Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Tập Trung Dài Hạn Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Vn

27/08/201000:00:00(Xem: 2291)

Mời Gọi Tập Trung Dài Hạn Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho VN

Ts. Thắng tiếp xúc với các nạn nhân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan, 4/7/10 (ảnh BPSOS)


Ts. Nguyễn Đình Thắng


Trong 5 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” đã đạt mục tiêu đầu và hết sức quan trọng: tạo sự chú ý của dư luận, của chính quyền, và của các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.
DB Christopher Smith đã đưa vào Hạ Viện Nghị Quyết H Res 1572 và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã lên tiếng. Qua buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền hay bảo vệ tự do tôn giáo nay đã nhập cuộc. Báo chí quốc tế cũng đã đăng tải tin tức về Cồn Dầu. Trong cộng đồng Việt nhiều nơi đã hoặc đang tổ chức họp báo, họp cộng đồng để phát động chiến dịch ở các địa phương.
Ngày hôm qua, 25 tháng 8, một tổ chức Thiên Chúa Giáo của Hoa Kỳ với khoảng 10 ngàn ủng hộ viên đã họp với BPSOS để phối hợp trong việc vận động cho nghị quyết kể trên cũng như trong việc giúp đỡ cho nạn nhân.
Chiến dịch cũng đã lan đến Âu Châu và Canada.
Mục tiêu kế tiếp của chiến dịch sẽ là vận động sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Thời hạn cho mục tiêu này sẽ là cuối tháng 9 tới đây, với những công tác sau:
(1)  Vận động để Hạ Viện thông qua nghị quyết H Res 1572;
(2)  Vận động để một phái đoàn của Hoa Kỳ tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân và phúc trình cho Quốc Hội; và
(3)  Vận động một số tổ chức nhân quyền quốc tế có uy tín nhập cuộc.
Mỗi mục tiêu như kể trên là một bước tiến đến mục đích tối hậu của chiến dịch Cứu Cồn Dầu, gồm có:
(1)  Đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền Đà Nẵng;
(2)  Bảo vệ những nạn nhân đang gặp nguy hiểm; và
(3)  Bảo vệ sự vẹn toàn của xứ đạo Cồn Dầu.


Để đạt các mục đích này, chúng ta cần tập trung năng lực trong một thời gian dài và tránh bị chia trí, bị tản lực do phải đối phó với hàng loạt các vụ đàn áp đang lan rộng ở trong nước. Chẳng hạn mới đây công an Đà Nẵng đã hành hung Phật tử tham dự Đại Lễ Vu Lan ở chùa Giác Minh. Để không bị tản lực và mất trọng tâm, tôi đề nghị một kế hoạch chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại như sau:
(1)  Tiếp tục chiến dịch Cứu Cồn Dầu cho đến khi đạt các mục đích tối hậu kể trên và dùng Cồn Dầu làm điển hình cho tình trạng đàn áp tôn giáo nói chung đang diễn ra ở Việt Nam. Điều này đã được thể hiện rõ ràng qua buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8 vừa qua. (Có thể theo dõi video về buổi điều trần tại: http://www.machsong.org/modules.php"name=News&file=article&sid=1977)
(2)  Những nhóm hay tổ chức nào quan tâm đến những trường hợp khác, như Thái Hà, Đồng Chiêm, Bát Nhã, Giác Minh... nên thành lập toán đặc nhiệm cho mỗi trường hợp, đề ra mục đích tối hậu, và tập trung tranh đấu dài hạn cho đến khi đạt mục đích.
Như vậy, chúng ta sẽ nắm phần chủ động để đạt mục đích do chính mình vạch ra thay vì phản ứng chỉ để đối phó với hậu quả của chính sách đàn áp.
Như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều mũi nhọn và, trong sự phối hợp, cùng nhau đẩy lùi chính sách đàn áp tôn giáo.
Như vậy, chúng ta sẽ chứng tỏ cho thủ phạm của mỗi cuộc đàn áp biết rằng chúng ta quyết tâm đi đến cùng, dù là 3 năm, 5 năm hay lâu hơn.
Như vậy, chúng ta sẽ trấn an nạn nhân rằng họ sẽ được yểm trợ tinh thần và vật thể, sẽ nhận được sự bảo vệ cần thiết, và không bao giờ bị bỏ rơi.
Muốn thành công chúng ta phải tập trung và đi đường dài. Muốn tập trung chúng ta phải chia việc. Muốn đi đường dài chúng ta cần có sách lược với mục đích rõ ràng.
Tôi kêu gọi những ai cùng quan tâm đến hiện trạng và tương lai của Xứ Đạo Cồn Dầu tập trung vào cuộc vận động trong giai đoạn kế tiếp và thúc đẩy chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” cho đến khi đạt được mục đích tối hậu.
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành BPSOS
Ngày 26 tháng 8, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.