Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Dọa Bắt Mọi Người Lên Net Hội Thoại Dân Chủ

16/12/200500:00:00(Xem: 4631)
- Mẹ Của Anh Em Họ Trương Kể Chuyện Công An Vây Bắt, Lục Soát

Nếu bạn có người thân trong nước đang sử dụng mạng hội thoại toàn cầu PalTalk qua Internet, xin dặn dò người thân là đừng bao giờ tiết lộ địa chỉ, số phone hay tên thật khi nói về chính trị, vì công an có thể bắt cóc những người đó bất kỳ lúc nào chỉ vì cớ quy chụp tội khủng bố, âm mưu lật đổ chính quyền. Đặc biệt công an đe dọa sẽ bắt hết mọi người nào lên PalTalk nói chuyện chống cộng.

Chuyện như thế đã xảy ra, và vụ mới nhất chúng ta biết được là vụ công an vây bắt một nhóm anh em ở Quận Phú Nhuận, dẫn đi biệt tích và bây giờ vẫn im lặng, không tiết lộ gì cả.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA, trong bản tin hôm 15-12-2005 trên đài này đã loan phần “Phỏng vấn thân mẫu ông Trương Quốc Huy và Trương Quốc Tuấn,” cho biết tình hình như sau.

Như qua phần trả lời phỏng vấn với Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do, mặc dù đã nhiều cố gắng nhưng cho đến nay Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) vẫn chưa liên lạc được với thân nhân và gia đình của những người tham dự Paltalk bị bắt giữ vào ngày 19 tháng 10 vừa qua tại số nhà 603 đường Nguyễn Kiệm quận Phú Nhuận, thành phố Sài Gòn.

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc được với bà Châu Thị Hoàng, thân mẫu của các ông Trương Quốc Huy và Trương Quốc Tuấn là những người đã bị bắt hôm 19-10 vừa qua. Bà Hoàng cũng là người có mặt trong cuộc khám nhà và trong câu chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, bà Châu Thị Hoàng kể lại:

- Bà Châu Thị Hoàng: Con tôi là Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Nghĩa. Chiều 3 giờ có cái xe biển xanh đến chụp đầu con trai tôi là Trương Quốc Tuấn và cô Phạm Ngọc Anh Đào là người Việt kiều Mỹ là ngày 19 Tây tháng 10, rồi dắt cô Việt kiều Mỹ và con trai tôi là Trương Quốc Tuấn đi trước.

Rồi trong lúc ấy, tôi chẳng biết gì hết, rồi mấy chục người bu quanh nhà, con trai tôi là Trương Quốc Huy, thế là các anh ấy vào chờ 1 tiếng mấy nữa rồi đến tự nhiên khám xét nhà tôi 3 tiếng đồng hồ rồi dắt con tôi đi cho đến ngày hôm nay tôi không biết tin tức, mà gia đình tôi thì chồng tôi vừa chết.

Chồng tôi bị chết là do người ở kế bên nhà nó xỉ rượu rồi nó đâm chết. Chồng tôi chết chưa được 1 năm, chồng tôi tên là Trương Quốc Hạ. Tôi chỉ sống nhờ 2 đứa con nó sửa mấy cái máy điện thoại nuôi con tôi ăn qua ngày, tôi không có nhà ở, tôi chỉ có ở nhà thuê.

Việt Hùng: Dạ vâng, nhưng mà thưa bà, cho đến bây giờ bà đã được gặp con trai của bà chưa"

- Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa chưa.

Việt Hùng: Bà có biết con bà hiện đang bị giữ ở đâu không"

- Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa, bây giờ đang có cái lệnh giấy của Bộ Công An bắt khẩn cấp Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy vi phạm vào điều Luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, điều Luật 79. Nói con tôi như vậy là tạo nên tiếng nói xách động quần chúng để lật đổ chính quyền, đó, nói như vậy, gửi giấy về là sau 1 tháng thì mới gửi giấy báo về.

Việt Hùng: Với những lời buộc tội mà bà vừa mới trình bày cho chúng tôi biết của cấp chính quyền đối với con trai của bà, như vậy có đúng với thực tế hay không, hay là...

- Bà Châu Thị Hoàng: Người ta bắt buộc tôi phải như vậy, tôi nói tôi không biết. Tôi không có thấy và tôi dốt, tôi không có hiểu, tôi không có biết Internet thì người ta bảo, tôi làm mẹ tại sao tôi không biết, tôi làm mẹ thì tôi bắt buộc phải biết như vậy và bây giờ người ta gửi giấy báo rồi ạ.

