Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngưng Khoan Mỏ Dầu Khí 7 Năm Ở Bờ Đông Hoa Kỳ

02/12/201000:00:00(Xem: 1765)

Ngưng Khoan Mỏ Dầu Khí 7 Năm Ở Bờ Đông Hoa Kỳ

WASHINGTON   -      Chính phủ Obama loan báo lệnh ngưng trong ít nhất 7 năm các hoạt động khoan dầu khí ở thềm lục địa Đại Tây Dương - thông báo chi tiết của bộ trưởng nội vụ Ken Salazar lật lại những điểm chính trong kế hoạch cải tổ năng lượng mà TT Obama công bố hôm cuối Tháng 3.
Ông Salazar tuyên bố "Chúng ta điều chỉnh chiến luợc tại những vùng hiện không cho thuê để khoan - chiều hướng thích hợp nhất của chúng ta là chú trọng vào các vùng đang cho thuê và không mở rộng qua những vùng mới".
Ông Obama loan báo hồi cuối Tháng 3 sẽ cho ngưng lệnh cấm đã có từ khoảng 1 thập niên ở gần bờ Đại Tây Dương và tại Alaska như là 1 phần của chiến lược giảm lệ thuộc nhiên liệu nhập cảng.
Những thay đổi đưa tới đả kích từ các nhà bảo vệ môi trường cho phép khoan dầu khí từ các bờ Virginia 50 dặm cho đến thềm lục địa của miền trung Florida - lệnh cấm của QH tại hầu hết các khu vực này đã chấm dứt năm 2008, tuy lệnh cấm ở vùng Florida có hiệu lực đến năm 2022.
Tai nạn nổ dàn khoan Deepwater Horizon xẩy ra chỉ 3 tuần sau thông báo của TT Obama.
Nay, thông báo của bộ trưởng Ken Salazar đã nhận đuợc sự hoan nghênh lập tức từ các nhà bảo vệ môi trường đến các nhà lập pháp Florida - nghị sĩ Ben Nelson của Florida khen ngợi ông Obama là biết lắng nghe công dân Florida.


Dân biểu DC Kathy Castor của Florida gọi tai họa tràn dầu ở Vịnh Mexico là sự kiện đánh thức chính phủ Obama.
Nhưng dân biểu liên bang Doc Hastings (DC-Washington) tại ủy ban tài nguyên Hạ Viện cho rằng định hướng của hành pháp là sai theo cách ứng phó với vụ dầu tràn - theo ông, câu trả lời không phải là chịu thua để tìm hiểu sai ở chỗ nào để làm cho hiệu quả hơn, và cải tổ đúng lúc để bảo đảm rằng các hoạt động khoan dầu ngoài khơi Hoa Kỳ là an toàn nhất thế giới.
Trong khi đó, bà Karen Harbert, giám đốc của Viện Năng Lượng Thế Kỷ 21 thuộc Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, diễn giải rằng chính phủ Obama phóng thông điệp cho kỹ nghệ năng lượng hiểu rằng hãy đem vốn, kỹ thuật và công việc tới nơi khác.
Bộ trưởng Salazar cho biết cuối năm tới sẽ bán quyền khoan dầu khí ở miền trung và miền tây Vịnh Mexico như là 1 phần trong chương trình ngoại vi thềm lục địa thời kỳ 2007-2012.
Ông nói còn 29 triệu trong số 43 triệu acres cho thuê chưa đuợc phát triển, nghĩa là cơ hội còn nhiều.
Quyết định cho thuê khoan dầu khí ở Alaska sẽ đuợc tính toán sau các cuộc hội thảo công khai, thẩm định về ảnh hưởng với môi trường, cũng như khả năng ứng phó dầu tràn. Theo lời ông, việc nghiên cứu địa tầng còn tiếp tục ở bờ đông Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.