Khí Công Tổng Hợp Pháp Hoa: Mười Thế Tập Tu Thiền

15/12/200500:00:00(Xem: 5437)
Một trong những Phật tử tham dự hhóa tập Khí công tổng hợp Pháp - Hoa tại Cergy (gần Paris) với Thầy Hằng Trường ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhựt 25, 26 và 27 -11-2005 ghi lại như sau.

Nhờ những người bạn tại quận Cam thông báo, chúng tôi biết có khóa Taichi này vài hôm trước ngày khai giảng. Điện thoại cho người tổ chức, bà Liu Hsiang Lan (Lưu Hương Lan), mới biết khóa tổ chức cho những người trong vùng ngoại ô phía tây Paris, đặc biệt cho người Pháp.

Là chủ tịch Hội Trung Quốc và Văn Hoá (Association Chine et Culture ở vùng Val d'Oise), bà Lưu cũng là hoạ sĩ và thầy dạy calligraphy và khí công tại tỉnh Cergy, bà fax cho chúng tôi tờ chương trình khá mờ ảo như tranh thuỷ mặc, không biết vì máy chúng tôi mực hết hay bản chính không rõ. Nhưng chúng tôi mừng lắm, vì tình cờ mà có duyên được bạn dẫn đến xem lớp dạy của thầy (thầy không có mặt hôm đó) hồi tháng tư ở toà soạn báo Viễn đông tại California vào ngày cuối kì nghỉ lễ Phục sinh của chúng tôi vừa qua.

Tên của khoá học tại Cergy tên là là Thiền Công Thập Linh. (Zen quen she lin) Mười thế tập tu Thiền.

Tờ Fax giấy ghi tên đến chúng tôi chỉ một ngày trước buổi tập. Tên thầy Hằng Trường ghi bằng chũ Việt với lời giới thiệu Pháp ngữ, là đệ tử chính tông học trực tiếp với hòa thượng Tuyên Hóa, dưới tên Trung Hoa Hsuan Hua, một vị thiền sư lớn của dòng thiền Trung Hoa.

Sau khi cấp tốc xin nghỉ làm cuối tuần ấy chúng tôi lên đường dưới bầu trời ảm đạm của mùa thu sắp tàn trên đất Pháp. Nhiệt độ 0° C. Thông thường từ nhà chúng tôi đi chỉ một giờ là đến nơi nhưng rủi thay vì là ngày cuối tuần, thiên hạ thi nhau lên đường về...quê hoặc ra biển, nên đường quốc lộ kẹt cứng. Lại thêm trời bất ngờ trở lạnh từ đêm hôm trước. Hai bên đường, cỏ cây mặt đất còn phủ một lớp băng giá, và lòng đường ướt mưa khiến những người lái xe thận trọng chậm lại so với lúc thông thường (họ ma lanh chỉ chạy chậm khi gần đến cọc máy radar đo vận tốc có bảng báo trước). Vì thế nên khi chúng tôi đến nơi, khóa học đã bắt đầu.

Những người Pháp đang xúm xít bên thầy nghe giảng. đa số đều là học trò của hai vợ chồng bà Lưu, ông chồng bà tên San Mỉn ("sơn dân - người miền núi") người thon cao nhanh nhẹn. Hai người còn trẻ, khoảng trên dưới 40, hai con hãy còn tuổi teen, hôm cuối tuần nghỉ học, các cháu đến ngồi nghe thầy giảng rất ngoan ngoãn. Hôm sau, ông là người dạy chúng tôi những thế làm cho cơ thể " ấm áp " trước khi tập Thập Linh.

Giảng đường là một phòng rộng gần như cuông vức có sân khấu đối diện với cửa ra vào, hai bên là cửa kính, dọc theo đó là những chồng ghế nhựa. Thầy Hằng Trường đứng phía dưới và xây lưng lại sân khấu.

Thầy giảng tiếng Anh, có một người Pháp thông dịch mỗi câu, nhưng dần dần, qua những " điều chỉnh " một đôi danh từ hay tỉnh từ đến từ người này người kia trong cử toạ, ai cũng nhận ra là 90 % đều hiểu tiếng Anh, nhưng thầy vẫn muốn có người dịch song đôi với lời giảng tiếng Anh. Bà Hương Lan khi nói chuyện với thầy thì thường dùng tiếng quan thoại. Bà rất mực cung kính, đến độ khi nói tiếng Pháp, gọi thầy là Monsieur Maitre –Mister Master- làm cử tọa bật cười, vì tiếng Pháp gọi thầy chỉ đơn giản là Maitre!

Thầy giới thiệu môn Taichi tổng hợp từ nhiều môn khì công, thiền, võ thuật Trung Hoa, pháp môn Tây Tạng. Cử toạ đứng nghe chăm chú. Thầy giảng về các vị trí chakra trên thân thể và ý nghĩa cũng như tác dụng của từng thế khí công. Mười thế (với khẩu quyết bằng tiếng Việt chưa kịp dịch ra tiếng Pháp) tượng trưng bằng: càn (trời), khôn (đất), rùa, ếch, trâu, cò, phượng, cọp, bướm và rồng, nhằm tăng sức mạnh nhiều bộ phận và chức năng miễn nhiễm của cơ thể. Thân khoẻ thì tâm dễ mở rộng.

