Letters, các nhà khoa học tại Đại Học University of Washington đã đưa ra chi tiết cụ thể về số phận liên kết của những khu rừng trên Bờ Biển Miền Đơng và Miền Tây tại Hoa Kỳ.
21/05/2018(Xem: 538)
Nguồn thu nhập chính của California đã thay đổi qua thời gian. Cho đến năm 1995, lớn nhất là thuế địa ốc. Ngày nay, là thuế lợi tức cá nhân.
21/05/2018(Xem: 358)
WASHINGTON -- Thành phố nào tăng trưởng dân số nhanh nhất Hoa Kỳ? Và thành phố nào co cụm nhiều nhất Hoa Kỳ?
21/05/2018(Xem: 371)
WASHINGTON -- Thành phố nào có cư dân khỏe mạnh nhất? Trong nhóm 10 thành phố cưd ân khỏa maạh nhất của Hoa Kỳ, đứng đầu là Arlington ở tiểu bang Virginia.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.
Khoảng giữa tháng 05/2018, tiếp sau Apple và Samsung, Google cũng đã công bố dự án về thiết bị kính thực tế tăng cường AR không dây mới, có tên gọi chưa chính thức là “Google A65”.
Cùng với chiếc Samsung Galaxy Tab S4 sẽ ra mắt trong năm 2018, Samsung còn dự định giới thiệu Galaxy Tab Advance 2.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm các lập trình viên ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một tổ chức nhỏ, có tên gọi “The Developers Union” – “Liên minh các nhà phát triển”.