Hôm nay,  
Việt Báo Online

Rừng Bị ‘cạo Trọc’

27/10/201000:00:00(Xem: 2495)
Rừng Bị ‘cạo Trọc’

Rừng Bị ‘Cạo Trọc’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng núi miền Trung, rừng Trường Sơn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị "cạo trọc" từ hàng chục năm qua gây nên bao tai ương cho người dân. Rừng ở đây không chỉ "được" phá để lấy gỗ mà còn do nạn khai thác vàng, trong đó không ít công ty khai thác vàng được  ủy ban tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác, rồi từ đó các công ty này tự ý phá rừng để mở đường, lấy gỗ làm lán trại và đà chống hầm vàng, thậm chí khai thác cả rừng phòng hộ. Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Gần 7 tháng trước, tại tỉnh Quảng Nam, các cơ quan chức năng huyện Phước Sơn phát hiện Công ty Phước Minh (đóng tại khối 1, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) tự ý khai thác 4km tiểu khu 720 thuộc rừng phòng hộ để... mở đường đưa hóa chất, vật tư vào khai thác vàng tại bãi vàng Khe Tăng (xã Phước Thành). Tại đây, nhiều loại cây gỗ quý thuộc nhóm 1, nhóm 2... bị đốn hạ không thương tiếc. Số được xẻ thành những tấm ván lớn hay thanh vuông để dựng lán trại, làm đà chống hầm (với dụng ý sau này tháo dỡ lán trại, gỗ còn đem bán có giá), số vứt lăn lóc chờ đưa về xuôi tiêu thụ...
Điều đáng nói, khi cơ quan chức năng phát giác, nhà chức trách huyện Phước Sơn đã có văn bản đình chỉ thi công nhưng Công ty Phước Minh vẫn ung dung mở thêm 2km đường nữa với lý do: mỏ vàng được  ủy ban tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác, muốn khai thác đương nhiên phải... phá rừng để mở đường. Đây là một trong hàng chục, thậm chí hàng trăm vụ phá rừng để phục vụ khai thác vàng có phép lẫn trái phép tại huyện Phước Sơn.
Tính đến nay, toàn huyện Phước Sơn có 14 doanh nghiệp được ủy ban tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác vàng sa khoáng tại 6 xã: Phước Thành, Phước Lộc, Phước Đức, Phước Hiệp, Phước Hòa, Phước Kim... Ngoài ra, trên địa bàn các xã này còn có... hàng trăm hầm khai thác vàng trái phép. Cấp phép khai thác vàng chẳng khác gì "cấp phép"... phá rừng. Mỗi hầm vàng đào sâu vào lòng núi hàng chục mét. Để chống hầm, phải cần đến hàng chục mét khối gỗ để làm đà chống.
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo nhiều chuyên viên lâm nghiệp, hiện nay rừng Trường Sơn không còn khả năng giữ nước nên cứ sau một trận mưa, nước ồ ạt đổ về xuôi, vào hồ thủy điện, hết mưa nước chỉ về nhỏ giọt. Chính vì thế, chỉ mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nhưng Nhà máy thủy điện A Vương  tại Quảng Nam phải hứng chịu nhiều trận lũ và hạn hán một cách bất thường, không thể dự báo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng "mùa khô thiếu nước, mùa mưa lũ tràn" trên dải Trường Sơn - nơi có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên - chính là do nạn phá rừng và khai thác khoáng sản diễn ra một cách mất kiểm soát.

21/10/2019(Xem: 128)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
19/10/2019(Xem: 235)
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
18/10/2019(Xem: 165)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 247)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 194)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 340)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 252)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 423)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 387)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 325)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 314)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 277)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 367)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 425)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 343)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Tin công nghệ
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng