Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama: Hè Không Nghỉ

06/09/201000:00:00(Xem: 3555)

TT Obama: Hè Không Nghỉ

Vi Anh
Mùa hè năm nay, năm bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống, có thể nói là một mùa hè TT Obama không nghỉ được vì công chuyện bầu cử của Đảng Dân Chủ sát một bên và những người bảo thủ cực hữu tập họp nhau thành phong trào Tea Party kéo vể thủ đô chống Ông.
Bao chuyện chờ Ông. Ông  dự định đi nghỉ hè có mười ngày  thôi, ít hơn người Mỹ thông thường tới ba ngày, mà những người Cộng Hoà đối lập cũng đã đặt vấn đề liệu Ông có xứng đáng để nghỉ hè khi mà tỷ lệ thất nghjiệp cao hai hàng số. Ông phải chấm dứt chuyến nghỉ hè sớm ngày Chủ Nhựt để đi vùng Vịnh đúng ngày cơn bão Katrina ập vào New Orleans. Ông cũng cần đi Florida để tắm biển chứng tỏ đã khắc phục cơn thủy triều đen.
Ông chưa lội mà áo ông đã ướt mồ hôi hột vì cuộc vận động giúp cho các ứng cử viên Dân Chủ ở Seattle, Milwaukee, Detroit, Los Angeles rất cần Ông tiếp hơi, tiếp sức. Không tiếp sao được, chỉ còn có 70 ngày nữa là bầu cử, việc gây quỹ của đảng Dân Chủ trong sáu tháng qua thua của Đảng Cộng Hoà, hỏi làm sao Ông không lo ướt mồ hôi áo đựợc.
Và chính trong mùa hè nắng đẹp này, những người chống đối Ông trong  tập họp gọi là Tea Party kéo về tận cửa Toà Bạch Ốc để biểu dương lực lương, biểu tình chống Ông và  báo hiệu sẽ giành quyền đa số kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 nănm 2010.
Tea Party bùng lên hồi tháng Tư năm 2009, bây giờ đã trở thành phong trào có tính quốc gia sau khi được nhiều nhà lý tài yểm trợ tài chánh như anh em Charles et David Koch ngành kỹ nghệ lọc và làm ống dần dầu. Và quan trọng nhứt là Đài Fox News và Ông Rupert Murdoch vận động người ta xuống đường nói lên nỗi hờn giận chánh đáng của mình.  Thêm vào đó có nhà kích động, hoạt náo của Đài Fox News, là Glenn Beck, cùng với Sarah Palin  kêu gọi những người Mỹ cực kỳ bảo thủ Mỹ qui tụ vể thủ đô chống Ông. Họ chọn kỹ nơi và thời điểm. Tập họp tại Đài Tưởng Niệm Lincoln là nơi và đúng ngày kỷ niệm thứ năm thứ 47 ngày Martin Luther King đọc bài diển văn nổi tiếng về dân quyền “Tôi có một giấc mơ”. Phong trào Tea Party thì hô to khẩu hiệu “Phục Hổi Danh Dự cho Mỹ” nhưng mục tiêu chánh là chống TT Obama. Glenn Beck, người tổ chức và kêu gọi nói sẽ có 200 ngàn người tham dự nhưng tin nhiều nguồn cho biết lượt người  dự dường như cao hơn. Theo thăm dò của WorldPublicOpinion  phổ biến ngày 17–8, có 52% người Mỹ có cảm tình với phong trào Tea Party.
Trong khi đó khó khăn kinh tế và nạn thất nghiệp ngày càng đè nặng lên chánh quyền  Ông. Nỗi lo lắng của người dân ngày càng tăng cao. Tỷ lệ được lòng dân của Ông ngày càng xuống thấp. Còn chỉ hai tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ,  Ông không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải lo xoa dịu lòng dân và thay đổi chiến lược trước cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 này. Dù chưa bầu cử Ông, nhưng Ông cần một Quốc Hội đa số Dân chủ hơn là quá sớm mới 2 năm mà trở thành “con vịt què” là danh từ người Mỹ chỉ một tổng thống mất thế đa số ở Quốc Hội, rất khó mà đưa ra được một kế sách nào.


 Truyền thống chánh trị Mỹ cũng không chiều Ông. Cử tri Mỹ ìt khi để một Đảng kiểm soát luôn hai quyền hành và lập pháp trong thời gian dài. Cử tri cân bằng hai quyền qua cuộc bầu cử Quốc Hội vào thời gian nửa nhiệm kỳ tổng thống.
 
Tin hầu hết các báo Tây Âu, Bắc Mỹ, cuộc tập họp của Tea Party tại thủ đô Washington có khoảng 300,000 người, công khai  bày tỏ nỗi bất mãn trước thực trạng xã hội Mỹ. Thêm vào đó đa số người Mỹ còn  bất bình Ông qua lời tuyên bố họp hiến mà không họp chánh trị của Ông về dự án xây dựng một đền thờ và trung tâm văn hóa Hồi Giáo gần khu tháp đôi bị sụp ngày 11 tháng 9. Đó là chưa nói nỗi ấm ức của người Mỹ thấy chánh quyền Mỹ đã làm nước Mỹ  mất dần quyền "lãnh đạo" thế giới trước Trung Cộng hiện đang vươn lên đệ nhị siêu cường kinh tế thay Nhựt và trong mươi mười lăm nữa có thể vọt qua mặt Mỹ. Người dân không quên khi ứng cử và khi nhậm chức, TT Obama đã từng hứa sẽ "tái lập quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ và sẽ canh tân đất nước". Nhưng hai năm qua rồi chớ đâu phải  ít, kinh tế vẫn trì trệ, ngân sách càng khiếm hụt - nhứt lịch sử tài chánh công. Rồi dự án cải cách về khí hậu bế tắc, rồi dự án năng lượng, nhập cư cũng bế tắc. Rồi cơn thủy triều đen ở Vịnh Mexico làm ngưng kế họach khai thác dầu ngoài biển Mỹ của Ông.
Nhớ ngày nào thăm dò vào  mùa xuân năm 2009, tỷ lệ tín nhiệm của dân Mỹ dành cho Obama là 60%, nhưng con số này đã tụt xuống 35% vào giữa tháng 8 này.
Các ứng cử viên dân biểu, nghị sĩ và thống đốc của Đảng Dân Chủ cũng bớt trông mong nơi ông, nhứt là từ khi Ông có ý kiến nghiêng về quyền xây Đền Hồi Giáo ở Ground Zero.
Tình hình bi đát này đang làm cho những người trong Đảng Dân Chủ lẫn ngoài Đảng từng tin vào chủ trương Thay Đổi của TT Obama cũng phải suy nghĩ lại, cũng phải xem lại mức độ khả thi của "giấc mộng canh tân Obama". Tài hùng biện của Ông không che được những thất bại, không biện minh được những thất hứa.
Triết nhân tự xử. Muốn hay không  muốn, TT Obama là một người trí thức – thuộc hạng ưu tú nữa là đằng khác. Nhứt định  sau gần hai năm “nhập thế” chấp chánh cũng đã thấy lý tưởng nói thì dễ mà làm rất khó, làm đối lập phê bình thì dễ nhưng nắm chánh quyền làm rất khó. Khó đến nổi mùa hè làm tổng thống khó khổ định nghỉ hè ít hơn người Mỹ thường ba ngày mà vẫn bị phê bình. Và gọi là nghỉ hè nhưng chẳng được nghỉ vì biết bao nhiêu là việc nước, chuyện dân, chuyện đảng phái – không làm không được./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.