Sau phần giảng lí thuyết là thực hành. Trước khi thực hành thầy Lưu " người miền núi " ra tay chỉ cho chúng tôi tập : thân thể chúng tôi " nóng ran " nhờ các thế vận động rất rộn rã: nhảy ...claquette và vỗ bôm bốp vào tứ chi, vào khắp mình mẩy, mặt mũi, ót sọ, lưng vai, mông bụng chẳng chừa chỗ nào cả. Và lúc sắp xong còn "rùn người" xuống hét " hù, hì, hù, hì "nhịp nhàng mạnh bạo như mấy nhà vô địch All Blacks trước khi vào trận.

Dĩ nhiên chúng tôi chỉ "hù" nhau thôi vì ai nấy đều cười vui vẻ. Chúng tôi đã hơi lo bị long não, sút bù loong và trật khớp vì các thế sonore này hơn là các kiểu chặt, cắt, ném đi những bản năng tâm sinh lí. Nhưng kết quả tốt, không một ai than thở hay bỏ cuộc. Bên ngoài, tuyết rơi phủ trắng bãi cỏ công viên.

Có 7 cái chakras kể từ dưới xương cụt đi lên đến đỉnh đầu thông qua đan điền, tùng mặt trời.. tượng trưng lần lượt cho nhu cầu bản năng (sinh tồn), khoái lạc, cái tôi (bản ngã), lòng thương người (từ bi ) vân vân . đó là những tiếng chúng tôi hiểu qua tiếng Anh, không chắc đúng là tiếng thầy dùng khi giảng bằng tiếng Việt. Nhưng điều chính là hiểu rõ mỗi thế khí công nhằm " mở rộng" và đưa ta vượt qua từng bản năng để hướng thượng.

Trong phần giảng, thầy nhắc đến các khám phá phân tâm học, triết Tây phương (Carl Jung, Paracelse v..v..) nói về mối dây liên lạc rõ ràng giữa thân và tâm. Cũng như những chứng từ khoa học mới tìm ra ở đại học UCLA về đặc tính điện từ trường mạnh của những chakras, hơn xa những huyệt châm cứu.

Thầy nhấn mạnh trên khả năng trị bịnh của phương pháp "integral Taichi", qua sự tác dụng hổ tương lên thân và tâm, tương tự như khi các nhà khoa học liên hệ tính miển nhiễm của cơ thể với não trạng – tâm lý.

Chúng tôi lần đầu tiên học nên rất vụng về lạng quạng còn các người bạn đồng học khác làm nhuần nhuyễn. Quá ngạc nhiên. Ôi chao ơi, ngay phía trước là cô đầm ốm và dài như cây sậy, khi làm rùa(") cô bẻ gối, dẻo như một vũ nữ ba – lê, khom người hai tay đưa ra trước, một chân chỉa thẳng ra sau thẳng băng như muốn tiếp ...cứu tôi đang chúi nhủi. Bên cạnh vài người khác tuy mập mạp có bụng mà làm các thế rất nhanh nhẹn và (gần) đúng như hai vị assistants của thầy. Chúng tôi đã phục khi thấy họ chăm chú nghe giảng về các chakra và những biểu tượng và đặt những câu hỏi chứng tỏ họ thấu hiểu triết lí phương đông, bây giờ càng thêm khâm phục khi thấy họ làm các thế nhuần nhuyễn (tâm thân liền lạc!).

Tuy nhiên sau đó hỏi ra thì mới biết họ đều là những người quan tâm tới và từng tập các phương pháp Yoga, khí công, võ thuật Trung hoa, và cả các võ đạo Nhật. Một số là đệ tử hai vợ chồng bà Lưu về Thái Cực quyền.. Và nhất là có người đã nghe thầy giảng hồi tháng sáu, cũng tại đây.

Sau buổi tập đầu tiên này, một số người hỏi Thầy về cách luyện tập để trị bịnh của họ. Đó là những người không đến được hai buổi sau.

Tối hôm đó chúng tôi đi ăn chung với bốn người từ Mỹ sang để tiếp thầy lo cho lớp Taichi này, và bà Hương Lan. Chúng tôi đi loanh quanh trong centre commercial của Cergy Prefecture trước khi đi ăn tại Cafeteria Flunch nơi đó. Đó một cái Mall kiểu Mỹ nhưng khiêm tốn hơn nhiều so với South Coast Plaza, dù là mall chính tỉnh Cergy. Bên trong Mall, các cửa hàng trang hoàng đèn đuốc hoa cảnh, chưng bày đủ thứ hàng hóa đẹp đẽ cho lễ Noel, người người nhộn nhịp mua sắm, bên ngoài lạnh dưới 0°C. Vào cafetaria cùng Thầy HT, mọi người đều tìm được những món rau cải mình thích để có bữa ăn chay. Thầy không ăn buổi tối, chỉ ăn cháo và nói chuyện.

