Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ, Cd ‘trách 1 Dòng Sông’ Với Những Mối Tình Trôi Xa

16/12/200500:00:00(Xem: 5562)
Trách một dòng sông chở lời ra biển

Sóng trả về thành lỡ, lạc tình tôi

Mất vuột là thôi, muôn đời mang tội

Yêu thương xây Thành Nội muộn phiền.

Đó là những dòng đầu tiên để bước vào một tập thơ, và một CD diễn ngâm. Tập thơ in trên bản giấy và CD diễn ngâm nhan đề "Trách Một Dòng Sông" đã được nhà thơ Tâm Vô Lệ phát hành này tại Quận Cam.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một nhà thơ in một tuyển tập và kèm theo một CD diễn ngâm - ít nhất thì cũng trong giới thi sĩ dùng tiếng Việt. Khuynh hướng làm trọn gói cả chữ và tiếng có lẽ để tiện dụng cho những ngừơi múôn tặng nhau"

Trong phần Lời Dẫn đầu tập thơ không giải thích về thắc mắc này, mà nhà thơ chỉ dùng phần này để "viết những dòng tâm sự riêng cho tôi. Tôi ngại để em đọc những lời này… có mấy ai được cái diễm phúc gần em - như tôi đã may mắn - và có thể cưỡng lại mãnh lực thiên thần tự nhiên của em… Em thiên thần vớt tôi tội lỗi… Em bước vào đời tôi thật tình cờ mà dữ dội. Em gió bão thổi tung tất cả cửa lòng… Ơi em ngọt mật ong, em thơm quyến rũ… em ngời trăng sáng, em êm lời ca… Em đến với tôi bất ngờ rồi em cũng bất ngờ bỏ tôi…"

Nhà thơ Tâm Vô Lệ không giấu nỗi ai trên đời này. Các dòng thơ của anh đã nói hết, đã dốc cạn tâm tư.

Mà như dường từng dòng thơ là từng lời thương khóc cho một mối tình thiên đường một thuở.

Bìa của tập thơ và của CD là do họa sĩ Vi Vi vẽ. Phần trình bày do Huyền Tôn Nữ Bảo Bình. Thực hiện do Hương Giang Productions. Phát hành bởi: thuvienvietnam.com - Liên lạc ở điện thoại (714) 715-2556, hoặc email: tamvole@gmail.com.

Và đây là một chi tiết quan trọng khi nhắc tới CD thơ này: Diễn ngâm bởi nghệ sĩ Hồng Vân, người có giọng ngâm trong trẻo, réo rắc và lột tả trọn tinh thần những dòng thơ của nhiều thi tài.

Hãy đọc thêm vài dòng của chàng thi sĩ Tâm Vô Lệ:

Em còn có nứơc mắt

chở đi bớt niềm đau

Anh thì sao" Núi cao

cứ muôn đời chịu nắng.

Nhà thơ Hà Huyền Chi đã ghi nhận về nhà thơ Tâm Vô Lệ như sau:

"Thơ của Tâm Vô Lệ như con dấu đỏ nung cháy trái tim… Cảm khái em cho thật đầy. Những cơn bão xúc động bất chợt dồn nén, bung phá trong từng dòng chữ ghi vội. Thật khó cho anh thấy đâu là mắt bão, đâu là sương mai. Con trăng muộn soi trên mái đời lữ thứ, có ta và không ta."

Giữa dòng đời đầy xao động, tập thơ và CD diễn ngâm "Trách Một Dòng Sông" của nhà thơ Tâm Vô Lệ đã hiện ra như một cánh hoa dịu dàng, đầy cảm xúc, sẽ giúp chúng ta bình lặng lại và nhớ tới một mái tóc, một nụ cười, một khóe mắt… một thời chúng ta từng xao xuyến.

Cũng nên nhắc, chính nhà thơ Tâm Vô Lệ đã đặt in từ Bưu Điện Hoa Kỳ các con tem có in cờ vàng ba sọc đỏ - và anh là ngừơi duy nhất thực hiện được công việc này, điều đã làm cho Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Kỳ nổi giận, can thiệp với Bưu Điện Mỹ.

(Phan Tấn Hải giới thiệu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
Vào ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California.
Viện Việt-Học, qua Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ VVH, trân-trọng giới thiệu chương-trình ca nhạc thính-phòng tháng Tám với chủ-đề Tình Yêu và Huyền Thoại do Nhóm Hát Quỳnh Hoa - Nối Vòng Yêu Thương thực hiện. ..
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.