Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Lou Correa Vận Động Bồi Thường Cho Cựu Chiến Binh

17/08/201000:00:00(Xem: 2024)

TNS Lou Correa Vận Động Bồi Thường Cho Cựu Chiến Binh

SACRAMENTO, Calif. – Vào Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2010 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã lên tiếng ủng hộ Nghị Quyết Senate Joint Resolution 25 (SJR 25) yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, Quốc Hội Hoa Kỳ, và cơ quan United States Department of Veterans’ Affairs để vừa nhanh chống cung cấp ngân quỹ vừa giảm bớt những thủ tục giấy tờ để cho phép các cựu quân nhân Filipino và cựu quân nhân Mỹ gốc Filipino có thể nhận được tiền bồi thường dưới ngân quỹ Filipino Veterans Equity Compensation Fund.  Nghị Quyết SJR 25 là do sự tác giả của Thượng Nghị Sĩ Leland Yee.
“Những quyền lợi và sự công nhận cũng như khen thưởng phải được trao đến tất cả cựu quân nhân Hoa Kỳ với sự nhanh chống như nhau, và không nên phân biết giữa nơi họ sinh ra hoặc nơi họ hiện cư trú,” Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói.  “Là một quốc gia, chúng ta phải biết mang ơn và phải hoàn thành lời hứa để bồi thường cho các cựu quân nhân đã phục vụ và xá thân để bảo vệ cho nền tự do, dân chủ của chúng ta.”
Vào thời Đệ Nhị Thế Chiến, các cựu quân nhân gốc Filipino đã hứa “true faith and allegiance,” tức lời thề trung thành và lòng tin thành thật nhất, cho Hoa Kỳ.  Họ đã có mặt trên chiến trường và đã tham gia nhiều trận đánh bên cạnh các cựu chiến binh Hoa Kỳ khác.  Các cựu chiến binh Hoa Kỳ gốc Filipino này cũng là những người tù nhân trong các trại đấu tranh và cũng là những kẻ tham gia vào các du kích kháng chiến.  Đã có nhiều người thoát khỏi sự bao vây của Corregido và cuộc Bataan Death March.
Những người gốc Filipino nhập ngũ vào quân đội Hoa Kỳ đều được hứa sẽ được trả lương và nhận được tất cả quyền lợi như các đồng nghiệp khác của họ.  Tuy nhiên, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Đạo Luật Rescission Act of 1946, và từ chối quyền lợi cũng như sự công nhận của các cựu chiến binh gốc Filipino đã tham gia trong lực lượng U.S. Armed Forces,  các cuộc du kích, và trong đội New Philippine Scouts.
Theo lời khai của American Legion trước Ủy Ban Quốc Hội về các vấn đề liên quan đến cựu chiến quân nhân vào Tháng Hai năm 2007, cơ quan Department of Veteran Affairs (VA) cho biết rằng có khoảng 60,000 cựu quân nhân gốc Filipino hiện đang còn sống và thuộc vào các đội ngũ của các cựu quân nhân Philippine Commonwealth Army, Recognized Guerilla, và New Philippine Scouts.  Trong đó, 45,000 cựu quân nhân hiện đang sống tại Phi Luật Tân và 15,000 hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ.  Trong số 45,000 cựu quân nhân đang cư ngụ tại Phi Luật Tân, hơn 41,000 người không nhận tiền bồi thường hoặc pension gì cả từ Department of Veteran Affairs, và có rất nhiều cựu quân nhân bệnh rất nặng, trên 70 tuổi, và hiện đang sống trong cảnh nghèo nàng (below poverty level).  Các cựu quân nhân đang sống bên Phi Luật Tân hiện chỉ nhận được 50 cents cho mỗi 1 đồng tiền bồi thường cho bệnh khuyết tật gì của họ đã bị gây ra vì chiến tranh.  Chỉ có những cựu quân nhân nào đang sống tại Hoa Kỳ và thuộc vào đội ngũ Regular Commonwealth Army mới nhận được tất cả quyền lợi và tiền bồi thường mà thôi.  Đây là lần đầu tiên mà số tiền bồi thường cho bệnh khuyết tật của người cựu quân nhân đã bị gây ra vì chiến tranh lại tùy theo địa điểm của họ.
Quốc Hội tiểu bang California, qua Nghị Quyết SJR 25, yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ, Quốc Hội Hoa Kỳ, và cơ quan VA vừa nhanh chống cung cấp ngân quỹ vừa giảm bớt những thủ tục giấy tờ để cho phép các cựu quân nhân Filipino và cựu quân nhân Mỹ gốc Filipino có thể nhận được tiền bồi thường dưới ngân quỹ Filipino Veterans Equity Compensation Fund.
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa luôn đấu tranh cho quyền lợi công bằng của tất cả cựu quân nhân Hoa Kỳ để họ nhận được các sự bồi thường và dịch vụ do Hoa Kỳ cung cấp.  Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Đây là một việc vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải làm để tỏ lòng tri ân đến các cựu quân nhân đã hy sinh để bảo vệ cho chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đại diện cho địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton và Westminster.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.