Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boeing: Sắp Triệt Hạ Xưởng 2 Sau 75 Năm Hoạt Động

15/09/201000:00:00(Xem: 4644)

Boeing: Sắp Triệt Hạ Xưởng 2  Sau 75 Năm Hoạt Động

SEATTLE   -      Xưởng sản xuất phi cơ từng biến Seattle thành thành phố kỹ thuật cao sắp bị triệt hạ 75 năm sau ngày bắt đầu hoạt động.
 Xưởng 2 của Boeing, rộng lớn nhưng lạc hậu, đã sản xuất 1 số phi cơ có ý nghĩa, từng là nơi làm việc của "Rosie the Riveter", là những nữ công nhân đã xây dựng hàng ngàn phi cơ phục vụ thế chiến 2.
Khi nguy cơ xung đột toàn cầu gia tăng, năm 1936, Boeing mở Xưởng 2 tại Seattle để sản xuất pháo đài bay B-17. Gần 13,000 chiếc B-17 đã đuợc sản xuất, gần 50% tại Xưởng 2 này. Vêà sau, cũng tại đây Boeing sản xuất B-29 với kỹ thuật truyền tin mới, radar và đại liên điều khiển bằng máy điện toán, cũng là lọai đã thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.
Phát ngôn viên Kathleen Spicer của Boeing cho hay việc triệt hạ sẽ bắt đầu trong muà Thu này.
Thời thế chiến, có lúc gần 50% lực lượng lao động tại Xưởng 2 là phụ nữ, phá bỏ các trở ngại giới tính và Boeing buộc phải thích ứng trong việc cư xử với công nhân.  B à Eva Vassar là thợ hàn tại xưởng đóng tàu trươc khi đuợc Boeing muớn làm việc tại Xưởng 2 năm 1951 để làm thợ máy và thợ ri-vet. Ông Joe Sutter làm việc muà hè tại Xưởng 2 trong lúc học ban kỹ sư hàng không năm 1940 - sau chiến tranh, ông trở lại làm việc với Boeing, và đuợc biết như là cha đẻ của Boeing 747 ở vai trò kỹ sư trưởng.


Xưởng 2 có tầm quan trọng lớn với Boeing đến mức đã đuợc ngụy trang như là đường sá, nhà cửa, hầu như biến vào xóm nhà dân. Dưới nền xưởng là đường hầm dẫn tới nhà ăn, lớp học, phòng vệ sinh, và những tiện nghi giúp công nhân cảm thấy thoải mái, và gần nơi làm việc.
Cuối thập niên 1940, Xưởng 2 sản xuất B-47 và B-52. Qua thập niên 1960, Xưởng 2 sản xuất Boeing 737, là loại bán chạy nhất. Nhưng, với sự phát triển của kỹ nghệ hàng không, Xưởng 2 đã trở thành quá nhỏ với các kiểu phi cơ hiện đại - mái của xưởng cao 38 feet trong khi đuôi của B-52 cách mặt đất 48 feet.
1 phần của Xưởng 2 không còn an toàn - trưởng cơ sở là Mark Calkins tiết lộ : Boeing không muốn "nhận chìm tiền" vào Xưởng 2 nữa, vì đã bị 1 số thiệt hại do động đất gây ra, và đôi khi ống nước vỡ nứt làm các đuờng hầm ngập nước.
Ông Sutter cho hay 1 phần của Xưởng 2 sẽ đuợc giữ lại để trưng bày những mẫu phi cơ lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.