Chọn Người Đại Diện Cho Chúng Ta: Quyền Lợi Cử Tri Hay Quyền Lợi Đảng Phái?

09/10/201000:00:00(Xem: 6406)

Chọn Người Đại Diện Cho Chúng Ta: Quyền Lợi Cử Tri Hay Quyền Lợi Đảng Phái"

Dân biểu liên bang Loretta Sanchez (phải), GS Nguyễn Lâm Kim Oanh (thứ 2 từ phải), Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa (trái).

Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh
(LTS: Bài này do GS Nguyễn Lâm Kim Oanh viết để phản hồi bài viết của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trên Việt Báo phân tích về hai ứng cử viên chức dân biểu liên bang địa hạt 47 -- DB/LB Loretta Sanchez, và DB/TB Trần Thái Văn. Những lý luận đa chiều này hy vọng sẽ giúp cử tri gốc Việt thêm thông tin để lưạ chọn. Đặc biệt, độc giả có thể xem cuộc tranh luận của 2 ứng viên trên đài truyền hình KOCE sẽ chiếu vào ngày 13-10 và 14-10-2010.)
Ưu tiên tối thượng của cộng đồng Việt Nam hải ngoại là sự tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng hương đang sống trong sự đàn áp tại quê nhà.  Tất cả những cuộc thảo luận và tranh cãi không hướng về mục đích giúp cải thiện tình trạng thiếu dân chủ tại Việt Nam không có nghĩa lý gì trong lúc này.  Một cơ hội hiếm có đang đến qua những dữ kiện mới xảy ra về mối liên hệ giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và các quốc gia vùng Đông Nam Á:   Hoa Kỳ tái xác nhận vị trí lãnh đạo tại Á Châu! Chính vì thế, trong chính sách Ngoại Giao mới này của chính phủ Mỹ, Cộng Đồng Gốc Việt có cơ hội và khả năng Thành Công trong việc Tranh Đấu để trên 80 triệu đồng hương tại quốc nội sớm có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.  Những lập luận nông cạn và những phê bình thiếu dữ kiện trong bài viết tranh cử cho Trần Thái Văn của Ls. Nguyễn Quốc Lân chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng và có nguy cơ làm giảm hiệu quả cuộc tranh đấu kiên trì trong 14 năm qua và đang trên đà thành công của dân biểu liên bang Loretta Sanchez.
Dân biểu Liên Bang Loretta Sanchez tranh đấu cho nhân quyền không chỉ tại Việt Nam mà còn tại các nơi khác như Nam Phi, .....  Điều này cho thấy bà tranh đấu vì niềm tin, không chỉ là một hành động kiếm phiếu như những dân cử khác.  Qua các dữ kiện ghi rõ dưới dây, chúng ta thấy được bà làm việc hữu hiệu nhờ sự từng trải và kinh nghiệm xây đắp từ 14 năm qua, và những quen biết, liên kết và hỗ trợ bà có từ các đồng viện cũng như từ chính bà Ngoại Trưởng Clinton.  Nếu ông Lân cho rằng bà DBLB Sanchez trong suốt 14 năm qua với những ưu điểm nêu trên, đã chưa làm được gì thì liệu một người mới tập tễnh bước chân vào quốc hội Hoa Kỳ (freshman) sẽ xoay xở ra làm sao" Hãy nhìn thử người DBLB gốc Việt đầu tiên, Cao Quang Ánh - tuy đã mạnh mẽ lên án chính quyền cộng sản, nhưng khi về tới Việt Nam thì chẳng có một thái độ chống đối rõ ràng, không hề có một nỗ lực gặp gỡ các nhà đối kháng, không tuyên bố được một câu chê trách chính phủ Hà Nội!
