Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thảm Họa Từ Đường Tàu

14/08/201000:00:00(Xem: 2406)
Thảm Họa Từ Đường Tàu

Thảm Họa Từ Đường Tàu

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống giao thông hỏa xa tại VN, tuyến đường Bắc - Nam hiện tại giống như con rết với tua tủa chân là đường ngang. Trung bình cả VN cứ khoảng 500m đường hỏa xa có 1 đường bộ cắt ngang, 90% tai nạn đường hỏa xa liên quan đến đường ngang; có đoạn, đường  hỏa xa chạy lên cả vỉa hè... Báo Tiền Phong ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Trình bày về an toàn giao thông hỏa xa, ông Phạm Văn Bình,Trưởng ban An toàn Đường sắt (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết, cả VN có đến 4,572 đường ngang mở bất hợp pháp (đường dân sinh do người dân hoặc địa phương tự mở...), 1,451 đường ngang hợp pháp (623 có gác chắn, 302 có thiết bị cảnh báo tự động, 526 có biển báo). Tuy có gần 1,500 đường ngang hợp pháp nhưng 92% trong số này vẫn chưa phù hợp về an toàn (như góc cắt giữa đường sắt-đường bộ lớn hơn 45 độ, độ dốc không quá 6%...). Như vậy, có thể thấy gần như toàn bộ (hơn 6,000) đường ngang đều tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt.
Ông Bình ví von: "Có nhiều đoạn, đường sắt chạy lên vỉa hè, sân nhà. Bởi vì đường sắt chạy tới đâu,người dân xây nhà sát theo tới đó. Ngay như ở Hà Nội, đoạn đường sắt từ Ngọc Hồi, Thường Tín và Văn Điển, bình quân cứ 40m lại có 1 đường ngang. Chiều dài đường sắt cả  VN khoảng 3 ngàn km nhưng trung bình 500m lại có 1 đường ngang". Giải thích về việc xuất hiện quá nhiều đường ngang, một quan chức Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ: "Do lịch sử để lại; đường sắt chịu sức ép của nhu cầu phát triển, nhất là những đoạn chạy qua khu dân cư; nhận thức của người dân...". Nhưng, có những đường ngang được mở rất kỳ cục như: ủy ban xã xây dựng trụ sở hoặc nhà văn hóa cứ đòi mở ngay đường ngang để đi cho tiện. Do đó, việc một người dân được cấp đất làm nhà gần đường sắt tự mở đường ngang không mấy lạ lẫm. Một hình ảnh quen thuộc lâu nay ở Hà Nội (đoạn gần ga): Người dân sinh hoạt ngay trên đường sắt vì đường sắt chạy sát cửa nhà.
Người ta không khó để nhìn thấy tuyến đường sắt già nua mà còn thấy rõ nó lạc hậu và tiềm ẩn đầy sự nguy hiểm. Không thể phủ nhận Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc nâng cấp mạng lưới đường sắt nhưng đó chỉ như sự chắp vá. Những chuyến tàu đã nhanh hơn về tốc độ, sang hơn về nội thất nhưng các lái tàu vẫn thường trực nỗi lo thảm họa đường ngay trước mặt.
Bạn,
Cũng  theo báo Tiền Tiền Phong, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tai nạn giao thông liên quan tới đường ngang từ đầu năm tới ngày 10-6-2010 chiếm 214 vụ trong tổng số 238 vụ. Năm 2009, những tai nạn liên quan cũng chiếm 90% trong tổng số 594 vụ.

21/09/2019(Xem: 96)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 160)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 285)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 188)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 287)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 466)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 248)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 360)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 273)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 257)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 294)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 395)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 380)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 566)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 351)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.