Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Medicare Chỉ Trả Có 80%?

14/09/201000:00:00(Xem: 1905)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare Chỉ Trả Có 80%"
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi tới địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tới Tháng 8 năm 2010 này tôi đủ 65 tuổi, vậy khi nào tôi xin Medicare. Hiện nay tôi vẫn đi làm và tính sẽ về hưu vào năm 2013. Tôi có những câu hỏi sau đây xin quý vị mách giúp:
1. Tôi nghe nói Medicare chỉ trả có 80% và tôi phải trả 20% những dịch vụ bệnh viện và tiền đi khám bệnh. Có phải đúng vậy không"
2. Tôi bị cao máu và cholesterol. Tôi có bảo hiểm của sở làm, và hãng đóng tiền cho khoảng $400 một tháng. Nhưng sau khi tôi về hưu tôi phải đóng tiền lệ phí cho Medicare và số 20% bảo hiểm phụ. Xin hướng dẫn cho tôi xin giúp đỡ ở đâu"
3. Tôi vẫn mua thuốc theo toa cũng được hãng bảo hiểm của sở trả cho. Xin vui lòng chỉ cho tôi xử dụng Phần D như thế nào, sau khi tôi nghỉ sở làm.
(Độc giả tại Connecticut)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Theo chỗ chúng tôi được biết và xin trả lời qúy vị như sau:
1. Chúng tôi xin giải thích Medicare Phần A là bảo hiểm bệnh viện, Phần B bảo hiểm sức khỏe cho bệnh nhân ngoại trú bệnh viện, và khám bác sĩ. 80% như qúy vị hỏi không ở Phần A, nhưng có phần khấu trừ khác ($1,100 cho năm 2010, cho 60 ngày đầu mỗi lần).    80% nói trên sẽ có tác dụng vào Phần B. Nghĩa là Medicare trả cho 80% những dịch vụ được chấp nhận, và sau khi khấu trừ số tiền hàng năm ($155 trong năm 2010), sau đó qúy vị phải trả 20% tiền phụ trả. Vì những trường hợp như vậy phần nhiều những người hưởng Medicare mua thêm chương trình bảo hiểm phụ Medicare Supplement (còn gọi là Medi-gap) của một công ty tư nhân hoặc mua Medicare Advantage Plan (Phần C), tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn.


2. Qúy vị có thể tiếp tục làm sau 65 tuổi, nhưng nên hỏi sở làm bảo hiểm có còn bao cho sau 65 tuổi không, nếu có qúy vị nên hoãn xin Medicare cho đến khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt, qúy vị sẽ ghi danh vào “thời gian đặc biệt” và không bị phạt khi ghi danh cho Medicare. Chúng tôi khuyên qúy vị nên thông báo cho Sở An Sinh Xã Hội biết để ghi vào hồ sơ. Trong trường hợp bảo hiểm không bao sau 65 tuổi qúy vị phải xin Medicare để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu khi qúy vị ghi danh cho Medicare mà có 40 tín chỉ, hay hơn qúy vị được hưởng Phần A miễn lệ phí, nhưng qúy vị vẫn phải trả lệ phí cho Phần B. Thí dụ trong năm 2010 lệ phí cho Phần B là $110.50, nếu qúy vị không đủ 40 tín chỉ phải trả lệ phí $461 một tháng ($254 cho 30 đến 39 tín chỉ) cho Phần A. Số tiền nói trên có thể điều chỉnh cho mỗi năm. Nếu vợ ông có 40 tín chỉ và 62 tuổi ông có thể đủ điều kiện hưởng Phần A miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ của vợ.
3. Nếu tuổi tác, tình trạng cư trú, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, qúy vị nên xin Medicaid. Nếu được chấp thuận qúy vị được hưởng những dịch vụ sức khỏe miễn phí và mua thuốc được giảm giá. Medicaid có thể sẽ trả tiền lệ phí hàng tháng cho Medicare. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc với State Medical Assistance Office tại địa phương.
4. Qúy vị có thể thử xin QMB của Medicare Saving Programs (MSP). Những điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu được chấp thuận QMB sẽ trả tiền lệ phí hàng tháng của Medicare, tiền khấu trừ và bảo tiền hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office tại địa phương.
5. Nếu qúy vị được chấp thuận hưởng Medicaid, thì không cần phải mua Medicare Supplement hoặc Medicare Advantage Plan như trong phần (1)
6. Medicare Phần D bảo hiểm mua thuốc theo toa với giá giảm. Điều kiện căn bản phải có Phân A và/hoặc Phần B. Tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn mua.    Nếu bảo hiểm mua thuốc của sở tốt hơn hoặc bằng Phần D (creditable), thì qúy vị có thể hoãn mua Phan D trong vòng 60 ngày sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt và không bị phạt. Trường hợp lợi tức, tài sản nếu hội đủ điều kiện qúy vị nên xin chương thình trợ giúp cho người có lợi tức thấp (LIS). NAPCA có thiết lập đường giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên, lợi tức thấp xin Phần D. Xin hãy gọi số điện thoại trên chúng tôi rất hân hạnh giúp quý vị. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.