Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ, Cd ‘trách 1 Dòng Sông’ Với Những Mối Tình Trôi Xa

16/12/200500:00:00(Xem: 5105)
Trách một dòng sông chở lời ra biển

Sóng trả về thành lỡ, lạc tình tôi

Mất vuột là thôi, muôn đời mang tội

Yêu thương xây Thành Nội muộn phiền.

Đó là những dòng đầu tiên để bước vào một tập thơ, và một CD diễn ngâm. Tập thơ in trên bản giấy và CD diễn ngâm nhan đề "Trách Một Dòng Sông" đã được nhà thơ Tâm Vô Lệ phát hành này tại Quận Cam.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một nhà thơ in một tuyển tập và kèm theo một CD diễn ngâm - ít nhất thì cũng trong giới thi sĩ dùng tiếng Việt. Khuynh hướng làm trọn gói cả chữ và tiếng có lẽ để tiện dụng cho những ngừơi múôn tặng nhau"

Trong phần Lời Dẫn đầu tập thơ không giải thích về thắc mắc này, mà nhà thơ chỉ dùng phần này để "viết những dòng tâm sự riêng cho tôi. Tôi ngại để em đọc những lời này… có mấy ai được cái diễm phúc gần em - như tôi đã may mắn - và có thể cưỡng lại mãnh lực thiên thần tự nhiên của em… Em thiên thần vớt tôi tội lỗi… Em bước vào đời tôi thật tình cờ mà dữ dội. Em gió bão thổi tung tất cả cửa lòng… Ơi em ngọt mật ong, em thơm quyến rũ… em ngời trăng sáng, em êm lời ca… Em đến với tôi bất ngờ rồi em cũng bất ngờ bỏ tôi…"

Nhà thơ Tâm Vô Lệ không giấu nỗi ai trên đời này. Các dòng thơ của anh đã nói hết, đã dốc cạn tâm tư.

Mà như dường từng dòng thơ là từng lời thương khóc cho một mối tình thiên đường một thuở.

Bìa của tập thơ và của CD là do họa sĩ Vi Vi vẽ. Phần trình bày do Huyền Tôn Nữ Bảo Bình. Thực hiện do Hương Giang Productions. Phát hành bởi: thuvienvietnam.com - Liên lạc ở điện thoại (714) 715-2556, hoặc email: tamvole@gmail.com.

Và đây là một chi tiết quan trọng khi nhắc tới CD thơ này: Diễn ngâm bởi nghệ sĩ Hồng Vân, người có giọng ngâm trong trẻo, réo rắc và lột tả trọn tinh thần những dòng thơ của nhiều thi tài.

Hãy đọc thêm vài dòng của chàng thi sĩ Tâm Vô Lệ:

Em còn có nứơc mắt

chở đi bớt niềm đau

Anh thì sao" Núi cao

cứ muôn đời chịu nắng.

Nhà thơ Hà Huyền Chi đã ghi nhận về nhà thơ Tâm Vô Lệ như sau:

"Thơ của Tâm Vô Lệ như con dấu đỏ nung cháy trái tim… Cảm khái em cho thật đầy. Những cơn bão xúc động bất chợt dồn nén, bung phá trong từng dòng chữ ghi vội. Thật khó cho anh thấy đâu là mắt bão, đâu là sương mai. Con trăng muộn soi trên mái đời lữ thứ, có ta và không ta."

Giữa dòng đời đầy xao động, tập thơ và CD diễn ngâm "Trách Một Dòng Sông" của nhà thơ Tâm Vô Lệ đã hiện ra như một cánh hoa dịu dàng, đầy cảm xúc, sẽ giúp chúng ta bình lặng lại và nhớ tới một mái tóc, một nụ cười, một khóe mắt… một thời chúng ta từng xao xuyến.

Cũng nên nhắc, chính nhà thơ Tâm Vô Lệ đã đặt in từ Bưu Điện Hoa Kỳ các con tem có in cờ vàng ba sọc đỏ - và anh là ngừơi duy nhất thực hiện được công việc này, điều đã làm cho Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Kỳ nổi giận, can thiệp với Bưu Điện Mỹ.

(Phan Tấn Hải giới thiệu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.