Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Dẹp Bộ Chỉ Huy Norfolk, Va., Để Tiết Kiệm 100 Tỉ/5 Năm

11/08/201000:00:00(Xem: 2046)

Mỹ: Dẹp Bộ Chỉ Huy Norfolk, VA., Để Tiết Kiệm 100 Tỉ/5 Năm

WASHINGTON   -       Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates loan báo: khó khăn kinh tế đòi hỏi ông đóng cửa 1 bộ chỉ huy quan trọng thu dụng khoảng 5,000 người, và bắt đầu bỏ bớt 1 số công việc làm khác trong quân đội - đây là giai đoạn đầu trong kế hoạch tiết kiệm 100 tỉ MK trong 5 năm.
Ông giải thích : số tiền ấy là cần ở nơi khác để chấn chỉnh 1 lực lượng bị tiêu hao sau nhiều năm lâm chiến, và để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu kế tiếp. Ông Gates và các viên chức Ngũ Giác Đài không kể ra con số cụ thể, nhưng sự tiết kiệm là ít hơn mức mà các quân binh chủng định tỉa xén. Ông Gates tuyên bố: giảm chi lớn là thiết yếu vì kinh tế đình đốn và cũng vì Lập Pháp không sẵn sàng thỏa mãn các yêu cầu tăng chi từng đuợc cấp sau biến cố 11-9.
Trong khi đó, thống đốc Bob McDonnell của tiểu bang Virginia đã lên tiếng báo động rằng việc giải thể Bộ chỉ huy hỗn hợp Norfolk (trong tiểu bang Virginia) sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các nhà lập pháp DC như nghị sĩ Mark Warner và Jim Webb cũng lên án.  Ông Warner lập luận "Trong thế giới kinh doanh, có khi phải chi tiền để tiết kiệm".
Trong buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài, bộ trưởng Gates trấn an: Virginia có thể có thêm việc làm khi tiết kiệm từ kế hoạch giải thể Bộ chỉ huy hỗn hợp Norfolk giúp phát triển ngành đóng tàu.


Giải thể 1 Bộ chỉ huy sẽ có hậu thuẫn của TT Obama, bởi ông khuyến khích thắt lưng buộc bụng, theo 1 tuyên bố cùng ngày Thứ Hai, tuy không nói rõ hơn.  Ông giải thích : các khoản tiết kiệm sẽ giúp chúng ta duy trì cơ cấu hiện tại và thực hiện các đầu tư cần thiết vì nhu cầu hiện đại hoá theo hướng có trách nhiệm về ngân sách. Ông nhấn mạnh "Thay đổi không là dễ bao giờ". Ông Gates mô tả sáng kiến của ông chỉ là khời đầu trong việc tiêu trừ các kém hiệu năng của Ngũ Giác Đài, là Bộ xử dụng ngân sách hàng năm 700 tỉ MK, gồm chiến phí. Ông Gates nhấn mạnh : Ngũ Giác Đài bắt đầu xác định các ưu tiên để thực hiện các yêu cầu thật - ông hưá sẽ xem lại mọi góc của ngân sách, kể chi phí gia tăng về chăm sóc sức khoẻ. Ông nói "Không có những con bò linh thiêng".
Ngoài việc giải thể Bộ chỉ huy hỗn hợp Norfolk, các tiết kiệm khác là: tỉa xén 10% ngân sách cung cấp cho các nhà thầu - hạn chế nhân sự giúp việc tại Bộ quốc phòng, các cơ quan phụ thuộc và các Bộ chỉ huy trong 3 năm - giảm ít nhất 50 chức vụ cấp tướng và sĩ quan cao cấp, 150 viên chức dân chức cấp cao.
Vai trò của Bộ chỉ huy hỗn hợp Norfolk, do 1 Tướng 4 sao điều khiển, làm các phần hành như là huấn luyện binh sĩ của các quân binh chủng hành động phối hợp trong những sứ mạng đặc biệt - bảo đảm quân cụ của các quân binh chủng phối hợp với nhau - tìm kiếm các sơ hở mà lực luợng đuợc huấn luyện đặc biệt có thể điền khuyết.
Kế hoạch tiết kiệm của bộ trưởng Gates là tương tự ý kiến đề ra trong tháng qua của HĐ Kinh Doanh Quốc Phòng, tập trung giám đốc các công ty tư vấn của Ngũ Giác Đài - HĐ này nhận thấy Bộ chỉ huy hỗn hợp Norfolk thu dụng nhiều nhân lực của nhà thầu hơn cả số công nhân viên của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.