Hôm nay,  

Hành Trình Mùa Thu Đna 2010: Thiền Sư Nhất Hạnh Ở Hongkong

02/12/201000:00:00(Xem: 6119)

Hành Trình Mùa Thu ĐNA 2010: Thiền Sư Nhất Hạnh Ở Hongkong

Thị giả
Hương Cảng 1 đến 14.11.2010... Đi thăm năm nước Á Châu kỳ này Thầy để hết trái tim vào việc giảng dạy như là dâng một đóa hoa cúng Bụt. Năm nước là năm cánh  của đoá hoa cúng dường chư Bụt và Tổ tiên Á Châu. Sư Ông đã nói với đệ tử như vậy trước giờ lên đường thực hiện chuyến hoằng pháp qua năm nước Đông Nam Á trong mùa Thu 2010 này.

HT Minh Cảnh, TT Tịnh Nhân, TT Hin Hun, Cha Kwang, và quý thầy, sư cô Làng Mai Hongkong đón Sư Ông và Tăng đoàn tại phi trường.

Cánh hoa thứ Năm ấy đã bắt đầu hé nở tại phi trường Hương Cảng. Ngay khi Sư Ông và Tăng đoàn vừa đặt chân xuống mặt đất đã có Hòa thượng Minh Cảnh, Thượng tọa Tịnh Nhân - Giám đốc Trung tâm Phật giáo tại Đại học Hongkong, Thượng tọa Hin Hun, Linh mục Kwang, và rất đông quý thầy, sư cô Làng Mai Hongkong chào đón rộn ràng trong tiếng hát “Đã về, đã tới” bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa Quang Thoại, và tiếng Hoa Quảng Đông.
Thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Bảo Tàng Viện Đại Học Hongkong Trưa hôm sau, ngày 2.11.2010, Sư Ông và Tăng thân khai mạc cuộc triển lãm Thư pháp của Thiền sư nghệ sĩ Nhất Hạnh tại Viện Bảo Tàng của Đại học Hongkong. Cuộc triển lãm được tổ chức bởi nhiều người, nhất là Tiến sĩ Eva Yuen, chị Therese Khan, ông Giám Đốc Viện Bảo Tàng và ông Yeung Chun-Tong - Trưởng Phòng Triển Lãm Nghệ thuật của Viện.
Bằng tài năng và sáng tạo, các nhà triển lãm đã làm tăng cao giá trị nghệ thuật vốn có trong hàng trăm bức Bút pháp này đến bất ngờ. Những bức chỉ có một vòng tròn, hay một chữ duy nhất như chữ Niệm, chữ Định hoặc chữ Tuệ bằng tiếng Hán được đặt vào từng khung lớn trông rất ... thiền vị. Đến những câu tiếng Anh thân thuộc về những điều mà Sư Ông từng dạy như: I have arrived, I am home, Be Still and Know, Breathe, Smile, Present Moment Wonderful Moment. Happiness is here and Now. I know that you are there and I am happy. Hoặc những câu dài như: The tears I shed yesterday have become rain. Hay là những bài thơ ngắn như:
Đại Trượng Phu
Cửa Tùng đôi cánh khép
một mủi tên sáng loáng
lìa dây cung
lao vút tới
mặt trời
nổ tung...
Đầy sân
hoa cam rụng
phảng phất
bóng vô cùng.
 *
Ngỏ Vắng
Qua ngỏ vắng
Lá rụng đầy
Tôi theo con đường nhỏ
đất hồng như môi son bé thơ
bỗng nhiên
tôi cẩn trọng
từng bước chân đi
 *
Tiếng Gọi
Sáng hôm nay
tới đây
chén trà nóng
bải cỏ xanh
Bỗng dưng
hiện bóng hình em ngày trước
Bàn tay gió,
Dáng vẫy gọi
một chồi non xanh mướt
nụ hoa nào, hạt sõi nào, ngọn lá nào
cũng thuyết Pháp Hoa Kinh
 *
Beckoning
This morning dawn
and I am here,
a cup of steaming tea,
a green lawn,
your sudden image
from long ago
Your hand or the wind "
