Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống?

15/11/201000:00:00(Xem: 9310)

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống"

Nguyễn Xuân Nghĩa - Đức Tâm RFI

Những yếu tố đáng ngại trong cơn sốt vàng tại Việt Nam...

Trên thế giới, nếu có một nơi hiếm hoi mà Mỹ kim vẫn lên giá thì đó là tại Việt Nam dù giá đồng bạc xanh đã sụt so với hầu hết các ngoại tệ. Nhưng cũng tại Việt Nam, đồng bạc xanh của Mỹ còn thua một thứ quý kim là vàng. Trên thế giới, vàng vốn đã lên giá tới mức chưa từng thấy từ mấy chục năm nay, nếu kể về thực giá. Nhưng giá vàng tại Việt Nam còn vượt kỷ lục thế giới là hơn 1.400 đô la một troy ounce, tức là gần 46 đô la một gram, và từ mươi hôm nay đã có lúc gây hoảng loạn khiến chính quyền phải lúng túng đối phó. Nhiều nhà kinh tế trong nước đã giải thích về hiện tượng này, RFI xin phỏng vấn thêm chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ....
RFI: Xin kính chào chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa anh, tuần qua, có lúc giá vàng lên tới 38 triệu đồng một lạng rồi lại tụt sau khi có lệnh cho phép nhập khẩu, rồi lại tăng, và nay lại sụt. Theo anh, những nguyên nhân gì khiến giá vàng chao đảo như vậy, và tại sao lại vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nhiều người giải thích rằng đấy là hậu quả của hiện tượng "đầu cơ", tôi xin đồng ý một phần, mà chỉ một phần thôi, vì đầu cơ chỉ là hậu quả không là nguyên nhân.
- Thuần về kinh tế - và bỏ bên ngoài hàm ý đạo đức - thì đầu cơ là nghiệp vụ đầu tư nhắm đạt mức lời cao về ngắn hạn mà chịu rủi ro thật lớn. Thế thì vì sao có người đầu cơ vàng mà chuyện đầu cơ lại gây biến động ở tầm mức quốc gia khiến chính quyền lật đật mở hạn ngạch nhập khẩu vàng trong hai tuần và còn tính việc nâng thuế suất 20% trên vàng xuất khẩu để hạ nhiệt cơn sốt" Vấn đề ở đây thưa anh là niềm tin, và cả chuyện... nhân duyên.
- Hãy nói về cái nhân trước. Khi có tài sản mà muốn giữ cho tài sản đó khỏi mất giá thì ta tồn trữ dưới dạng nào" Yêu cầu phòng thủ tiêu cực khiến ta chọn lối tồn trữ an toàn nhất, là ít rủi ro mất giá, mà cũng lưu hoạt nhất, là có thể chuyển ra tiền mặt tương đối nhanh và rẻ. Nếu tích cực hơn, ta có thể nghĩ đến nhu cầu kiếm lời và tích trữ tài sản dưới dạng nào có triển vọng tăng giá trong tương lai. Đầu cơ vì vậy mới dễ đi tới tích trữ.
- Cũng vẫn về cái nhân, Việt Nam hiện có ba loại phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến nhất là đồng bạc Việt Nam, Mỹ kim hay vàng. Trong ba loại đó thì loại nào có giá trị an toàn, lưu hoạt và sinh lời" Câu trả lời là... bất cứ gì miễn rằng không phải là đồng bạc! Vì vậy, đừng oán người dân là dại dột mua vàng hoặc tích trữ đô la!
RFI: Đó là về cái nhân, thưa anh. Về cái duyên thì vì sao cơn sốt lại bùng nổ vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Hãy nói về duyên nợ Việt Nam đã. Cuối tháng 10, để chặn đầu cơ vàng, Ngân hàng Trung ương ra Thông tư 22 có mục tiêu hạn chế việc ngân hàng thương mại huy động và cho vay vàng do thân chủ ký thác. Kết quả trái ngược là càng khuyến khích tích trữ!
- Bây giờ đến yếu tố thời cơ hay duyên nợ thế giới. Vài ngày sau Thông tư 22, Thứ Tư mùng ba, Ngân hàng Trung ương Mỹ công bố việc bơm ra 600 tỷ đô la trong tám tháng tới để kích thích kinh tế. Nếu theo dõi, ta biết quyết định ấy từ Tháng Tám, dù chưa rõ là bao nhiêu. Khi quyết định được công bố thì Mỹ kim tuột giá làm giá vàng trên thế giới phải tăng! Thứ hai là vì đô la sụt giá làm nội tệ nhiều nước lên giá, họ can thiệp vào thị trường ngoại hối, cụ thể là mua đô la và bán ra nội tệ cho đồng bạc khỏi tăng giá. Đã thế, bất ổn tại Hy Lạp chưa lui thì lại đến núi nợ xấu Ireland - hay Ái Nhĩ Lan - và khủng hoảng chính trị manh nha tại Ý Đại Lợi, thành viên kinh tế thứ ba của khối Euro sau Đức và Pháp. Euro vì vậy sẽ mất giá thì cái gì tăng" Sau cùng, nguy cơ lạm phát tại Trung Quốc đã rõ rệt khiến Bắc Kinh sẽ nâng lãi suất và dự trữ pháp định ngân hàng để hạ nhiệt kinh tế và điều đó lại khiến Mỹ kim lên giá! Ngần ấy yếu tố quốc tế bất trắc khiến người ta kiếm vàng để thủ thân. Và càng ít thông tin thì càng tích trữ!


