Hôm nay,  

Việt Báo Phỏng Vấn Việt Tân: Cuộc Chiến Dân Chủ Quê Nhà

16/10/201000:00:00(Xem: 5988)

Việt Báo Phỏng Vấn Việt Tân: Cuộc Chiến Dân Chủ Quê Nhà

Bài phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Việt Báo thực hiện, và người trả lời là ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân.
1/Theo tin tức thì một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đã phát áo, mũ tại công viên Lý Thái Tổ vào trưa ngày 9 tháng 10 năm 2010 vừa qua. Nhóm trẻ này liên hệ với đảng Việt Tân ra sao"
Hoàng Tứ Duy: Nhóm trẻ này chính là các đảng viên đảng Việt Tân ở trong và ngoài nước cùng tham gia công tác phổ biến Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi - Chống Hiểm Họa Bắc Triều” nhằm kêu gọi đồng bào chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc, đồng thời phát ra một số tặng vật gồm hàng trăm áo thun, nón và xâu chìa khóa. Trên áo thun màu xanh da trời chúng tôi ghi hàng chữ “Ngàn Năm Thăng Long: Hoàng sa - Trường sa”. Có rất đông đồng bào Việt Nam lắng nghe và vui vẻ nhận các tặng vật.
2/Buổi sinh hoạt này diễn ra như thế nào và tại sao công an không ra tay kịp và tại sao bà Võ Hồng bị bắt sau đó"
Hoàng Tứ Duy: Buổi sinh hoạt diễn ra từ 12 giờ trưa ngay bên trong công viên Lý Thái Tổ và kéo dài khoảng 30 phút. Mở đầu anh chị em đảng viên Việt Tân đã mời đồng bào nhận các áo thun, nón, đồng thời giải thích ý nghĩa về các tặng vật nhằm nhắc nhở mọi người là Hoàng sa và Truờng sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Kế đến một đảng viên Việt Tân đã tuyên đọc Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi - Chống Hiểm Họa Bắc Triều”, trước sự chăm chú lắng nghe của hàng trăm đồng bào vào lúc đó. Ngoài ra còn có sự tham dự của một số phóng viên các hãng thông ngoại quốc như DPA, AFP, AP, Reuters... 
Sau khi anh chị em đảng viên Việt Tân rời địa điểm thì khoảng 5 phút sau công an ập đến và họ đã tịch thu tất cả áo thun, mũ và các Bản Lên Tiếng “Vì Thăng Long Ngàn Tuổi –Chống Hiểm Họa Bắc Triều”. Thậm chí công an còn buộc một số người phải cởi những áo thun vừa được tặng để giao nộp cho công an.  Tất cả những đảng viên Việt Tân tham gia công tác nói trên đều về nhà bình an, riêng chị Võ Hồng một đảng viên đảng Việt Tân từ thành phố Melbourne, Úc Châu đã bị công an chận bắt vào tối ngày 10 tháng 10 lúc đang chờ máy bay rời Việt Nam tại phi trường Tân Sơn Nhất.
3/Theo phát ngôn nhân Bộ ngoại giao CSVN cho biết thì họ đang điều tra bà Võ Hồng về tội danh khủng bố. Ông nghĩ sao về điều này"
Hoàng Tứ Duy: Đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chụp mũ đảng Việt Tân và các đảng viên Việt Tân khi họ bị bắt giữ, nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. Tháng 11 năm 2007, khi tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và một số đảng viên đảng Việt Tân đang chuẩn bị việc phổ biến 7.000 tờ truyền đơn trình bày về phương pháp đấu tranh bất bạo động thì bị công an bắt giữ và bị họ kết án là khủng bố với 7000 tờ truyền đơn. Sự kết án vô lý này đã bị dư luận thế giới lên án mạnh mẽ nên Cộng sản Việt Nam đã phải trả tự do ngay sau đó.
Bà Võ Hồng đã chỉ tham gia phát áo thun, mũ nhằm kêu gọi mọi người ý thức về hiểm họa xâm lấn của Trung Quốc tại công viên Lý Thái Tổ vào trưa ngày 9 tháng 10, trước sự mục kích của rất đông ký giả quốc tế. Bà Võ Hồng đã trả lời các câu hỏi của Thông Tấn xã AP và công khai cho biết tên thật của mình, cũng như cho biết đến từ Melbourne, Úc Châu. Rõ ràng hành động của bà Võ Hồng biểu hiện chủ trương đấu tranh công khai, ôn hòa và bất bạo động của đảng Việt Tân.


