Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Tình Dục & Thiếu Niên, Trách Nhiệm Của Cha Mẹ

19/12/200500:00:00(Xem: 5159)
Đặc phái viên y tế và sức khỏe của nhật báo The Australian, cô Clara Pirani, tuần qua đã viết một bài phóng sự về nhu cầu của thiếu niên trong việc tìm hiểu về tình dục, cho thấy thiếu niên nam nữ ở tuổi dậy thì có rất nhiều băn khoăn bối rối về lãnh vực sinh lý, tình dục và rất muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhưng lại e dè, ngại ngùng, không dám hỏi thầy cô trong những lớp giáo dục về sinh lý, tính dục (sex education class) hoặc hỏi phụ huynh, đặc biệt là về những chuyện như các loại bệnh phong tình - bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục (sexually transmitted diseases).
Theo một cuộc nghiên cứu gần đây với gần 800 thiếu niên nam nữ dự phần thì 70% trong số họ rất năng nổ trong vấn đề ái ân tình dục và có một số tuy chỉ mới 15 tuổi nhưng đã từng vướng bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục. Giới y khoa cũng như giáo chức cho biết kết quả của cuộc nghiên cứu quả thật đáng quan ngại và đồng thời khiến người ta phải đặt câu hỏi về chất lượng của chương trình giáo dục tính dục ở Úc. Những người này cho rằng sự thiếu hiểu biết của các em thiếu niên ở tuổi dậy thì về sự quan trọng của việc ái ân an toàn (safe sex) cũng như về những loại bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục là bằng chứng rõ rệt về nhu cầu cấp bách để có giáo trình tốt hơn trong vấn đề này. Tuy nhiên, theo Hiệp Hội Gia Đình Úc Đại Lợi (Australia Family Association - AFA) thì thật ra chính phụ huynh, chứ không phải thầy cô, mới có trách nhiệm dạy dỗ con em. Ông Bill Muehlenberg, phó chủ tịch liên bang của AFA nói: “Giá trị và dữ liệu về các mối quan hệ tình cảm phải được thu thập từ cha mẹ chứ không phải từ lớp học về tình dục. Phụ huynh cần phải đặt ra nhiều giới hạn hơn nữa về những loại y phục mà con em mặc, về những nơi mà chúng có thể đến cũng như về những thứ phim ảnh mà chúng được quyền xem. Họ không thể nào ngạc nhiên nếu con em họ rất năng nổ trong vấn đề luyến ái tình dục nếu họ thả lỏng cho chúng tham dự tuần chơi thả dàn khi bãi trường (schoolies week) hoặc để chúng trâng tráo mặc áo thun với hàng chữ Tôi Là Minh Tinh Phim Dâm Tôi biết rằng đây là một việc khá khó khăn cho giới phụ huynh ngày nay bởi vì nền văn hóa phổ thông hiện đại lại đầy dẫy những hình ảnh nhằm khích động tính dục của giới trẻ (young sexuality) và thế giới thương mãi luôn dùng tính dục để khuyến mãi cho giới choai choai. Và một số phụ huynh vì thế đã lơ là buông lỏng”.
Toán nghiên cứu từ Đại Học Quốc Gia (Australian National University - ANU) và bệnh viện Canberra tiến hành cuộc nghiên cứu bằng cách mở dưỡng đường y tế tính dục (sexual health clinics) tại hai trường trung học ở ACT. Họ cho biết giới thiếu niên đã không nhận thức được những thông điệp về nhu cầu bảo vệ sức khỏe, nhu cầu an ninh cá nhân trong vấn đề tình dục và tính dục. Trong vòng ba ngày họ thử nghiệm cho các cô cậu thiếu niên này về một loạt những bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục, như bệnh chlamydia (một chứng bệnh có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ, đàn ông và trẻ sơ sinh, và đồng thời có tiềm năng gây ra tình trạng hiếm muộn), genital herpes (bệnh ghẻ lở ở bộ phận sinh dục do loại siêu vi trùng Herpes Simplex Virus - HSV - gây ra, thường tạo ghẻ lở ở chung quanh môi miệng hoặc cơ quan sinh dục), lậu mủ, giang mai và HIV.
Hơn 10% có vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus - loại vi khuẩn tạo mụn cóc nơi bộ phận sinh dục và có thể gây ung thư cổ tử cung). Gần 4% cho biết trước đây họ đã từng vướng một thứ bệnh hoa liễu. Khoảng 2% có vi khuẩn HSV tạo ghẻ lở cơ quan sinh dục. Có 1% bị Chlamydia.
