Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Cho Sinh Viên Gốc Việt Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

16/11/201000:00:00(Xem: 4761)

Cơ Hội Cho Sinh Viên Gốc Việt Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

Khoa trưởng Cường, giáo sư Kim Oanh, tiến sĩ Kim và sinh viên.

WASHINGTON (Nguyễn-Viết Kim) -- Trong tình hình kinh tế suy thoái, ngân sách thâm thủng, các tài trợ giáo dục giảm thiểu, học phí gia tăng, giáo chức và lớp học bị cắt bớt; các quyết định về giáo dục đại học trở nên một điều cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng; môn học, trường học, khả năng cần thiết cho thị trường và xã hội .
Trong tuần đầu tháng mười một, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh có đi thăm viếng một số đại học tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và đặc biệt tiếp xúc với khoa trưởng Nguyễn Cường (Charles), vị khoa trưởng gốc Việt đầu tiên của đại học Catholic University of America, một đại học quan trọng của Hoa Kỳ  .
Có rất nhiều các cơ sở giáo dục tại thủ đô với các đặc điểm:
- Georgetown University: nổi tiếng với School of Foreign Service có 1,900 sinh viên của 80 quốc gia (1,400 đại học, 500 cao học và tiến sĩ), ban giáo sư gồm nhiều nhân vật trong chính giới, ngoại giao đoàn, chuyên viên ngôn ngữ, an ninh, truyền thô được coi là định chế giáo dục ngoại hạng về bang giao quốc tế (leading international affairs school), cung cấp rất nhiều nhân viên ngoại giao cho Hoa Kỳ và thế giới . Ông Đinh Đồng Phụng Việt, cựu thứ trưởng tư pháp (2001-2003) trong nội các của chính quyền cựu tổng thống Bush (43) là giáo sư luật tại trung tâm luật khoa . Đại học tư thục này có một trung tâm y khoa và điều trị nghiên cứu ung thư có phẩm chất cao .
- George Washington University: được biết đến nhiều khi điều trị cho cố tổng thống Ronald Reagan sau khi ông bị mưu sát tại ngay cạnh khách sạn Hilton vào tháng 3 năm 1981, 69 ngày sau khi nhậm chức . Một số sinh viên tốt nghiệp tại đây rất thành công trong nhiều môi trường như giáo dục, hành chánh, chính trị .... Đại học toạ lạc cách Tòa Bạch Ốc khoảng 5 blocks đường gần các định chế như:  Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia ... rất nhiều giới chức VNCH đã tu nghiệp tại đại học tư thục này trước năm 1975 .
- American University: có mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan độc lập kiểm soát và dự chi tài chánh của Quốc Hội Hoa Kỳ, đại học tư thục này đã là nơi cố tổng thống Kennedy chọn để đọc các bài diễn văn về chính sách đối ngoại và cũng là diễn đàn gia đình Kennedy tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Obama vào năm 2008 .
- Johns Hopkins University: đại học y khoa hàng đầu của Hoa Kỳ, thiết lập đầu tiên chương trình y khoa bốn năm, đi tiên phong trong các nghiên cứu . Có trường cao học về bang giao quốc tế tại Hoa Thịnh Đốn (với 2 chi nhánh tại Trung Hoa và Châu Mỹ La Tinh), nổi tiêng toàn cầu nhờ có ban giáo sư là các viên chức cao cấp và trọng yếu đương nhiệm hay hồi hưu . Ông Đặng Văn Chí là bác sĩ phó khoa trưởng phụ trách nghiên cứu của trường y khoa trong đại học tư thục này .
- University of Maryland, College Park: đại học công lập hàng đầu về nghiên cứu có 4,000 nhân viên giảng huấn, trong đó có một vị đã đoạt giải
Nobel về Vật Lý vài năm trước đây . Số sinh viên theo học là 28,000 bao gồm 17,000 sinh viên đại học và 11,000 sinh viên cao học và tiến sĩ . Cố nữ phi hành gia Judith Resnik (phi thuyền Challenger nổ vào năm 1986) và cựu chủ tịch công ty HP Carly Fiorina (vừa tranh và thất cử chức nghị sĩ liên bang đối đầu với nghị sĩ đương nhiệm Boxer tại California) tốt nghiệp từ đại học này. Đặc biệt là 2 chức vụ cao nhất do 2 người gốc Trung Hoa và Ba Tư nắm giữ (viện truởng Wallace Loh và phó viện trưởng học vụ Nariman Favardin) . Học phí khoảng 11,000 Mỹ Kim mỗi năm cho sinh viên tiểu bang, chỉ bằng 1/4 của các đại học tư thục nói đến trong bài này.
- Catholic University of America: nằm trong khu vực có nhiều tu viện và cơ sở giáo dục, khoa trưởng trường kỹ sư là tiến sĩ Nguyễn Cường (Charles) . Đại sứ đương nhiệm Hoa Kỳ tại Hà Nội , ông Michalak, tốt nghiệp từ trường này . Giám đốc cơ quan hàng không và không gian quốc gia, ông Griffith, cũng có văn bằng từ đại học này . Giáo sư khoa trưởng Cường du học tại Tây Đức (Đức Quốc thống nhầt sau đó vào đầu thập niên 90), ông đậu tú tài rất sớm , khi ra trường kỹ sư tại Konstanz, ông đỗ thủ khoa . Qua Hoa Kỳ sau năm 75, ông theo học cao học và tiến sĩ tại đại học George Washington University . Sau đó ông là giảng sư, lên giáo sư, rồi giáo sư thực thụ, và là trưởng khoa điện học và điện toán. Ông là khoa trưởng gốc Việt đầu tiên của một đại học tăm tiếng và đang ở năm thứ nhất cuả nhiệm kỳ thứ ba (mỗi nhiệm kỳ là 4 năm). Về chức vụ cuả đại học thì đứng đầu là viện trưởng, rồi tới phó viện trưởng học vụ sau đó là các khoa trưởng .
Các định chế tài chánh, các tổ chức quốc tế, các phủ bộ hành chánh các cơ quan liên quan đến tư pháp, hành pháp, lập pháp, an ninh, giáo dục tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cần rất nhiều nhân viên và có những chỗ làm thực tập vào mùa hè và đôi khi trong cả năm . Đây là cơ hội rất tốt để các sinh viên chuẩn bị cho tương lai .
Nguyễn-Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.