Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nguy: Nguồn Nước Của 5 Tỉ Người Bị Đe Dọa

02/10/201000:00:00(Xem: 3110)

Báo Nguy: Nguồn Nước Của 5 Tỉ Người Bị Đe Dọa

NEW YORK   -       Nếu các dòng sông đóng vai trò của mạch máu nuôi sống các nền văn minh trong suốt lịch sử của loài người, thì có thể nói rằng hiện đang có độc chất trong máu của chúng ta.
Đó là khám phá trong 1 phúc trình phổ biến qua tạp chí khoa học Nature vừa phát hành, cho biết 80% dân số thế giới (là khoảng 5 tỉ người) sinh sống tại những vùng mà sự yếu kém về quản lý và ô nhiễm đe dọa an ninh của nguồn nước.
Với dân số thế giới đuợc phỏng đoán tăng lên tới 9 tỉ vào thời điểm 2050, áp lực của nhu cầu nước sạch chỉ ngày càng tăng.
Đó có thể là điều ngạc nhiên với 1 dân số đã quen dùng nước trong, uống đuợc, ngay cả từ vòi nước rỉ sét - nhiều quốc gia Tây Phương đã chi hàng tỉ MK trong nhiều năm qua để thanh tẩy các dòng sông ô nhiễm, với 1 số thành công rải rác, tài nguyên nước uống vẫn chịu áp lực.


Nhưng, vì nước đã đuợc lọc trước khi xử dụng, chúng ta không lưu ý. Đồng tác giả Peter McIntyre, giáo sư trường đại học Michigan, nói: tại thế giới kỹ nghệ hoá, chiến lược quản trị nước đuợc giải quyết ở cuối đường ống hơn là với các vấn đề tiềm ẩn.
Tại Hoa Kỳ, vùng đất chết bằng diện tích của tiểu bang Massachusetts ở nền móng của sông Mississippi minh họa mức độ thiệt hại của sông "Ông Lão" gây ra bởi phế phẩm của nông nghiệp và các uế chất khác dọc theo dòng chảy dài 2320 dặm. Sông Rio Grande có tên trong danh sách những dòng sông bị đe dọa nhất của Quỹ hoang dã thế giới. Sông Colorado có thể không chảy ra tới biển trong những năm tới. Các nước nghèo đối diện các rủi ro lớn hơn vì tài nguyên giới hạn để ứng phó với tốc độ đô thị hoá - ngay cả tại Trung Quốc, dân thủ đô Bắc Kinh đã bắt đầu lệ thuộc nước đóng chai.
Tại trường đại học City của New York, kỹ sư công chánh Charles Vorosmarty ước lượng : 5 năm tới, đầu tư hạ tầng cơ sở của nguồn nước sẽ lên tới 800 tỉ MK - theo ông, hạ tầng cơ sở chỉ mới là 1 nửa của giải pháp, vì sẽ là kinh tế hơn khi quản lý tốt hệ thống sinh thái và nguồn nước tự nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.