Beckoning,
the shining of the trees
new bud, flower, leaf and pebble
all are preaching
the Lotus Sutra
Sau khi Tăng thân xuất sĩ niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm, có đệm vĩ cầm của Sư cô Trai Nghiêm và phong hồ cầm của thầy Pháp Linh, thì Sư Ông nói vài lời diễn tả sự tu tập của Sư Ông khi viết thư pháp. Mực đen của Sư Ông lúc nào cũng có một chút trà mà Sư Ông đang uống. Sư Ông nói: Thầy viết nét nào cũng gửi niệm, định và tuệ cho người xem. Chữ đầu thầy quán chiếu là mình còn đang sống, chữ kế thì thầy quán chiếu mình đang viết những lời nhắc người tu học và những chữ viết kế tiếp thì thầy luôn luôn gửi năng lượng cho người xem thư pháp này.
Có thể nói, Tiến sĩ Eva Yuen và chị Therese Khan là một trong những người rất tha thiết cho cuộc triển lãm này. Hai vị đã bay qua Pháp rồi theo bước Sư Ông sang Đức để tham dự khóa tu và thỉnh cầu Sư Ông cho phép tổ chức cuộc triển lãm thư pháp kéo dài hai tháng này. Các vị đã cúng dường giấy bút và xin phép quay phim Sư Ông đang viết thư pháp. Nhờ vậy, khách tham quan mới có cơ hội thấy cảnh Sư Ông đang viết thư pháp trong phòng làm việc. Những phóng viên, nhà báo đã tới phỏng vấn rất nhiều quý thầy, quý sư cô để biết thêm về con người Nghệ sĩ của Sư Ông trong pháp thân vị Thiền Sư nổi tiếng thế giới này. Các vị thị giả của Sư Ông đã được các ký giả đặc biệt chú y, hỏi tường tận cách thức mỗi khi Sư Ông bắt đầu chuẩn bị tới khi kết thúc thời gian viết thư pháp như thế nào!
Buổi khai mạc triển lãm đã tạo rất nhiều hứng khởi cho người tham dự. Thầy Pháp Tử người Indonesia thưa rằng: nhất định Indonesia cũng sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tương tự như thế và có thể sẽ hay hơn vì sẽ có cả tiểu sử về cuộc đời của Sư Ông.
Phòng triển lãm bắt đầu từ ngày 2.11.2010 và sẽ kéo dài luôn hai tháng sau đó.
Ngày Chánh Niệm cho những người làm việc quá tải (helping Professionals) như bác sĩ y tá các bệnh viện bức xúc vì việc nhiều, làm quá giờ ngày này sang tháng khác. Sư Ông nói: thầy đã từng hướng dẫn những khóa tu cho các người làm việc quá tải như quý vị, đã từng dạy cho các bác sĩ tâm lý trị liệu, các người công an, cảnh sát... làm việc trong bức xúc nhưng ở đâu thầy cũng dạy mình phải biết chăm sóc cho tâm mình bình an, vững chãi trước rồi mới đối diện với những khó khăn, bức xúc... Sư Ông dạy cách nắm lấy hơi thở chánh niệm để trở về hải đảo tự thân cho vững chãi, dạy thiền đi, thiền ngồi, thiền làm việc trong giây phút hiện tại, dặn nhớ tập thiền buông thư. Tức khắc sau bửa ăn nhẹ thiền sinh đã được Sư cô Chân Không hướng dẫn thiền buông thư trong vòng 35 phút. Tiếp theo là chia nhóm Pháp đàm, gồm 4 nhóm đặc biệt: Làm Mới, Doanh Thương, Giáo Dục và Giúp Người có bệnh nan y hay sắp chết...


Sư Ông chia sẻ tâm nguyện mỗi khi viết Thư pháp.


