Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Báo Phỏng Vấn Việt Tân: Cuộc Chiến Dân Chủ Quê Nhà

16/10/201000:00:00(Xem: 5215)

Việt Báo Phỏng Vấn Việt Tân: Cuộc Chiến Dân Chủ Quê Nhà

Bài phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Việt Báo thực hiện, và người trả lời là ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân.
1/Theo tin tức thì một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đã phát áo, mũ tại công viên Lý Thái Tổ vào trưa ngày 9 tháng 10 năm 2010 vừa qua. Nhóm trẻ này liên hệ với đảng Việt Tân ra sao"
Hoàng Tứ Duy: Nhóm trẻ này chính là các đảng viên đảng Việt Tân ở trong và ngoài nước cùng tham gia công tác phổ biến Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi - Chống Hiểm Họa Bắc Triều” nhằm kêu gọi đồng bào chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc, đồng thời phát ra một số tặng vật gồm hàng trăm áo thun, nón và xâu chìa khóa. Trên áo thun màu xanh da trời chúng tôi ghi hàng chữ “Ngàn Năm Thăng Long: Hoàng sa - Trường sa”. Có rất đông đồng bào Việt Nam lắng nghe và vui vẻ nhận các tặng vật.
2/Buổi sinh hoạt này diễn ra như thế nào và tại sao công an không ra tay kịp và tại sao bà Võ Hồng bị bắt sau đó"
Hoàng Tứ Duy: Buổi sinh hoạt diễn ra từ 12 giờ trưa ngay bên trong công viên Lý Thái Tổ và kéo dài khoảng 30 phút. Mở đầu anh chị em đảng viên Việt Tân đã mời đồng bào nhận các áo thun, nón, đồng thời giải thích ý nghĩa về các tặng vật nhằm nhắc nhở mọi người là Hoàng sa và Truờng sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Kế đến một đảng viên Việt Tân đã tuyên đọc Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi - Chống Hiểm Họa Bắc Triều”, trước sự chăm chú lắng nghe của hàng trăm đồng bào vào lúc đó. Ngoài ra còn có sự tham dự của một số phóng viên các hãng thông ngoại quốc như DPA, AFP, AP, Reuters... 
Sau khi anh chị em đảng viên Việt Tân rời địa điểm thì khoảng 5 phút sau công an ập đến và họ đã tịch thu tất cả áo thun, mũ và các Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi –Chống Hiểm Họa Bắc Triều”. Thậm chí công an còn buộc một số người phải cởi những áo thun vừa được tặng để giao nộp cho công an.  Tất cả những đảng viên Việt Tân tham gia công tác nói trên đều về nhà bình an, riêng chị Võ Hồng một đảng viên đảng Việt Tân từ thành phố Melbourne, Úc Châu đã bị công an chận bắt vào tối ngày 10 tháng 10 lúc đang chờ máy bay rời Việt Nam tại phi trường Tân Sơn Nhất.
3/Theo phát ngôn nhân Bộ ngoại giao CSVN cho biết thì họ đang điều tra bà Võ Hồng về tội danh khủng bố. Ông nghĩ sao về điều này"
Hoàng Tứ Duy: Đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chụp mũ đảng Việt Tân và các đảng viên Việt Tân khi họ bị bắt giữ, nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. Tháng 11 năm 2007, khi tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và một số đảng viên đảng Việt Tân đang chuẩn bị việc phổ biến 7.000 tờ truyền đơn trình bày về phương pháp đấu tranh bất bạo động thì bị công an bắt giữ và bị họ kết án là khủng bố với 7000 tờ truyền đơn. Sự kết án vô lý này đã bị dư luận thế giới lên án mạnh mẽ nên Cộng sản Việt Nam đã phải trả tự do ngay sau đó.
Bà Võ Hồng đã chỉ tham gia phát áo thun, mũ nhằm kêu gọi mọi người ý thức về hiểm họa xâm lấn của Trung Quốc tại công viên Lý Thái Tổ vào trưa ngày 9 tháng 10, trước sự mục kích của rất đông ký giả quốc tế. Bà Võ Hồng đã trả lời các câu hỏi của Thông Tấn xã AP và công khai cho biết tên thật của mình, cũng như cho biết đến từ Melbourne, Úc Châu. Rõ ràng hành động của bà Võ Hồng biểu hiện chủ trương đấu tranh công khai, ôn hòa và bất bạo động của đảng Việt Tân.


