Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Chưởng Môn Vovinam: Võ Sư Lê Sáng

13/10/201000:00:00(Xem: 2226)

Lễ Truy Điệu Chưởng Môn Vovinam: Võ Sư Lê Sáng

Trong lễ truy điệu cố Võ Sư Lê Sáng.

Westminster ( Bình sa )- - Tại Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam - Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học, Thành Phố Westminster, trưa Thứ Bảy, ngày 9 tháng 10, 2010, đông đảo môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo của Trung tâm huấn luyện Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học, và các võ sư Việt Võ đạo đến từ nhiều trung tâm huấn luyện tại miền Nam California và các tiểu bang ở Hoa Kỳ, va một số thân nhân của võ sư Lê Sáng- em gái của ông là bà Lê Thị Hoài Hương, cháu trai của ông- cùng thân hữu và phụ huynh đã dự lễ truy điệu cố Võ sư Chưởng môn Lê Sáng. Về phần quan khách nhận thấy có một số qúy vị nhân sĩ, đại diện các hội  đoàn, đoàn thể, cộng đồng và một số đồng hương tham dự.
Điều hợp chương trình nhà báo Đinh Quang Anh Thái. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và Vovinam hành khúc, tiếp theo phút mặc niệm để tưởng nhớ đến tiến nhân đã vị quốc vong thân.
Sau đó lễ truy điệu để tưởng nhớ đến vị Võ Sư vĩ đại Vovinam.  Nghi lễ truy điệu đã diễn ra trọng bầu không khí trang nghiêm, trên bàn thờ khói hương nghi ngút, tất cả các môn sinh, mộn đệ, thân hữu… cùng lắng lòng tưởng niệm người võ sư vĩ đại đã về nơi an nghĩ ngàn thu.
Võ sư Phan Quỳnh lên đọc bài điếu văn có đoạn: "Nếu Cố Sáng tổ Nguyễn Lộc đã có công khai phá Vovinam,, thì anh đã có công khai triển môn phái đó. Cuộc sống của anh dài hơn sáng tổ, vì người đã khôn ngoan chọn anh và trao trao trọng trách cho anh hoàn thành ước mơ của Người. Người đời phải trả cho anh cái danh vị Người Thầy Của Võ Thuật Triển Khai.
Cuộc đời của anh với thời gian sống trên trần thế đã minh chứng cho triết lý võ đạo mà anh thường dạy dỗ: Sống cho mình, giúp người khác sống và sống cho mọi người. Phải chăng đó là diễn trình mà anh còn đang làm dang dỡ để đưa môn phái Vovinam thành nhân võ đạo, một cống hiến cho nhân loại…"
Võ sư Lê Sáng, người võ sư vĩ đại của các môn sinh Vovinam, đã vĩnh biệt môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo và đồng bào Việt Nam vào lúc 3 giờ ngày 27-9-2010, nhằm ngày 20 tháng 8 năm Canh Dần, huởng thọ 91 tuổi. Sự ra đi của Chưởng môn Lê Sáng là một mất mát lớn đối với nền võ thuật và võ đạo Việt Nam. Một mất mát đối với các môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo trên toàn thế giới.
Nhiều Võ Sư thuộc các môn phái đã đến dự lễ truy điệu bày tỏ lòng thương tiếc vô biên đối với Võ Sư Lê Sáng đã đem cả cuộc đời để dâng hiến cho nền võ thuật Việt Nam vang danh thế giới. Nhiều môn sinh bày tỏ tâm tư của mình đố với võ sư Lê Sáng đã nói: Thầy Lê Sáng yêu thương các môn sinh và con người chúng ta, thầy quyết tâm đưa môn phái Vovinam đến  mọi người trên thế giới đều biết dễ dàng. tôi rất kính yêu thầy và rất đau buồn trước sự ra đi của thầy."
Trong niềm tiếc thương về người võ sư vĩ đại, các võ sư, huấn luyện viên và môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo với võ phục màu xanh, trên bâu áo đeo tang trắng, trang nghiêm trước bàn thờ của cố chưởng môn để thực hiện nghi lễ. Võ sư Lê Vinh đã điều khiển các môn sinh nghiêm lễ di ảnh cố chưởng môn.
Võ Sư Phạm Văn Thành, trung tâm trưởng trung tâm huấn luyện Nguyễn Bá Học, thay mặt ban tổ chức, phát biểu khai mạc, gửi lời cảm tạ: võ sư Nguyễn Dần - bào đệ của sáng tổ Vovinam Nguyễn Lộc, các vị võ sư niên trưởng, huynh trưởng Vovinam và các võ sư thân hữu của Vovinam đã tham dự lễ truy điệu chưởng môn Lê Sáng. Ông cũng thay mặt tất cả môn sinh của trung tâm, đã bày tỏ sự thương tiếc và đau buồn, khi đại gia đình Vovinam Việt Võ Đạo mất đi người cha tâm linh vô vàn kính yêu.
Trong dịp nầy Dân Biểu Lorreta Sanchez đã đến dự và phát biểu, bà cho biết bà đến, vì yêu quý và kính trọng các võ sư Vovinam, nhất là võ sư Lê Sáng vừa qua đời, cùng tất cả gia đình võ sư và các môn phái khác vinh danh những điều mà võ sư Lê Sáng đã cống hiến cho võ Vovinam. Bà  nói, tháng 6 vừa qua, bà có đến đây cùng các võ sư mừng 72 năm thành lập Vovinam và 11 năm của võ đường này. Nhưng hôm nay, rất buồn khi đến đây chia sẻ với mọi người về sự ra đi của chưởng môn Lê Sáng.


