Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam (vast): Qua 20 Năm, Đường Đi Vẫn Chưa Tới

07/10/201000:00:00(Xem: 2019)

Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam (VAST): Qua 20 Năm, Đường Đi Vẫn Chưa Tới

Phạm Ngọc Lân
Bài này được viết bởi K.S. Phạm Ngọc Lân là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam (VAST) nhân Buổi Hội Thảo Về Phát Triển Việt Nam để kỷ niệm 20 năm ngày thành lập của Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam được tổ chức tại Little SaiGon, Quận Cam, Miền Nam California, ngày 10 tháng 10 năm 2010.
Trong hơn 20 năm qua, Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam (Vietnamese American Science & Technology Society) (VAST) đã cố gắng không ngừng nghỉ nói lên Sự Thật về các vấn đề liên quan đến "khoa học và kỹ thuật" của đất nước Việt Nam để gióng lên tiếng chuông hầu cảnh tỉnh giai cấp lãnh đạo của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam với hy vọng rằng họ sẽ tỉnh ngộ mà quay về con đường chân chính để cùng toàn dân phát triển quê hương ngõ hầu có thể mang phúc lợi thật sự về cho dân tộc Việt Nam.
Những việc làm của VAST trong hơn 20 năm qua đã từng bị "chụp mũ" là "dẫn đường cho hươu chạy" tức là tiếp tay với nhà cầm quyền cộng sản. Nhưng - nếu những con bò mặc áo kaki vàng đội nón cối của đảng Cộng Sản Việt Nam biết lắng nghe và đi theo những con đường VAST đã vạch ra (cho hươu chạy) thì trong hơn 20 năm qua, tài sản, nhân lực, và tiềm năng của đất nước đã không bị tổn thất một cách trầm trọng như hiện nay.  Chẳng những giai cấp lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam đã không đi theo "con đường hươu chạy" mà còn bị:
"Ma đưa lối, quỷ dẫn đường, lại tìm những chốn đoạn trường mà đi" [Kiều]
Sau gần 2 năm thảo luận và hoàn thành thủ tục xin giấy phép cho một hội "vô vi lợi" (non-profit), Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam đã chính thức được thành lập vào ngày 26 tháng 8 năm 1990 qua một Đại Hội được tổ chức tại Quận Cam, Miền Nam California với sự hiện diện của trên 200 đồng hương bao gồm đầy đủ chuyên viên của các ngành khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, xã hội, kinh tế, vân vân…
Theo Bản Nội Quy đầu tiên của Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam (KH & KTVN) đề ngày 30 tháng 6 năm 1990 và các bản tin (News Letter), thì các mục tiêu đầu tiên của Hội KH & KTVN là tạo mối dây liên lạc giữa các nhà khoa học và chuyên viên các ngành để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp và tranh đấu cho quyền lợi của các chuyên gia Việt Nam trong giai đoạn hội nhập vào xã hội mới cũng như cùng chung lo công việc nghiên cứu liên quan đến việc tái thiết và phát triển Việt Nam khi một nền tự do dân chủ thật sự được vãn hồi trên quê hương.
Các mục tiêu trên đã được thực hiện trong những năm đầu tiên.  Hội VAST đã tổ chức các lớp hướng dẫn nghề nghiệp, các khoá học, và hội thảo hàng năm và ấn hành các Bản Tin "Khoa Học & Kỹ Thuật".  Lớp luyện thi Professional Engineer và Engineer-In-Training được tổ chức từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 3 năm 1991 đã có 40 học viên tham dự với Ban Giảng Huấn gồm 7 vị có bằng tiến sĩ (Ph.D.) trong mọi ngành.


Sau thời gian hội nhập vào xã hội mới, nhu cầu "trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp" không còn nên các lớp huấn luyện đã không được tiếp tục.  Nhưng công tác nghiêng cứu về việc Phát Triển Việt Nam vẫn còn.  Có rất nhiều bài viết về Việt Nam do các thành viên của VAST đã được phổ biến trong suốt 20 năm qua qua các hình thức Bản Tin, hội thảo và xuất bản sách.  Chẳng hạn như Buổi Hội Thảo về The MeKong River At Risk ngày 8 tháng 5 năm 1991, Sông Cửu Long và Phát Triển Việt Nam ngày 8 tháng 5 năm 1999, quan điểm về việc Phát Triển Việt Nam ngày 18 tháng 11, năm 2001, ấn hành Đặc San 2002 - Quan Điểm Về Việc Phát Triển Việt Nam (tháng 1 năm 2003), Nhận Định Về Vụ Kiện Chất Da Cam/Dioxin Của Việt Nam (tháng 10 năm 2004), Hội Thảo về Việt nam Sau Ngưỡng Cửa WTO (ngày 25 tháng 8 năm 2007), Hội Luận Về Khai Thác Bauxite Tại Việt Nam (ngày 22 tháng 11 năm 2009), vân vân…
Vì đã nói lên sự thật về vụ kiện chất Da Cam/Dioxin do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dàn dựng mà Hội VAST đã bị "chụp mũ" là đi theo "Mỹ ngụy" mà không nghĩ đến "quyền lợi" của dân tộc Việt Nam (hay của các nhà lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam").
Với kỹ thuật truyền thông hiện đại, các việc nghiên cứu của VAST gần đây đã được quảng bá một cách rộng rãi trên các báo chí Việt ngữ, các đài phát thanh, truyền hình và nhất là được phát tải trên internet đi khắp nơi trên thế giới.
Chủ trương của Hội VAST, trước sau như một, là tôn trọng tính cách khách quan, trong sáng và trung thực của Tinh Thần Khoa Học.  Hội đã chấp nhận mọi phê phán của dư luận trong và ngoài nước liên quan đến những việc VAST đã làm không ngoài mục đích nhằm cải thiện phần nào những vấn nạn mà người dân trong nước đã và đang trải qua liên quan đến đời sống và sự an sinh của họ.
Trong Bản Tin tháng 3 năm 1999, Hội VAST đã nói lên quan điểm của Hội là:  ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT cho sự phát triển và thịnh vượng Việt Nam là con đường DÂN CHỦ TỰ DO NHÂN QUYỀN.  Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sai lầm khi tổ chức Đại Lễ "1,000 Năm Thăng Long".  Các buổi nói chuyện gần đây nhất về "1,000 Năm Thăng Long Ngập Rác" và "1,000 Năm Thăng Long Không Còn Nước Sạch" của VAST qua Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết được phát tán trên Internet đã tỏ rõ lập trường của VAST. 
Đứng về phương diện Khoa Học và Kỹ Thuật, nước Việt Nam đã đang lâm nguy.  Do đó "thất phu hữu trách". 
Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động theo đường hướng mà Hội đã đề ra và theo đuổi trong hơn 20 năm qua. Điều kiện tiên quyết để Phát Triển Việt Nam một cách vững bền là Việt Nam phải có một xã hội thật sự Dân Chủ.
Phạm Ngọc Lân
Phó Hội Trưởng VAST

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.