Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thiện Hải Ngoại Về Tặng Quà Lớp Tình Thương

06/05/200400:00:00(Xem: 4492)
NHA TRANG -- Vào ngày 17 tháng 4 năm 2004 một phái đoàn do Bác sĩ Trần Lâm Cao thuộc chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đã cùng với một số thiện nguyện viên và những thành viên yểm trợ chương trình này từ Hoa Kỳ về đã đi thăm một lớp học tình thương của chùa Trường Thọ nằm trên địa bàn Thôn 3, Thị trấn Ninh Hòa, cánh thành phố Nhatrang khoảng hơn 30 cây số về phía bắc.
Lớp học có gần 70 em, một số được ăn cơm trưa tại chùa dưới sự che chở và bảo bọc của Thượng Tọa Thích Ngộ Trí và các phật tử trong vùng. Ngôi chùa bên ngoài khá khang trang, sạch sẽ nhưng để duy trì lớp học một cách đầy đủ coi bộ không dễ.
Vài bác phật tử đang chuẩn bị bữa ăn trưa vui mừng khi thấy chúng tôi mang vào tặng cho nhà bếp 100 kg gạo, một bác nói vui: "Đúng là Hộ Pháp giúp, trong kho cũng vừa hết gạo, Thầy đi Saigòn có việc chưa kịp về".
Còn hai cô giáo trẻ thì mừng rỡ, bắt tay với anh chị Kỷ-Đạm vì hai anh chị thường hay ra thăm lớp học hàng tháng.
Cả hai trầm trồ nhìn mấy trăm cuốn vở loại 100 trang chất đống trên bàn vì chưa bao giờ lớp học của các cô có được số vở trắng, đẹp lại nhiều như vậy. Với hơn 400 cuốn vở trắng loại 100 trang cùng với hơn 100 cây viết bi thì các học trò của cô đủ dùng cho hết gần hai niên học sắp tới, chưa kể một số kem đánh răng, dầu xanh và thuốc Tylenol.
Theo các thiện nguyện viên tháp tùng cho hay: -"Trước đây lớp học mở ra không dễ dàng vì sự khó dễ của chính quyền, nhưng từ vài năm trở lại đây thì sự việc có thay đổi, cán bộ địa phương chẳng những không gây rắc rối mà đôi khi còn đến thăm, dù là không tài trợ hay giúp đỡ gì được về vật chất nhưng cũng làm cho các giáo viên thiện nguyện yên tâm ở lại lớp. Thật ra thì số học sinh của lớp tình thương cũng là con cháu của dân chúng trong Thôn mà thôi".
Chúng tôi ngồi chơi với các em khoảng hơn 1 giờ, theo dõi sinh hoạt thì nhận thấy ngoài các bài hát ngắn theo lời kinh Phật, thì phần nhiều là các đoạn nhạc được dạy cho các em lấy ra từ các bài hát thiếu nhi giống như nhiều nhà trẻ của Bộ Giáo Dục Việt Nam.
Cô giáo phụ trách cho biết là giáo án dạy cho các em thì hoàn toàn tuân thủ theo giáo án được đề ra từ Sở Giáo Dục Tỉnh có như vậy mới được chấp thuận. Vấn đề chính của lớp tình thương là giữ các em trong môi trường lành mạnh, không để các em lang thang ngoài ruộng rẫy. Bản thân các cô thì được sự khuyến khích của Thầy Trù Trì và các phật tử, ngoài giờ đứng lớp các cô thường xuyên tham dự các khóa tu hàng tuần và xem như là một cách tiêu khiển trong những giờ rảnh rỗi, vì tiếng là chỉ cách thị trấn vài cây số nhưng nền văn minh của thế kỷ coi bộ không có phương tiện về tới những nơi này. Máy vi tính (điện toán) là điều mà nhiều thường dân nơi đây coi là kỳ lạ, ma quái. Họ không tin là với một màn hình nho nhỏ người ta có thể biết hết mọi chuyện trên thế giới. Với họ niềm hạnh phúc chính là ngày hai bữa cơm no, con cái được tới trường, dù đó là trường của ai cũng được miễn là không phải đóng tiền hàng tháng, huống chi con cái lại được bữa ăn trưa với cơm trắng.
Nhìn các em vui tươi và nhiều em trả lời các câu hỏi của chúng tôi rất thông minh, nhất là sự lễ phép theo đúng truyền thống người Việt Nam, vòng tay thưa dạ rất rõ ràng mới thấy công lao của các thầy cô thiện nguyện.
Họ chỉ có được trơ cấp khoảng 300 ngàn tiền Việt Nam (chưa tới 20 Mỹ kim) cho 1 tháng, số tiền xem ra quá nhỏ so với mức sống tại các thành phố Việt Nam hiện nay.
Để có thể hình dung được giá trị của 300 ngàn chúng ta chỉ cần đem so sánh một đêm ở trọ trong một nhà nghĩ bình thường tại thành phố cũng phải mất 150 ngàn (gần 10 Mỹ kim) hay một chuyến ghe ra thăm đảo Hòn Mun cũng phải trả hết 120 ngàn đồng...
Mới thấy số tiền trợ cấp này thật không tương xứng với công sức mà các thầy cô giáo thiện nguyện đã bỏ ra. Vậy mà nhiều lớp học chúng tôi đến thăm còn nhiều khi không có đủ tiền để trả cho quý thầy cô. Đa phần các thầy cô chịu dạy tại các lớp tình thương là do lòng yêu trẻ và niềm tin Phật Pháp, một số thầy cô có nêu ý định xuất gia khi thuận tiện.
Chúng tôi nói đùa rằng: "Bây giờ thì các thầy cô đâu khác gì những vị tu sĩ, chỉ là chiếc áo bên ngoài mà thôi". Với 300 ngàn một tháng thì dù có muốn ăn cao lương thịt cá hàng ngày cũng không được, dưa rau thì cũng mới vừa đủ cho 1 tháng.
Rời ngôi chùa Trường Thọ hình ảnh chúng tôi mang theo ngoài nét mặt rạng rỡ của các em khi nhận quà thì hình ảnh hai cô giáo trẻ vùng xa đã theo chúng tôi suốt cuộc hành trình để về lại chốn lao xao phố thị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.