Bà nói: "Tuy võ sư Lê Sáng đã qua đời, nhưng việc ông đã làm cho võ thuật Việt Nam và Vovinam trên thế giới, ông không chỉ phát triển môn võ, mà còn giúp nhiều võ sư, là thành viên tốt đẹp với những tích cực trong cộng đồng, xã hội, mọi người sẽ mãi mãi không bao giờ quên võ sư Lê Sáng dù ông đã ra đi."
Võ sư Tôn Thất Lăng, cựu trung tá không quân và giám đốc võ đường Vovinam trung tâm huấn luyện Nha Trang, trước năm 1975, đượcvinh dự đọc tiểu sử của cố võ sư chưởng môn Lê Sáng.
Võ sư Tôn Thất Lăng cũng đã nhắc đến Chủ thuyết "Cách Mạng Tâm Thân" là phần thực dụng của vũ trụ quan, nhân sinh quan của Việt Võ Đạo, do sáng tổ Nguyễn Lộc khai sinh và chưởng môn Lê Sáng phát triển. Chủ thuyết giáo dục người Việt mới, về tâm và thân. Đó không phải là lý thuyết, mà là ứng dụng thực tế vào mọi sinh hoạt võ học, với các định lý: tâm thân phối triển, cương nhu phối triển, tri hành phối triển, việt ngã, độ tha, và thăng hóa, cả tâm hồn và thân chất, để truyền thông, nghị lực mới với các thế hệ môn sinh kế tục, đòi hỏi tính kiên trì để học, hỏi, hiểu, và hành. Nhờ đó, võ đạo của Vovinam còn được xem như một nhân cách sống hay một triết lý làm người…
Anh Hoàng Lê Quốc Huy Anh, cháu ruột của chưởng môn Lê Sáng, sau vài lời thay mặt cho gia đình, cảm tạ các võ sư, thân hữu, quan khách quý vị quan khách, anh nói: "Cả cuộc đời của chưởng môn Lê Sáng, khi sinh thời, đã sống vì môn phái, cho môn phái. Tuy thầy không có gia đình, nhưng thầy có cả một đàn con ở khắp năm châu, đàn con của thầy trong màu áo đại dương xanh thẫm, khi đặt bàn tay thép lên trái tim từ ái, đã không ngần ngại, đã hãnh diện với mọi người, cho mọi người biết, tôi là một môn đồ của Vovinam Việt Võ đạo. Tự hào hãnh diện là vì trong người tôi, mang một nền võ đạo cao quý của thầy đã để lại qua những lời giảng dạy rất giá trị, qua những huấn từ mà thầy gửi ra hải ngoại. Nay thầy trưởng môn đã lìa chúng ta, nhưng thầy luôn luôn trong tâm khảm chúng ta. Khi chúng ta đặt bàn tay thép lên trái tim từ ái, hình ảnh thầy luôn ở trong tâm khảm chúng ta, vì vậy tôi mong mỏi và hy vọng toàn thể môn sinh Vovinam hãy sống và hành xử theo lời dạy quý báu của thầy và kho tàng Vovinam Việt Võ Đạo và luôn luôn hãnh diện mình là môn đồ. Trong tâm tình nhà báo Vũ Ánh đã nói:"Bây giờ, cụ Lê Sáng đã ra người thiên cổ. Cụ thọ 91 tuổi. Trong bức hình chụp Võ sư Lê Sáng mà các bạn ở Việt Nam gởi cho, tôi thấy đôi mắt võ sư Chưởng môn Việt Võ Đạo vẫn sáng quắc như ngày nào. Tôi viết những kỷ niệm trên với Võ sư Chưởng môn Việt võ đạo trong thời tù để gọi là đại diện cho một số anh em cựu tù của trại Hàm Tân Z-30C, A-20 và Z-30A bái vọng cố quốc để tiễn đưa Cố Võ sư Chưởng môn và đồng thời là một người bạn tù đáng kính trọng từng chia sẻ với anh em chúng tôi những năm tháng đen tối của lịch sử Việt Nam. Bởi trong những đêm tối ấy, ông vẫn như ngọn đèn sáng dẫn dắt tinh thần anh em chúng tôi. Cố võ sư Chưởng môn là một người cả đời hy sinh cho Việt Võ Đạo và đây cũng là lý do ông cụ không bao giờ lập gia đình. Tuy nhiên, cụ có rất nhiều con tinh thần vì trong tù chúng tôi đều gọi Võ sư Chưởng môn Vovinam là Bố, "Bố Lê Sáng". Vả lại ngày nay, trên khắp thế giới, hàng chục ngàn môn sinh Vovinam cũng đang thổn thức vì những mất mát không có gì bù đắp được cho môn phái vì sự khuất bóng của Võ sư Chưởng môn.Vovinam."
Lần lượt từng người. Giáo sư Nguyễn Viết Thông, Võ sư Nguyễn Văn Hòang, Nhà báo Lý Đại Nguyên, võ sư Chris Ward, cựu võ sư Phạm Trần Anh, Ủy viên Thường vụ Cộng đoàn Thanh niên Vovinam…, đã có thời gian gắn bó với võ sư Lê Sáng khi còn trong tù cộng sản sau biến cố 1975, từng là môn sinh của cố chưởng môn võ sư Lê Sáng… đã lên chia sẻ những kỷ niệm thật cảm động đã có với người chưởng môn, cùng những tâm tình, ngưỡng mộ trước tài đức của võ sư Lê Sáng- một võ sư vĩ đại của vovinam.
Buổi lễ truy điệu kết thúc trong niềm thương tiếc một người chưởng môm đã đóng góp nhiều công sức cho nền võ thuật trong tinh thần khỏe để phụng sự tổ quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.