RFI: Như anh vừa nói, vấn đề ở đây là niềm tin. Và nhiều người tin vào vàng nên nhảy vào mua vàng khi thấy vàng lên giá và còn có thể lên nữa. Anh nhận định thế nào về vai trò của vàng tại Việt Nam"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Xưa nay, Á châu bị động loạn quá nhiều nên vàng là phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến. Vàng còn là phương tiện giao hoán tức là trao đổi. Ngày xưa, dân trong Nam có muốn vượt biên thì cũng tính giá biểu mua chuộc công an bằng bao nhiêu cây vàng. Ngày nay, người ta cũng tính giá nhà giá đất là bao nhiêu cây vàng. Sự kiện ấy cho thấy trình độ của xứ sở khi người ta thiếu phương tiện hiện đại hơn để thay thế, giả dụ như cổ phiếu, trái phiếu, dầu thô hay thương phẩm, v.v...
- Thế rồi, từ vụ suy trầm toàn cầu năm 2008-2009 nối liền với khủng hoảng tài chính tại Mỹ hay ngoại hối tại Âu Châu, ta thấy vàng lên giá vùn vụt trong khi Mỹ kim và đồng Euro đều sụt. So với các loại ngoại tệ đó, vàng trở thành phương tiện phòng thủ có giá trị và thực tế thì được yết giá bằng đô la nên Mỹ kim mất giá chừng nào thì vàng lên giá chừng đó. Nhưng khi đầu cơ vào vàng, người ta cũng bị rủi ro nhiều nhất vì những thăng trầm rất mạnh là chuyện sẽ thấy!
RFI: Anh nhắc đến Mỹ kim và Euro, tức là ta ra khỏi khuôn khổ của Việt Nam. Vì sao Mỹ kim sụt giá trên thế giới mà riêng tại Việt Nam thì vẫn lên giá"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vì những yếu kém nội tại của Việt Nam khi bị nhập siêu nặng, lạm phát cao mà đồng bạc vẫn được ràng giá giả tạo vào Mỹ kim và Mỹ kim vẫn là phương tiên giao hoán phổ biến. Nếu xét kỹ thì ta cần thấy ra ba loại "tỷ giá chéo" giữa vàng, đô la và đồng bạc, trong đó tỷ giá chính thức quá cao của đồng bạc so với đô la, ít ra là 15%, có thể giải thích phần nào vì sao giá vàng tại Việt Nam tính bằng đô la còn cao hơn giá vàng trên thế giới.
- Yếu tố chính thì vẫn là vì lạm phát. Cơn sốt Mỹ kim hay là vàng tại Việt Nam thực tế liên quan đến niềm tin không có của người dân vào sự ổn định của giá cả. Người ta chờ đợi là cuối năm nay, lạm phát tại Việt Nam sẽ lên tới hai số, tức là 10% trở lên, và để tài sản khỏi mất giá thì càng tìm cách lưu trữ bằng vàng hay đô la. Những biện pháp chống đỡ nhất thời chỉ giải quyết triệu chứng và càng gây phản tác dụng khi vật giá thiếu ổn định. Nguy hại nhất là khi dân chúng thấy dự trữ quý kim và ngoại tệ của nhà nước thật ra không đủ sức chặn cơn sóng dữ so với lượng vàng lưu hành trong dân. Và những thông tin đầy mâu thuẫn của giới chức nhà nước không giúp gì cho niềm tin đang bị soi mòn.
RFI: Giá vàng tác động thế nào đến đời sống người dân"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Ta nên sợ vòng xoáy trôn ốc đi xuống. Vì ảnh hưởng quá lớn của vàng trong sinh hoạt, khi vàng lên giá vì mối lo lạm phát thì hiện tượng lên giá đó lại càng gây bất ổn vật giá và càng để thổi bùng lạm phát! Và tác động sẽ vận hành từ dưới lên: người không có tiền để trữ vàng thi bị thiệt nhất. Còn đầu cơ vàng mà bị lỗ thì cũng là quy luật bình thường.
RFI: Xin cảm ơn chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.