Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Hành Quân Toàn Cầu Của Al-qaeda Là 1 Người Mỹ

07/08/201000:00:00(Xem: 2648)

Tư Lệnh Hành Quân Toàn Cầu Của Al-Qaeda Là 1 Người Mỹ 

MIAMI   -       Đội viên al-Qaeda sinh sống 15 năm tại Hoa Kỳ đã được giao trách nhiệm trưởng ban hành động toàn cầu, đánh dấu lần đầu tiên 1 người biết rõ nước Mỹ đảm trách việc thảo kế hoạch tấn công.
Adnan Shujkrijumah 35 tuổi đã được chọn để thay thế vai trò trước đây của Khalid Sheikk Mohammed đã bị bắt năm 2003, theo tiết lộ của viên chức FBI chống khủng bố đặt căn cứ tại Miami, là ông Brian LeBlanc. Như vậy là Shurijumah có các liên lạc thường xuyên với nhóm chóp bu của al-Qaeda, gồm Bin Laden.
Shukrijumah và 2 thủ lãnh khác là 1 phần của HĐ hành động  ngoại vi có chức trách thiết kế và chấp thuận các kế hoạch tấn công và tuyển mộ. 2 đồng sự của y đã bị phi cơ không người lái tiêu diệt nên trên thực tế y trở thành người kế nhiệm Mohammed, thượng cấp cũ.
Ông LeBlanc, là người dẫn đầu cuộc điều tra về Shukrijumah, trả lời phỏng vấn cho biết Shukrijumah đang tìm cách tấn công Hoa Kỳ và các mục tiêu Tây Phương. Y là người có quy chế thường trú tại Hoa Kỳ mà FBI tìm kiếm từ năm 2003. Shukrijumah đuợc kể tên trong nghi án về âm mưu đánh bom đuờng xe điện ngầm tại New York trong năm qua.  Trước đó, y chỉ đuợc tìm kiếm như là nhân chứng.
Theo tiết lộ của ông LeBlanc, hồ sơ về du lịch và bằng chứng khác ám chỉ vào muà xuân 2001 Shukrijumah đã tra cứu và điều nghiên vì mục tiêu đánh đắm 1 thương thuyền tại kênh đào Panama mà không bao giờ thực hiện. Năm 2004, bộ trưởng tư pháp John Ashcroft đã nhận diện Shukrijumanh như là "mối đe dọa hiển hiện."  Hoa Kỳ đã treo giải 5 triệu MK để bắt, cùng với ảnh chân dung cập nhật theo tuổi tác của FBI.


Ông LeBlanc nói "Lẽ tự nhiên Shukrijumah muốn tấn công Hoa Kỳ, bởi y hiểu biết hệ thống tại đây vận hành như thế nào.  Y biết cách thi lấy bằng lái xe, biết thủ tục xin sổ thông hành".
Hôm Thứ Năm, mẹ của Shurijumah là bà Zurah Abdu Ahmed nói với nhà báo trước ngôi nhà nhỏ ở Miramar (Florida) rằng con trai bà nhận thấy các quá độ của xã hội Hoa Kỳ, gồm lạm dụng rượu và ma túy, nhưng Shurijumah không chọn bạo lực. Bà khẳng định con trai Shurijumah không bao giờ làm việc ác, yêu nước Mỹ và không có vấn đề gì với xứ sở này.
Trong hồ sơ về mưu toan đánh đường xe điện ngầm New York, các bị cáo xác nhận với các nhà điều tra thượng cấp của họ là Shukrijumah, và thông tin về địa vị cuả y trong al-Qaeda. Trước khi có tư tưởng cực đoan, y sống chung với mẹ và 5 anh em, giỏi các môn tin học và hoá học trong lúc theo học trường cao đẳng cộng đồng. Shukrijumah dời đến miền nam Florida sau khi thân phụ là giáo sĩ và nhà truyền giáo của đạo Hồi đào tạo ở Saudi Arabia quyết định nhận 1 chức vụ tại 1 đền Hồi Giáo của Florida sau 5, 6 năm làm việc tại 1 đền ở xóm Brooklyn (New York).
Theo hồ sơ của FBI, vào 1 thời điểm trong thập niên 1990, Shurijumah đuợc thuyết phục rằng y cần tham gia thánh chiến để chống kỳ thị tại các nơi như Chechnya và Bosnia. Ý định đó đưa y sang trại huấn luyện ở Afghanistan, để học sử dụng chất nổ, súng, chiến thuật, kỹ thuật trinh sát và ngụy trang…
Ra đời ở Saudi Arabia, Shukrijuman trở thành công dân Guyana (Nam Mỹ), sinh quán của thân phụ.  Ông này đã chết năm 2004. Ở Afghanistan, Shurimujah có gặp Jose Padilla, công dân trẻ Hoa Kỳ là nghi can "bom bẩn" hiện ở tù về tội hậu thuẫn vật chất cho khủng bố. Shukrijumah và Padilla là 2 người âm mưu gây tràn ngập hơi đốt tại 5 chung cư nhiều tầng để gây nổ, và không thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.