Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Hối Tiếc Về Hứa Hẹn Lúc Tranh Cử Chưa Làm Được

29/10/201000:00:00(Xem: 4132)

Obama: Hối Tiếc Về Hứa Hẹn Lúc Tranh Cử Chưa làm Được

WASHINGTON   -      Trong chương trình truyền hình "The Daily Show" của nhà truyền thông Jon Stewart, TT Obama khẳng định "Hi vọng và thay đổi cần có thời gian.”
Ông tự biện hộ với các thành tích về kinh tế, cải tổ y tế và khả năng đáp ứng của chính phủ theo kỳ vọng của những người đã bỏ phiếu cho ông năm 2008. Ông nhắc lại : đó là thay đổi mà các bạn có thể tin, nhưng các bạn phải làm vì mục tiêu đó.
Ông Stewart gợi ý: ông Obama đã không thực hiện đầy đủ 1 trong các vấn đề ấn chỉ, là cải tổ y tế , thì ông trả lời "Tôi thích chương trình hội luận của ông bạn, nhưng tôi có điều bất đồng sâu đậm với ông.  Nhiều người nói là có ý nghĩa của 1 văn bản luật mà chúng ta đã thấy trong lịch sử đất nước". Ông kể ra các thành tựu của luật cải tổ, gồm 30 triệu người có thể tiếp cận bảo hiểm y tế. Ông Stewart chỉ ra chi phí cao và ông Obama đáp rằng "Chúng ta không thể chuyển hoá một sớm một chiều, điểm đó là có thật".
Giải đáp các chỉ trích về việc chính phủ thuê các viên chức Wall Street và thương gia trong lúc kỹ nghệ ngân hàng lâm nguy, TT Obama cho hay ông chọn ông Larry Summers để giao nhiệm vụ dẫn đầu HĐ Kinh Tế Bạch Ốc, là vì ông ấy đã phải làm 1 công việc nặng nề (heckuva). Ông Stewart nhắc lại rằng TT Bush đã dùng chữ ấy với ông Michael Brown, giám đốc cơ quan ứng phó khẩn cấp liên bang thời kỳ sau bão Katrina.  Ông Obama cười và giải thích "Larry Summers là rất cần trong việc giúp đỡ chính phủ". Ông nói: chính phủ đã ổn định kinh tế, và tăng trưởng diễn ra trong 9 tháng liên tiếp.  Ông ám chỉ: chính phủ đã làm đuợc nhiều việc mà nhiều người không hay biết.


Ông Stewart tỏ ý ngạc nhiên, và ông Obama nhận là không đủ và biết rằng dân chúng muốn tiến bộ nhiều hơn.
Trong 30 phút phỏng vấn, TT Obama cũng nhắc lại nhiều điểm chuẩn của ông trong lúc phát biểu mối quan ngại về hàng triệu MK tài trợ tranh cử từ các nguồn độc lập, đồng thời chỉ trích thủ thuật trì hoãn (filibuster) của đảng CH tại 2 Viên lập pháp.  Ông tỏ ý muốn thúc đẩy các chương trình năng luợng, cải tổ luật di trú và tu bổ hạ tầng cơ sở.
Nhân dịp này, ông cũng khuyến khích cử tri đi bầu.  Ông nhiều lần nhắc nhở công dân trẻ dấn thân hoạt động và đi bỏ phiếu.
Chương trình "The Daily Show" đuợc ưa thích trong các hạng tuổi từ 18 đến 34, là 1 phần đáng kể trong lực lượng hậu thuẫn của ông Obama.  Nhưng, theo truyền thống, giới này ít khi đi bầu giữa kỳ. Sau cùng, ông Obama giải thích khẩu hiệu tranh cử năm xưa, về hi vọng và thay đổi.  Ông nói "Thay đổi đang tiến triển - thay đổi không xẩy ra trong một sớm một chiều". Ông xác nhận không hối tiếc về những hưá hẹn nêu ra trong lúc tranh cử, ông nói "Nếu chúng ta đạt tiến bộ từng bước, từng inch, là chúng ta trung thực với tinh thần ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.