Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Medicare Chỉ Trả Có 80%?

14/09/201000:00:00(Xem: 1645)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare Chỉ Trả Có 80%"
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi tới địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tới Tháng 8 năm 2010 này tôi đủ 65 tuổi, vậy khi nào tôi xin Medicare. Hiện nay tôi vẫn đi làm và tính sẽ về hưu vào năm 2013. Tôi có những câu hỏi sau đây xin quý vị mách giúp:
1. Tôi nghe nói Medicare chỉ trả có 80% và tôi phải trả 20% những dịch vụ bệnh viện và tiền đi khám bệnh. Có phải đúng vậy không"
2. Tôi bị cao máu và cholesterol. Tôi có bảo hiểm của sở làm, và hãng đóng tiền cho khoảng $400 một tháng. Nhưng sau khi tôi về hưu tôi phải đóng tiền lệ phí cho Medicare và số 20% bảo hiểm phụ. Xin hướng dẫn cho tôi xin giúp đỡ ở đâu"
3. Tôi vẫn mua thuốc theo toa cũng được hãng bảo hiểm của sở trả cho. Xin vui lòng chỉ cho tôi xử dụng Phần D như thế nào, sau khi tôi nghỉ sở làm.
(Độc giả tại Connecticut)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Theo chỗ chúng tôi được biết và xin trả lời qúy vị như sau:
1. Chúng tôi xin giải thích Medicare Phần A là bảo hiểm bệnh viện, Phần B bảo hiểm sức khỏe cho bệnh nhân ngoại trú bệnh viện, và khám bác sĩ. 80% như qúy vị hỏi không ở Phần A, nhưng có phần khấu trừ khác ($1,100 cho năm 2010, cho 60 ngày đầu mỗi lần).    80% nói trên sẽ có tác dụng vào Phần B. Nghĩa là Medicare trả cho 80% những dịch vụ được chấp nhận, và sau khi khấu trừ số tiền hàng năm ($155 trong năm 2010), sau đó qúy vị phải trả 20% tiền phụ trả. Vì những trường hợp như vậy phần nhiều những người hưởng Medicare mua thêm chương trình bảo hiểm phụ Medicare Supplement (còn gọi là Medi-gap) của một công ty tư nhân hoặc mua Medicare Advantage Plan (Phần C), tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn.


2. Qúy vị có thể tiếp tục làm sau 65 tuổi, nhưng nên hỏi sở làm bảo hiểm có còn bao cho sau 65 tuổi không, nếu có qúy vị nên hoãn xin Medicare cho đến khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt, qúy vị sẽ ghi danh vào “thời gian đặc biệt” và không bị phạt khi ghi danh cho Medicare. Chúng tôi khuyên qúy vị nên thông báo cho Sở An Sinh Xã Hội biết để ghi vào hồ sơ. Trong trường hợp bảo hiểm không bao sau 65 tuổi qúy vị phải xin Medicare để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu khi qúy vị ghi danh cho Medicare mà có 40 tín chỉ, hay hơn qúy vị được hưởng Phần A miễn lệ phí, nhưng qúy vị vẫn phải trả lệ phí cho Phần B. Thí dụ trong năm 2010 lệ phí cho Phần B là $110.50, nếu qúy vị không đủ 40 tín chỉ phải trả lệ phí $461 một tháng ($254 cho 30 đến 39 tín chỉ) cho Phần A. Số tiền nói trên có thể điều chỉnh cho mỗi năm. Nếu vợ ông có 40 tín chỉ và 62 tuổi ông có thể đủ điều kiện hưởng Phần A miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ của vợ.
3. Nếu tuổi tác, tình trạng cư trú, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, qúy vị nên xin Medicaid. Nếu được chấp thuận qúy vị được hưởng những dịch vụ sức khỏe miễn phí và mua thuốc được giảm giá. Medicaid có thể sẽ trả tiền lệ phí hàng tháng cho Medicare. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc với State Medical Assistance Office tại địa phương.
4. Qúy vị có thể thử xin QMB của Medicare Saving Programs (MSP). Những điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu được chấp thuận QMB sẽ trả tiền lệ phí hàng tháng của Medicare, tiền khấu trừ và bảo tiền hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office tại địa phương.
5. Nếu qúy vị được chấp thuận hưởng Medicaid, thì không cần phải mua Medicare Supplement hoặc Medicare Advantage Plan như trong phần (1)
6. Medicare Phần D bảo hiểm mua thuốc theo toa với giá giảm. Điều kiện căn bản phải có Phân A và/hoặc Phần B. Tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn mua.    Nếu bảo hiểm mua thuốc của sở tốt hơn hoặc bằng Phần D (creditable), thì qúy vị có thể hoãn mua Phan D trong vòng 60 ngày sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt và không bị phạt. Trường hợp lợi tức, tài sản nếu hội đủ điều kiện qúy vị nên xin chương thình trợ giúp cho người có lợi tức thấp (LIS). NAPCA có thiết lập đường giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên, lợi tức thấp xin Phần D. Xin hãy gọi số điện thoại trên chúng tôi rất hân hạnh giúp quý vị. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.