Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Áp Cồn Dầu Có Thể Ảnh Hưởng Mậu Dịch Với Hoa Kỳ

22/10/201000:00:00(Xem: 5132)

Đàn Áp Cồn Dầu Có Thể Ảnh Hưởng Mậu Dịch Với Hoa Kỳ

WASHINGTON (Mạch Sống Magazine) -- Cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào Xứ Đạo Cồn Dầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng Việt Nam được ban cấp đặc quyền trong mậu dịch với Hoa Kỳ.
Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, trong hơn ba năm qua Việt Nam vận động ráo riết cho quy chế Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát, tức Generalized System of Preferences (GSP), nhưng vẫn chưa được. Nay Việt Nam có thể sẽ bị vướng mắc nặng hơn trong việc xin quy chế này.
Nếu được hưởng quy chế này, Việt Nam sẽ được giảm hay miễn thuế trên một số mặt hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ và nhờ vậy tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường Hoa Kỳ.
Luật của Hoa Kỳ đòi hỏi hai điều kiện căn bản để một quốc gia được hưởng quy chế GSP. Một trong hai điều kiện đó là phải bồi thường thoả đáng cho các tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ bị tịch thu, Ts. Thắng giải thích.
Gần đây chính quyền Đà Nẵng dùng vũ lực và biện pháp đàn áp thô bạo để tịch thu đất đai của người dân ở Xứ Đạo Cồn Dầu. Trong đó có tài sản thuộc về công dân Hoa Kỳ. Trong văn thư gởi Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch của Hoa Kỳ, trực thuộc Toà Bạch Ốc, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tổ chức BPSOS cung cấp chứng liệu về vấn đề này.
“Trong vụ nhà nước tịch thu đất ở Cồn Dầu, tôi hy vọng Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch và Bộ Ngoại Giao tạo điều kiện để chính phủ Việt Nam thương thảo với công dân Hoa Kỳ về mức bồi thường một cách công bằng theo giá thị trường”, Ts. Thắng viết. Trong phần phúc đáp, Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch cho biết đã chuyển hồ sơ cho Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và hứa sẽ theo dõi để có câu trả lời.
 Điều kiện GSP thứ hai mà Việt Nam vi phạm là tôn trọng quyền của công nhân tham gia hay thành lập nghiệp đoàn độc lập. Trong nỗ lực chống buôn lao động, Liên Minh CAMSA, mà BPSOS là một thành viên sáng lập, đã trưng dẫn nhiều chứng cớ cho thấy chính quyền Việt Nam có chính sách ngăn cấm ngay cả người lao động ở ngoài nước tham gia các nghiệp đoàn ở quốc gia sở tại. “Điều khoản cấm đoán này đã được ghi vào các bản hợp đồng với công nhân, theo đòi hỏi của chính quyền Việt Nam”, Ts. Thắng nói.


Tháng 6 năm nay, bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình trạng buôn người đã nêu vấn đề này khi đưa Việt Nam vào Danh Sách Cần Theo Dõi (Watch List) về tệ nạn buôn người. Theo Ts. Thắng, với vụ tịch thu đất đai ở Cồn Dầu đang diễn ra, Việt Nam hiện nay vi phạm cả hai điều kiện căn bản cho quy chế GSP. Cuộc đàn áp đẫm máu ở Cồn Dầu đang được chính phủ Hoa Kỳ và quốc tế theo dõi về khía cạnh tra tấn, đàn áp tôn giáo, và vi phạm nhân quyền.
Chiến dịch Cứu Cồn Dầu do BPSOS khởi xướng cuối tháng 7 năm nay đang lan rộng với sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như của nhiều tổ chức quốc tế. Tuần qua Ts. Scott Flipse, Phó Giám Đốc Về Nghiên Cứu và Chính Sách của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, đến Thái Lan để tiếp xúc và phỏng vấn 15 giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở quốc gia này. Chuyến đi này đáp ứng yêu cầu của một số vị dân biểu tại buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8 vừa qua.
Gần đây, khi tiếp xúc với Thống Đốc Christine Gregoire của tiểu bang Washington khi bà ta thăm viếng Việt Nam, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam vận động cho quy chế GSP và thắc mắc là tại sao Việt Nam vẫn chưa đươc hưởng đặc quyền này mà Hoa Kỳ đã ban cấp cho nhiều quốc gia ASEAN khác.
“Ngay từ đầu chúng tôi đã thấy khía cạnh cưỡng chiếm tài sản của công dân Hoa Kỳ nhưng cần thời gian nghiên cứu luật pháp của hai quốc gia liên hệ cũng như thu thập dữ kiện trước khi lên tiếng báo động với chính phủ Hoa Kỳ”, Ts. Thắng giải thích. Theo Ông, nếu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn vận động cho quy chế GSP thì phải ra lệnh cho chính quyền Đà Nẵng ngưng ngay kế hoạch tịch thu đất đai ở Xứ Đạo Cồn Dầu bằng vũ lực. “Họ phải nghiêm chỉnh điều đình với các công dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng và mỗi bên sẽ phải có sự cố vấn của luật sư và chuyên gia định giá đất đai làm căn bản cho cuộc thương thảo”, Ts. Thắng nói.
(Nguồn: http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.