Ngày thứ bảy có thêm nhiều người hôm trước không có mặt đến tập. Chúng tôi tập ở một chỗ khác hôm trước. Thầy dạy lại từ đầu, không chỉ những thế võ mà còn khéo léo lồng trong đó những điểm triết lý nhà Phật. Không rèn thân thì khó vượt qua những giới hạn thể xác do những luân xa – chakras - kềm chế, khiến tâm bị vướng mắc khó phát triển. Tất cả đều được trình bày dưới quan điểm rộng mở, không giới hạn vào tôn giáo nào. Chắc chắn những người học cũng thấy rõ sự khác biệt giữa quan điểm của thiền sư và đạo giáo bảo thủ ngày càng chi phối thế giới với chủ trương chống đối phá hoại quá khích.

Làm hai mươi lần, các thế nối nhau. Từ thế càn đưa nội lực từ xương cụt xoắn lên trên về trời, đến thế con cóc từ đáy giếng bung mình phóng vào thế giới bên ngoài. Rồi thế con trâu vươn toàn sức thoát khỏi vũng lầy phiền não, thế con hạc vững trụ một chân, thế con rồng cắt, chặt những trói buộc vô hình để chuyển mình bay lên, thế con phượng đỉnh đạc từ bi, thế con cọp ngước nhìn vũ trụ rồi cúi xuống ngó thấu lại mình. Một ngày tròn đầy, từ những thế động làm ướt mồ hôi thân thể, đến sự tĩnh lặng tâm, thân bất động để làm trẻ lại tế bào, hồi sinh cơ thể.

Ngày cuối có vài trục trặc ban đầu về vấn đề di chuyển (chúng tôi lại đổi chỗ!) vì không rành đường, chúng tôi cùng Thầy đến trễ, nhưng những người Pháp cũng đã bắt đầu buổi tập với ông Sơn Dân với những thế làm nóng cơ thể. Thầy ôn lại các thế đã tập và bước qua những thế mới, thế con bướm thế con rùa và thế "khôn". Bữa ăn trưa chung thân mật với toàn thể học viên, mỗi người mang thức ăn đến. đủ loại thức ăn, Pháp, Tàu, Việt, Bắc Phi, Ấn độ. Tất cả đều là món chay, do bà Hương Lan đã đề nghị và mọi người đều đồng ý.

Sau bữa ăn, bà Hương Lan đề nghị tất cả mọi người ghi vài lời lưu niệm và ký tên trên áo T-shirt của hội Văn hóa Trung Hoa tại Cergy. Bà cũng viết chữ thảo Trung Hoa trên những miếng banner lấy chữ ký những người tham dự khóa học để sau đó đem tặng phái đoàn dạy võ của Thầy.

Sau bữa ăn chung, Thầy nói về các hoạt động xã hội của nhóm Thầy ở đông Á châu và ở Mỹ. Trả lời câu hỏi của một người Pháp, thầy cho biết hoạt động của nhóm không giới hạn ở vùng nào, và chuyện ở Nepal thầy kể (nhu cầu do cái đói, liên quan đến chakra thứ nhất) chỉ là một thí dụ về tình trạng thiếu thốn vật chất của dân vùng đó. Phần còn lại của buổi chiều chủ nhật dành cho việc tập Thập Linh trọn bộ từ đầu đến cuối

Khóa tập rồi cũng đến hồi kết thúc. Phòng tập trở nên rộn rả, người cố gắng hỏi thầy làm sao tiếp tục luyện tập sâu hơn, kẻ ghi địa chỉ những người dạy, những người khác chụp hình Chúng tôi nghĩ khóa tập hoàn toàn thành công trong việc phổ biến một môn luyện tập vừa khí lực cơ thể, vừa nâng cao tâm thức, với một thiền sư được sự kính trọng của người Việt lẫn người Hoa, và bây giờ của cả các môn sinh Pháp. Ngoài công khó của thầy, phải kể đến bốn người từ Mỹ sang tiếp thầy lo cho lớp Taichi này. Tất cả đều bỏ tiền túi mua vé máy bay, bỏ quên việc làm. Công sức (& đức) đó thật quý giá và chúng tôi hi vọng Thầy và nhóm giảng dạy, khi nhìn lại sẽ hài lòng với những học sinh cần mẫn, vui vẻ thân mật trong sự tôn kính. Ngoài hai vợ chồng bà Lưu, phải kể đến chị Thiếu Khanh, cô Linh Vũ đã lo chu đáo việc ăn ở cho phái đoàn trong thời gian ở Cergy.

Kết quả tùy thuộc vào sự trì chí luyện tập. Trong khoá tu tập tới (dự trù vào tháng tư 2006 tại Saint Denis d'Orques cách Paris khoảng 200 km) Thầy và nhóm giảng dạy sẽ cho chúng tôi một dịp để nghiệm lại kết quả và học thêm điều mới mẻ. Vì trình độ chúng tôi bây giờ là dưới số không.

Trọng & Tuyến ghi lại (Cergy Rouen 12 –2005 )

(1)Thí dụ để dịch chữ CRANE, thế con HẠC, người dùng chữ GRUE, kẻ dùng chữ HÉRON ( chữ sau này có lẽ đúng là hạc hơn là grue = con cò )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.