Khóa tu 1400 người Hongkong Chiều ngày 4 tháng 11 mở đầu khóa tu 5 ngày cho 1400 thiền sinh Hongkong tại làng Wu Kai Sha Youth Village của YMCA với chủ đề: "Hạnh phúc bây giờ và ở đây". Một cách khéo léo, Sư Ông đã dẫn thiền sinh đi nhẹ nhàng từ những bài tập căn bản như: Quán niệm hơi thở, Phương pháp ái ngữ, lắng nghe (bi thính), Chuyển hóa khổ đau. Tiếp theo là Bốn câu Thần chú... trước khi bước vào: Ba cánh cửa giải thoát là Không, Vô Tướng và Vô Tác, rồi Ba dấu ấn: Vô thường, Vô Ngã, Niết bàn. Và cuối cùng là thầy căn dặn nuôi dưỡng Định suốt ngày nương tựa vào Tam giải thoát môn thì hoàn cảnh khó khăn nào cũng vượt ra được. Đại chúng trên 1400 vị cùng với quý Tôn Đức từ Việt Nam sang đã đón nhận hết lòng, ghi chép rất kỹ các bài giảng.
Trời mưa ngay ngày đầu khóa tu, mưa suốt đêm, mưa cả ngày hôm sau làm thầy trò đành mất một buổi Thiền hành. Xem chừng có thể mưa suốt khóa tu nên ngày thứ hai, Sư Ông quyết định che dù đi Thiền hành trong mưa. Dù có lười cách mấy cũng không thể nằm nhà, không lẽ Sư Ông che dù đi thiền mà mình không đi" Thế là 1400 người cùng che dù đi trong mưa, thảnh thơi từng bước, khiến cho ai cũng hứng khởi. Cao hứng, Thượng tọa Nguyên Hiền đã sáng tác ngay một bài hát cho sự kiện có một không hai này. Đẹp làm sao hình ảnh Tăng đoàn 1400 người thảnh thơi trong mưa như thế.
Cuối khóa tu có tới 24 cư sĩ người Hongkong được Sư Ông trao truyền 14 giới Tiếp Hiện trong một buổi lễ thanh tịnh và trang nghiêm. Tên các vị tân Tiếp Hiện được bắt đầu bằng chữ “Chân” và chấm dứt bằng chữ “Hương” như Chân Tâm Hương, Chân Giới Hương ... (Hương là chữ đầu của lãnh địa Hương Cảng tức Hồng Kông). Mỗi Tân Tiếp Hiện đều được tặng một chiếc Pháp phục của Dòng tu và một quyển sách của Sư cô Chân Không.
Trong khóa tu này, Tăng thân đã tổ chức một buổi ra mắt cuốn sách “Năm mươi năm theo học đạo với Thiền Sư Nhất Hạnh” của Sư cô Chân Không. Ba dịch giả đã đọc những đoạn mà họ tâm đắc nhất, sau đó đại chúng có cơ hội được đặt những câu hỏi với tác giả. Cuốn sách đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.


