Hôm nay,  

Thủ Tướng Nhật: Xin Lỗi Dân Á Châu Bị Lính Nhật Hành Hạ

16/08/201000:00:00(Xem: 2647)

Thủ Tướng Nhật: Xin Lỗi Dân Á Châu Bị Lính Nhật Hành Hạ; Châu Á Kỷ Niệm 65 Năm Ngày Kết Thúc Thế Chiến II

TOKYO  -     Hôm chủ nhật, châu Á kỉ niệm 65 kết thúc chiến tranh, khi quân đội thiên hoàng của nước Nhật đầu hàng các lực lượng đồng minh.
Thủ Tuớng Nhật xin lỗi về các thống khổ của dân chúng trong vùng, và TT Nam Hàn công nhận sự ân hận của chính quyền Tokyo là hành vi đúng hướng.
Từ Nanjing, nơi chứng kiến cuộc tàn sát của lính Nhật năm 1937, cho đến đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ phượng tử sĩ Nhật, người ta cầu nguyện cho nạn nhân chiến tranh và bày tỏ các hy vọng hoà bình. Năm nay, sự kiện lịch sử này có ý nghĩa đặc biệt hơn trong lúc diễn ra nỗ lực toàn cầu để thực hiện 1 thế giới phi nguyên tử với hậu thuẫn của TT Hoa Kỳ Barack Obama - nhưng, các căng thẳng còn kéo dài.
Tại Seoul, trong y phục truyền thống, TT Lee Myung-bak dẫn đầu buổi lễ kỉ niệm giải phóng đất nước sau 25 cai trị của người Nhật.  Ông hô hào Bắc Hàn ngưng khiêu khích để can đảm thay đổi hướng tới hoà bình.
Tại thủ đô Nhật, Thủ Tướng Naoto Kan lập lại lời xin lỗi các thống khổ mà người Nhật gây ra với dân Hàn.  Tuần qua, Thủ Tướng Kan đã tỏ ý ân hận trước ngày kỉ niệm 100 năm sáp nhập lãnh thổ Hàn (ngày 29-8-1910).
Nhà lãnh đạo Hàn khẳng định: lịch sử không bị quên lãng, nhưng lời tạ lỗi của Thủ Tướng Kan là 1 tiến bộ, và còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Ông Lee không nói rõ hơn và nhấn mạnh : 2 nước đuợc yêu cầu thực hiện các biện pháp cụ thể để thiết lập các quan hệ mới cho 100 năm tới.


Nhiều người Hàn chưa hết bất bình với chế độ thực dân Nhật.  Hàng trăm ngàn người bị đưa ra tuyến đầu đỡ đạn, làm việc khổ sai hay phục vụ nhu cầu tình dục trong các nhà chưá của quân đội Nhật.
Cùng ngày, khoảng 50 phụ nữ Hàn tập trung trước sứ quán Nhật tại Seoul để đòi bồi thường cho "cựu phụ nữ giải khuây" và các nạn nhân khác.
Phản ảnh tâm lý chung của nhiều người, nhà tranh đấu Lee Kang-sil chỉ trích lời xin lỗi của Tokyo là thiếu thực tế.
Tại Hoa Lục cũng thế, khoảng 300 người hội họp tại Nanjing để tưởng nhớ cuộc thảm sát 1937 mà tây phương gọi là "cuộc cưỡng bức Nanjing" với hàng chục ngàn người Hoa bị lính Nhật bắn giết.
Tại Australia, cựïu binh Australia, New Zealand và Hoa Kỳ làm lễ kỉ niệm tại trung tâm thành phố Sydney. Họ đặt vòng hoa tại tượng đài Cenotaph, đánh dấu ngày Nhật đầu hàng, và làm 1 phút mặc niệm. Trên 27,000 người Australia bị giết hay trở thành tù binh trong thế chiến 2.
Với người Nhật, Thủ Tướng Kan và các viên chức phá bỏ quá khứ bằng cách không viếng đền Yasukuni, nơi các thủ lãnh đối lập vẫn đến chiêm bái.
Nhật báo Mainichi phát hành toàn quốc bày tỏ hi vọng về 1 thế giới không còn vũ khí nguyên tử.  Mục xã luận của ấn bản ngày chủ nhật viết "Chúng ta không bao giờ lập lại thảm kịch chiến tranh, chúng ta phải tiếp tục xây dựng hoà bình - kỉ niệm này là thời điểm để mọi chúng ta suy ngẫm".
Trong buổi lễ ngày chủ nhật, Nhật Hoàng Akihito dẫn đầu 1 phút mặc niệm vào lúc giữa trưa, cúi đầu trước 1 sân khấu trang hoàng bằng hoa cúc trắng và vàng. 65 năm trước, tiên hoàng Hirohito đọc tuyên cáo kết thúc chiến tranh qua làn sóng phát thanh toàn quốc, là lần đầu tiên quốc dân nghe tiếng của nhà vua được tôn kính như thánh sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.