Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Dân Chủ Vn

12/12/201000:00:00(Xem: 1329)

Tuổi Trẻ Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Dân Chủ VN Nhân Kỷ Niệm 62 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hình ảnh trong buổi thắp nến tại phòng sinh hoạt Việt Báo. (Photo VB)


WESTMINSTER (VB) - Để tưởng niệm 62 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời, 10 tháng 12 năm 1948, và cũng để thắp nến cầu nguyện cho tất cả các nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhiều đoàn thể trẻ tại Quận Cam đã tổ chức đêm thắp nến vì nhân quyền vào tối  Thứ Sáu, ngày 10 tháng 12 năm 2010 tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster.
Theo anh Lý Vĩnh Phong, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, đêm thắp nến chỉ được đề ra cách nay 1 tuần với sự hợp tác của nhiều đoàn thể trẻ như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Miền Quảng Đức, Đoàn Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Niên Cao Đài, v.v…
Mở đầu buổi thắp nến vì nhân quyền là nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng niệm đến sự hy sinh cao cả của các nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Thiện Đức của Đoàn Thanh Niên Cao Đài, đại diện Ban Tổ Chức đã giới thiệu thành phần tham dự trong đó có đại diện các đoàn thể, đảng phái chính trị, hội đoàn người Việt tị nạn, các cơ quan truyền hình, truyền thanh, báo chí Việt ngữ tại Quận Cam như nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Việt Herald, Việt Weekly, Sài Gòn Times, các đài truyền hình Little Saigon TV, SET, VHN, LA 18, v.v…


Đại diện Ban Tổ Chức Lý Vĩnh Phong, trong lời chào mừng, đã bày tỏ sự cám ơn đến tất cả đại diện đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Anh nói rằng tuy buổi thắp nến vì nhân quyền chỉ mới được đề xuất thi hành trong một tuần nay, nhưng đã có nhiều đoàn thể trẻ tình nguyện tham gia và nỗ lực vận động để có đêm thắp nến này. Anh Lý Vĩnh Phong nhấn mạnh rằng nhân kỷ niệm 62 năm ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời mà nếu không làm gì để cho các nhà Dân Chủ trong nước thì thật là thiếu sót. Anh nói rằng ngày 10 tháng 12 năm 1948 Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã ra đời để bảo vệ nhân quyền cho mọi người. Anh lưu ý rằng CSVN cũng đã ký và cam kết tuân thủ các điều khoản trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Này. Nhưng thực tế là CSVN đã không giữ lời hứa và đã vi phạm các điều khoản mà họ đã ký và cam kết thi hành.
Ban Tổ Chức đã cho chiếu đoạn phim trích từ đoạn You Tube của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam về hình ảnh đấu tranh, bị bức bách và tù tội của các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Điếu Cày, v.v…
Cô Tammy Trần Thiện Tâm, phụ tá Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và cô Lyly Hiếu Nguyễn, phụ tá Dân Biểu Loretta Sanchez, đã điều hợp phần giới thiệu các điều khoản của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trong đó mời một vị đọc qua bản dịch tiếng Việt, một người đọc bản tiếng Anh và một người khác trình bày những vi phạm của chính quyền CSVN đối với điều khoản ấy trong mấy chục năm nay. Một vị đọc bản dịch tiếng Việt của điều 1 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nói rằng, "Tất cả con người được sinh ra tự do và bình đẳng trong phẩm giá và quyền. Họ được phú bẩm với lý trí và lương tri và phải đối xử lẫn nhau trong tinh thần anh em."
Chương trình tiếp tục với phần phát biểu của nhiều vị quan khách tham dự và phần văn nghệ do các thanh thiếu niên trong các đoàn thể đóng góp.
Cuối cùng, mọi người cùng ra trước cửa tòa soạn Việt Báo, trên đường Moran, xếp thành vòng tròn và thắp nến để thực hiện nghi thức cầu nguyện cho tất cả các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền Việt Nam.
Chín giờ đêm, khí hậu Nam Cali đã trở lạnh, nhưng mọi người đều cảm thấy ấm áp vì cùng đứng sát bên nhau, tay giơ cao ngọn nến cháy sáng bày tỏ sự hậu thuẫn đối với những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.