Đáng quan ngại hơn nữa là gần 30% cho biết họ từng giao hợp khi không thực sự muốn ái ân chỉ vì bị ảnh hưởng của rượu bia hoặc nha phiến. Chưa tới 50% sử dụng những biện pháp an toàn như bao cao su condom. Giáo sư Y Khoa tại đại học ANU và đồng thời là người điều hợp cuộc nghiên cứu, ông Frank Bowden, nhận xét: “Các em này biết rất nhiều về vi khuẩn HIV, họ bắt đầu có một số kiến thức về bệnh chlamydia, thế nhưng họ lại rất ngây thơ khi nói đến vấn đề ngừa thai. Chúng tôi khám phá là khi các cô cậu choai choai giao hợp với một người nào đó lần đầu tiên thì họ có dùng bao cao su condom, thế nhưng khi họ bắt đầu có một mối quan hệ tình cảm lâu dài thì họ lại ngừng sử dụng condom. Và đấy là một điều đáng quan ngại, bởi vì ý tưởng cho rằng một khi làm tình vì tình yêu thì việc giao hợp tự nhiên trở thành an toàn là một ý tưởng rất nguy hiểm”.
Mặc dù tất cả các trường trung học công lập đều phải có môn giáo dục sinh lý, thế nhưng dữ liệu về vấn đề này được trình bày ở mức độ nào thì lại tùy thuộc vào sự quyết định của mỗi trường. Thông thường thì giáo dục sinh lý được giao cho giáo viên giảng dạy môn Thể Dục như một phần của giáo trình về Phát Triển Cá Nhân, Sức Khỏe và Thể Dục (PDHPE - Personal Development, Health and Physical Education).
Theo giáo sư Bowden thì để giáo viên Khoa Học hoặc Thể Dục giảng dạy giáo dục sinh lý có thể không phải là phương pháp hữu hiệu nhất. Ông nói: “Giáo trình giáo dục sinh lý thay đổi từ trường này sang trường khác, từ nơi nay sang nơi khác, nhưng thông thường thì nó vẫn được giáo viên khoa học hoặc giáo viên thể dục phụ trách, và lắm khi họ không phải là người thích hợp để giảng dạy về vấn đề này. Một số có thể hoàn tất thật chu đáo trách nhiệm này trong khi một số khác lại không cảm thấy thoải mái khi với trách nhiệm ấy”.
Một nguyên nhân của vấn nạn này là học sinh ở tuổi choai choai, dậy thì không cảm thấy thoải mái để thảo luận về tình dục, sinh lý với thầy cô. Ông nói: “Các em thiếu niên thường dễ chấp nhận nói chuyện với người bác sĩ hoặc y tá mà họ sẽ không bao giờ gặp lại nữa hơn là nói chuyện với người thầy, người cô vốn sẽ chấm điểm thi của họ hoặc họ sẽ phải chạm mặt mỗi ngày trong trường. Với bác sĩ và y tá thì các em rất là bình thản thoải mái và sẵn sàng nói về những vấn đề này, và được nghe những câu trả lời thẳng thắn về những câu hỏi thẳng thắn trực tiếp của các em”.

Trong cuộc nghiên cứu mà các em tự nguyện tham gia, toán nghiên cứu trước tiên thảo luận với các em trong một nhóm lớn có cả nam lẫn nữ. Kế đến, các em được chia thành từng nhóm nhỏ, nữ riêng, nam riêng. giai đoạn cuối cùng là các em được phỏng vấn cá nhân riêng biệt.
Cô Elissa O’Keefe, nữ y tá từ Trung Tâm Y Tế Sinh Lý thuộc bệnh viên Canberra, thành viên của toán nghiên cứu, cho biết các em học sinh thường thẹn thùng, e ngại không dám đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến sinh lý và tình dục trong đám đông bạn bè. Cô nói thêm: “Trong khi đó, trong những cuộc phỏng vấn cá nhân, thông thường là với một người y tá, thì vì sự bảo mật riêng tư (privacy) cho nên việc trao đổi tin tức dữ liệu xảy ra ở mức thật đáng kể. Những cậu trai có vẻ hùng hổ, can đảm, lắm mồm trước đám đông lại nhũn như con chi chi sau khi cửa phòng được đóng lại. Họ muốn tự trấn an về một số vấn đề rất đơn giản hoặc họ muốn được giảng giải tường tận hơn về một tí kiến thức nào đó của họ. Thông thường họ chỉ muốn được nghe sự xác nhận rằng những gì mà họ đang trải qua là một việc rất thông thường cho những người cùng trang lứa”.
Thế nhưng, ông Paul Russel, quyền chủ tịch của Australian Family Association (AFA) Nam Úc cho rằng những người giáo dục sinh lý đang thúc đẩy trẻ em năng nổ hơn trong vấn đề này. Ông nói: “Họ đang cố tạo một kỹ nghệ vĩnh cửu cho chính họ. Chuyện mà họ giấu không nói cho chúng ta biết là có thể có một mối liên kết giữa việc giới trẻ ngày càng phóng túng hơn trong vấn đề sinh lý và việc giới trẻ dễ dàng tham dự vào nhũng lớp giáo dục sinh lý thật cặn kẽ tường tận vốn làm cho các em suy nghĩ nhiều hơn về những hành động sinh lý, tính dục. Ông Russel tin rằng việc giáo dục sinh lý nên được trao lại cho phụ huynh. Ông cho rằng việc phụ huynh bị gác sang một bên bởi vì người ta cho rằng các em không chịu nói chuyện với cha mẹ về vấn đề này là một lập luận không chấp nhận được. Ông nói: “Bậc làm cha mẹ phải dự phần vào mọi phương diện liên quan đến sự an toàn hạnh phúc (well-being) của con cái”.
