Hôm nay,  

Từ Thiện Hải Ngoại Về Tặng Quà Lớp Tình Thương

06/05/200400:00:00(Xem: 5445)
NHA TRANG -- Vào ngày 17 tháng 4 năm 2004 một phái đoàn do Bác sĩ Trần Lâm Cao thuộc chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đã cùng với một số thiện nguyện viên và những thành viên yểm trợ chương trình này từ Hoa Kỳ về đã đi thăm một lớp học tình thương của chùa Trường Thọ nằm trên địa bàn Thôn 3, Thị trấn Ninh Hòa, cánh thành phố Nhatrang khoảng hơn 30 cây số về phía bắc.
Lớp học có gần 70 em, một số được ăn cơm trưa tại chùa dưới sự che chở và bảo bọc của Thượng Tọa Thích Ngộ Trí và các phật tử trong vùng. Ngôi chùa bên ngoài khá khang trang, sạch sẽ nhưng để duy trì lớp học một cách đầy đủ coi bộ không dễ.
Vài bác phật tử đang chuẩn bị bữa ăn trưa vui mừng khi thấy chúng tôi mang vào tặng cho nhà bếp 100 kg gạo, một bác nói vui: "Đúng là Hộ Pháp giúp, trong kho cũng vừa hết gạo, Thầy đi Saigòn có việc chưa kịp về".
Còn hai cô giáo trẻ thì mừng rỡ, bắt tay với anh chị Kỷ-Đạm vì hai anh chị thường hay ra thăm lớp học hàng tháng.
Cả hai trầm trồ nhìn mấy trăm cuốn vở loại 100 trang chất đống trên bàn vì chưa bao giờ lớp học của các cô có được số vở trắng, đẹp lại nhiều như vậy. Với hơn 400 cuốn vở trắng loại 100 trang cùng với hơn 100 cây viết bi thì các học trò của cô đủ dùng cho hết gần hai niên học sắp tới, chưa kể một số kem đánh răng, dầu xanh và thuốc Tylenol.
Theo các thiện nguyện viên tháp tùng cho hay: -"Trước đây lớp học mở ra không dễ dàng vì sự khó dễ của chính quyền, nhưng từ vài năm trở lại đây thì sự việc có thay đổi, cán bộ địa phương chẳng những không gây rắc rối mà đôi khi còn đến thăm, dù là không tài trợ hay giúp đỡ gì được về vật chất nhưng cũng làm cho các giáo viên thiện nguyện yên tâm ở lại lớp. Thật ra thì số học sinh của lớp tình thương cũng là con cháu của dân chúng trong Thôn mà thôi".
Chúng tôi ngồi chơi với các em khoảng hơn 1 giờ, theo dõi sinh hoạt thì nhận thấy ngoài các bài hát ngắn theo lời kinh Phật, thì phần nhiều là các đoạn nhạc được dạy cho các em lấy ra từ các bài hát thiếu nhi giống như nhiều nhà trẻ của Bộ Giáo Dục Việt Nam.

Cô giáo phụ trách cho biết là giáo án dạy cho các em thì hoàn toàn tuân thủ theo giáo án được đề ra từ Sở Giáo Dục Tỉnh có như vậy mới được chấp thuận. Vấn đề chính của lớp tình thương là giữ các em trong môi trường lành mạnh, không để các em lang thang ngoài ruộng rẫy. Bản thân các cô thì được sự khuyến khích của Thầy Trù Trì và các phật tử, ngoài giờ đứng lớp các cô thường xuyên tham dự các khóa tu hàng tuần và xem như là một cách tiêu khiển trong những giờ rảnh rỗi, vì tiếng là chỉ cách thị trấn vài cây số nhưng nền văn minh của thế kỷ coi bộ không có phương tiện về tới những nơi này. Máy vi tính (điện toán) là điều mà nhiều thường dân nơi đây coi là kỳ lạ, ma quái. Họ không tin là với một màn hình nho nhỏ người ta có thể biết hết mọi chuyện trên thế giới. Với họ niềm hạnh phúc chính là ngày hai bữa cơm no, con cái được tới trường, dù đó là trường của ai cũng được miễn là không phải đóng tiền hàng tháng, huống chi con cái lại được bữa ăn trưa với cơm trắng.
Nhìn các em vui tươi và nhiều em trả lời các câu hỏi của chúng tôi rất thông minh, nhất là sự lễ phép theo đúng truyền thống người Việt Nam, vòng tay thưa dạ rất rõ ràng mới thấy công lao của các thầy cô thiện nguyện.
Họ chỉ có được trơ cấp khoảng 300 ngàn tiền Việt Nam (chưa tới 20 Mỹ kim) cho 1 tháng, số tiền xem ra quá nhỏ so với mức sống tại các thành phố Việt Nam hiện nay.
Để có thể hình dung được giá trị của 300 ngàn chúng ta chỉ cần đem so sánh một đêm ở trọ trong một nhà nghĩ bình thường tại thành phố cũng phải mất 150 ngàn (gần 10 Mỹ kim) hay một chuyến ghe ra thăm đảo Hòn Mun cũng phải trả hết 120 ngàn đồng...
Mới thấy số tiền trợ cấp này thật không tương xứng với công sức mà các thầy cô giáo thiện nguyện đã bỏ ra. Vậy mà nhiều lớp học chúng tôi đến thăm còn nhiều khi không có đủ tiền để trả cho quý thầy cô. Đa phần các thầy cô chịu dạy tại các lớp tình thương là do lòng yêu trẻ và niềm tin Phật Pháp, một số thầy cô có nêu ý định xuất gia khi thuận tiện.
Chúng tôi nói đùa rằng: "Bây giờ thì các thầy cô đâu khác gì những vị tu sĩ, chỉ là chiếc áo bên ngoài mà thôi". Với 300 ngàn một tháng thì dù có muốn ăn cao lương thịt cá hàng ngày cũng không được, dưa rau thì cũng mới vừa đủ cho 1 tháng.
Rời ngôi chùa Trường Thọ hình ảnh chúng tôi mang theo ngoài nét mặt rạng rỡ của các em khi nhận quà thì hình ảnh hai cô giáo trẻ vùng xa đã theo chúng tôi suốt cuộc hành trình để về lại chốn lao xao phố thị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.