Chúng tôi thách thức Cộng sản Việt Nam đưa ra bằng chứng để chứng minh các hành động của bà Võ Hồng vào buổi trưa ngày 9 tháng 10 tại công viên Lý Thái Tổ là khủng bố. Chúng tôi cũng thách đố Cộng sản Việt Nam qua những cuộc đối chất công khai trước các diễn đàn quốc tế về những cáo buộc phi lý và hàm hồ của họ đối với đảng Việt Tân.
4/Dư luận chính quyền và chính giới Úc đã phản ứng ra sao về việc bà Võ Hồng đang bị Cộng sản Việt Nam bắt giữ.
Hoàng Tứ Duy: Nói chung chính quyền Úc rất quan tâm và đã tiếp xúc với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để theo dõi tình trạng giam giữ và các cáo buộc phi lý của Hà Nội đối với bà Võ Hồng. Trong khi đó có rất nhiều Nghị sĩ và Dân biểu Úc Châu đã viết thư gửi đến nhà cầm quyền CSVN yêu cầu họ phải trả tự do vô điều cho những người bị  bắt giữ. Hầu hết báo chí Úc cũng đã loan tin rất thuận lợi về bà Võ Hồng. Chúng tôi được thông báo là tối ngày 20 tháng 10 sẽ có một cuộc mít tính lớn tại thành phố Melbourne với sự tham dự của chính giới Úc và đại diện Cộng đồng.                                                                                 
5/ Theo cái nhìn bình thường của công luận thì sau việc 4 đảng viên Việt Tân bị phát giác và đang bị giam giữ thì quí vị sẽ tạm thời im tiếng, bảo vệ lực lượng, v.v... Lý do gì khiến quí vị mở ra thêm công tác còn nhiều tính cách rủi ro hơn nữa"
Hoàng Tứ Duy: Công tác tại công viên Lý Thái Tổ là một kế hoạch mà đảng Việt Tân chuẩn bị từ trước khi xảy ra vụ 4 đảng viên Việt Tân bị bắt giữ vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Mục tiêu của chúng tôi là nhân lễ hội ngàn năm Thăng Long, kêu gọi đồng bào ý thức về hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc qua hành động tay sai quá lộ liễu của lãnh đạo Hà Nội. Nỗ lực này cũng nhằm minh định lập trường đấu tranh vì dân tộc của đảng Việt Tân đối với đồng bào Việt Nam và dư luận quốc tế. Chúng tôi thiết nghĩ việc biểu hiện lòng yêu nước của  mình không có gì là sai trái nên các đảng viên đảng Việt Tân đã không sợ hãi và sẵn sàng đối chất với chế độ Hà Nội nếu có bị khó khăn với công an.
6/. Việc giáo sư Phạm Minh Hoàng và 3 đảng viên Việt Tân bị bắt có ảnh hưởng gì đến công tác lần này không" Có gì bị lộ và quí vị phải đổi cách làm, thời gian, địa điểm không"
Hoàng Tứ Duy: Thưa không có ảnh hưởng gì nhiều vì mục tiêu và những chuẩn bị của chuyến công tác này hoàn toàn biệt lập. Một cách tổng quát, anh chị em chúng tôi cố gắng theo sát tinh thần không bó tay, không chùn bước trước khó khăn, và còn phải quyết tâm hơn nữa, làm việc hơn nữa vì các chiến hữu đang bị giam cầm.
7/ Và xin hỏi ngược lại, theo ông, kết quả công tác vừa rồi tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng thế nào đến 4 đảng viên VT trong tù"
Hoàng Tứ Duy: Tôi nghĩ sẽ có hai ảnh hưởng sau đây: Thứ nhất là giúp cho 4 đảng viên và thân nhân của họ thấy là các đảng viên Việt Tân không bao giờ chùn bước trước bạo lực độc tài để giữ vững tinh thần đấu tranh trong lao tù. Thứ hai là cho nhà cầm quyền CSVN thấy rõ các trò trấn áp bằng bạo lực của họ không có tác dụng. Đảng Việt Tân sẽ đấu tranh bằng phương pháp bất bạo động với tinh thần quyết liệt phải gỡ bỏ độc tài để đưa đất nước đi lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.