Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thiện Hải Ngoại Về Tặng Quà Lớp Tình Thương

06/05/200400:00:00(Xem: 4713)
NHA TRANG -- Vào ngày 17 tháng 4 năm 2004 một phái đoàn do Bác sĩ Trần Lâm Cao thuộc chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đã cùng với một số thiện nguyện viên và những thành viên yểm trợ chương trình này từ Hoa Kỳ về đã đi thăm một lớp học tình thương của chùa Trường Thọ nằm trên địa bàn Thôn 3, Thị trấn Ninh Hòa, cánh thành phố Nhatrang khoảng hơn 30 cây số về phía bắc.
Lớp học có gần 70 em, một số được ăn cơm trưa tại chùa dưới sự che chở và bảo bọc của Thượng Tọa Thích Ngộ Trí và các phật tử trong vùng. Ngôi chùa bên ngoài khá khang trang, sạch sẽ nhưng để duy trì lớp học một cách đầy đủ coi bộ không dễ.
Vài bác phật tử đang chuẩn bị bữa ăn trưa vui mừng khi thấy chúng tôi mang vào tặng cho nhà bếp 100 kg gạo, một bác nói vui: "Đúng là Hộ Pháp giúp, trong kho cũng vừa hết gạo, Thầy đi Saigòn có việc chưa kịp về".
Còn hai cô giáo trẻ thì mừng rỡ, bắt tay với anh chị Kỷ-Đạm vì hai anh chị thường hay ra thăm lớp học hàng tháng.
Cả hai trầm trồ nhìn mấy trăm cuốn vở loại 100 trang chất đống trên bàn vì chưa bao giờ lớp học của các cô có được số vở trắng, đẹp lại nhiều như vậy. Với hơn 400 cuốn vở trắng loại 100 trang cùng với hơn 100 cây viết bi thì các học trò của cô đủ dùng cho hết gần hai niên học sắp tới, chưa kể một số kem đánh răng, dầu xanh và thuốc Tylenol.
Theo các thiện nguyện viên tháp tùng cho hay: -"Trước đây lớp học mở ra không dễ dàng vì sự khó dễ của chính quyền, nhưng từ vài năm trở lại đây thì sự việc có thay đổi, cán bộ địa phương chẳng những không gây rắc rối mà đôi khi còn đến thăm, dù là không tài trợ hay giúp đỡ gì được về vật chất nhưng cũng làm cho các giáo viên thiện nguyện yên tâm ở lại lớp. Thật ra thì số học sinh của lớp tình thương cũng là con cháu của dân chúng trong Thôn mà thôi".
Chúng tôi ngồi chơi với các em khoảng hơn 1 giờ, theo dõi sinh hoạt thì nhận thấy ngoài các bài hát ngắn theo lời kinh Phật, thì phần nhiều là các đoạn nhạc được dạy cho các em lấy ra từ các bài hát thiếu nhi giống như nhiều nhà trẻ của Bộ Giáo Dục Việt Nam.

Cô giáo phụ trách cho biết là giáo án dạy cho các em thì hoàn toàn tuân thủ theo giáo án được đề ra từ Sở Giáo Dục Tỉnh có như vậy mới được chấp thuận. Vấn đề chính của lớp tình thương là giữ các em trong môi trường lành mạnh, không để các em lang thang ngoài ruộng rẫy. Bản thân các cô thì được sự khuyến khích của Thầy Trù Trì và các phật tử, ngoài giờ đứng lớp các cô thường xuyên tham dự các khóa tu hàng tuần và xem như là một cách tiêu khiển trong những giờ rảnh rỗi, vì tiếng là chỉ cách thị trấn vài cây số nhưng nền văn minh của thế kỷ coi bộ không có phương tiện về tới những nơi này. Máy vi tính (điện toán) là điều mà nhiều thường dân nơi đây coi là kỳ lạ, ma quái. Họ không tin là với một màn hình nho nhỏ người ta có thể biết hết mọi chuyện trên thế giới. Với họ niềm hạnh phúc chính là ngày hai bữa cơm no, con cái được tới trường, dù đó là trường của ai cũng được miễn là không phải đóng tiền hàng tháng, huống chi con cái lại được bữa ăn trưa với cơm trắng.
Nhìn các em vui tươi và nhiều em trả lời các câu hỏi của chúng tôi rất thông minh, nhất là sự lễ phép theo đúng truyền thống người Việt Nam, vòng tay thưa dạ rất rõ ràng mới thấy công lao của các thầy cô thiện nguyện.
Họ chỉ có được trơ cấp khoảng 300 ngàn tiền Việt Nam (chưa tới 20 Mỹ kim) cho 1 tháng, số tiền xem ra quá nhỏ so với mức sống tại các thành phố Việt Nam hiện nay.
Để có thể hình dung được giá trị của 300 ngàn chúng ta chỉ cần đem so sánh một đêm ở trọ trong một nhà nghĩ bình thường tại thành phố cũng phải mất 150 ngàn (gần 10 Mỹ kim) hay một chuyến ghe ra thăm đảo Hòn Mun cũng phải trả hết 120 ngàn đồng...
Mới thấy số tiền trợ cấp này thật không tương xứng với công sức mà các thầy cô giáo thiện nguyện đã bỏ ra. Vậy mà nhiều lớp học chúng tôi đến thăm còn nhiều khi không có đủ tiền để trả cho quý thầy cô. Đa phần các thầy cô chịu dạy tại các lớp tình thương là do lòng yêu trẻ và niềm tin Phật Pháp, một số thầy cô có nêu ý định xuất gia khi thuận tiện.
Chúng tôi nói đùa rằng: "Bây giờ thì các thầy cô đâu khác gì những vị tu sĩ, chỉ là chiếc áo bên ngoài mà thôi". Với 300 ngàn một tháng thì dù có muốn ăn cao lương thịt cá hàng ngày cũng không được, dưa rau thì cũng mới vừa đủ cho 1 tháng.
Rời ngôi chùa Trường Thọ hình ảnh chúng tôi mang theo ngoài nét mặt rạng rỡ của các em khi nhận quà thì hình ảnh hai cô giáo trẻ vùng xa đã theo chúng tôi suốt cuộc hành trình để về lại chốn lao xao phố thị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.