Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống?

15/11/201000:00:00(Xem: 9791)

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống"

Nguyễn Xuân Nghĩa - Đức Tâm RFI

Những yếu tố đáng ngại trong cơn sốt vàng tại Việt Nam...

Trên thế giới, nếu có một nơi hiếm hoi mà Mỹ kim vẫn lên giá thì đó là tại Việt Nam dù giá đồng bạc xanh đã sụt so với hầu hết các ngoại tệ. Nhưng cũng tại Việt Nam, đồng bạc xanh của Mỹ còn thua một thứ quý kim là vàng. Trên thế giới, vàng vốn đã lên giá tới mức chưa từng thấy từ mấy chục năm nay, nếu kể về thực giá. Nhưng giá vàng tại Việt Nam còn vượt kỷ lục thế giới là hơn 1.400 đô la một troy ounce, tức là gần 46 đô la một gram, và từ mươi hôm nay đã có lúc gây hoảng loạn khiến chính quyền phải lúng túng đối phó. Nhiều nhà kinh tế trong nước đã giải thích về hiện tượng này, RFI xin phỏng vấn thêm chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ....
RFI: Xin kính chào chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa anh, tuần qua, có lúc giá vàng lên tới 38 triệu đồng một lạng rồi lại tụt sau khi có lệnh cho phép nhập khẩu, rồi lại tăng, và nay lại sụt. Theo anh, những nguyên nhân gì khiến giá vàng chao đảo như vậy, và tại sao lại vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nhiều người giải thích rằng đấy là hậu quả của hiện tượng "đầu cơ", tôi xin đồng ý một phần, mà chỉ một phần thôi, vì đầu cơ chỉ là hậu quả không là nguyên nhân.
- Thuần về kinh tế - và bỏ bên ngoài hàm ý đạo đức - thì đầu cơ là nghiệp vụ đầu tư nhắm đạt mức lời cao về ngắn hạn mà chịu rủi ro thật lớn. Thế thì vì sao có người đầu cơ vàng mà chuyện đầu cơ lại gây biến động ở tầm mức quốc gia khiến chính quyền lật đật mở hạn ngạch nhập khẩu vàng trong hai tuần và còn tính việc nâng thuế suất 20% trên vàng xuất khẩu để hạ nhiệt cơn sốt" Vấn đề ở đây thưa anh là niềm tin, và cả chuyện... nhân duyên.
- Hãy nói về cái nhân trước. Khi có tài sản mà muốn giữ cho tài sản đó khỏi mất giá thì ta tồn trữ dưới dạng nào" Yêu cầu phòng thủ tiêu cực khiến ta chọn lối tồn trữ an toàn nhất, là ít rủi ro mất giá, mà cũng lưu hoạt nhất, là có thể chuyển ra tiền mặt tương đối nhanh và rẻ. Nếu tích cực hơn, ta có thể nghĩ đến nhu cầu kiếm lời và tích trữ tài sản dưới dạng nào có triển vọng tăng giá trong tương lai. Đầu cơ vì vậy mới dễ đi tới tích trữ.
- Cũng vẫn về cái nhân, Việt Nam hiện có ba loại phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến nhất là đồng bạc Việt Nam, Mỹ kim hay vàng. Trong ba loại đó thì loại nào có giá trị an toàn, lưu hoạt và sinh lời" Câu trả lời là... bất cứ gì miễn rằng không phải là đồng bạc! Vì vậy, đừng oán người dân là dại dột mua vàng hoặc tích trữ đô la!
RFI: Đó là về cái nhân, thưa anh. Về cái duyên thì vì sao cơn sốt lại bùng nổ vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Hãy nói về duyên nợ Việt Nam đã. Cuối tháng 10, để chặn đầu cơ vàng, Ngân hàng Trung ương ra Thông tư 22 có mục tiêu hạn chế việc ngân hàng thương mại huy động và cho vay vàng do thân chủ ký thác. Kết quả trái ngược là càng khuyến khích tích trữ!
- Bây giờ đến yếu tố thời cơ hay duyên nợ thế giới. Vài ngày sau Thông tư 22, Thứ Tư mùng ba, Ngân hàng Trung ương Mỹ công bố việc bơm ra 600 tỷ đô la trong tám tháng tới để kích thích kinh tế. Nếu theo dõi, ta biết quyết định ấy từ Tháng Tám, dù chưa rõ là bao nhiêu. Khi quyết định được công bố thì Mỹ kim tuột giá làm giá vàng trên thế giới phải tăng! Thứ hai là vì đô la sụt giá làm nội tệ nhiều nước lên giá, họ can thiệp vào thị trường ngoại hối, cụ thể là mua đô la và bán ra nội tệ cho đồng bạc khỏi tăng giá. Đã thế, bất ổn tại Hy Lạp chưa lui thì lại đến núi nợ xấu Ireland - hay Ái Nhĩ Lan - và khủng hoảng chính trị manh nha tại Ý Đại Lợi, thành viên kinh tế thứ ba của khối Euro sau Đức và Pháp. Euro vì vậy sẽ mất giá thì cái gì tăng" Sau cùng, nguy cơ lạm phát tại Trung Quốc đã rõ rệt khiến Bắc Kinh sẽ nâng lãi suất và dự trữ pháp định ngân hàng để hạ nhiệt kinh tế và điều đó lại khiến Mỹ kim lên giá! Ngần ấy yếu tố quốc tế bất trắc khiến người ta kiếm vàng để thủ thân. Và càng ít thông tin thì càng tích trữ!