Gieo hạt cho Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á tại Hongkong Đáp lời thỉnh cầu của một trong những Thí chủ Hongkong. Tối ngày 9 tháng 11 năm 2010, Sư Ông đã tiếp một vị Thí chủ (không muốn nêu tên) rất muốn được tham dự vào chương trình hoằng pháp của Sư Ông trên đất Hongkong của Ông. Trong cuộc tiếp kiến vị Thí chủ đã khẩn khoản xin Sư Ông giải dùm những ưu tư trong đời. Ông ưu tư rằng:
1. Sư Ông đang làm gì và định đi về đâu, mục đích tối hậu của Sư Ông là gì"
2. Sư Ông định sẽ về đâu khi nhục thân tan rã: Cung Trời Đâu Suất, cõi Tịnh Độ của đức A Di Đà hay đi vào Niết Bàn tịch diệt"
3. Nếu biểu hiện trong một đất nước nhiểu nhương tàn sát không tiếc thương như hồi Cách Mạng Văn Hóa bên Trung Quốc, không có một tự do tối thiểu nào và nếu lúc đó có một visa được đi Hoa Kỳ thì Sư Ông sẽ chọn đi hay ở lại"
Sư Ông trả lời là: thầy đang an trú trong bây giờ, uống trà an nhiên tự tại tại đây, và thầy chia sẻ cho ông và cho các người ngồi bên thầy sự sống an trú tự tại của thầy bằng sự sống này đây. Thầy không định đi về đâu hết, nếu bây giờ và ở đây thầy sống tự tại an nhiên thì ngày mai ngày mốt cũng tự tại an nhiên. Khi có việc cần làm thì thầy làm vì hiểu và thương hoàn cảnh ấy. Sư Ông nói thêm rằng: quan trọng là mình tập sống cho an nhiên từ bi và vững chãi từng phút giây hiện tại của sự sống. Khi nhân duyên đầy đủ cần sự có mặt của mình ở hướng này thì đi hướng này, cần ở hướng kia thì đi hướng kia. Đi và hành động trong trí tuệ (hiểu) và từ bi (thương). Nếu được như vậy thì cõi trời Đâu Suất là đây mà cõi Tịnh Độ cũng là đây. Tắt ngấm những vọng tưởng không phải để về một cõi Niết Bàn xa xôi, mà để thấy rõ: Đây là Tịnh Độ,... Nếu tái sinh vào một đất nước nhiểu nhương bạo động, kỳ thị ác độc nhưng nếu mình có cái hiểu biết vững chãi và lòng từ bi lớn không thối chuyển thì ở lại cũng đóng góp được cách này hay cách khác mà đi nước ngoài cũng chuyển đổi hoàn cảnh nơi mình tới. Còn nếu mình chỉ là cái bong bóng không vững chải, không thảnh thơi không từ bi không hiểu biết thì ở lại cũng tệ mà đi cũng không đi tới đâu xa hơn là cái vòng lẫn quẫn của mình.
Có thể tâm tư vị Thí chủ đã trở nên nhẹ nhàng sau lời khai thị của Sư Ông, nên Ông đã rất hoan hỷ xin Sư Ông cho Ông được góp phần mình vào cuộc hoằng pháp của Sư Ông.
Sư Ông đáp rằng: Tăng thân Làng Mai không muốn sở hữu cơ sở nào ở đây. Nếu người Hongkong có nhu yếu tu học, Làng Mai có thể giúp về phần nội dung để giúp đời chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc một cách thực dụng trong đời này. Chúng tôi có thể có cho quý vị chừng 100 vị xuất sĩ để lo việc này. Vấn đề tổ chức, các phương tiện vật chất cần thiết khác là do quý vị Phật tử Hongkong lo...
Vị Thí chủ của chúng ta đã rất vui và sẵn sàng cùng Tăng thân Làng Mai tại Hongkong xây dựng Viện Phật Học Ứng Dụng Á Châu tại Hongkong. Và Ông đã xin được hiến tặng ngay cho Tăng thân Hongkong một ngôi Chùa ban đầu với sức chứa khoảng 120 người cho dự án của Viện PHƯDAC tại Hongkong này.
Cho một nền Đạo đức Toàn cầu Tối ngày 10.11.2010, tại Dinh của Chancellor of Education of Hongkong University, Sư Ông và một số quý vị Giáo thọ có buổi chia sẻ thân tình về Con Đường Đạo Đức Cho Toàn Cầu với 30 vị trí thức, Giáo sư, Khoa truởng các phân khoa Giáo dục, Y tế, Nhân văn, Khoa học Tổng hợp, Y-Dược, Sinh thái, Tin học, Bách khoa v.v...
