Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỷ Lệ Tiết Kiệm Của Tq Sụt Xuống Vào Thập Niên Tới

09/08/201000:00:00(Xem: 2095)

Tỷ Lệ Tiết Kiệm Của TQ Sụt Xuống Vào Thập Niên Tới

OTTAWA (Kim Lai) – Theo tin của AFP từ Geneva, tỷ lệ tiết kiệm cao của Trung quốc chắc chắn sẽ tụt xuống vào những năm tới khi thành phần lao động bớt đi, dân số người già đông hơn và chi phí an sinh xã hội gia tăng, theo bản tường trình của BIS đưa ra.
BIS (Bank of International Settlement) là một thể chế ngân hàng thanh toán quốc tế.
Thể chế BIS khảo sát và cho biết rõ “huyền thoại và sự thực” về tỷ lệ tiết kiệm của Trung quốc, nhà khảo cứu Ma Guonan và  Wang Yi đã nhìn thấy con rồng vĩ đại Á đông cần phải làm cho dân chúng chi tiêu thêm để duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh vào những năm tới.
Hai nhà khảo cứu này đã viết ra theo sự tìm hiểu riêng, cả hai cũng bác bỏ luận điệu như các xí nghiệp nhà nước Trung quốc đã lợi dụng các khoản tiết kiệm cao nhờ vào sự tráo trở hối xuất của đồng nhân dân tệ và kế hoạch bảo trợ xuất khẩu để đẩy mạnh kinh tế tăng trưởng.
Hai nhà khảo cứu này chỉ cho nhìn thấy rõ các xí nghiệp nhỏ kinh doanh hữu hiệu có doanh thu nhiều hơn các xí nghiệp quốc doanh nhờ sản xuất hàng nhái và lao động theo mùa.
Tổng thể tiết kiệm của Trung quốc vọt  từ 39,2 phần trăm đầu ra năm 1990 lên đến 53,2 phần trăm năm 2008, tổng thể này cao hơn hẳn trong khi Hoa Kỳ chỉ tiết kiệm được 12, 2 phần trăm năm 2008.
Ngay như so sánh với các quốc gia Á đông lớn khác – Nhật Bản tiết kiệm được 27 phần trăm năm 2007, còn Ấn Độ tiết kiệm được 33,6 phần trăm năm 2008 – Tình theo tổng sản lượng quốc gia, tỷ lệ tiết kiệm của Trung quốc lớn hơn nhiều.
Dù sao đi nữa, khuynh hướng dân số già và chi phí an sinh ra tăng kìm lại tỷ lệ tiết kiệm, tiết kiệm này hầu như teo dần đáng sợ trong thập niên tới khi giới tiêu thụ nội địa gia tăng, theo như hai nhà khảo cứu Trung quốc đã bàn cãi.
Người Trung quốc tiết kiệm đã bị giới chỉ trích cho là Băc Kinh đã đưa ra cái bong bóng tín dụng với Tây phương bằng cách đem tiền tiết kiệm của nhân dân Trung quốc đấu tư nước ngoài, nhất là tại Hoa Kỳ.


Trung quốc nắm giữ 900,2 tỷ đô la công khố phiếu Hoa Kỳ hồi tháng tư, nước thủ đắc trái phiếu lớn nhất để đầu tư.
Trước tình trạng suy sụp toàn cầu, các nguyên thủ và các kinh tế gia thế giới yêu cầu Trung quốc chi ra thêm nữa để cân bằng mậu dịch, hơn là cố tăng trưởng kinh tế để xuất khẩu hàng sang các quốc gia Tây phương.
Ma là kinh tế gia của thể chế BIS, cùng với Wang của Ngân hàng Trung ương Trung quốc lưu ý khuynh hướng tiết kiệm của các gia đình Trung quốc sẽ không còn nữa.
Cả hai lưu ý là dân số lao động bùng ra những năm gần đây đã gây ra được các ngân khoản tiết kiệm.
Vả lại, tập đoàn hay công ty lớn tái cấu trúc trong khoảng năm 1995 và 2005 đã gây thêm những công việc làm bất chắc, khiến các công nhân phải dành tiền cho trường hợp bị sa thải. Mạng lưới an sinh xã hôi của Trung quốc cũng làm cho các công nhân phải tiết kiệm để phòng hờ khi thất nghiệp hay bịnh tật.
Ngoài tiết kiệm của các gia đình, tiết kiệm của nhà nước Trung quốc cũng gia tăng tiếp để ra để trả cho dân số già đang gia tăng đáng kể.
Tuy thế, những khuynh hướng này sẽ bị đảo lộn trong những năm tới khi Bắc Kinh vẫn chủ trương vinh danh  như quốc gia cộng sản còn lại trên thế giới.
Hai nhà khảo cứu Trung quốc nói : “Giả thử hợp lý  là số lao động khoảng năm 1995 và 2008 giảm sút đi hiện đang ám ảnh chúng tôi nhiều. Còn nữa, Trung quốc sẽ lâm vào giai đoạn số người già tăng tốc vào thập niên tới – Có nghĩa là giới lao động sẽ giảm, dẫn tới thu nhập kém, ảnh hưởng tới tiết kiệm”.
Cũng trong thời gian này, việc chi tiêu cho hạ tầng cơ sở sẽ tiếp tục gia tăng để phục vụ dân số già và thành thị hoá thôn quê
“Gom lại các sự kiện, cái trung kỳ chính là tỷ lệ tiết kiệm của Trung quốc hầu như bình bình và cái 53 phần trăm hay cao hơn không còn nữa vào thập niên tới.
“Dạng đồ hình chữ U cho tỷ lệ tiết kiệm của Trung quốc 25 năm qua cũng cho thấy tỷ lệ tiết kiệm dồi dào của người Trung quốc tụt xuống hẳn trong những năm sau này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.