Bản Thẩm Định Chiến Lược Afghanistan Của Bạch Ốc: Chiến Cuộc Afghan Tiến Bộ, Al-qaeda Yếu Chưa Từng Thấy

17/12/201000:00:00(Xem: 2305)

Bản Thẩm Định Chiến Lược Afghanistan Của Bạch Ốc: Chiến Cuộc Afghan Tiến Bộ, al-Qaeda Yếu Chưa Từng Thấy; Phí Tổn Mỗi Năm Cho Cuộc Chiến Afghan Lên Tới 113 Tỉ MK

WASHINGTON    -     Cuộc duyệt xét chiến luợc Afghanistan của chính phủ Obama báo cáo: các lực lượng đồng minh tiến lên trong các hoạt động chống lại Taleban và al-Qaeda, với các thách thức nghiêm trọng vẫn còn đó.
1 bản tóm tắt xếp hạng mật khám ghi nhận như vậy, và cho biết điều quan trọng nhất là hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda trong vùng tây bắc Pakistan đã yếu hơn và đang chịu nhiều áp lực mạnh bất kỳ thời gian nào trước đây. Xung lực của họ đã bị giới hạn tại nhiều nơi hay bị đảo ngược tại các khu vực khác.   Tuy nhiên, các thắng lợi của đồng minh vẫn là mong manh và có thể bị đảo ngược.
Bản thẩm định được chờ đợi từ lâu cho hay Hoa Kỳ đang tiến đúng hướng để bắt đầu giảm quân và chuyển giao trách nhiệm cho các lực lượng bản xứ trong năm 2011.
Tuy Bạch Ốc có ý lạc quan 1 năm sau ngày lãnh đạo Hành Pháp ra lệnh tăng viện 30,000 binh sĩ, TT Obama vẫn phải vuợt qua tâm lý hoài nghi tại Capitol Hill và sự chán ngán trong dân chúng về cuộc xung đột kéo dài .
Theo nhận xét của giáo sư chính trị Malcolm Chalmers, là chuyên gia của 1 viện nghiên cứu hoàng gia Anh, thiệt hại nhân mạng của thường dân và binh sĩ tại Afghanistan trong năm nay là cao nhất, và hoạt động của Taleban mở rộng, dù bản luợng giá tình hình bình định là tích cực. Ông nói: còn nhiều vấn đề rất khó khăn. Nếu các vấn đề căn bản về chính trị và các quan hệ với lân bang không đuợc giải quyết, thì sẽ không có 1 giải pháp cho cuộc xung đột.
150,000 binh sĩ đồng minh, gồm 100,000 của Hoa Kỳ, đã đẩy lui loạn quân ở các thành phố miền nam như Kandahar, là tín hiệu hi vọng trong lúc Washington định chuyển giao trách nhiệm cho quân đội và cảnh sát bản xứ.  Nhưng, vì sự thiếu vắng nỗ lực của người bản xứ, gồm 1 số lớn đang tập bắn và tập đọc, tập viết, các thắng lợi không thể duy trì mà thiếu sự can dự tiếp tục của Hoa Kỳ, về cả 2 mặt quân sự và tài chính, theo nhận định của chuyên gia Caroline Wadhams tại Center for American Progress. Bà Wahdams tin rằng trung tâm vấn đề là Pakistan, al-Qeada suy yếu nhưng vẫn còn khả năng tấn công Hoa Kỳ.


Các viên chức nói : tiến bộ tại Afghanistan gắn liền với Islamabad, Washington hối thúc Pakistan tung quân đánh dẹp du kích Hồi Giáo nhưng kết quả không cụ thể.
Bản lượng giá phổ biến hôm Thứ Năm không chắc làm ngưng tranh luận trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ về chiến lược trong vùng. Các viên chức nhận thấy sự thẩm định của tình báo là u ám hơn nhận xét của các nhà lãnh đạo quân sự.
Tuần này, báo The New York Times đưa tin : 2 phúc trình tình báo gần đây cho hay chiến luợc Afghanistan ít có cơ hội thành công trừ phi Pakistan ngăn trở loạïn quân tấn công các căn cứ địa dọc biên giới.
Các chuyên gia nhắc nhở:  sự gia tăng quân số liên quân NATO đưa tới 1 số kết quả, nhưng tiến bộ về an ninh không thể duy trì nếu nhà nước tham nhũng bản xứ không đuợc củng cố trong đoản kỳ. Tại 1 số nơi, loạn quân Taleban đã làm tê liệt chính quyền địa phương. 
Phương tây ngờ rằng TT Karzai không diệt tham nhũng, gây mất đoàn kết trong giới lãnh đạo, trong khi nghèo đói và thất học vẫn là rộng lớn sau 9 năm nhận ngoại viện.
Tại Center for a New American Security, học giả Andrew Axum nhận xét "Nếu việc cai trị tại Afghanistan là gót chân Achilles của chúng ta, chúng ta phải cân nhắc các tài nguyên".
Chiến cuộc Afghanistan đã gây tốn kém ít nhất 113 tỉ MK/năm, gây hao tổn ngân sách trong lúc chính phủ Obama ra sức hồi sinh kinh tế trong nuớc.
Tại Heritage Foundation, 1 cơ sở nghiên cứu bảo thủ, học giả Lisa Curis cảnh báo: chiến luợc Afghanistan có thể trở thành trách nhiệm chính trị của TT Obama trong muà xuân tới, khi cuộc thảo luận về khả năng rút quân trở nên sắc bén hơn, tuy chiến luợc hiện tại có thể đuợc chấp nhận trong 1 thời gian nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.