Sư Ông chia sẻ một số ưu tư lớn của nhân loại ngày nay là làm sao vượt được nỗi khó khăn để tìm cho ra chiều hướng tâm linh trong xã hội đầy bạo động và con người bị trôi lăn theo ngọn sóng bất định của tiêu thụ, căng thẳng, và hung bạo đẩy con số người tự tử, nhất là giới trẻ ngày càng tăng" Làm sao để tìm một hướng đạo đức chung" Tiếp theo, Sư Ông giới thiệu những phương pháp thực tập đạo Bụt Ứng Dụng cụ thể qua các khóa tu 5 ngày, 6 ngày, 10 ngày và 21 ngày, hay 3 tháng. Từ đó, Sư Ông đi vào lãnh vực Giáo dục về Nền Đạo Đức Toàn Cầu mà nhiều quốc gia như nước Pháp chẳng hạn rất muốn dạy môn Công Dân Giáo Dục cho người trẻ nhằm giảm thiểu sự suy đồi đạo đức nhưng không làm được. Vì giới giáo chức ở đó chưa được huấn luyện cho lãnh vực này... Tiếp theo Sư Ông chia sẻ về Năm Giới Tân Tu mà Làng Mai gọi là Năm Phép Luyện Tập Chánh Niệm như một cống hiến vô tướng cho nền Đạo Đức Toàn Cầu vì tính phổ quát của nó nên người có tôn giáo, hay không có tôn giáo nào cũng có thể tiếp nhận và tu tập rất thành công. Không theo một tôn giáo nào như người Cộng sản, hoặc những người theo các tôn giáo khác như người Hồi giáo và rất đông người Ky Tô giáo, người Do Thái giáo đã tiếp nhận và tu tập rất thành công trong năm vừa qua.
Cử tọa rất hứng khởi và đặt nhiều câu hỏi và đã được Sư Ông trả lời một cách khúc chiết làm ai cũng mát lòng. Ông Chancellor cảm ơn Sư Ông bằng câu chuyện ngụ ngôn rằng: Truyền thống nhà này là buổi chiều chỉ ăn nhẹ thôi nên thường tối là bị đói nhưng hôm nay chúng tôi rất no lòng nhờ những lời giảng dạy của Thầy!
Pháp thoại công cộng tại Hongkong Convention Center Ngày 14.11 diễn ra buổi pháp thoại công cộng tại hội trường Hongkong Convention Center, có hơn chín ngàn người tham dự (9000 người). Tuy rất đông thiền sinh nhưng rất yên lặng khiến cho năng lượng lành trở nên cực kỳ hùng tráng.  Quý Tôn Đức từ Việt Nam qua, chứng kiến cảnh đó đã phải thốt lên: Chao ôi, người Hongkong tu giỏi quá, họ ngồi yên lặng hết lòng lắng nghe không có một tiếng động nào.
Trong các khóa tu tại ở Hongkong này không chỉ có Phật tử mà có cả các vị Linh mục, Ma-sơ, và Giáo dân tham dự một cách tích cực. Họ đã mở lòng đón nhận Giáo Pháp Tỉnh Thức để làm giàu thêm truyền thống Kitô của họ. Trong thân tình Su Ông đã dặn dò Linh mục Kwang rằng: Linh Mục hãy tìm cách đưa giới bản Năm Giới vào nhà thờ cho con chiên thực tập, nhưng nhớ viết lại theo ngôn ngữ của Công giáo cho Giáo dân dễ dàng tiếp nhận. Cha Kwang đã tiếp nhận lời nhắn nhủ ấy và quả quyết sẽ làm được việc này.
Thượng tọa Trụ Trì chùa Đại Bi ở Dương Châu, Trung Hoa Lục Địa, khi tìm hiểu về Năm Giới mới của Làng Mai thấy hay quá nên quyết xin thọ lại Năm Giới. Có một Ni Trưởng một chùa ở Trung Quốc cũng xin được thọ lại Năm Giới. Quý sư cô tiếp nhận đơn xin thọ giới của Thượng Tọa và Ni Sư đã ngần ngại thưa rằng: Năm Giới chỉ dành cho người tại gia thôi, Thượng Tọa đã có giới của người xuất gia rồi... Nhưng Thượng Tọa cũng đã cương quyết xin cho bằng được, Thượng Tọa nói: Năm Giới này hay quá, nó đáp ứng được những khó khăn của thời đại vì vậy xin cho tôi được thọ. Linh mục Kwang đã thọ Năm Giới tại Làng Mai năm 2003 nay cũng xin thọ lại Năm Giới Tân Tu, một Ma-sơ cũng cùng xin thọ nhận Năm Giới chung với các vị cư sĩ trong lần này.
Khi cánh cửa Hội trường Hongkong Convention Center khép lại cũng là lúc kết thúc chuyến hoằng pháp hai tháng rưỡi của Sư Ông và Tăng đoàn Làng Mai qua 5 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Nam Á trong mùa Thu năm 2010 này với những hoa trái Hiểu - Thương rất cụ thể đang lớn dần, lớn mãi để cùng với 5 đóa hoa Tỉnh thức cúng dường lên chư Bụt và chư Tổ khắp mười phương. Và... máy bay chưa cất cánh, Tăng đoàn chưa về tới Pháp mà không khí chuẩn bị khóa An Cư Kiết Đông kéo dài trong 3 tháng tại Làng Mai cũng đã bắt đầu quyện theo từng bước chân tự tại của những người nguyện suốt đời đi trên con đường tỉnh thức.
Thị giả

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.