Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Thù Cũ Bắt Tay Nhau

25/11/201000:00:00(Xem: 8946)

Kẻ Thù Cũ Bắt Tay Nhau

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Cuộc họp của khối NATO (Minh Ước Bắc Đại Tây Dương) tại Lisbon, Portugal (Bồ Đào Nha) kết thúc cuối tuần trước đã thành công rực rỡ. TT Obama tuyên bố cuộc họp thượng đỉnh này gồm có 28 nước NATO tham dự đã có kết quả sau một thời gian quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Âu châu, sự căng thẳng đó nay không còn nữa. Ông giải thích: "Chúng tôi đến Lisbon với một sứ mạng rõ rệt: làm sống lại tinh thần đoàn kết của các nước Âu Châu, đồng minh mạnh của Mỹ, tạo thành một khối thịnh vượng chung cho nước Mỹ, Âu châu và thế giới".
Khối NATO họp thượng đỉnh trong 2 ngày đã chấp thuận một quan niệm chiến lược mới, tạo ra đồ hình quãng đường tiến cho 10 năm tới. Trong một bản thông cáo báo chí, Khối tái xác nhận "sự cam kết bảo vệ lẫn nhau chống mọi cuộc tấn công là nền tảng cho nền an ninh của Âu châu". Thông cáo còn nói: "Các nhà lãnh đạo NATO ghi nhận sự cam kết là bảo đảm khối Minh ước Âu châu-Đại Tây Dương sẽ có một loạt những khả năng cần thiết để đẩy lui và bảo vệ dân chúng trước bất cứ một sự hăm dọa nào nhằm vào các nước đồng minh. Để đạt tới mục tiêu này họ coi khả năng phòng thủ lãnh thổ và bảo vệ dân chúng Âu châu chống mọi sự tấn công bằng phi đạn là điểm chính yếu nhất của kế hoạch phòng thủ chung và mở rộng đề nghị này với nước Nga để cùng hợp tác với NATO về kế hoạch đó".
Ở đây chúng tôi muốn ghi nhận ngay từ đầu: Khi nói đến Âu châu là đã bao gồm cả nước Nga. Từ ngữ quốc tế vốn đã có sẵn ý nghĩa đó. Hơn nữa cuộc họp của 28 nước NATO lại có thêm 20 thành phần khác gọi là "bạn đồng hành" cùng họp. Đó là thành phần các nước đang có quân tham dự cuộc chiến ở Afghanistan, đại diện cho tổ chức quốc tế LHQ, Ngân hàng Thế giới, đại diện của Liên Hiệp Âu châu và sự hiện diện của Hamid Karzai, Tổng Thống Afghanistan.
NATO loan báo: "Tất cả các nước và các thành phần đó sẽ phát động một quy trình theo đó các lực lượng an ninh Afgha sẽ xúc tiến việc đi đầu các cuộc hành quân bảo vệ an ninh kể từ năm 2011". Tổng thư ký NATO Ander Fogh Rasmussen đã ký với Tổng Thống Karzai một thỏa hiệp theo đó "Khối NATO sẽ ở lại Afghanistan lâu chừng nào còn cần yểm trợ Afghanistan để cho nước này không còn là nơi trú ẩn an toàn cho bọn khủng bố".
Còn về phía Nga, các nước trong liên minh NATO đã thỏa hiệp với Nga "hợp tác để cùng nhau phát triển thêm sự yểm trợ cho Afghanistan, mở rộng phương thức giao lưu gọi là "quá quan vận chuyển hàng hóa". Đây là một yếu tố rất quan trọng cho việc vận tải vũ khí của Mỹ vào Afghanistan. Cho đến nay, vụ vận tải vũ khí này đã bị kẹt vì loạn quân Taliban ở Afgha do khủng bố al-Qaida chỉ huy đã nhiều lần đánh phá các đoàn xe vận tải đồ tiếp tế cho quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan qua các tuyến đường từ Pakistan ở Bắc cũng như ở Nam Pakistan. Trong khi ở phía Nam là do vận tải đuờng biển đến, còn ở miền Bắc do vận tải bằng đường bộ dễ bị khủng bố đánh phá nhất.
Ở vùng Bắc Afghanistan còn tiếp giáp với các nước của liên bang Nga như Kyrgyzstan, Uzbekistan và Turkmenistan. Người ta cũng không quên mấy tháng trước đây, Tổng Thống Karzai của Pakistan đã có lần hội kiến Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev ở một thành phố nghỉ mát của Nga bên bờ Hắc hải. Người ta nói đây chỉ là một sự gặp gỡ tình cờ. Nhưng ngay lúc đó chúng tôi đã nghĩ đến việc chuyển vận tải nhu yếu phẩm quân sự vào Afghanistan bị cản trở gay go.
