Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống?

15/11/201000:00:00(Xem: 9104)
Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống?

Vàng Lên Vì Niềm Tin Xuống"

Nguyễn Xuân Nghĩa - Đức Tâm RFI

Những yếu tố đáng ngại trong cơn sốt vàng tại Việt Nam...

Trên thế giới, nếu có một nơi hiếm hoi mà Mỹ kim vẫn lên giá thì đó là tại Việt Nam dù giá đồng bạc xanh đã sụt so với hầu hết các ngoại tệ. Nhưng cũng tại Việt Nam, đồng bạc xanh của Mỹ còn thua một thứ quý kim là vàng. Trên thế giới, vàng vốn đã lên giá tới mức chưa từng thấy từ mấy chục năm nay, nếu kể về thực giá. Nhưng giá vàng tại Việt Nam còn vượt kỷ lục thế giới là hơn 1.400 đô la một troy ounce, tức là gần 46 đô la một gram, và từ mươi hôm nay đã có lúc gây hoảng loạn khiến chính quyền phải lúng túng đối phó. Nhiều nhà kinh tế trong nước đã giải thích về hiện tượng này, RFI xin phỏng vấn thêm chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ....
RFI: Xin kính chào chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa anh, tuần qua, có lúc giá vàng lên tới 38 triệu đồng một lạng rồi lại tụt sau khi có lệnh cho phép nhập khẩu, rồi lại tăng, và nay lại sụt. Theo anh, những nguyên nhân gì khiến giá vàng chao đảo như vậy, và tại sao lại vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nhiều người giải thích rằng đấy là hậu quả của hiện tượng "đầu cơ", tôi xin đồng ý một phần, mà chỉ một phần thôi, vì đầu cơ chỉ là hậu quả không là nguyên nhân.
- Thuần về kinh tế - và bỏ bên ngoài hàm ý đạo đức - thì đầu cơ là nghiệp vụ đầu tư nhắm đạt mức lời cao về ngắn hạn mà chịu rủi ro thật lớn. Thế thì vì sao có người đầu cơ vàng mà chuyện đầu cơ lại gây biến động ở tầm mức quốc gia khiến chính quyền lật đật mở hạn ngạch nhập khẩu vàng trong hai tuần và còn tính việc nâng thuế suất 20% trên vàng xuất khẩu để hạ nhiệt cơn sốt" Vấn đề ở đây thưa anh là niềm tin, và cả chuyện... nhân duyên.
- Hãy nói về cái nhân trước. Khi có tài sản mà muốn giữ cho tài sản đó khỏi mất giá thì ta tồn trữ dưới dạng nào" Yêu cầu phòng thủ tiêu cực khiến ta chọn lối tồn trữ an toàn nhất, là ít rủi ro mất giá, mà cũng lưu hoạt nhất, là có thể chuyển ra tiền mặt tương đối nhanh và rẻ. Nếu tích cực hơn, ta có thể nghĩ đến nhu cầu kiếm lời và tích trữ tài sản dưới dạng nào có triển vọng tăng giá trong tương lai. Đầu cơ vì vậy mới dễ đi tới tích trữ.
- Cũng vẫn về cái nhân, Việt Nam hiện có ba loại phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến nhất là đồng bạc Việt Nam, Mỹ kim hay vàng. Trong ba loại đó thì loại nào có giá trị an toàn, lưu hoạt và sinh lời" Câu trả lời là... bất cứ gì miễn rằng không phải là đồng bạc! Vì vậy, đừng oán người dân là dại dột mua vàng hoặc tích trữ đô la!
RFI: Đó là về cái nhân, thưa anh. Về cái duyên thì vì sao cơn sốt lại bùng nổ vào lúc này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Hãy nói về duyên nợ Việt Nam đã. Cuối tháng 10, để chặn đầu cơ vàng, Ngân hàng Trung ương ra Thông tư 22 có mục tiêu hạn chế việc ngân hàng thương mại huy động và cho vay vàng do thân chủ ký thác. Kết quả trái ngược là càng khuyến khích tích trữ!
- Bây giờ đến yếu tố thời cơ hay duyên nợ thế giới. Vài ngày sau Thông tư 22, Thứ Tư mùng ba, Ngân hàng Trung ương Mỹ công bố việc bơm ra 600 tỷ đô la trong tám tháng tới để kích thích kinh tế. Nếu theo dõi, ta biết quyết định ấy từ Tháng Tám, dù chưa rõ là bao nhiêu. Khi quyết định được công bố thì Mỹ kim tuột giá làm giá vàng trên thế giới phải tăng! Thứ hai là vì đô la sụt giá làm nội tệ nhiều nước lên giá, họ can thiệp vào thị trường ngoại hối, cụ thể là mua đô la và bán ra nội tệ cho đồng bạc khỏi tăng giá. Đã thế, bất ổn tại Hy Lạp chưa lui thì lại đến núi nợ xấu Ireland - hay Ái Nhĩ Lan - và khủng hoảng chính trị manh nha tại Ý Đại Lợi, thành viên kinh tế thứ ba của khối Euro sau Đức và Pháp. Euro vì vậy sẽ mất giá thì cái gì tăng" Sau cùng, nguy cơ lạm phát tại Trung Quốc đã rõ rệt khiến Bắc Kinh sẽ nâng lãi suất và dự trữ pháp định ngân hàng để hạ nhiệt kinh tế và điều đó lại khiến Mỹ kim lên giá! Ngần ấy yếu tố quốc tế bất trắc khiến người ta kiếm vàng để thủ thân. Và càng ít thông tin thì càng tích trữ!
