Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan

31/08/201000:00:00(Xem: 2670)

Chùa Huệ Quang Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan

Hình ảnh Đaị Lễ Vu Lan ở Chùa Huệ Quang.

Westminster ( Bình Sa )- - vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 29 tháng 8 năm 2010 tạ Chùa Huệ Quang, hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Vu Lan  Phật Lịch 2554. Điều hợp chương trình ngày đại lễ Vu Lan Thượng Tọa Thích Phức Niệm.
Trước khi vào lễ chính thức, tại lễ đài một thời pháp về ý nghĩa ngày Vu Lan do Giảng Sư Hòa Thượng Thích Trí Đức viện chủ Tịnh Độ Đạo Tràng tại Thành Phố Perris, Riverside County CA. thuyết giảng.
Trong khi đó trong khuôn viên chùa đoàn tăng ni đã đi  " Hành hương khất thựïc cổ Phật" chung quanh khuôn viên chùa Huệ Quang.
Trong khi đoàn  Tămg Ni khuất thực thì Thượng Tọa Thích Minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang qùi lạy từng đoạn đường, hai bên đồng hương Phật tử trang nghiêm chấp tay niệm Phật và dâng lễ cúng dường đến các Chư Tô Đức Tăng Ni.
Đặc biệt trong đoàn khất thực còn có 3 vị khách cũng tháp tùng theo đoàn đó là Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 68 anh Phú Nguyễn và ứng cử viên Thị Trưởng Thành Phố Westminster anh Bruce Trần, 3 vị nầy cũng được ban tổ chức trao cho một bình bát vì thế nên cũng được đồng hương Phật tử  trao tặng phẩm vật.
Về phía chư tôn đức tăng ni, chúng tôi thấy có sự hiện diện của HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Phước Thuận, HT. Thích Nguyên Trí, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, TT. Thích Như minh, TT. Thích Thiện Long, TT. Thích Minh Trí cùng các Chư Tôn Đức Tăng. . . Ni Sư Thích Nữ Như Cảnh, Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước, Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh cùng nhiều chư Tôn Đức Ni . . . tham dự.
Tại chánh điện, sau khi  kết thúc cuộc hành hương khất thực Chư Tôn Đức Tăng Ni  tập trung về chánh điện  để được đồng hương Phật tử dâng Y phẩm và lễ vật cúng dường trai tăng.
Trong lúc nầy  hàng trăm Phật tử đạo tràng Huệ Quang, đầu đội phẩm vật nghiêm trang chuẩn bị dâng lễ. Trong lúc nầy Phật tử Tịnh Nguyện, đại diện Phật tử lên đọc lời tác bạch.
Những lời tác bạch đã làm xúc động cho những đồng hương Phật tử hiện diện. Trong phần ghi nhớ công ơn vô lượng của cha mẹ, ơn đối với quê hương Việt Nam, quê hương Hoa Kỳ, ơn Thầy Tổ... Đặc biệt  cô nói không quên công ơn người khai sáng tâm đạo cho cô, đó là Thượng Tọa Viện Chủ Chùa Huệ Quang... "Phật là Ánh sáng đưa người  hiện tiền và muôn loài ra khỏi  vô minh tăm tối, giúp  những người đã qúa vãng về nơi thanh tịnh an lạc..."
Tiếp theo HT Thích Nguyên Trí  thay mặt chư Tôn Đức Tăng Ni ban lời huấn từ nhắc nhở các Phật tử về hạnh hiếu mà Đức Phật đã dạy... Quỳ trước quý chư tôn đức tăng ni, HT Thích Minh Mẫn đã cảm tạ lời huấn từ của HT Thích Nguyên Trí. Nhân ngày Đại Lễ Vu Lan nầy Thượng Tọa đã nhắc lại công đức những vị đã từng trụ trì tại chùa  cũng như các Phật tử đã đã đóng góp một phần công đức để hình thành ngôi chùa mà nay đã quá vãng, Thượng Tọa xin hồi  hướng công đức cho tất cả Phật tử, cửu huyền thất tổ được cao đăng Phật Quốc, người hiện tiền được thêm công đức.
Sau đó, HT Thích Phước Thuận cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni làm lễ biến thực bố thí Ba-la-mật, phần lễ xong Chư Tôn Đức Tăng Ni  cùng thọ trai.
Sau phần thọ trai 3 hồi chuông trống bát nhã được gióng lên để cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài để chính thức cử hành Đại Lễ Vu lan. Tại lễ đài hàng ngàn đồng hương Phật tử đứnmg chật cả khu lễ  đài. Tại đây  ngoài những vị quan khách kể trên chúng tôi còn nhận thấy có thêm sự hiện diện của Nghị viên TP Westminster Tạ Đức Trí, ông cũng ra tái tranh cử kỳ nầy, ứng cử viên chức nghị viên Westminster Đỗ Tân Khoa và ứng cử viên chức Ủy viên Giáo dục TP Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, ông Lê Quang Dật Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, và một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, các hội đoàn Phật tử, Gia Đình Phật Tử...


Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán. Huynh Trưởng Phật tử Tâm Hạnh - Trần Văn Kỳ thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử quang lâm tham dự ngày lễ trọng đại nầy, sau đó ông mở đầu đại lễ bằng một bài Cảm Niệm Vu Lan của huynh trưởng Tâm Cảm, nhắc lại ý nghĩa ngày Vu Lan Báo Hiếu, nay đã trở thành ngày hội lớn của dân tộc Việt nam. Bài viết có đoạn nhắc nhở giới trẻ:
"Hỡi các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh ra và lớn lên tại xứ người, xin các bạn nhớ cho rằng: Công Cha, nghĩa mẹ không có gì sánh bằng. Nếu sau này khi song thân đã già yếu, bệnh tật mà với cuộc sống thực tế ở đây, các bạn không có điều kiện phụng dưỡng mà đành phải đưa cha mẹ vào nursing home. Xin các bạn đừng quên sau giờ làm việc hàng ngày hãy sắp xếp thời gian để luôn ghé thăm an ủi. Có như thế, quý cụ sẽ không buồn tủi, cô đơn trong những ngày xế bóng. Nếu quý cụ ra đi, chắc chắn cũng được thanh thản, an lành."
Ngoài tình cha, nghĩa mẹ, bài cảm niệm cũng nhắc đến tình yêu thương đồng bào, trách nhiệm đối với tổ quốc, quê hương. Ông tiếp:
"Là người Việt Nam, xin hãy yêu thương đùm bọc lẫn nhau, xin hãy cùng nhau gìn giữ giang sơn gấm vóc của Mẹ Cha đã tạo dựng, đừng để bị chia lìa cắt xé. Hãy cố đem những ngón tay Mẹ là những bờ biển để mắt Mẹ vẫn rạng ngời trông chờ những đứa con lưu lạc, một ngày nào đó sẽ đem hết tâm sức cùng với toàn dân xây lại ngôi nhà Việt Nam vững bền, sáng đẹp. Hãy chải lại mái tóc Mẹ là những khu rừng đầu nguồn để nhân dáng Mẹ óng ả như xưa.
Hãy giữ lấy xương sống của Cha là núi rừng cao nguyên để non sông việt Nam ngàn đời tỏ rạng..."
TNS Lou Correa, Nghị viên Tạ Đức Trí, ƯCV Đỗ Tân Khoa và ƯCV Nguyễn Quốc Bảo lên khán đài ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức để cho các vị có cơ hội tham gia ngày đại lễ hôm nay.  Nhân dịp này, TNS Lou Correa đã trao tặng HT Thích Minh Mẫn một bằng tưởng lục, ghi nhận đóng góp của hòa thượng và đạo tràng Huệ Quang trong sinh hoạt Phật pháp đóng góp một phần không nhỏ vào những sinh hoạt chung của cộng đồng đa văn hóa nầy.
Tiếp theo trong phần nhạc lễ Bông hồng Cài Áo do ca sĩ Đan Vi và các em thiếu nhi gia đình Phật Tử Huệ Quang thực hiện đã làm cho mọi người nỗi buồn vui lẫn lộn khi nghĩ về cha mẹ, kẻ mất người còn đều mang chung một tâm trạng hiếu thảo, cho dù còn Cha Mẹ, hay đã mất, mọi người đều cảm nhận được tình thương vô bờ bến mà các bậc sinh thành đã dành cho con, cháu. . .
Trong nhạc khúc "Bông hồng cài áo", . . ."Mẹ Cha đó, đã ghi dấu lên thân con, cho con bao nhiêu vỗ về, chăm sóc, bao nhiêu hơi thở nồng ấm từ trái tim vô lượng. Mẹ Cha đó, đã như chiếc nôi ấp ủ cho con, biết thế nào là nghĩa yêu thương giữa cõi đời ô trượt này; đã như dòng sông tuôn chảy, không ngừng tắm mát lòng con giữa những cơn muộn phiền nóng cháy. Mặt trời kia tỏa sáng cho vạn vật tươi tốt thế nào, thì hình bóng Mẹ Cha cũng tỏa sáng cho đời con tươi đẹp như thế ấy. Lòng đất kia ươm mầm để ban tặng cho đời bao nhiêu hoa trái, thì trái tim của mẹ Cha cũng ươm mầm để ban tặng cho con bấy nhiêu ân sủng của cuộc đời."
Trong lúc nầy các em trong gia đình Phật tử đã lần lượt đến gắn bông hồng lên áo Chư Tông Đức Tăng Ni cùng toàn thể đồng hương Phật tử.
Tiếp theo HT Thích Phước Thuận lên ban đạo từ, sau đó toàn thể chư tôn đại đức tăng ni cùng Phật tử thực hiện nghi thức lễ Vu Lan để cầu nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ, đồng bào tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do, chiến sĩ trận vong... sớm được siêu sanh lạc quốc. Lời kinh Vu Lan vang vang theo tiếng mỏ, quyện vào tâm khảm mọi người như nhắc nhở chúng ta luôn nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ để có ta ngày hôm nay. Vu Lan còn nhắc nhở chúng ta không quên cội nguồn dân tộc, không quên truyền thống văn hóa mà tổ tiên ta đã dày công xây dựng. Tiếp theo là lễ phóng sanh. Sau lễ phóng sanh đồng hương Phật tử thọ trai để chuẩn bị xem chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề: "Nhạc Hội Bông Hồng Cài Aùo" do các nghệ sĩ thân hữu và gia đình Phật tử trình diễn. Sau phần văn nghệ là lễ Phổ thí cô hồn và lễ Quy Y Tam Bảo.
Đây là ngày hội vu lan được tổ chức đầy đủ theo nghi thức truyền thống mà Chùa Huệ Quang đã thực hiện trong nhiều năm qua.
Chùa Huệ Quang tọa lạc tại 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana CA, 92703, điện thoại liên lạc ( 714 ) 530-9249 - (714) 534-2525.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.