Ông Trần thái Văn được sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa.  Do đó trong suốt thời gian là dân biểu tiểu bang, ông đã hoàn toàn bỏ phiếu theo chính sách của đảng, bất kể quyền lợi người dân như trong bảng đối chiếu dưới đây ghi rõ. Nếu vào quốc hội Hoa Kỳ, ông sẽ tiếp tục như thế.  Các dân cử thuộc đảng Cộng Hòa rất trung thành với đảng phái của họ. Điển hình là Dân biểu Cao Quang Ánh, đại diện cho một địa hạt bao gồm số đông dân có mức lợi tức rất thấp, nạn thất nghiệp cao, cơ sở trường lớp thiếu tiêu chuẩn và một hệ thống giáo dục phẩm chất rất thấp,  rất cần sự hổ trợ qua các chính sách của chính phủ liên bang.  Tuy nhiên, ông đã đặt quyền lợi đảng phái lên trên nhu cầu người dân để bỏ phiếu chống tất cả những dự luật có ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến cử tri trong địa hạt của ông. Ngay cả đạo luật Cải Tố Y Tế vừa được kí thành luật cuối năm vừa qua, mặc dầu DBLB Cao Quang Ánh ủng hộ dự luật này, ông không dám ra mặt hành động cho tới khi Quốc Hội Hoa Kỳ đủ số phiếu để thắng và lá phiếu ông không có hiệu quả thực sự, ông mới dám bỏ phiếu thuận. Tôi đã có mặt tại Quốc Hội Hoa Kỳ đêm hôm ấy và đã chứng kiến điều này. Mới đây nhất, ông đã từ chối không ký tên vào dự luật Hoa Kỳ và Giáo Dục Thế Giới để hổ trợ cho các chương trình ngoại ngữ, trong đó nhấn mạnh sự hợp tác giữa các trường công lập và các trường/trung tâm tiếng mẹ đẻ, như Việt ngữ.  Chúng tôi đã từng làm các khóa tu nghiệp sư phạm tại các nhà thờ, trung tâm Việt ngữ vùng New Orleans và hiểu rất rõ sự thiếu hụt tài chánh và cần giúp đỡ chuyên môn của các trường Việt ngữ tại đấy.  Tuy nhiên, vì là một dân biểu đảng cộng hòa, ông Cao Quang Ánh đã không dám công khai ủng hộ dự luật nói trên khi 107 đồng viện đã kí tên vào. Sự trung thành với đường lối đảng phái là một ưu điểm của đảng Cộng Hòa nhưng là một thiệt thòi cho người cử tri trong địa hạt của họ, nhất là những người thuộc mức lợi tức kém, các gia đình có con nhỏ, các vị cao niên, các vị già yếu, bệnh tật và cần sự trợ giúp của chính phủ liên bang.  Người cử tri khi cầm lá phiếu trong tay, cần hiểu rõ người mình muốn đại diện cho mình sẽ đặt quyền lợi cử tri trên hết hay coi trọng đảng phái hơn.  Xin hãy nhìn vào những dữ kiện sau đây đểu hiểu rõ hơn:


