Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thiện Hải Ngoại Về Tặng Quà Lớp Tình Thương

06/05/200400:00:00(Xem: 4985)
NHA TRANG -- Vào ngày 17 tháng 4 năm 2004 một phái đoàn do Bác sĩ Trần Lâm Cao thuộc chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" đã cùng với một số thiện nguyện viên và những thành viên yểm trợ chương trình này từ Hoa Kỳ về đã đi thăm một lớp học tình thương của chùa Trường Thọ nằm trên địa bàn Thôn 3, Thị trấn Ninh Hòa, cánh thành phố Nhatrang khoảng hơn 30 cây số về phía bắc.
Lớp học có gần 70 em, một số được ăn cơm trưa tại chùa dưới sự che chở và bảo bọc của Thượng Tọa Thích Ngộ Trí và các phật tử trong vùng. Ngôi chùa bên ngoài khá khang trang, sạch sẽ nhưng để duy trì lớp học một cách đầy đủ coi bộ không dễ.
Vài bác phật tử đang chuẩn bị bữa ăn trưa vui mừng khi thấy chúng tôi mang vào tặng cho nhà bếp 100 kg gạo, một bác nói vui: "Đúng là Hộ Pháp giúp, trong kho cũng vừa hết gạo, Thầy đi Saigòn có việc chưa kịp về".
Còn hai cô giáo trẻ thì mừng rỡ, bắt tay với anh chị Kỷ-Đạm vì hai anh chị thường hay ra thăm lớp học hàng tháng.
Cả hai trầm trồ nhìn mấy trăm cuốn vở loại 100 trang chất đống trên bàn vì chưa bao giờ lớp học của các cô có được số vở trắng, đẹp lại nhiều như vậy. Với hơn 400 cuốn vở trắng loại 100 trang cùng với hơn 100 cây viết bi thì các học trò của cô đủ dùng cho hết gần hai niên học sắp tới, chưa kể một số kem đánh răng, dầu xanh và thuốc Tylenol.
Theo các thiện nguyện viên tháp tùng cho hay: -"Trước đây lớp học mở ra không dễ dàng vì sự khó dễ của chính quyền, nhưng từ vài năm trở lại đây thì sự việc có thay đổi, cán bộ địa phương chẳng những không gây rắc rối mà đôi khi còn đến thăm, dù là không tài trợ hay giúp đỡ gì được về vật chất nhưng cũng làm cho các giáo viên thiện nguyện yên tâm ở lại lớp. Thật ra thì số học sinh của lớp tình thương cũng là con cháu của dân chúng trong Thôn mà thôi".
Chúng tôi ngồi chơi với các em khoảng hơn 1 giờ, theo dõi sinh hoạt thì nhận thấy ngoài các bài hát ngắn theo lời kinh Phật, thì phần nhiều là các đoạn nhạc được dạy cho các em lấy ra từ các bài hát thiếu nhi giống như nhiều nhà trẻ của Bộ Giáo Dục Việt Nam.

Cô giáo phụ trách cho biết là giáo án dạy cho các em thì hoàn toàn tuân thủ theo giáo án được đề ra từ Sở Giáo Dục Tỉnh có như vậy mới được chấp thuận. Vấn đề chính của lớp tình thương là giữ các em trong môi trường lành mạnh, không để các em lang thang ngoài ruộng rẫy. Bản thân các cô thì được sự khuyến khích của Thầy Trù Trì và các phật tử, ngoài giờ đứng lớp các cô thường xuyên tham dự các khóa tu hàng tuần và xem như là một cách tiêu khiển trong những giờ rảnh rỗi, vì tiếng là chỉ cách thị trấn vài cây số nhưng nền văn minh của thế kỷ coi bộ không có phương tiện về tới những nơi này. Máy vi tính (điện toán) là điều mà nhiều thường dân nơi đây coi là kỳ lạ, ma quái. Họ không tin là với một màn hình nho nhỏ người ta có thể biết hết mọi chuyện trên thế giới. Với họ niềm hạnh phúc chính là ngày hai bữa cơm no, con cái được tới trường, dù đó là trường của ai cũng được miễn là không phải đóng tiền hàng tháng, huống chi con cái lại được bữa ăn trưa với cơm trắng.
Nhìn các em vui tươi và nhiều em trả lời các câu hỏi của chúng tôi rất thông minh, nhất là sự lễ phép theo đúng truyền thống người Việt Nam, vòng tay thưa dạ rất rõ ràng mới thấy công lao của các thầy cô thiện nguyện.
Họ chỉ có được trơ cấp khoảng 300 ngàn tiền Việt Nam (chưa tới 20 Mỹ kim) cho 1 tháng, số tiền xem ra quá nhỏ so với mức sống tại các thành phố Việt Nam hiện nay.
Để có thể hình dung được giá trị của 300 ngàn chúng ta chỉ cần đem so sánh một đêm ở trọ trong một nhà nghĩ bình thường tại thành phố cũng phải mất 150 ngàn (gần 10 Mỹ kim) hay một chuyến ghe ra thăm đảo Hòn Mun cũng phải trả hết 120 ngàn đồng...
Mới thấy số tiền trợ cấp này thật không tương xứng với công sức mà các thầy cô giáo thiện nguyện đã bỏ ra. Vậy mà nhiều lớp học chúng tôi đến thăm còn nhiều khi không có đủ tiền để trả cho quý thầy cô. Đa phần các thầy cô chịu dạy tại các lớp tình thương là do lòng yêu trẻ và niềm tin Phật Pháp, một số thầy cô có nêu ý định xuất gia khi thuận tiện.
Chúng tôi nói đùa rằng: "Bây giờ thì các thầy cô đâu khác gì những vị tu sĩ, chỉ là chiếc áo bên ngoài mà thôi". Với 300 ngàn một tháng thì dù có muốn ăn cao lương thịt cá hàng ngày cũng không được, dưa rau thì cũng mới vừa đủ cho 1 tháng.
Rời ngôi chùa Trường Thọ hình ảnh chúng tôi mang theo ngoài nét mặt rạng rỡ của các em khi nhận quà thì hình ảnh hai cô giáo trẻ vùng xa đã theo chúng tôi suốt cuộc hành trình để về lại chốn lao xao phố thị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.