Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Nhật: Xin Lỗi Dân Á Châu Bị Lính Nhật Hành Hạ

16/08/201000:00:00(Xem: 2018)

Thủ Tướng Nhật: Xin Lỗi Dân Á Châu Bị Lính Nhật Hành Hạ; Châu Á Kỷ Niệm 65 Năm Ngày Kết Thúc Thế Chiến II

TOKYO  -     Hôm chủ nhật, châu Á kỉ niệm 65 kết thúc chiến tranh, khi quân đội thiên hoàng của nước Nhật đầu hàng các lực lượng đồng minh.
Thủ Tuớng Nhật xin lỗi về các thống khổ của dân chúng trong vùng, và TT Nam Hàn công nhận sự ân hận của chính quyền Tokyo là hành vi đúng hướng.
Từ Nanjing, nơi chứng kiến cuộc tàn sát của lính Nhật năm 1937, cho đến đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ phượng tử sĩ Nhật, người ta cầu nguyện cho nạn nhân chiến tranh và bày tỏ các hy vọng hoà bình. Năm nay, sự kiện lịch sử này có ý nghĩa đặc biệt hơn trong lúc diễn ra nỗ lực toàn cầu để thực hiện 1 thế giới phi nguyên tử với hậu thuẫn của TT Hoa Kỳ Barack Obama - nhưng, các căng thẳng còn kéo dài.
Tại Seoul, trong y phục truyền thống, TT Lee Myung-bak dẫn đầu buổi lễ kỉ niệm giải phóng đất nước sau 25 cai trị của người Nhật.  Ông hô hào Bắc Hàn ngưng khiêu khích để can đảm thay đổi hướng tới hoà bình.
Tại thủ đô Nhật, Thủ Tướng Naoto Kan lập lại lời xin lỗi các thống khổ mà người Nhật gây ra với dân Hàn.  Tuần qua, Thủ Tướng Kan đã tỏ ý ân hận trước ngày kỉ niệm 100 năm sáp nhập lãnh thổ Hàn (ngày 29-8-1910).
Nhà lãnh đạo Hàn khẳng định: lịch sử không bị quên lãng, nhưng lời tạ lỗi của Thủ Tướng Kan là 1 tiến bộ, và còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Ông Lee không nói rõ hơn và nhấn mạnh : 2 nước đuợc yêu cầu thực hiện các biện pháp cụ thể để thiết lập các quan hệ mới cho 100 năm tới.


Nhiều người Hàn chưa hết bất bình với chế độ thực dân Nhật.  Hàng trăm ngàn người bị đưa ra tuyến đầu đỡ đạn, làm việc khổ sai hay phục vụ nhu cầu tình dục trong các nhà chưá của quân đội Nhật.
Cùng ngày, khoảng 50 phụ nữ Hàn tập trung trước sứ quán Nhật tại Seoul để đòi bồi thường cho "cựu phụ nữ giải khuây" và các nạn nhân khác.
Phản ảnh tâm lý chung của nhiều người, nhà tranh đấu Lee Kang-sil chỉ trích lời xin lỗi của Tokyo là thiếu thực tế.
Tại Hoa Lục cũng thế, khoảng 300 người hội họp tại Nanjing để tưởng nhớ cuộc thảm sát 1937 mà tây phương gọi là "cuộc cưỡng bức Nanjing" với hàng chục ngàn người Hoa bị lính Nhật bắn giết.
Tại Australia, cựïu binh Australia, New Zealand và Hoa Kỳ làm lễ kỉ niệm tại trung tâm thành phố Sydney. Họ đặt vòng hoa tại tượng đài Cenotaph, đánh dấu ngày Nhật đầu hàng, và làm 1 phút mặc niệm. Trên 27,000 người Australia bị giết hay trở thành tù binh trong thế chiến 2.
Với người Nhật, Thủ Tướng Kan và các viên chức phá bỏ quá khứ bằng cách không viếng đền Yasukuni, nơi các thủ lãnh đối lập vẫn đến chiêm bái.
Nhật báo Mainichi phát hành toàn quốc bày tỏ hi vọng về 1 thế giới không còn vũ khí nguyên tử.  Mục xã luận của ấn bản ngày chủ nhật viết "Chúng ta không bao giờ lập lại thảm kịch chiến tranh, chúng ta phải tiếp tục xây dựng hoà bình - kỉ niệm này là thời điểm để mọi chúng ta suy ngẫm".
Trong buổi lễ ngày chủ nhật, Nhật Hoàng Akihito dẫn đầu 1 phút mặc niệm vào lúc giữa trưa, cúi đầu trước 1 sân khấu trang hoàng bằng hoa cúc trắng và vàng. 65 năm trước, tiên hoàng Hirohito đọc tuyên cáo kết thúc chiến tranh qua làn sóng phát thanh toàn quốc, là lần đầu tiên quốc dân nghe tiếng của nhà vua được tôn kính như thánh sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.