Ông Terry Aulich, tổng giám đốc Council of State School Organisations (Hội Đồng Các Tổ Chức Trường Công Lập), một tổ chức đại diện 7500 trường công lập toàn quốc cho rằng qua những con số thống kê mới nhất về các hoạt động sinh lý tính dục của giới thiếu niên, phụ huynh và giáo chức nên đặt vấn đề xem để mỗi trường tùy tiện quyết định giáo trình về giáo dục sinh lý có thật sự tốt cho giới trẻ hay không. Ông tin rằng đã đến lúc mà phụ huynh và thầy cô phải suy nghĩ xem nước Úc có cần phải có một giáo trình chung cho cả nước về giáo dục sinh lý hay không. Ông nói: “Nếu kết quả của cuộc nghiên cứu này xác thực thì chúng ta phải tự vấn xem chúng ta đã có chu toàn bổn phận không nếu vẫn còn một số lớn thiếu niên không biết giữ an toàn khi giao hợp (safe sex) và hoàn toàn không biết gì về việc ngừa thai cả. Ít nhất, một giáo trình toàn quốc sẽ khiến cho người ta suy nghĩ và thảo luận xem những điều nào cần được đưa vào giáo trình. Thông thường thì chúng ta khó thảo luận một cách thẳng thắn và rõ ràng về vấn đề này. Người ta thường bị ảnh hưởng từ kinh nghiệm bản thân hoặc những niềm tin và giá trị cá nhân”.
Ông Muehlenberg cho rằng phần lớn những chương trình giáo dục sinh lý từ trường học đều có sai trái cả. Ông nói: “Tất cả mọi chương trình giáo dục sinh lý ở trường học thường chuyên chú vào ý tưởng rằng bọn trẻ sẽ phóng túng trong vấn đề sinh lý tính dục và chúng ta không làm gì được hơn nên vì thế cần phải bảo đảm rằng chúng biết sử dụng bao cao su condom. Thế nhưng, chúng tôi tin rằng cách suy nghĩ yếm thế như thế là một sự sai lầm trong khi con em chúng ta thực sự muốn biết cách nào để từ chối những áp lực tính dục sinh lý. Và phụ huynh phải đóng vai trò chính trong vấn đề này”.
Tuy nhiên, bà Sue Williams, giám đốc đặc trách giáo dục và quảng bá của Family Planning Australia (Cơ Quan Kế Hoạch Gia Đình) cho rằng các bậc cha mẹ sẽ chật vật trong việc giữ được sự khách quan với con em họ và sẽ thắc mắc muốn biết lý do vì sao các em muốn tìm hiểu về sinh lý tính dục.
Ông Seamus O’Grady, giám đốc đặc trách về giáo dục tôn giáo và giáo trình tại Văn Phòng Giáo Dục Công Giáo Sydney (Sydney’s Catholic Education Office) cho biết các em thiếu niên, đặc biệt là những em lớn tuổi một tí, không muốn học hỏi về sinh lý tính dục từ cha mẹ họ. Ông nói: “Một số trường (Công Giáo) có mời phụ huynh dự phần trong việc giáo dục sinh lý, nhưng thường là khi các em học sinh còn nhỏ, ở lớp 6. Nhưng tôi nghĩ rằng khi bọn trẻ lên trung học thì chúng không muốn cha mẹ lai vãng đến lớp. Có một số phụ huynh đã từng gởi thư cho chúng tôi rằng không nên dạy cho con em họ về những chuyện này, rằng những vấn đề này hoàn toàn không phù hợp với một trường Công Giáo, thế nhưng đấy không phải là quan điểm của chúng tôi. Mục đích của chúng tôi là tạo ảnh hưởng về sự lựa chọn của chúng chứ không phải là cấm chúng thu thập kiến thức”.
Trong khi giáo sư Bowden cho rằng nhà trường đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thiếu niên về sinh lý tính dục, nhưng tất cả mọi chương trình giáo dục sinh lý đều phải dạy các em rằng chuyện từ chối không chịu giao hợp là một chuyện hoàn toàn đúng đắn (It’s OK to say no to sex). Ông nói: ‘quan niệm cá nhân của tôi là chúng ta phải khuyến khích giới trẻ nên trì hoãn việc bắt đầu giao hợp đến một tuổi lớn hơn. Khi đó, họ sẽ có thời gian để học hỏi cách sử dụng những phương pháp ngừa thai một cách đúng đắn, biết bảo vệ sức khỏe bản thân và thấu hiểu cùng đối xử một cách tốt đẹp hơn trong những mối quan hệ tình cảm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.