Bây giờ khối liên minh NATO gặp khó khăn lớn trong cuộc chiến Afghanistan, việc nước Nga đến giúp NATO khiến chúng tôi không khỏi nhớ lại hình ảnh hai kẻ thù cũ từ xưa, nay đã bắt tay nhau hòa giải. Chúng ta không quên khối NATO thành lập trong thời chiến tranh lạnh, tiếp theo ngay sau Đệ nhị Thế chiến vào nửa cuối của Thế kỷ 20. Đó là thời kỳ của chủ nghĩa Cộng sản bành trướng sau khi Liên Sô đánh thắng Đức Quốc xã của Hitler. Liên Sô lúc đó thừa thắng xông lên, lăm le nhuộm đỏ khắp thế giới.
Nhưng chỉ đến năm 1991, Liên Sô bị sụp đổ và cải biến thành một nước Nga không cộng sản như ngày nay. Người ta đã thấy thời thế mỗi thời một khác, qua Thế kỷ 21 mới được có 10 năm mà bước tiến của trí tuệ và khả năng sáng tạo của loài người trên Trái Đất này đã mau lẹ hơn cả 100 năm trước. Một số người vẫn chưa nhìn thấy lẽ tiến hóa kỳ diệu của con người ngày nay như vậy, nên vẫn khư khư ôm lấy một quá khứ đã lỗi thời, chỉ vì tham danh tiếc lợi rút cuộc họ đang bị loại ra ngoài, cũng giống như những chiếc lá khô cằn bị giòng suối mạnh chảy gạt qua hai bên bờ suối.
Chủ nghĩa Cộng sản là một chương quái đản của lịch sử nhân loại trên Trái Đất. Trang chót của chương đã đến, chủ nghĩa Cộng sản đã chết. Cộng sản ra đi nếu còn rơi rớt một chút rơm rác nào, đó không phải là cộng sản thứ thiệt mà là những kẻ lợi dụng khuôn mẫu độc tài độc đảng để làm giầu, tạo của cải riêng tư để hưởng thụ sau khi chương sử đã bốc cháy hết. Bắc Hàn, tiểu quốc ngang ngược nhất, hiện có triều đại Cộng sản cha truyền con nối đến 3 đời. Đầu tuần này giữa Nam Bắc Hàn đã xẩy ra giao chiến bằng đại pháo vì tranh chấp đường ranh giới ngoài biển. Mỹ đã chính thức lên tiếng đứng sau Nam Hàn.
Ngoài ra còn hai nước mang danh hiệu "xã hội chủ nghĩa". Đó là Trung Quốc và Việt Nam. Điều khôi hài là hai nước đó thay vì đoàn kết với nhau, lại ngấm ngầm chống nhau. Những người Cộng sản Việt Nam từ lâu đã khổ vì âm mưu bành trướng của "người anh em phương Bắc". Hà Nội đã lo sợ vì đám người Tầu tự do kéo sang vùng Cao nguyên Trung phần Việt Nam khai thác mỏ "bâu-xít". Mấy anh Cộng sản Tầu rất có thể tạo ra chính biến ở Việt Nam để mấy anh Việt cộng thân Tầu cộng lên cầm quyền.
Những người lãnh đạo Cộng sản Việt Nam trước đây đánh Mỹ, coi Mỹ là kẻ thù của họ, nhưng nay trước tình thế mới họ đã bắt tay với kẻ thù. Họ đã thấy nước Mỹ là cái phao cứu Việt Nam ra khỏi họa bành trướng của mấy anh Tầu Cộng. Mỹ ngày nay thích Nga hơn thích Trung Quốc. Nga đã hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến đấu chống khủng bố. Nếu khối NATO do Mỹ dẫn đầu thực hiện được một thế liên minh chống khủng bố trên toàn thế giới, đó là một việc làm rất có ý nghĩa. Khủng bố là mối họa quái đản nhất, bởi vì khủng bố mới đây đã tìm cách hăm dọa đến nền kinh tế toàn cầu. Các nước nhỏ không bị chết vì khủng bố mà bị chết vì kinh tế.
Khủng bố đã đổi sang cách đánh phá các phương tiện giao thông vận tải hàng không và hàng hải, kể cả bưu kiện và thư tín, làm trở ngại đến giao thương trên toàn cầu. Kinh tế là mạch sống của con người, kinh tế chết, con người hết sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.