Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Dân Chủ Vn

12/12/201000:00:00(Xem: 1290)

Tuổi Trẻ Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Dân Chủ VN Nhân Kỷ Niệm 62 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hình ảnh trong buổi thắp nến tại phòng sinh hoạt Việt Báo. (Photo VB)


WESTMINSTER (VB) - Để tưởng niệm 62 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời, 10 tháng 12 năm 1948, và cũng để thắp nến cầu nguyện cho tất cả các nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhiều đoàn thể trẻ tại Quận Cam đã tổ chức đêm thắp nến vì nhân quyền vào tối  Thứ Sáu, ngày 10 tháng 12 năm 2010 tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster.
Theo anh Lý Vĩnh Phong, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, đêm thắp nến chỉ được đề ra cách nay 1 tuần với sự hợp tác của nhiều đoàn thể trẻ như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Miền Quảng Đức, Đoàn Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Niên Cao Đài, v.v…
Mở đầu buổi thắp nến vì nhân quyền là nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng niệm đến sự hy sinh cao cả của các nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Thiện Đức của Đoàn Thanh Niên Cao Đài, đại diện Ban Tổ Chức đã giới thiệu thành phần tham dự trong đó có đại diện các đoàn thể, đảng phái chính trị, hội đoàn người Việt tị nạn, các cơ quan truyền hình, truyền thanh, báo chí Việt ngữ tại Quận Cam như nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Việt Herald, Việt Weekly, Sài Gòn Times, các đài truyền hình Little Saigon TV, SET, VHN, LA 18, v.v…


Đại diện Ban Tổ Chức Lý Vĩnh Phong, trong lời chào mừng, đã bày tỏ sự cám ơn đến tất cả đại diện đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Anh nói rằng tuy buổi thắp nến vì nhân quyền chỉ mới được đề xuất thi hành trong một tuần nay, nhưng đã có nhiều đoàn thể trẻ tình nguyện tham gia và nỗ lực vận động để có đêm thắp nến này. Anh Lý Vĩnh Phong nhấn mạnh rằng nhân kỷ niệm 62 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời mà nếu không làm gì để cho các nhà Dân Chủ trong nước thì thật là thiếu sót. Anh nói rằng ngày 10 tháng 12 năm 1948 Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã ra đời để bảo vệ nhân quyền cho mọi người. Anh lưu ý rằng CSVN cũng đã ký và cam kết tuân thủ các điều khoản trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Này. Nhưng thực tế là CSVN đã không giữ lời hứa và đã vi phạm các điều khoản mà họ đã ký và cam kết thi hành.
Ban Tổ Chức đã cho chiếu đoạn phim trích từ đoạn You Tube của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam về hình ảnh đấu tranh, bị bức bách và tù tội của các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Điếu Cày, v.v…
Cô Tammy Trần Thiện Tâm, phụ tá Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và cô Lyly Hiếu Nguyễn, phụ tá Dân Biểu Loretta Sanchez, đã điều hợp phần giới thiệu các điều khoản của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trong đó mời một vị đọc qua bản dịch tiếng Việt, một người đọc bản tiếng Anh và một người khác trình bày những vi phạm của chính quyền CSVN đối với điều khoản ấy trong mấy chục năm nay. Một vị đọc bản dịch tiếng Việt của điều 1 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nói rằng, "Tất cả con người được sinh ra tự do và bình đẳng trong phẩm giá và quyền. Họ được phú bẩm với lý trí và lương tri và phải đối xử lẫn nhau trong tinh thần anh em."
Chương trình tiếp tục với phần phát biểu của nhiều vị quan khách tham dự và phần văn nghệ do các thanh thiếu niên trong các đoàn thể đóng góp.
Cuối cùng, mọi người cùng ra trước cửa tòa soạn Việt Báo, trên đường Moran, xếp thành vòng tròn và thắp nến để thực hiện nghi thức cầu nguyện cho tất cả các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền Việt Nam.
Chín giờ đêm, khí hậu Nam Cali đã trở lạnh, nhưng mọi người đều cảm thấy ấm áp vì cùng đứng sát bên nhau, tay giơ cao ngọn nến cháy sáng bày tỏ sự hậu thuẫn đối với những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.