Afgha: Bắt Đầu Chiến Dịch Tái Lập An Ninh Tỉnh Kandahar

01/09/201000:00:00(Xem: 1922)

Afgha: Bắt Đầu Chiến Dịch Tái Lập An Ninh Tỉnh Kandahar

KABUL  -      Tướng tổng chỉ huy liên quân bình định Afghanistan cho hay các lưu ý gần đầy của TT Karzai, theo đó lực lượng quốc tế nên chú tâm vào các thủ lãnh của quân nổi dậy trú ẩn tại vùng biên giới Pakistan thay vì các vùng quê Afghanistan không có nghĩa là chính quyền bản xứ không hậu thuẫn chiến sách của Hoa Kỳ.
Tướng David Petraeus nói ông chia sẻ ý kiến của ông Karzai về mối đe dọa từ bên kia biên giới, nhưng Pakistan đáng đuợc tin cậy về nỗ lực đánh dẹp du kích Hồi Giáo trong 18 tháng qua.
Trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Kabul lên tiếng nhiều hơn về nhu cầu truy diệt Taleban và al-Qaeda tại các an toàn khu trong vùng tây bắc Pakistan.
Cố vấn an ninh quốc gia Rangin Dadfar Spanta khẳng định : dân chúng Afghanistan không sẵn sàng trả giá cho các tính toán sai lạc và vô nghĩa của lực lượng đa quốc.


Về phần mình, Tướng Petraeus nhận rằng : vì các liên quan rõ ràng giữa các trận đánh trên lãnh thổ Afghanistan với những cá nhân xâm nhập từ Pakistan và nhận lệnh từ Pakistan, các quan ngại của TT Karzai và cố vấn Spanta là hợp lẽ. Nhưng, Tướng Petraeus nhận xét thêm rằng Pakistan đã bao vây những an toàn khu và nhận thức đuợc rằng còn nhiều việc phải làm.
Trong cuộc phỏng vấn đề nhiều đề tài, Tướng Petraeus nói nỗ lực hoà giải với Taleban của TT Karzai vẫn chỉ là ở giai đoạn thăm dò, và chính quyền Afghanistan muốn chủ động trong các việc quốc nội là lẽ tự nhiên. Tướng Petraeus tiết lộ : ông đang thảo hoạch các hướng dẫn để thực hành mục tiêu của TT Karzai về vai trò chủ động của quân đội quốc gia và cảnh sát ở 34 tỉnh toàn quốc từ nay đến năm 2014, khi tình hình an ninh cho phép. Điều chưa rõ là các lực lượng bản xứ có đủ khả năng gánh vác trách nhiệm an ninh trong 4 năm tới hay không. Tướng Petraeus giải thích : việc chuyển giao trách nhiệm sẽ diễn ra ở từng quận, không ở cấp toàn tỉnh, tuy có thể là khả thi tại 1 số tỉnh.
Chiến dịch tái lập quyền kiểm soát thành phố Kandahar tại miền nam đã bắt đầu, theo lời Tướng tổng tư lệnh quân đa quốc.
Liên quân có 140,000 người trong khi quân số của Taleban là từ 25,000 đến 30,000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.