RFI: Như anh vừa nói, vấn đề ở đây là niềm tin. Và nhiều người tin vào vàng nên nhảy vào mua vàng khi thấy vàng lên giá và còn có thể lên nữa. Anh nhận định thế nào về vai trò của vàng tại Việt Nam"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Xưa nay, Á châu bị động loạn quá nhiều nên vàng là phương tiện tồn trữ tài sản phổ biến. Vàng còn là phương tiện giao hoán tức là trao đổi. Ngày xưa, dân trong Nam có muốn vượt biên thì cũng tính giá biểu mua chuộc công an bằng bao nhiêu cây vàng. Ngày nay, người ta cũng tính giá nhà giá đất là bao nhiêu cây vàng. Sự kiện ấy cho thấy trình độ của xứ sở khi người ta thiếu phương tiện hiện đại hơn để thay thế, giả dụ như cổ phiếu, trái phiếu, dầu thô hay thương phẩm, v.v...
- Thế rồi, từ vụ suy trầm toàn cầu năm 2008-2009 nối liền với khủng hoảng tài chính tại Mỹ hay ngoại hối tại Âu Châu, ta thấy vàng lên giá vùn vụt trong khi Mỹ kim và đồng Euro đều sụt. So với các loại ngoại tệ đó, vàng trở thành phương tiện phòng thủ có giá trị và thực tế thì được yết giá bằng đô la nên Mỹ kim mất giá chừng nào thì vàng lên giá chừng đó. Nhưng khi đầu cơ vào vàng, người ta cũng bị rủi ro nhiều nhất vì những thăng trầm rất mạnh là chuyện sẽ thấy!
RFI: Anh nhắc đến Mỹ kim và Euro, tức là ta ra khỏi khuôn khổ của Việt Nam. Vì sao Mỹ kim sụt giá trên thế giới mà riêng tại Việt Nam thì vẫn lên giá"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vì những yếu kém nội tại của Việt Nam khi bị nhập siêu nặng, lạm phát cao mà đồng bạc vẫn được ràng giá giả tạo vào Mỹ kim và Mỹ kim vẫn là phương tiên giao hoán phổ biến. Nếu xét kỹ thì ta cần thấy ra ba loại "tỷ giá chéo" giữa vàng, đô la và đồng bạc, trong đó tỷ giá chính thức quá cao của đồng bạc so với đô la, ít ra là 15%, có thể giải thích phần nào vì sao giá vàng tại Việt Nam tính bằng đô la còn cao hơn giá vàng trên thế giới.
- Yếu tố chính thì vẫn là vì lạm phát. Cơn sốt Mỹ kim hay là vàng tại Việt Nam thực tế liên quan đến niềm tin không có của người dân vào sự ổn định của giá cả. Người ta chờ đợi là cuối năm nay, lạm phát tại Việt Nam sẽ lên tới hai số, tức là 10% trở lên, và để tài sản khỏi mất giá thì càng tìm cách lưu trữ bằng vàng hay đô la. Những biện pháp chống đỡ nhất thời chỉ giải quyết triệu chứng và càng gây phản tác dụng khi vật giá thiếu ổn định. Nguy hại nhất là khi dân chúng thấy dự trữ quý kim và ngoại tệ của nhà nước thật ra không đủ sức chặn cơn sóng dữ so với lượng vàng lưu hành trong dân. Và những thông tin đầy mâu thuẫn của giới chức nhà nước không giúp gì cho niềm tin đang bị soi mòn.
RFI: Giá vàng tác động thế nào đến đời sống người dân"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Ta nên sợ vòng xoáy trôn ốc đi xuống. Vì ảnh hưởng quá lớn của vàng trong sinh hoạt, khi vàng lên giá vì mối lo lạm phát thì hiện tượng lên giá đó lại càng gây bất ổn vật giá và càng để thổi bùng lạm phát! Và tác động sẽ vận hành từ dưới lên: người không có tiền để trữ vàng thi bị thiệt nhất. Còn đầu cơ vàng mà bị lỗ thì cũng là quy luật bình thường.
RFI: Xin cảm ơn chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

22/11/2019(Xem: 183)
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
22/11/2019(Xem: 285)
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
22/11/2019(Xem: 492)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
21/11/2019(Xem: 619)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 590)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 483)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 511)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 1021)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 715)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 976)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 970)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 512)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 293)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 243)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 353)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.