Hôm nay,  

Sau Khi 33 Thợ Mỏ Chí Lợi Được Cứu Lên Mặt Đất: Tổng Thống Chí Lợi Cam Kết

15/10/201000:00:00(Xem: 3160)

Sau Khi 33 Thợ Mỏ Chí Lợi Được Cứu Lên Mặt Đất: Tổng Thống Chí Lợi Cam Kết 
Quan Tâm An Toàn Thợ Mỏ

KHU MỎ SAN JOSE    -     Khi mà 33 thợ mỏ mắc kẹt dưới hầm sâu cách mặt đất nửa dặm đuợc cứu, đoàn tụ với gia đình và hít thở khí trời lần đầu tiên sau 69 ngày, sự chú ý của cả thế giới quay sang vấn đề an toàn.
Người ta cũng tự hỏi điều gì sẽ xẩy ra với Camp Hope, là xóm nhà lều mà thân nhân của thợ mỏ cắm trại để theo dõi cuộc cứu hộ. Công việc mới, những ngày nghỉ phép, các mời mọc của Phủ TT, các thương luợng về phim và sách đang chờ đợi các thợ mỏ khi họ ra khỏi bệnh viện trong ngày Thứ Năm - đội cứu hộ cũng chuẩn bị cho danh tiếng của họ.
Nhiều tuần lễ liên hoan chờ đợi nhóm thợ mỏ, gồm những đám cưới hoãn lại, và lần gặp gỡ đầu tiên những hài nhi chào đời trong lúc cha của chúng kẹt dưới hầm sâu ….
Nhưng các nhà chuyên môn báo động về "chi phiếu thực tế" sau những sôi nổi ấy trong khi các bác sĩ đang theo dõi tình trạng sức khoẻ tâm thần của họ. 1 bác sĩ nhận xét rằng anh thợ mỏ ít tuổi nhất là Jimmy Sanchez 19 tuổi có vẻ bị trầm uất sau 1 thời gian chịu đựng hoàn cảnh khó khăn.  Bác sĩ Guillermo Swet cho biết anh ta nói rất ít và có vẻ không nắm bắt thực tế cuộc đời.


Ít nhất 1 thợ mỏ gặp chuyện nhức đầu về tình cảm - ông Yonni Barrio 50 tuổi có vợ và cả người tình. Ông muốn cả 2 chờ đón khi ông lên tới mặt đất, nhưng bà vợ từ chối. Cô bồ đến, choàng tay ôm ông. Người vợ nói với phóng viên "Ông ấy có người khác rồi - tôi mừng cho ông, và nếu ông muốn có 1 cuộc sống mới, thì cũng là tốt".
Trong khi đó, chuyên gia an toàn của công ty khai thác mỏ đồng, ông Manuel Gonzales, là người theo lồng cứu hộ xuống hầm trước tiên để thăm dò, và cũng là người lên sau cùng, đã tức khắc nêu vấn đề an toàn với TT Sebastian Pinera.
Cuộc điều tra tai nạn đã bắt đầu.  Các viên chức giám sát chóp bu đã bị cách chưc và ít nhất 18 mỏ nhỏ đã bị đóng cửa vì các sai phạm về an toàn.
TT Pinera nhận rằng ngành mỏ có 1 lịch sử dài vi phạm. Đó cũng là vấn đề chính trị, bởi 40% nguồn thu của ngân sách Chí Lợi là kỹ nghệ mỏ. Ông Pinera là TT của phe trung hữu đầu tiên của Chí Lợi cả quyết : các điều kiện đưa tới tai nạn sập mỏ sẽ không bị bỏ qua.
Với cộng đồng thợ mỏ, cuộc canh thức tại Camp Hope đã qua, nhưng nơi này trở thành biểu tuợng của hi vọng, rằng không ai bỏ qua những công nhân mắc nạn.
TT Barack Obama nhận rằng Camp Hope xứng đáng 1 vị trí trong trái tim của mọi người khắp thế giới, không chỉ với gia đình của 33 công nhân.
Công ty San Esteban là chủ của mỏ bị sập đang bị 27 trong 33 gia đình kiện, và 1 người mất 1 chân 1 tháng trước tai nạn, khi bị đá đè.
TT Pinera tuyên bố "Chúng ta sẽ làm 1 giao ước mới để cuộc sống, phẩm cách và an toàn của thợ mỏ trở thành quan tâm của chính quyền".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.