Việt Hùng: Cá nhân bà, bà có cho rằng việc làm của con bà là phạm tội không"

- Bà Châu Thị Hoàng: Dạ bây giờ ở trên đất nước này người ta bảo phạm tội thì mình phải chịu phạm tội chứ bây giờ mình biết làm sao bây giờ thưa ông.

Việt Hùng: Và bây giờ thì bà có làm những đơn...

- Bà Châu Thị Hoàng: Tôi đi cả rồi, tôi đi gõ hết cửa rồi ra tới tận Hà Nội rồi mà người ta không nơi nào chấp thuận hết, người ta bảo còn trong vòng điều tra người ta không cho tôi thăm nuôi.

Việt Hùng: Bà nói rằng, bà đã làm đơn đi các cấp để xin gặp con trai của bà.

- Bà Châu Thị Hoàng: Dạ, gửi đơn tới Phòng Chống Phản Động ở đường Trần Hưng Đạo nữa mà coi như không thấy ai trả lời nữa.

Việt Hùng: Chưa trả lời, tức là các cấp họ nói chưa cho gặp hay là thế nào thưa bà"

B- à Châu Thị Hoàng: Dạ đúng, người ta bảo trong vòng người ta điều tra, người ta sẽ bắt hết những người nào còn trên diễn đàn, vì con tôi là người tổ chức, một cái .... gì đó ông .....tôi không biết nữa .... nhưng người ta bảo con tôi là người đứng lên có một cái (Nét) trong nhà, có cái ống để nói chuyện và nói cho bao người nghe, người ta bảo như vậy đó.

Việt Hùng: Và bây giờ thì bà không biết họ đang giữ con bà ở đâu phải không ạ"

- Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa biết, biết là biết người ta gửi giấy báo, chứ còn thấy mặt thì không thấy, từ ngày đi đến giờ tôi không thấy mặt thì chỉ biết qua cái giấy báo của Bộ Công An gửi đến nhà tôi là thông báo nguyên văn như thế này, là vi phạm vào điều Luật của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam điều Luật 79 là nhằm tạo phản chính quyền để lật đổ chính quyền cách mạng. Đây là Lệnh tạm giam.

Người ta báo có tang vật, trong nhà tôi có 3 cái máy tính có lưu trữ hết. Theo điều tra người ta bảo tôi là như vậy. Rồi bây giờ, công an với Tổ..... ở nhà tôi đây người ta tới, mới đây nè, người ta còn mang cái giấy đến người ta nói, nè, đó bà coi chừng, nhà bà nè, đây này, Đại Hội Đảng sắp tới đó, con bà nè bà thấy chưa.

Họ đem lên cả trên Phường rồi đọc là 2 người khủng bố nhằm lật đổ chính quyền. Bây giờ người ta nói vì cái tiếng nói này, tất nhiên là kêu gọi, đó con tôi bây giờ kêu gọi đã vi phạm vào điều Luật. Bây giờ người ta nói con tôi không thể nào về được hết.

Việt Hùng: Đó là về phía cấp chính quyền thì họ nói như thế, về phía bà thì bà…

- Bà Châu Thị Hoàng: Phía tôi thì tôi không chịu, vì tôi nghĩ con tôi nó chỉ có tiếng nói để nó nói vì những cái gì uẩn khuất mà nó đã thấy.., tôi không thể nào tôi nói.., tôi không biết được, tôi chỉ biết khi mấy ông ấy giữ con tôi... bây giờ tôi không biết làm sao... bây giờ tôi mất con tôi, không đêm nào tôi ngủ được, bây giờ tôi biết làm sao, làm sao cho tôi gặp con tôi.

Việt Hùng: Dạ thưa bà, trước dư luận cả trong và ngoài nước đang theo dõi cuộc nói nói chuyện thì bà có điều gì muốn chia sẻ"

- Bà Châu Thị Hoàng: Lúc đầu tôi nghe tin này ..... tôi xúc động quá .... tôi muốn xỉu. Tôi không biết nói làm sao. Tôi đau khổ thế này các ông ơi, làm sao cứu con tôi cho con tôi nó về.

Bản tin RFA không nói về chiến dịch vận động quốc tế xin cứu anh em họ Trương, nhưng nếu độc giả đang sử dụng Internet, có thể vào trang web Tiếng Nói Tự Do -- http://www.tudongonluanvn.com/ -- để ký thỉnh nguyện thư đòi CSVN trả tự do cho anh em họ Trương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.