RFI: Như anh vừa nói, vấn đề ở đây là niềm tin. Và nhiều người tin vào vàng nên nhảy vào mua vàng khi thấy vàng lên giá và còn có thể lên nữa. Anh nhận định thế nào về vai trò của vàng tại Việt Nam"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Xưa nay, Á châu bị động loạn quá nhiều nên vàng là phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến. Vàng còn là phương tiện giao hoán tức là trao đổi. Ngày xưa, dân trong Nam có muốn vượt biên thì cũng tính giá biểu mua chuộc công an bằng bao nhiêu cây vàng. Ngày nay, người ta cũng tính giá nhà giá đất là bao nhiêu cây vàng. Sự kiện ấy cho thấy trình độ của xứ sở khi người ta thiếu phương tiện hiện đại hơn để thay thế, giả dụ như cổ phiếu, trái phiếu, dầu thô hay thương phẩm, v.v...
- Thế rồi, từ vụ suy trầm toàn cầu năm 2008-2009 nối liền với khủng hoảng tài chính tại Mỹ hay ngoại hối tại Âu Châu, ta thấy vàng lên giá vùn vụt trong khi Mỹ kim và đồng Euro đều sụt. So với các loại ngoại tệ đó, vàng trở thành phương tiện phòng thủ có giá trị và thực tế thì được yết giá bằng đô la nên Mỹ kim mất giá chừng nào thì vàng lên giá chừng đó. Nhưng khi đầu cơ vào vàng, người ta cũng bị rủi ro nhiều nhất vì những thăng trầm rất mạnh là chuyện sẽ thấy!
RFI: Anh nhắc đến Mỹ kim và Euro, tức là ta ra khỏi khuôn khổ của Việt Nam. Vì sao Mỹ kim sụt giá trên thế giới mà riêng tại Việt Nam thì vẫn lên giá"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vì những yếu kém nội tại của Việt Nam khi bị nhập siêu nặng, lạm phát cao mà đồng bạc vẫn được ràng giá giả tạo vào Mỹ kim và Mỹ kim vẫn là phương tiên giao hoán phổ biến. Nếu xét kỹ thì ta cần thấy ra ba loại "tỷ giá chéo" giữa vàng, đô la và đồng bạc, trong đó tỷ giá chính thức quá cao của đồng bạc so với đô la, ít ra là 15%, có thể giải thích phần nào vì sao giá vàng tại Việt Nam tính bằng đô la còn cao hơn giá vàng trên thế giới.
- Yếu tố chính thì vẫn là vì lạm phát. Cơn sốt Mỹ kim hay là vàng tại Việt Nam thực tế liên quan đến niềm tin không có của người dân vào sự ổn định của giá cả. Người ta chờ đợi là cuối năm nay, lạm phát tại Việt Nam sẽ lên tới hai số, tức là 10% trở lên, và để tài sản khỏi mất giá thì càng tìm cách lưu trữ bằng vàng hay đô la. Những biện pháp chống đỡ nhất thời chỉ giải quyết triệu chứng và càng gây phản tác dụng khi vật giá thiếu ổn định. Nguy hại nhất là khi dân chúng thấy dự trữ quý kim và ngoại tệ của nhà nước thật ra không đủ sức chặn cơn sóng dữ so với lượng vàng lưu hành trong dân. Và những thông tin đầy mâu thuẫn của giới chức nhà nước không giúp gì cho niềm tin đang bị soi mòn.
RFI: Giá vàng tác động thế nào đến đời sống người dân"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Ta nên sợ vòng xoáy trôn ốc đi xuống. Vì ảnh hưởng quá lớn của vàng trong sinh hoạt, khi vàng lên giá vì mối lo lạm phát thì hiện tượng lên giá đó lại càng gây bất ổn vật giá và càng để thổi bùng lạm phát! Và tác động sẽ vận hành từ dưới lên: người không có tiền để trữ vàng thi bị thiệt nhất. Còn đầu cơ vàng mà bị lỗ thì cũng là quy luật bình thường.
RFI: Xin cảm ơn chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.