Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưởng Niệm Nhà Báo Thế-phương

05/11/201000:00:00(Xem: 5606)

Tưởng Niệm Nhà Báo Thế-Phương

Thế Phương.


Chân-Quê Diamond Bích-Ngọc


Thứ Năm. 14, tháng 10, 2010:  buổi trưa, chúng tôi đang chuẩn bị đi công-tác ở Madera, một thị-trấn của bắc Cali.  Xa hơn Fresno hơn 30 miles.  Bỗng nhận được điện thoại của anh; mời vợ chồng tôi đến tham-dự tiệc gây quỹ ủng hộ ứng-cử-viên Phạm-Kim-Long vào hạ-viện tiểu-bang California.  Tiệc tổ chức tối hôm sau; thứ sáu 15, tháng 10, 2010 tại Paracel Seafood Restaurant trong vùng Little Saigon.  Tôi xin phép là không đến tham dự được vì đang chuẩn bị đi công-tác xa.  Anh nài-nỉ hãy đến một chút thôi.  Tôi bảo:
- “Cho em thành thật xin lỗi là không thể đi dự được.  Nhưng em sẽ gửi check để ủng-hộ.  Ừ! Mà check payable to Take2Tango phải không anh"”
Anh cao giọng:
- “A Di Đà-Phật… Em phải gửi thẳng tên của anh Long chứ! À, anh định lần tới đến Nursing-Home sinh-hoạt với nhóm Chân-Quê của em.  Nhớ gọi cho anh tham-dự nhe!  Anh rất ủng-hộ về công việc thiện-nguyện này của vợ chồng em và các thành-viên trong nhóm đó!”
- “Vâng!  Cảm-ơn anh ạ! Anh bận quá, nhất là sáng cuối tuần.  Em không dám phiền anh.  Nhưng anh nói lên từ tâm lòng sự ủng-hộ cho Chân-Quê thì đã là một động-lực rất mạnh giúp chúng em vững bước phục-vụ đó”.
Cả hai anh em cùng cười nói vui vẻ.  Tôi xin địa chỉ để gửi thư về.  Hôm sau:
Thứ Sáu. 15, tháng 10, 2010:  buổi sáng, tôi xuống phòng tiếp-tân xin cô thư-ký một phong bì thư có Logo và địa chỉ của Madera Marriott Hotel, bỏ vào đó một cái check và vắn tắt vài dòng gửi đến anh như sau:
- “Dear anh Thế-Phương!  Em gửi đến anh một tấm check rất nhỏ nhoi này để ủng-hộ anh Phạm-Kim-Long ra ứng-cử.  Em không quen biết anh Long, nhưng em tin anh và rất quý mến anh Thế-Phương; nên nhờ anh chuyển số tiền này đến anh Long.  Em mong anh giữ gìn sức khỏe và mọi công việc được tốt đẹp”.
Đi công-tác xong ở Madera, chúng tôi trở về nhà.  Trước ngày bầu cử:
Thứ Hai. 1, tháng 11, 2010: sáng sớm, tôi gọi điện thoại cho anh.  Không có ai nhấc máy.  Tôi để lại lời nhắn:
- “Anh Thế-Phương ơi!  Diamond Bích-Ngọc đây.  Hai tuần trước em có gửi thư từ Madera về địa chỉ anh cho ở Huntington Beach.  Không biết anh có nhận được chưa"  Chỉ sợ thư đi lạc.  Có gì gọi lại cho em một tiếng nhe!  Nhớ giữ gìn sức khỏe anh ạ! Bye…”
Tôi đâu có ngờ chính giây phút đó là giờ anh lâm-chung khi đang quỳ gối tụng kinh trước bàn thờ Phật.


Thứ Năm 4, tháng 11, năm 2010:  mấy hôm nay tôi quá bận, phần vì ba của bé gái con tôi đi du-lịch Âu-Châu hơn ba tuần.  Tôi phải lo cho bé từ A đến Z;  đưa đón con từ nhà đến trường, đến sân tennis mỗi ngày, đến chiều lại lái về.  Từ vùng núi (nhà tôi) chạy xuống biển (trường của bé).  Chiến đấu với xe-cộ trên 4 tiếng mỗi ngày trên các xa-lộ trong giờ cao điểm; từ 6giờ sáng đến 6giờ chiều.  Phần vì công việc, rồi bận mời bạn đi ăn trưa, đi shop mua quà USA tặng cho hai ký-giả (bạn tôi) là anh Xuân-Hồng và Nguyễn-Hoàng (BBC) từ London sang California làm phóng-sự về “Mùa Bầu Cử” của cộng-đồng Việt-Nam. 
Tôi không có thời-gian mỗi sáng uống cà-phê, đọc báo trên mạng, bình an, thanh thản nhìn ra khung cửa sổ xanh mát bóng cây với khu vườn sau nhà đầy cây ăn trái.  Nghe tiếng chim hót líu lo khi bình-minh vừa chớm,  hoặc thỉnh thoảng bước ra sân đùa giỡn với đàn chó tôi yêu.  Tôi như con vụ quay tít, đến chóng cả mặt suốt ngày. 
Sáng hôm nay, trước khi đồng hồ báo thức lúc 6 giờ.  Tôi nằm mơ, thấy anh Thế-Phương đứng bên cạnh Ba-Mẹ anh; gọi tên tôi: “Ngọc! Ngọc! Thức dậy, thức dậy…”  Tôi dật mình mở mắt.  Như linh-cảm sao đó, tôi đi ra phòng computer mở máy để xem tin-tức.  Thường thì tôi hay chỉ đọc lướt qua những hàng tít lớn của AFP, CNN, MSNBC…  Không hiểu sao, tôi lại “Click” vào trang “Việt-Báo”.  Dòng chữ đầu tiên đập vào mắt tôi là: “Tưởng Niệm Chú Thế-Phương”, một bài viết của Maithy.  Tôi run lẩy bẩy tay chân, bàng hoàng điếng cả người.  Không tin vào đôi mắt của chính mình. 
Trời ạ!  Sao anh linh-thiêng thế"  Anh Thế-Phương, anh ra đi thật rồi sao"""  Bây giờ tôi mới có câu trả lời là đã để lại lời nhắn trên phone mà anh không chịu hồi-âm.  Tôi cứ ngỡ là anh bận sao đó vì ít khi nào tôi gọi điện thoại mà anh không bắc máy.
Ngồi viết những giòng này tưởng niệm anh mà tôi ứa nước mắt.  Với những người khác như thế nào tôi không biết.  Nhưng với tôi, anh Thế-Phương đã đối xử rất tốt.  Trong quá khứ có lúc đời sống tôi bị nhận chìm xuống bùn đen.  Chính anh Thế-Phương đã điện-thoại an-ủi, khuyến-khích tôi.  Anh bảo rằng:  “Diamond Bích-Ngọc.  Anh tin em là một người có trái tim từ-bi.  Một người tốt, tốt thật.  Rồi anh tặng tôi câu thơ: Em hãy về điểm phấn tô son lại.  Nhạo với nhân gian một nụ cười...”
Giờ tôi biết chắc anh đang mỉm cười nơi chín suối.  Còn tôi giòng nước mắt vẫn lăn dài vì thương-tiếc anh.
Nguyện xin Đức Phật A-Di-Đà tiếp dẫn anh Phạm-Trung-Điền.  Tức ký-giả Thế-Phương về miền Tây-Phương-Cực-Lạc.  Vĩnh biệt ông anh thân-quý của chúng tôi.
Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc.
(California thứ Năm 4, tháng 11, năm 2010).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.