Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ap-gfk: 33% Cử Tri Sẽ Đổi Ý Khi Bỏ Phiếu

26/10/201000:00:00(Xem: 2291)

AP-GfK: 33% Cử Tri Sẽ Đổi Ý Khi Bỏ Phiếu

WASHINGTON   -      1/3 cử tri chưa dứt khoát chọn người họ sẽ bầu vào ngày 2-11, theo kết quả thăm dò của AP-GfK. Theo các nhà khảo sát, đảng Dân Chủ đừng trông chờ thành phần này.
Mặc dù các đảng vận động tận lực và chi tiêu nhiều, 1/3 cử tri vẫn chưa chọn ai, và cho hay họ có thể đổi ý tại phòng phiếu.
Nhưng, nhà báo nhận xét : nhìn kỹ, 1/3 ấy không thân thiện với đảng có khả năng mất đa số tại 2 Viện lập pháp. 45% trong số cử tri có thể thuyết phục chọn ứng viên CH tại đơn vị của mình - 38% khác chọn ứng viên DC. So với thành phần đã chọn người đại diện cho họ, phe có thể đổi ý ít nghĩ tới viên chức dân cử DC tại chức trong khi bi quan về kinh tế, là đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
Hưu viên 64 tuổi William McGlumphy ở Dover (Delaware) tâm sự "Tôi rất lo về việc làm và mức lưong" - ông ngả theo đảng DC nhưng chưa quyết định.
Trong cuộc bầu cử TT năm 2008, chỉ 14% cử tri là thuyết phục đuợc, theo kết quả thăm dò vào Tháng 10.
Các nhà khoa học chính trị và các chuyên viên vận động tranh cử cho hay cử tri không dứt khoát sẽ dồn phiếu cho phe họ thuờng ủng hộ - năm nay, với hàng chục ghế để tranh đua, 2 phe giành chiếm từng cử tri.


Phát ngôn viên của ban vận động tranh cử của phe DC Hạ Viện cho hay tình nguyện viên khắp nước đã gõ cửa 3 triệu nhà và thực hiện 8 triệu cú điện thoại.
Đảng CH cũng dùng chiến thuật ấy. Cuộc thăm dò của AP-GfK ghi nhận : số cử tri thuyết phục đuợc tự nhận là người CH cao hơn chút ít. 1 dấu hiệu xấu là cử tri độc lập ngả theo phe CH, với 29% nhận là cảm tình viên của Tea Party, so với 41% đã chọn người đại diện để bầu.
Ông Drew Western, giáo sư tâm lý của trường đại học Emory và đang sọan sách về cử tri lưng chừng, nhận xét "Họ không có niềm tin vững chắc - họ là những kẻ thực dụng, muốn thấy có giải pháp, không quan tâm ai là phe tả hay phe hữu".
Trong thành phần cử tri thuyết phục đuợc, 1 tỉ số 50 chống 40 mong muốn đại biểu tại chức bị đánh bại, là dấu hiệu báo nguy với đảng đa số.
Phe đã quyết định thì trung thành hơn, với 53% định tái cử đại biểu của họ. Với thành phần chưa dứt khoát, đảng CH hơn điểm 17% về tin cậy kinh tế. Bà Pamela Trowbridge, cư dân 56 tuổi của Houma (Luoisiana), phát biểu "Tôi sẽ bầu vì quyền lợi của tôi, không vì quyền lợi của đảng nào".
Điều đó giải thích 59% cử tri ngờ rằng Hoa Kỳ đang lạc hướng và 39% nghĩ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.