Về Các Dự Luật Bảo Vệ Trẻ Em 
Bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez luôn bảo vệ trẻ em:
- Bà Sanchez bỏ phiếu chấp thuận dự luật bắt buộc các súng cầm tay phải có khóa an toàn
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật tăng ngân khoản y tế cho trẻ em.
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật dành 14 tỉ mỹ kim giúp các chương trình dinh dưỡng cho trẻ em.
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật đánh thuế thuốc lá để tài trợ chương trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em.
Trong khi đó, Ông Văn không bảo vệ trẻ em:
-  Bỏ phiếu chống lại dự luật cấm dùng phân bón độc hại gần khuôn viên trường (2005).
- Bỏ phiếu chống lại dự luật cấm dùng các hóa chất độc hại trong các đồ chơi của trẻ em (2007).
- Bỏ phiếu chống lại dự luật cấm dùng các hóa chất độc hại trong các bình sửa, ly uống, và các hộp đựng thức ăn (2010).
- Bỏ phiếu chống lại dự luật kiểm soát an toàn của các vũ khí có đạn (2010).
Các dự luật về quyền lợi Học Sinh và Sinh Viên  
Bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez luôn ủng hộ học sinh/sinh viên:
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật đem ngân khoản về giúp cho hàng trăm giáo chức trong quận Cam không bị mất việc.
- Tác giả Dự Luật Giáo Dục Hoa Kỳ và Thế Giới để giúp học sinh biết thêm nhiều ngôn ngữ, kể cả Việt ngữ - dự luật đã được đệ trình Quốc Hội Hoa Kỳ và được 107 dân biểu liên bang đồng bảo trợ.
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật giúp cho ngân khoản giáo dục không bị thiếu hụt.
- Bỏ phiếu chấp thuận nhiều dự luật giúp cho trường lớp và giáo chức có đủ phương tiện dạy dỗ học sinh - được các nhóm giáo chức cho điểm cao từ tiểu bang đến liên bang.   
Trong khi đó, Ông Văn chống học sinh/sinh viên:
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật cắt giảm ngân khoản giáo dục mất  đi $500 triệu mỹ kim (2008) - hiệp hội giáo chức cho là một sự "tàn phá" ảnh hưởng nặng nề.
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật cắt giảm ngân khoản giáo dục đại học cộng đồng mất đi $4.3 tỉ mỹ kim (2009).
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật cắt giảm ngân khoản giáo dục cấp đại học mất đi $3 tỉ mỹ kim (2009).
- Bỏ phiếu chống lại dự luật cho đánh thuế các công ty dầu hỏa và các chủ công ty dầu hỏa giầu có để có tiền giúp quỹ giáo dục học sinh tiểu học và trung học.
Về Quyền Lợi Các Vị Cao Niên 
Bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez luôn bảo vệ các vị Cao Niên:
- Bỏ phiếu chấp thuận dự luật Cải Tổ Y Tế vừa được thành hình, giúp giảm giá tiền thuốc men cho các vị cao niên.
- Bỏ phiếu chống lại dự luật tạo sự lạm phát của hệ thống Medicare bằng cách không cho các công ty bảo hiểm tư cạnh tranh.
- Bỏ phiếu chấp thuận cho nhiều dự luật cải tổ hệ thống Medicare, giúp cho nhiều người cao niên được chăm sóc chu đáo hơn. 
Trong khi đó, Ông Văn chống lại các vị cao niên:
- Bỏ phiếu chống lại dự luật cho phép các vị cao niên có lợi tức thấp được hoãn thuế (2009)
- Chống lại nghị quyết lên án Đảng Cộng Hòa tư hữu hóa quỹ an sinh xã hội (2005)
- Liên Hội Cao Niên tiểu bang California cho Ông Văn 33 trên 100 điểm tức là điểm "F".
Về Nhân Quyền 
Bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez là một người tranh đấu cho nhân quyền từ 14 năm qua:
- Đồng chủ tịch Ủy Ban Tranh Đấu Cho Nhân Quyền ở Quốc Hội Hoa Kỳ và đã giữ một vai trò quan trọng trong việc gây áp lực cho chính quyền Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền.
- Đã nhiều lần bị chính quyền Hà Nội cấm không cấp chiếu khán vào Việt Nam vì thành tích đấu tranh cho nhân quyền.
- Đã tranh đấu liên tục trong 14 năm đòi trả tự do cho các nhà đối kháng, đấu tranh cho nhân quyền trong nước.
Trong khi đó, Ông Văn chưa làm được gì:
- Mặc dầu lớn tiếng chống đối, Văn đã đi du lịch năm 2009 qua sự đài thọ của một hiệp hội có liên hệ trực tiếp với nhiều thành viên trong đảng cộng sản.
- Chưa làm được gì thiết thực trong việc cải thiện nhân quyền trong suốt thời gian trong quốc hội tiểu bang.
- Bị tổ chức Nghiên Cứu Về Vấn Đề Kì Thị Chủng Tộc (Applied Research Center on Racial Justice) cho điểm "F" dựa trên quá trình bầu phiếu trong năm 2009 vừa qua.
Trong Quận Cam hiện tại có 6 ghế Dân Biểu Liên Bang - Chỉ có ghế DBLB Địa Hạt 47 do bà Loretta Sanchez đại diện là ghế Dân Chủ. Không ai có thể phủ nhận sự tích cực và hữu hiệu của bà trong việc bảo vệ quyền lợi cho cử tri trong vùng cũng như những tranh đấu cho nhân quyền, tự do và dân chủ tại Việt Nam.  Thế thì tại sao chúng ta không khuyến khích ông Trần Thái Văn tranh một trong 5 ghế dân biểu liên bang còn lại để cùng hợp tác tranh đấu với bà Sanchez" Như thế thì cộng đồng gốc Việt trong Quận Cam sẽ có gấp đôi số người tranh đấu cho chúng ta và cho quê hương chúng ta!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.