Chúng tôi thách thức Cộng sản Việt Nam đưa ra bằng chứng để chứng minh các hành động của bà Võ Hồng vào buổi trưa ngày 9 tháng 10 tại công viên Lý Thái Tổ là khủng bố. Chúng tôi cũng thách đố Cộng sản Việt Nam qua những cuộc đối chất công khai trước các diễn đàn quốc tế về những cáo buộc phi lý và hàm hồ của họ đối với đảng Việt Tân.
4/Dư luận chính quyền và chính giới Úc đã phản ứng ra sao về việc bà Võ Hồng đang bị Cộng sản Việt Nam bắt giữ.
Hoàng Tứ Duy: Nói chung chính quyền Úc rất quan tâm và đã tiếp xúc với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để theo dõi tình trạng giam giữ và các cáo buộc phi lý của Hà Nội đối với bà Võ Hồng. Trong khi đó có rất nhiều Nghị sĩ và Dân biểu Úc Châu đã viết thư gửi đến nhà cầm quyền CSVN yêu cầu họ phải trả tự do vô điều cho những người bị  bắt giữ. Hầu hết báo chí Úc cũng đã loan tin rất thuận lợi về bà Võ Hồng. Chúng tôi được thông báo là tối ngày 20 tháng 10 sẽ có một cuộc mít tính lớn tại thành phố Melbourne với sự tham dự của chính giới Úc và đại diện Cộng đồng.                                                                                 
5/ Theo cái nhìn bình thường của công luận thì sau việc 4 đảng viên Việt Tân bị phát giác và đang bị giam giữ thì quí vị sẽ tạm thời im tiếng, bảo vệ lực lượng, v.v... Lý do gì khiến quí vị mở ra thêm công tác còn nhiều tính cách rủi ro hơn nữa"
Hoàng Tứ Duy: Công tác tại công viên Lý Thái Tổ là một kế hoạch mà đảng Việt Tân chuẩn bị từ trước khi xảy ra vụ 4 đảng viên Việt Tân bị bắt giữ vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Mục tiêu của chúng tôi là nhân lễ hội ngàn năm Thăng Long, kêu gọi đồng bào ý thức về hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc qua hành động tay sai quá lộ liễu của lãnh đạo Hà Nội. Nỗ lực này cũng nhằm minh định lập trường đấu tranh vì dân tộc của đảng Việt Tân đối với đồng bào Việt Nam và dư luận quốc tế. Chúng tôi thiết nghĩ việc biểu hiện lòng yêu nước của  mình không có gì là sai trái nên các đảng viên đảng Việt Tân đã không sợ hãi và sẵn sàng đối chất với chế độ Hà Nội nếu có bị khó khăn với công an.
6/. Việc giáo sư Phạm Minh Hoàng và 3 đảng viên Việt Tân bị bắt có ảnh hưởng gì đến công tác lần này không" Có gì bị lộ và quí vị phải đổi cách làm, thời gian, địa điểm không"
Hoàng Tứ Duy: Thưa không có ảnh hưởng gì nhiều vì mục tiêu và những chuẩn bị của chuyến công tác này hoàn toàn biệt lập. Một cách tổng quát, anh chị em chúng tôi cố gắng theo sát tinh thần không bó tay, không chùn bước trước khó khăn, và còn phải quyết tâm hơn nữa, làm việc hơn nữa vì các chiến hữu đang bị giam cầm.
7/ Và xin hỏi ngược lại, theo ông, kết quả công tác vừa rồi tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng thế nào đến 4 đảng viên VT trong tù"
Hoàng Tứ Duy: Tôi nghĩ sẽ có hai ảnh hưởng sau đây: Thứ nhất là giúp cho 4 đảng viên và thân nhân của họ thấy là các đảng viên Việt Tân không bao giờ chùn bước trước bạo lực độc tài để giữ vững tinh thần đấu tranh trong lao tù. Thứ hai là cho nhà cầm quyền CSVN thấy rõ các trò trấn áp bằng bạo lực của họ không có tác dụng. Đảng Việt Tân sẽ đấu tranh bằng phương pháp bất bạo động với tinh thần quyết liệt phải gỡ bỏ độc tài để đưa đất nước đi lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.